Chân dung nhà sáng lập tiền ảo Ethereum
Anh chỉ là một lập trình viên năm nay 23 tuổi và không có bằng đại học.
Mấy ngày hôm nay, Ethereum đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền ảo toàn cầu
Mấy ngày hôm nay, Ethereum đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền ảo toàn cầu khi mà chỉ trong mấy giây rơi xuống còn 0,1 USD và sau đó hồi phục trở lại gần mốc ban đầu là 360 USD. Tính từ đầu năm đến nay, Ethereum đã tăng 4.100%.
Nhờ nền tảng blockchain có tính ứng dụng cao, đồng Ethereum đã chiếm được sự quan tâm và lòng tin của nhiều nhà đầu tư. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng, sáng lập viên của đồng tiền này năm nay mới chỉ 23 tuổi.
Vitalik Buterin là một lập trình viên người Nga và là cũng là đồng sáng lập ra tạp chí Bitcoin Magazine vào năm 2011. Anh có hơn 90.000 người theo dõi trên Twitter và là một trong số ít người được nhận học bổng danh giá của tỷ phú Peter Thiel. Năm ngoái, anh cũng được có tên trong danh sách 40 người trẻ dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune.
Buterin sinh ra ở Mátxcơva và đến năm 6 tuổi thì gia đình anh chuyển đến Canada. Từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu toán học thiên tài. Lần đầu tiên, Buterin biết đến bitcoin là năm 17 tuổi qua lời giới thiệu của bố. Kể từ đó anh tự mày mò và nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này khi mà lúc đó vẫn còn rất mới.
Cũng trong năm đó (2011), sau khi bỏ học đại học để theo đuổi niềm đam mê với đồng tiền ảo, Buterin đã cùng với một người bạn của mình để lập nên tạp chí Bitcoin. Hiện nay tạp chí này thuộc quyền sở hữu và điều hành của BTC Media.
Năm 2012, Buterin giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Năm 2013, anh đến thăm các nhà lập trình ở nhiều quốc gia khác - những người cũng có chung niềm đam mê code. Tại đây, chàng thanh niên lập trình 19 tuổi đã tham dự cuộc hội thảo về tiền ảo do cặp song sinh Winklevoss tổ chức. Trang Backchannel đã tường thuật lại rằng:
"Hai cựu chiến binh của cuộc khủng hoảng Dotcom đã so sánh tiền ảo với bình minh của kỷ nguyên Internet 2.0. Các gian hàng trưng bày nền tảng thanh toán, máy ATM Bitcoin và ví tiền ảo lưu trữ trên ổ cứng. Buterin đã tham gia như một đại diện của Tạp chí Bitcoin. Sự kiện lần này là lần đầu tiên anh được nhìn vào cuộc sống thực rộn rã xung quanh nền kinh tế tiền ảo".
"Thời điểm đó, tôi đã thực sự nhận ra rằng những điều này là thực và đáng để nhận lấy rủi ro và nhảy vào. Do đó tôi đã làm như vậy", Buterin nói.
"Thời điểm đó, tôi đã thực sự nhận ra rằng những điều này là thực và đáng để nhận lấy rủi ro và nhảy vào. Do đó tôi đã làm như vậy", Buterin nói.
Khi trở về nhà ở Toronto, Buterin đã bắt đầu xây dựng nên Ethereum. Anh viết một vài bài báo về những phát hiện của mình để tìm nguồn tài trợ. Năm 2014 anh đăng ký nhập học tại trường ĐH Waterloo, nhưng một lần nữa lại từ bỏ sau khi nhận được học bổng Fellowship trị giá 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel. Kể từ đó, Buterin dành toàn bộ thời gian để tạo ra Ethereum.
Buterin đã mở ra Quỹ Ethereum dùng cho việc nghiên cứu và ngay trong năm đó đã bắt đầu mở bán. Đến khoảng giữa năm 2015, phiên bản beta của nền tảng Ethereum được phát hành.
Trả lời Backchannel, Buterin nói: "Ý nghĩ đầu tiên của tôi về Ethereum là quá tốt để trở thành sự thực. Và thực tế là khi đã trở thành hiện thực, ý tưởng cốt lõi của Ethereum là quá tốt, về cơ bản là hoàn toàn ổn".
Hiện nay Ethereum là đồng tiền ảo lớn thứ 2 sau bitcoin trong số 100 đồng tiền ảo khác trên thị trường. Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng đà tăng của Ethereum rất lớn.
(Theo DNSG)
- Cùng chuyên mục
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
- Ý kiến



















