Chàng luật gia Việt kiều ngược dòng về làm lão nông

HÀ HƯƠNG
20:27 15/05/2018

Trong khi thiên hạ đang kìn kìn bỏ quê ra thành phố, rồi từ thành phố xuất ngoại 5 châu 4 biển thì Nguyễn Trọng Cử lại một mình làm cuộc ngược dòng: bỏ Đức về Hà Nội, rồi bỏ Hà Nội lên xó rừng, nuôi cá.

Bạn bè bên Đức nay gặp lại Cử chắc không nhận ra. Da dẻ đen nhẻm, quần áo tuềnh toàng, đúng chất lão nông tri điền. Bao nhiêu trắng trẻo, hồng hào bơ sữa coi như đã trả hết cho đất khách quê người.

nguyen-trong-cu

Lão nông Nguyễn Trọng Cử

Cử quê Đức Thọ, Hà Tĩnh. Thế nào rồi ra lại lấy vợ Đức. Hai dòng máu Đức, một da vàng, một da trắng kết hợp sinh được 4 người con. Đùng một cái, nhớ mẹ già ở quê, Cử quyết định về nước. Hai con gái theo mẹ ở lại Âu châu, hai con trai theo cha về châu Á. Hai vợ chồng năm gặp nhau đôi ba lần, như Chức nữ - Ngưu lang.

Cử về Việt Nam đầu những năm hai nghìn. Mua căn nhà phố ở ngõ Thọ Xương, cách Bờ Hồ mấy bước chân. Ban đầu hắn làm tư vấn đầu tư, kéo “bọn Đức” sang hợp tác làm ăn với nhiều những tập đoàn lớn của Việt Nam. Đội của Nguyễn Trọng Cử ở bên Đức thời kỳ đó là đội mạnh, đồng Mark giắt lưng. Nhiều bạn bè nghe Cử rủ rê cũng về nước, rồi góp tiền cùng làm nhà máy. (Đội Đức không hiểu sao không máu buôn đất, có thể vì thế mà đến nay có vẻ mờ so với các soái Nga). Hồi Phạm Hùng làm Tổng giám đốc Lilama, lâu lâu lại thấy Cử xuất hiện cùng mấy lão Tây, bàn toàn chuyện nồi hơi, tuabin…

Cử là du học sinh Việt Nam thuộc loại xuất sắc tại Đông Đức. Sau bức tường Berlin sụp đổ, Cử cùng các đồng đội ở lại “khởi nghiệp” trên nước Đức thống nhất. Sẵn gen cần cù chịu khó của người Việt, kiến thức thu nạp mấy năm du học Đông Đức, lại đang độ tuổi vàng của năng lượng và sáng tạo, nên khi tiếp xúc với “văn minh” Tây Đức, Cử và nhiều bạn bè một thuở nhanh chóng tích luỹ được không chỉ tiền bạc mà còn là kinh nghiệm, trình độ làm ăn, kinh doanh. Bối cảnh kinh tế trong nước đầu những năm 2000 khi Đổi mới đã thành hình, có thể coi là miền đất hứa cho những Việt kiều như Cử.

Thế nào rồi đang “xuôi chèo mát mái” tự nhiên hắn bỏ phố lên rừng. Đó là miền “khỉ ho cò gáy” cách thị trấn Sapa mười mấy cây số. Nhưng không phải lánh đời để tu luyện nhân tâm, luật gia Nguyễn Trọng Cử bắt đầu một cuộc “khởi nghiệp” hoàn toàn mới: nuôi cá hồi, cá tầm.

Không ngoa khi gọi Cử là một trong những “thành hoàng” của làng nuôi cá nước lạnh Việt Nam. Sát cánh cùng Cử là các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu Thuỷ sản nước lạnh và đặc biệt là là Udo Grob, người bạn Đức lâu năm, chuyên gia hàng đầu về cá nước lạnh. Đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, từ cơ sở ban đầu ở Thác Vàng, Sapa đến nay hệ thống trại cá nước lạnh công nghệ Đức của Nguyễn Trọng Cử đã trở thành nhà cung cấp con giống và thành phẩm cá tầm, cá hồi lớn nhất cả nước.

Nghề chơi cũng lắm công phu, huống hồ nghề nuôi. Ấp được trứng cá tầm với điều kiện ở trong nước là cả một kỳ công. Cá nở rồi lại làm sao dưỡng được, chăm bẵm cho đến khi cứng cáp, xuất chuồng mà bơi lội tung tăng khắp các hồ nuôi trong nam ngoài bắc. Công phu ấy không thể tính tháng, tính ngày.

nguyen-trong-cu2

Nguyễn Trọng Cử và Udo tại trại ấp trứng cá tầm ở Lâm Đồng

Tháng 2/2017, Phó Thủ tướng Cộng hoà Uzbekistan kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Uzbekistan, ngài Mirzaev Zoiyr cùng Đoàn công tác của nước bạn đã dành trọn một ngày lên Sông trại Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình thăm cơ sở nuôi cá của ông Cử và kí biên bản hợp tác nuôi cá tầm.

