13, tháng 4,2025 | 3:3

Chủ tịch Đồng Tâm Group Võ Quốc Thắng: 'Đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An'

LÝ TUẤN
08:03 06/05/2021

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group đã đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An nhằm tiết giảm thời gian làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp nhập xuất nhập hàng thông qua cảng.

1856_image002

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Đầu tư

Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các lãnh đạo Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành trung ương vừa có chuyến thăm và làm việc tại tòa nhà Điều hành - Cảng Quốc tế Long An (xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Tại buổi làm việc, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group (chủ đầu tư dự án Cảng Quốc tế Long An) cho biết, dự án Cảng Quốc tế Long An có diện tích 147 ha bao gồm 7 cầu cảng và 4 bến sà lan, có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 – 70.000 DWT, với tổng chiều dài cầu cảng là 1.670m, đang trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác.

Bên cạnh khu dịch vụ công nghiệp rộng 239 ha là khu công nghiệp rộng 396 ha, cũng nằm trong khu liên hợp dịch vụ cảng biển cùng các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu trọn gói cho các doanh nghiệp đến đầu tư.

Về tiến độ dự án, theo chủ đầu tư, hiện Cảng Quốc tế Long An đã hoàn thành xây dựng 3 cầu cảng, cầu cảng số 4 hoàn thành vào cuối năm 2021 nâng tổng chiều dài bờ cảng lên 900 mét. Các cầu cảng số 6 và số 7 đang được triển khai xây dựng, và khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 70.000 DWT.

“Đơn vị đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý xin mở rộng quy mô cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế đón tàu trọng tải lên đến 100.000 DWT. Khi đó, tổng chiều dài liên tục của bờ cảng lên đến 2.368m. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt hơn 80 triệu tấn/năm. Ngoài ra, đơn vị còn có kế hoạch xây dựng cầu cảng chuyên dụng, phục vụ khai thác hàng lỏng của các tàu chuyên chở hàng lỏng, dầu/khí hóa lỏng. Tất cả các hạng mục đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ, hoàn thành vào năm 2023, theo định hướng phát triển Cảng Quốc tế Long An thành cảng biển đa năng, giàu tiềm lực”, ông Thắng thông tin.

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group đã đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An nhằm tiết giảm thời gian làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp nhập xuất nhập hàng thông qua cảng.

Đồng tình với đề xuất trên, ông Nguyễn Ngọc Huân, Cục trưởng Cục Hải quan Long An cho rằng, kiến nghị của chủ đầu tư về việc thành lập Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An là hoàn toàn phù hợp, vì thực tế hiện nay Cục Hải Quan tỉnh Long An cách xa Cảng Quốc tế Long An hơn 50km và với tốc độ phát triển của Cảng.

“Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi, rất mong được sự quan tâm và ủng hộ của Phó Thủ tướng cũng như các cấp, các ngành có liên quan”, ông Nguyễn Ngọc Huân nói.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao vai trò của Cảng Quốc tế Long An, kết nối các khu công nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh Long An, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đồng tình với những ý tưởng và đề xuất của chủ đầu tư liên quan đến đẩy mạnh phát triển logistics vùng bằng việc tận dụng và phát huy lợi thế từ hệ thống sông ngòi dày đặc vốn có.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ban lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn viên hoạt động của Cảng.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, vừa qua, với diễn biến ngày càng phức tạp của COVID-19, Ban lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An đã triển khai thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh như phối hợp với các cơ quan chức năng đo nhiệt độ, xịt khử trùng toàn bộ lao động và phương tiện ra vào cảng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các chuyến tàu cập cảng trong thời gian này đều phải được tiến hành khử trùng, các thuyền viên đều phải khai báo y tế và hạn chế tối đa việc lên xuống tàu cũng như tiếp xúc với cán bộ, công nhân viên Cảng Quốc tế Long An. Với sự chuẩn bị kỹ càng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, tập thể cán bộ, công nhân viên Cảng Quốc tế Long An vẫn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong thời gian này.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.

Đầu tư - 27/03/2025 07:58

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên

Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.

Đầu tư - 27/03/2025 06:00

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 25/03/2025 15:18

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.

Đầu tư - 25/03/2025 10:00

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng  1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông. 

Đầu tư - 25/03/2025 07:02