Chân dung Bộ trưởng 25 tuổi Syed Saddiq đang họp ở Hà Nội: Nhân tố đầy hứa hẹn của chính trường Malaysia

THU PHƯƠNG
09:53 13/09/2018

Syed Saddiq mội lần nữa trở thành hiện tượng được truyền thông châu Á nhắc đến khi tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đang diễn ra tại Hà Nội.

bo truong malaysia fff

Syed Saddi - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Hà Nội.

Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, nhậm chức vài tháng trước ở tuổi 25. Ông là một trong 6 diễn giả tham dự phiên "ASEAN 4.0 for all", một sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đang diễn ra tại Hà Nội.

Với chủ đề "Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)?", Bộ trưởng Syed Saddiq đã có những chia sẻ thú vị.

Để giới trẻ thích ứng được với kỷ nguyên mới, Bộ trưởng Syed Saddiq cho rằng suy nghĩ khác biệt chính là điều mà mỗi bạn trẻ cần có để đảm bảo thành công trong thời đại CMCN 4.0.

"Chúng ta chuyển sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên số thì người trẻ cũng cần xác định đam mê, suy nghĩ khác biệt để có thể đạt được những thành công khác thường. Đừng mải tuân theo những nguyên tắc vì có hàng trăm nghìn người đã làm những điều đó", ông Syed Saddiq nhấn nói tại WEF ASEAN 2018.

Thông điệp mà Bộ trưởng 25 tuổi Malaysia muốn gửi đến những người trẻ đó là, ở thời điểm hiện tại, những công việc có tính lặp đi lặp lại chắc chắn sẽ bị thay thế. Chính vì vậy, người trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết phù hợp với những yêu cầu mới. Đây cũng là cách duy nhất để không bị CMCN 4.0 bỏ lại phía sau.

Diễn giả xuất sắc

Sinh ngày 6/12/1992 tại Johor (Malaysia), Syed Saddiq là con út trong gia đình có 4 anh chị em, cha là một công nhân xây dựng còn mẹ là giáo viên tiếng Anh tại một trường phổ thông. Ngay từ khi còn nhỏ, Syeda đã quyết tâm không để những cố gắng của bản thân và cha mẹ bị phí hoài.

Syed tốt nghiệp khoa luật trường Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia và là cựu sinh viên của Học bổng Perdana uy tín. Là người có ngoại hình ưa nhìn và ứng đối nhanh, Syed khá có tiếng trong cộng đồng tranh luận trước khi gia nhập chính trường. Syed từng 3 lần giành giải Diễn giả xuất sắc nhất châu Á trong cuộc thi vô địch tranh luận Asian British Parliamentary (ABP).

BO TRUONG MALAYSIA 111

Syed Saddiq là người có tài ăn nói.

Vào năm 2017, Syed Saddiq đã từ chối một suất học bổng trị giá khoảng 400.000 RM tại Đại học Oxford của Anh để tiếp tục con đường hoạt động chính trị.

Một năm sau, sau khi được bầu làm Nghị sĩ Quốc hội ở tuổi 25, Syed Saddiq một lần nữa từ chối đề nghị học bổng Thạc sĩ về chính sách công thứ hai của trường Đại học Oxford vì muốn ở lại để “phục vụ đất nước”.

Syed Saddiq là thủ lĩnh của Armada; tổ chức thanh niên của của Đảng Bản địa Malaysia (PPBM). Ông là người phát ngôn cho đảng kể từ khi thành lập vào năm 2016 và được coi là một trong những thành viên sáng lập và ngồi trong hội đồng đảng.

Syed Saddiq gây chú ý vào năm 2016 khi cùng 24 thanh niên khác thành lập nhóm mang tên “Thay đổi do Thế hệ trẻ dẫn dắt” vốn phản đối việc cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp tục nắm quyền sau bê bối liên quan đến Quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

bo truong malaysia dd

Syed Saddiq gây chú ý vào năm 2016 khi cùng 24 thanh niên khác lập nhóm phản đối việc cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp tục nắm quyền sau bê bối tham nhũng.

Không chỉ có cả triệu người theo dõi tài khoản mạng xã hội Instagram, Syed Saddiq còn là người điều hành các phần hỏi đáp trực tuyến trên Facebook để lắng nghe và tiếp cận với mọi băn khoăn, thắc mắc của các công dân trẻ Malaysia ở mọi lĩnh vực trong đời sống.

Syed Saddiq xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 cho ghế nghị viện Muar và được bầu vào Quốc hội.

Ngày 2/7/2018, chàng thanh niên trẻ tuổi sinh năm 1992 chính thức tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia trước vua Sultan Muhammad V tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng khác.

Mối thân tình với Thủ tướng 92 tuổi

Saddiq Syed - người đứng đầu Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia - là Bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong nội các của đương kim Thủ tướng Mahathir Mohamad cao tuổi nhất thế giới (92 tuổi).

Xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả, cha anh phải làm việc 17 tiếng/ngày nên bản thân Syed Saddiq hiểu rõ được nỗi khó khăn của khoảng 400.000 lao động của bang Johor đang làm việc tại Singapore. Anh từng đăng một đoạn clip cảm động cho thấy cha mình đã hy sinh như thế nào để mang lại hạnh phúc cho gia đình, đoạn clip đã đạt được 841.000 lượt xem.

Mối quan hệ thân tình, gắn bó giữa Thủ tướng Mahathir và Syed Saddiq là rất rõ ràng. Trong một đoạn video dài 29 phút đăng tải trên mạng xã hội YouTube hồi đầu năm nay, hai người đã cùng thảo luận về chuyện các công dân Malaysia trẻ sẽ được hưởng lợi ra sao từ việc học tiếng Anh.

Đã có lúc Syed Saddiq gọi đùa ông Mahathir là cikgu Mahathir (Thầy Mahathir), một điều mà không mấy người làm vậy.

bo truong malaysia fff

Ông Syed Saddiq có mối quan hệ thân thiết, gắn bó với Thủ tướng Mahathir.

Mặc dù việc bổ nhiệm này vẫn bị coi là còn quá sớm để kết luận rằng Syed Saddiq sẽ là "người kế nghiệp tiềm năng" của ông Mahathir nhưng đây cũng là một nhân tố đầy hứa hẹn cho chính trường Malaysia trong tương lai.

Nhiều người e ngại rằng liệu với tuổi đời còn quá trẻ như Syed Saddiq, anh có thể trụ vững tại chính trường đầy khắc nghiệt? Là một trong những người có ảnh hưởng nhất đến giới trẻ Malaysia thời điểm này nhưng Syed Saddiq vẫn đang gặp nhiều khó khăn phía trước.

Vượt qua định kiến

Hồi tháng 4, Syed Saddiq từng bị ông Hishammuddin Hussein, cựu phó tổng thống dưới thời ông Najib Razak, gọi là "một chú mèo con khờ dại".

"Gần như mọi việc tôi làm, kể cả những bộ đồ tôi mặc, đều không thoát khỏi cái nhìn dò xét của mọi người. Nhưng tôi không nghĩ bổn phận của mình là phải quan tâm đến những điều ấy. Ánh đèn sân khấu có thể nghiền nát một con người, nó cũng đồng thời có thể truyền năng lượng và tác dụng tích cực. Nếu thành công, tôi sẽ chứng minh rằng việc bổ nhiệm một bộ trưởng trẻ không hề tồi tệ", Syed Saddiq nói trong một lần chia sẻ với truyền thông.

Trên cương vị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq hướng đến mục tiêu giảm độ tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu từ 21 xuống còn 18 tuổi trước tổng tuyển cử Malaysia lần thứ 15 vào năm 2023.

Trước khi hoàn thành mục tiêu này, anh Syed Saddiq cho rằng chính phủ Malaysia cần ban hành chương trình tiếp cận chính trị cho học sinh trung học, tương tự cách nhiều quốc gia khác đã thực hiện.

bo truong malaysia

Trên cương vị Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia, Syed Saddiq hướng đến mục tiêu giảm độ tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu từ 21 xuống còn 18 tuổi trước tổng tuyển cử Malaysia lần thứ 15 vào năm 2023.

"Tại những nước này, thanh niên độ tuổi từ 17-18 đã được bỏ phiếu từ những năm 1960. Vậy, vì sao tại Malaysia, nhiều người vẫn nghĩ giới trẻ không đủ nhận thức (để bầu cử) và gắn mác 'WeChat' (ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Malaysia) cho độ tuổi này", ông phát biểu.

Theo Syed Saddiq, chương trình Quốc hội Thanh niên của Malaysia là một trong những chương trình tiếp cận có thể giúp thanh, thiếu niên sớm làm quen với chính trị. Các thành viên của Quốc hội Thanh niên, những người trong độ tuổi 18 - 30, được tham dự các buổi mô phỏng thủ tục ban hành luật tương tự công việc của các thành viên quốc hội.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia cho rằng việc giảm độ tuổi bầu cử từ 21 xuống 18 đồng nghĩa với việc lượng cử tri của Malaysia sẽ tăng thêm 3,7 triệu người, tức khoảng 25% tổng số công dân đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia khi mới 25 tuổi, Syed Saddiq là phát ngôn viên và một trong những người sáng lập đảng cầm quyền do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo. Anh Syed Saddiq luôn là nhân tố quan trọng trong "chiến dịch thanh niên" của ông Mahathir.

Syed Saddiq được kỳ vọng sẽ giúp Thủ tướng Mahathir tạo dựng hình ảnh thân thiện và kết nối hơn với truyền thông và các cử tri.

  • Cùng chuyên mục
Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'

Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'

Tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra khối tài sản lớn hơn bất kỳ cá nhân nào từng tích lũy được trước đây, theo CNBC.

