Câu chuyện về lạm phát ở Mỹ qua chiếc ba lô của học sinh trước ngày đến trường

AN AN
07:15 05/09/2023

Theo một cuộc khảo sát với hơn 7.800 người tiêu dùng được công bố vào tháng trước bởi Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ và Prosper Insights and Analytics, một gia đình trung bình có trẻ em đến trường, từ tiểu học đến trung học, có kế hoạch chi tiêu kỷ lục 890,07 USD cho các mặt hàng tựu trường trong năm nay.

Hoc sinh My

Ảnh minh họa của Jamie Grill/Getty Images

Năm nay, việc mua sắm trong mùa tựu trường không hề dễ dàng đối với Lauren Cyr, một bà mẹ trẻ ở Mỹ.

Bà mẹ có ba con đã tìm kiếm các ưu đãi giảm giá tại các cửa hàng và cố gắng phân bổ việc mua sắm của mình một cách hợp lý nhất bởi đồng lương của cô khá eo hẹp.

Tuy nhiên, người phụ nữ 31 tuổi nhận thấy giá cả mọi thứ từ ba lô đến giấy viết đều cao hơn so với năm ngoái, và các chi phí kỳ nghỉ của mùa hè đang khiến ngân sách gia đình cô bị siết chặt hơn những năm trước.

Cyr, Giám đốc dịch vụ khách hàng sống ở Ruskin, Florida, cho biết: "Trước khi đi mua sắm, tôi đã hoảng loạn tột độ và đã khóc. Thật là một thời điểm nhức đầu".

Cyr không đơn độc. Theo một cuộc khảo sát với hơn 7.800 người tiêu dùng được công bố vào tháng trước bởi Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Hoa Kỳ và tổ chức Prosper Insights and Analytics, một gia đình trung bình ở Hoa Kỳ có trẻ em từ tiểu học đến trung học dự kiến mức chi tiêu kỷ lục 890,07 USD cho các mặt hàng tựu trường trong năm nay.

Chi phi tuu truong

Chi phí cho mùa tựu trường tăng vọt trong năm học mới ở Mỹ. Đồ họa của CNBC

Tổng chi tiêu cho các hạng mục liên quan đến trường học của học sinh Mỹ ở các lớp dự kiến sẽ tăng lên mức cao mới là 41,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, có một điều may mắn: Theo dữ liệu của NRF, có ít người mua sắm trong mùa tựu trường nói rằng họ sẽ chi tiêu nhiều hơn vì giá cao hơn vào năm 2023 so với năm 2022.

Thay vào đó, người tiêu dùng cho biết việc mua sắm năm nay thuận lợi vì có nhiều nguồn cung cấp hơn và các mặt hàng có giá trị lớn hơn đã góp phần khiến mức chi tiêu cao hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, chi phí gia tăng có thể khiến hàng triệu người Mỹ gặp khó khăn khi họ cố gắng nhét đầy ba lô cho trẻ em trong độ tuổi đi học trong năm nay. Trong khi lạm phát nhìn chung đã chậm lại, người tiêu dùng có thể không cảm thấy nhẹ nhõm vì giá đồ dùng học tập vẫn tăng.

Jay Zagorsky, giáo sư tại Trường Kinh doanh Questrom của Đại học Boston, cho biết: "Đối với một gia đình bình thường, sẽ có một cú sốc trước mức giá tăng trong năm nay".

Ông cho biết người mua hàng không nên nhất quyết mua một mặt hàng hoặc nhãn hiệu cụ thể khi giá tăng. "Bằng cách linh hoạt trong việc mua các sản phẩm, bạn có thể giúp cho một đứa trẻ hạnh phúc và giúp chiếc ví của mình đỡ mỏng hơn".

CNBC đã sử dụng chỉ số giá sản xuất, một thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ đối với các doanh nghiệp do Cục Thống kê Lao động đo lường, để theo dõi chi phí sản xuất các mặt hàng thường mua cho sinh viên đã thay đổi như thế nào từ năm 2019 đến năm 2023.

Gia hoc cu

Chi phí học cụ từ 2019 đến 2022. Đồ họa của CNBC

Dữ liệu PPI phân tích chi phí thay đổi của các mặt hàng cụ thể thông qua việc lấy mẫu của người bán buôn.