Với sản phẩm "cây nhà lá vườn"- “Caviar made in Vietnam“, một bữa tiệc được tổ chức ngay trên Sông trại Đà Bắc để thiết đãi những vị khách quý đến từ phương xa. Cử dí dỏm: Người nuôi cá đi làm “ngoại giao” bằng chuyên môn của mình.

Một nhà văn khi biết về mô hình cá sạch này đã đặt cho Nguyễn Trọng Cử một tên mới khá thú vị: “Cá Cử“. Nhà hàng 46 An Dương, Hà Nội là một cơ sở mới của “Cá Cử“ trong tâm nguyện xây dựng mô hình "Cá sạch từ trại nuôi đến bàn ăn". Cử kỳ vọng xây dựng nơi đây trở thành không chỉ là một không gian ẩm thực mà còn một không gian văn hoá. Những đêm "Âm vang di sản dân ca" đầu tiên đã được tổ chức.

IMG_20180515_195042

Nguyễn Trọng Cử và hai con trai

Nói về cử, Phạm Hùng chỉ dùng một chữ "kết nối". Theo ông Hùng, đây là năng lực tuyệt vời của Nguyễn Trọng Cử: kết nối hai dòng máu Đức Thọ và Đức "Tây", kết nối nông nghiệp Việt với công nghệ Đức, và đặc biệt là kết nối bạn bè....

Đó là một góc nhìn, còn từ những thành tựu hôm nay nhìn lại hành trình "ngược dòng" của Nguyễn Trọng Cử, có thể phần nào giải mã chìa khoá nguồn năng lượng của người đàn ông này chính là tình yêu mẹ già, yêu gia đình, quê hương đất nước và tình yêu lao động.

  • Cùng chuyên mục
Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Ông Olivier Nicod, chuyên gia người Pháp 25 năm trong ngành chocolate, từng cố vấn cho nhiều chuyên gia và làm giám khảo các cuộc thi quốc tế về chocolate, cho biết châu Á chiếm 18% sản lượng ca cao toàn cầu, Việt Nam có sản lượng nhỏ nhưng chất lượng rất tuyệt vời.

Phong cách - 03/12/2025 10:51

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam ngày 1/12 bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

Phong cách - 01/12/2025 17:27

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuân' được kỳ vọng trở thành dấu ấn văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến, mến khách và đầy sáng tạo

Phong cách - 01/12/2025 10:00

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.

Phong cách - 29/11/2025 10:08

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Chiều 30/11, từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH - TT Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho dự án "Âm nhạc cuối tuần".

Phong cách - 29/11/2025 08:00

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

Dân số trẻ, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh là những nền tảng quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI mạnh mẽ, giữ chân nhân tài.

Phong cách - 28/11/2025 15:45

Người Pháp giữ hồn Việt

Người Pháp giữ hồn Việt

Bà Cecile Le Pham miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn.”

Phong cách - 28/11/2025 15:40

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Trong khi nhiều quốc gia ở châu Âu chật nêm du khách quốc tế, khiến cư dân địa phương biểu tình phản đối thì một số quốc gia khác có vẻ đẹp thu hút lại vô cùng vắng vẻ.

Phong cách - 28/11/2025 11:41

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Trải qua thời gian dài nghiên cứu, một doanh nghiệp đã cho ra đời dự án tự động trong quy trình nuôi cua, từ phát hiện cua lột bằng AI, cho ăn bằng robot đến thông báo thu hoạch và quản lý trang trại qua ứng dụng điện thoại.

Phong cách - 27/11/2025 14:43

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.

Phong cách - 25/11/2025 16:52

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.

Phong cách - 25/11/2025 10:04

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.

Phong cách - 24/11/2025 09:08

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.

Phong cách - 23/11/2025 15:29

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới ủng hộ đồng bào lũ lụt Việt Nam 5 tỷ đồng

Binance Charity trao 200.000 USD (tương đương 5 tỷ đồng) hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thể hiện sự sẻ chia và đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam.

Phong cách - 22/11/2025 16:42

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Trình độ tiếng Anh của người Việt đứng thứ 7 châu Á, vượt Indonesia, Trung Quốc

Theo Báo cáo Chỉ số thông thạo Anh ngữ EF 2025, với điểm trung bình 500, Việt Nam xếp thứ 64 trên toàn cầu và thứ 7 châu Á.

Phong cách - 22/11/2025 09:40

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

77% Gen Z Việt Nam ưu tiên tận hưởng hiện tại hơn lo lắng cho tương lai

Nghiên cứu Tâm lý Người tiêu dùng ASEAN (ACSS) 2025 của UOB cho thấy một bức tranh thú vị về người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ Gen Z – nhóm đang định hình những xu hướng tiêu dùng mới trong bối cảnh kinh tế – xã hội biến động nhanh.

Phong cách - 21/11/2025 11:38