Phong cách - 06/07/2025 08:18

Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025

Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025

Khi khởi nghiệp kinh doanh, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn cần cân nhắc một số yếu tố. Bạn không thể chỉ cần đăng ký công ty và bắt đầu bán hàng, vì mỗi quốc gia đều có các quy tắc và hệ thống riêng.

Phong cách - 05/07/2025 07:31

Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới

Bên trong 9 ngôi nhà đắt đỏ nhất thế giới

9 ngôi nhà đắt đỏ này tọa lạc ở các vùng đất được săn đón nhất trên toàn cầu, đôi khi khiến những người giàu nhất cũng phải chùn bước trước giá trị của chúng.

Phong cách - 04/07/2025 10:48

Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'

Trở thành triệu phú, tỷ phú khi ở tuổi 'đã toan về già'

Nhiều người giàu nhất thế giới bắt đầu sự nghiệp ngay sau khi ra trường. Nhưng đối với những người khác, họ chỉ trở thành triệu phú hay tỷ phú khi đã về già.

Phong cách - 03/07/2025 14:23

Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng

Cách một hãng cà phê Việt mở rộng thị phần, giữa bão giá mặt bằng

Nhiều ý kiến cho rằng, việc vận hành Drive-thru của Highlands Coffee là một cách thức kinh doanh hay, nhiều cửa hàng F&B của Việt Nam có thể học hỏi để tối ưu chi phí thời bão giá.

Phong cách - 02/07/2025 15:14

Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX

Ông Trump leo thang căng thẳng với Elon Musk, dọa cắt hỗ trợ cho Tesla và SpaceX

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đe dọa cắt giảm hàng tỷ USD tiền trợ cấp mà các công ty của Elon Musk nhận được từ chính phủ liên bang, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông và người giàu nhất thế giới tiếp tục leo thang.

Phong cách - 02/07/2025 08:24

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục khẩu chiến với Tổng thống Trump

Tỷ phú Elon Musk hôm 30/6 đăng các dòng trạng thái, chỉ trích gay gắt‎ dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu chính phủ của Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thành lập một đảng chính trị mới ở Mỹ.

Phong cách - 01/07/2025 13:44

Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025

Các thành phố giàu nhất châu Âu trong năm 2025

Cho dù bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến nơi làm việc, khám phá nơi đầu tư hay chỉ quan tâm đến các điểm nóng kinh tế của châu Âu, việc biết được thành phố nào dẫn đầu về sự giàu có sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai tài chính của khu vực.

Phong cách - 01/07/2025 07:42

Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF

Lần đầu tiên Việt Nam có mặt trong đêm chung kết DIFF

Đội Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và đội Jiangxi Yanfeng (Trung Quốc) đã giành quyền tranh tài vào đêm chung kết Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.

Phong cách - 30/06/2025 07:00

Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý

Vòng loại DIFF 2025 khép lại ngoạn mục với pháo hoa Hàn Quốc - Ý

Sau năm đêm tranh tài mãn nhãn, vòng loại Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng - DIFF 2025 chính thức khép lại tối 28/6, bằng màn thi đấu rực lửa giữa hai đại diện Hàn Quốc và Ý.

Phong cách - 29/06/2025 08:25

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới (phần 2)

Khi nói đến các dinh thự của các ông trùm dầu mỏ thế giới, người ta nói đến sự xa hoa, xa xỉ và đắt đỏ mà người bình thường khó có thể hình dung được.

Phong cách - 28/06/2025 09:03

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2025).

Phong cách - 27/06/2025 11:04

Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?

Át chủ bài của Apple có giúp hãng này giành lại vị thế?

"Những người anh em" iPhone 17 dự kiến ra mắt tháng 9 được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích lớn cho Apple. Tuy nhiên, át chủ bài thực sự của hãng này, là chiếc điện thoại gập sẽ sản xuất vào năm sau.

Phong cách - 27/06/2025 06:45

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Hà Nội tuyên dương 80 gia đình văn hóa

Ngày 26/6, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên dương Gia đình văn hóa Thủ đô tiêu biểu năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 24 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025).

Phong cách - 26/06/2025 15:13

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới

Bên trong những dinh thự xa hoa của các ông trùm dầu mỏ thế giới

Những ông trùm dầu mỏ của hành tinh nổi tiếng là xa hoa khi nói đến bất động sản. Họ đã xây dựng hoặc mua mọi thứ, từ những dinh thự và nhà phố rộng lớn cho đến một tòa nhà chọc trời.

Phong cách - 26/06/2025 07:56

Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á

Nỗi lo 'cha làm con phá' trong gia đình giàu nhất châu Á

Khi sắp bước sang độ tuổi 70, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đang lên kế hoạch để chuyển giao quyền lực cho 3 người con. Quá trình được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Phong cách - 25/06/2025 15:43