Sau đó, những nhà sản xuất đó có thể chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng dưới dạng sản phẩm nhỏ hơn hoặc giá cao hơn.

Các nhà bán lẻ từ Gap đến Kohl's đang cố gắng thu hút người tiêu dùng bằng các ưu đãi khi giá tăng.

Walmart cho biết họ đã giữ giỏ đồ dùng học tập ở mức giá tương tự như năm ngoái bằng cách cung cấp các mặt hàng phổ biến như ba lô với giá khởi điểm từ 6 USD.

Mục tiêu khởi động mùa tựu trường vào đầu tháng 7 này với chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng thuộc chương trình khách hàng thân thiết của hãng.

Dữ liệu liên bang không phải là sự thể hiện hoàn hảo về sự thay đổi trong chi tiêu, vì số tiền khách hàng phải trả có thể khác nhau tùy theo thương hiệu, cửa hàng hoặc địa điểm.

Theo Zagorsky, giá cả cũng có thể không hoàn toàn phù hợp với xu hướng lạm phát vì các sản phẩm được các nhà bán lẻ sản xuất và đặt hàng nhiều tháng trước khi mùa tựu trường bắt đầu.

Nhưng dữ liệu liên bang có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về số lượng người tiêu dùng trên toàn quốc đang trả tiền cho các mặt hàng quan trọng khi trẻ em quay trở lại lớp học.

Giấy viết

Giay bang viet

So sánh giá giấy viết và bảng viết của 2020 và 2022. Đồ họa của CNBC

Hai điểm dữ liệu đo lường chi phí thay đổi của giấy.

Đầu tiên, đó là giấy viết và giấy in cổ điển. Ngoài ra còn có bảng viết và giấy miếng (giấy rời).

Giá của cả hai đều giảm trong thời gian đại dịch Covid-19 trước khi tăng mạnh trở lại. Vào tháng 6 năm 2023, các nhà sản xuất giấy tăng chi phí khoảng 24% so với cùng tháng 4 năm trước, trong khi máy tính bảng và giấy miếng tăng 33,1% trong cùng thời gian đó.

Bút viết, các sản phẩm nghệ thuật và đồ dùng văn phòng

But chi

Giá bút và các đồ dùng văn phòng. Đồ họa CNBC

Giá các sản phẩm như keo dán, bút chì cũng tăng cao.

Lạm phát liên quan đến các loạt bút, như bút đánh dấu và bút kim - cũng như các bộ phận liên quan đến các sản phẩm này - dường như đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng giá vào tháng 6 năm 2023 cao hơn 13% so với cùng tháng của năm 2019.

Tỷ lệ lạm phát đối với một nhóm hàng hóa bao gồm bút chì và các vật dụng khác thường được sử dụng trong văn phòng và nghệ thuật cũng diễn biến tương tự. Giá tăng 23,2% từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 6 năm 2023.

Ba lô

Balo

So sánh giá ba lô. Đồ họa CNBC

Sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của sinh viên cũng có giá đắt hơn trước mùa tựu trường.

Giá ba lô tăng ít hơn so với các hàng hóa khác, nhưng vào tháng 6 năm 2023, chúng vẫn cao hơn 10,5% so với cùng tháng năm 2019.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội đã rực rỡ

Hà Nội đã rực rỡ

Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phong cách - 17/08/2025 12:27

Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'

Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".

Phong cách - 16/08/2025 06:25

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ

Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.

Phong cách - 15/08/2025 07:40

 Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu

Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.

Phong cách - 14/08/2025 07:19

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt

Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.

Phong cách - 13/08/2025 14:55

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới

Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.

Phong cách - 13/08/2025 10:34

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?

Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.

Phong cách - 13/08/2025 06:45

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.

Phong cách - 12/08/2025 11:10

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực

Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.

Phong cách - 12/08/2025 08:34

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'

Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.

Phong cách - 11/08/2025 10:35

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Phong cách - 10/08/2025 13:23

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".

Phong cách - 10/08/2025 07:22

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Phong cách - 10/08/2025 06:12

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.

Phong cách - 09/08/2025 08:47

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.

Phong cách - 08/08/2025 08:50

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Phong cách - 07/08/2025 14:09