Chủ tịch nước: Quy mô nền kinh tế Bình Phước đã tăng gấp 92 lần

ĐỨC TRỌNG
13:28 23/03/2025

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ, Bình Phước - một nơi từng là chiến trường ác liệt, xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp, đến nay đã trở thành một tỉnh phát triển năng động của vùng Đông Nam Bộ, quy mô nền kinh tế tăng gấp 92 lần so với thời điểm mới giải phóng.

Sáng 23/3, tại Quảng trường 23/3, TP. Đồng Xoài, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Phước (23/3/1975 - 23/3/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2024, quy mô kinh tế của Bình Phước đạt hơn 115.000 tỷ đồng, tăng 92 lần so với lúc mới tái lập tỉnh năm 1997. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt 9,4% - mức cao so với bình quân chung cả nước; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đến nay xấp xỉ đạt 5 tỷ USD; tốc độ đô thị hóa đạt tỷ lệ hơn 41%...

Tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, đây cũng là dịp để nhìn lại chặng đường phát triển mạnh mẽ của Bình Phước - miền đất kiên trung, bất khuất, giàu truyền thống cách mạng và anh hùng đang vươn lên mạnh mẽ, trong suốt 50 năm qua - từ một chiến trường ác liệt, bị chiến tranh tàn phá nặng nề và đói nghèo năm xưa, nay đã trở thành một miền đất tràn đầy sức sống, năng động và vươn mình hội nhập.

Chủ tịch nước Lương Cường. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước cho biết, chiến thắng An Lộc - Bình Phước mang một ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, mở toang cửa ngõ Tây Bắc cho quân giải phóng tiến thẳng vào Sài Gòn, chuẩn bị mở màn cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

"Từ một nơi từng là chiến trường, xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp, Bình Phước nay đã trở thành một tỉnh phát triển năng động của vùng Đông Nam Bộ. Với truyền thống quê hương anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong gian khó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bình Phước đã có bước phát triển toàn diện về mọi mặt. Quy mô nền kinh tế đã tăng gấp 92 lần so với thời điểm mới giải phóng", Chủ tịch nước đánh giá.

Không chỉ đạt được những thành tựu kinh tế, Chủ tịch nước cho rằng, Bình Phước còn là điểm sáng về phát triển văn hóa - xã hội, đời sống nhân dân không ngừng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người tăng mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn gần 1%, hệ thống y tế, giáo dục được đầu tư đồng bộ. Chuyển đổi số và cải cách hành chính được thúc đẩy mạnh mẽ…

"Bình Phước không chỉ vươn lên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, mà còn là minh chứng cho ý chí, khát vọng phát triển không ngừng của một vùng đất từng bị chiến tranh tàn phá. Đó là động lực để mỗi người con Bình Phước tiếp tục vươn lên, lao động chăm chỉ, sáng tạo, chung tay xây dựng một Bình Phước thịnh vượng, hiện đại", Chủ tịch nước cho hay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thử thách giảnh được trong suốt 50 năm qua.

Đồng thời, đề nghị Bình Phước tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống hào hùng cùng bản lĩnh, trí tuệ, ý chí và nghị lực, tinh thần và sức mạnh của Nhân dân, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để cùng với cả nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh và thịnh vượng.

  • Cùng chuyên mục
[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?

[Café Cuối tuần] Ai đang định giá sự nổi tiếng?

Với thế hệ cũ, khi nói đến vốn làm ăn, người ta thường nghĩ ngay đến tiền, đất đai, nhà xưởng, máy móc, công nghệ hay tay nghề. Nhưng trong nền kinh tế nền tảng, một tài khoản có vài triệu người theo dõi cũng có thể được coi như một loại "vốn số". Nó không nằm trong sổ sách kế toán, nhưng có thể bán quảng cáo, bán hàng, kéo khách, tạo doanh thu và tác động đến hành vi tiêu dùng của hàng triệu người. Sự nổi tiếng, theo nghĩa đó, đã trở thành một dạng tài sản.

Sự kiện - 08/08/2026 11:24

Đô thị đặc biệt có thể được ban hành quy định riêng khác với Trung ương

Đô thị đặc biệt có thể được ban hành quy định riêng khác với Trung ương

Dự thảo Luật Phát triển đô thị trình Quốc hội đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt, cho phép chủ động ban hành quy định để xử lý những vấn đề phát sinh trong quản lý và phát triển đô thị. Đồng thời là hàng loạt cơ chế mới nhằm thúc đẩy các cực tăng trưởng, thu hút đầu tư và nâng cao hiệu quả quản trị.

Sự kiện - 07/08/2026 17:40

Gần 290.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Vì sao chưa chọn phương án PPP?

Gần 290.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội: Vì sao chưa chọn phương án PPP?

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư sơ bộ 288.268 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công. Dù được đánh giá là dự án hạ tầng chiến lược kết nối 7 địa phương, phương án tài chính và cơ chế triển khai đang là tâm điểm thu hút sự chú ý tại nghị trường.

Sự kiện - 07/08/2026 09:04

'Siết' thiết kế đô thị tại các dự án ven sông, ven biển

'Siết' thiết kế đô thị tại các dự án ven sông, ven biển

Cơ quan thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc đề nghị bổ sung quy định kiểm soát chặt chẽ thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn tại khu vực ven hồ, ven sông, ven biển, đồng thời hoàn thiện nhiều quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề và phân cấp quản lý.

Sự kiện - 06/08/2026 06:45

Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền

Đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện báo cáo phòng, chống rửa tiền

Chính phủ đề xuất bổ sung quy định bảo vệ người báo cáo, người cung cấp thông tin và người tố giác hành vi rửa tiền; đồng thời đưa dịch vụ tài sản mã hóa vào diện phải báo cáo và luật hóa nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

Sự kiện - 05/08/2026 13:44

Quảng Ninh đề xuất xây cao tốc kết nối Vành đai 5

Quảng Ninh đề xuất xây cao tốc kết nối Vành đai 5

Quảng Ninh đề xuất bổ sung tuyến cao tốc dài khoảng 55 km, kết nối cao tốc Hải Phòng - Hạ Long với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, qua đó hình thành hành lang giao thông và phát triển kinh tế mới tại khu vực phía Bắc.

Sự kiện - 05/08/2026 06:55

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI

[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc ADB: Nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt không đồng nghĩa với giảm vai trò FDI

Việt Nam không nên đặt mục tiêu giảm vai trò của khu vực FDI, mà cần nâng năng lực của doanh nghiệp trong nước để hấp thụ tốt hơn lợi ích từ FDI và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, theo ADB.

Sự kiện - 05/08/2026 06:55

Đất đai trở thành 'mỏ vàng' của ngân sách Đà Nẵng

Đất đai trở thành 'mỏ vàng' của ngân sách Đà Nẵng

Thu ngân sách Đà Nẵng trong 7 tháng năm 2026 đạt hơn 58.000 tỷ đồng, riêng các khoản thu liên quan đến nhà, đất tăng gần 470% so với cùng kỳ và chiếm gần 40% tổng thu ngân sách.

Sự kiện - 04/08/2026 08:50

Bộ Tài chính tin tưởng GDP sẽ đạt 2 con số

Bộ Tài chính tin tưởng GDP sẽ đạt 2 con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu các kịch bản điều hành linh hoạt. Trọng tâm là đẩy mạnh chính sách tài khóa mở rộng có trọng điểm, tăng ngân vốn đầu tư công và tạo động lực từ đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 04/08/2026 06:45

Ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ

Ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Nội vụ

Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, quyền Bộ trưởng Nội vụ giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Sự kiện - 03/08/2026 18:06

Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế thấp nhất đề nghị tăng vốn khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia

Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế thấp nhất đề nghị tăng vốn khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, đối với các dự án quan trọng quốc gia, các đại biểu Quốc hội cần cho ý kiến cụ thể, kỹ lưỡng về tính khả thi, tổng mức đầu tư, suất đầu tư, cơ cấu vốn, nguồn lực và thu hồi vốn,... hạn chế thấp nhất việc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư hay đề nghị tăng vốn khi triển khai thực hiện.

Sự kiện - 03/08/2026 09:51

Quốc hội sửa Luật Đất đai tại kỳ họp không thường lệ

Quốc hội sửa Luật Đất đai tại kỳ họp không thường lệ

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét 33 nội dung, trong đó đáng chú ý là việc cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cùng hàng loạt dự án luật quan trọng liên quan đến bất động sản, ngân sách và tố tụng.

Sự kiện - 03/08/2026 07:30

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đối ngoại phải chủ động kiến tạo môi trường phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đối ngoại phải chủ động kiến tạo môi trường phát triển

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 sẽ tập trung cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIV, nâng cao năng lực tham mưu chiến lược, đổi mới phương thức hoạt động và phát huy vai trò của ngoại giao trong huy động nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.

Sự kiện - 02/08/2026 16:43

Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Chính phủ vừa thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, giao Bộ Nội vụ hoàn thiện hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy định.

Sự kiện - 02/08/2026 08:56

TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp FDI, tổng nguồn vốn gần 5,5 triệu tỷ đồng

TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp FDI, tổng nguồn vốn gần 5,5 triệu tỷ đồng

Kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2026 ghi nhận khu vực FDI tại TP.HCM có hơn 14.000 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn đạt gần 5,5 triệu tỷ đồng, tăng tới 65,5% và là khu vực có tốc độ tăng cao nhất, phản ánh sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư thành phố.

Sự kiện - 02/08/2026 06:45

Bà Hà Thu Giang giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng

Bà Hà Thu Giang giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bổ nhiệm bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng.

Sự kiện - 01/08/2026 15:18