Cấp nước cho Lọc hoá dầu Nghi Sơn: Miếng bánh chia đôi
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải ký hợp đồng với cả hai nhà máy nước. Nếu không, tỉnh Thanh Hóa sẽ báo cáo Chính phủ xem xét lại cam kết GGU.
Theo bản cam kết bảo lãnh giữa chính phủ Việt Nam và Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (GGU) ký ngày 15/1/2013 cũng như chủ trương kêu gọi đầu tư của tỉnh Thanh Hóa cung cấp nước sạch đến hàng rào nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, hoàn thành trước tháng 4/2010, Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất VLXD Bình Minh (Công ty Bình Minh) đã tiên phong đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch tại hồ Đồng Chùa, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa với tổng công suất 90.000m3/ngày đêm, đáp ứng đầy đủ nước sạch cho dự án nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn và các dự án khác trong Khu kinh tế Nghi Sơn.
Ngày 28/2/2013, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và Công ty Bình Minh đã ký hợp đồng chính thức. Theo đó, Công ty Bình Minh sẽ cung cấp nước theo hai giai đoạn của NSRP: Giai đoạn xây dựng với công suất tối đa là 15.000m3/ngày đêm; Giai đoạn vận hành thương mại tối đa là 30.000m3/ngày đêm.
Những tưởng “cơm đã lành, canh đã ngọt” thì có “kẻ thứ ba” chen vào.

Dự án Nhà máy nước Quế Sơn của Liên doanh Anh Phát
Cầm đèn chạy trước ô tô
Giữa năm 2016, Liên doanh Tổng công ty Anh Phát và công ty Sông Chu (Liên doanh Anh Phát) rầm rộ khởi công xây dựng các công trình của Nhà máy nước Quế Sơn.
Dự án này được cho có quy mô lớn với công suất 60.000 m3/ngày đêm. Trước khi khởi công dự án, chủ đầu tư nhà máy nước cam kết là trong vòng 6 tháng sẽ xây dựng xong nhà máy để đáp ứng nguồn nước dự phòng cho dự án lọc hóa dầu trong Khu kinh tế Nghi Sơn hoạt động.
Điều đáng nói, thời điểm liên doanh Anh Phát khởi công Nhà máy nước Quế Sơn là trái với quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1364/QĐ-TTg ngày 10/10/2007. Trong Quyết định 1364 ghi rõ: “Xây dựng các nhà máy nước tại hồ Đồng Chùa phục vụ cho phía Đông Nam Quốc lộ 1A công suất 90.000 m3/ngày đêm; nhà máy nước tại hồ Kim Giao phục vụ phía Tây đường Quốc lộ 1A công suất 50.000 m3/ngày đêm…”.
Thế nhưng, UBND tỉnh Thanh Hóa lại không có biện pháp ngăn chặn mà còn khuyến khích liên doanh Anh Phát triển khai xây dựng nhà Nhà máy nước Quế Sơn, bằng việc 2 lần ban hành văn bản gửi NSRP đề nghị đơn vị này sớm thương thảo, ký hợp đồng với đơn vị cấp nước với liên doanh Anh Phát trong khi dự án này vẫn còn đang dang dở.
Cụ thể, tại công văn số 11604 (ngày 11/10/2016), UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ: để đảm bảo cho việc cung cấp nước cho dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị Cty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn sớm tiến hành thương thảo ký hợp đồng cấp nước với đơn vị thứ 2 (liên doanh Anh Phát) để đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước đến tận chân hàng rào nhà máy.
Văn bản này cũng ghi rằng: “Nếu Cty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn không giải quyết được các vấn đề nêu trên, tỉnh Thanh Hóa không đủ cơ sở để khẳng định sẽ cung cấp, đáp ứng yêu cầu cấp nước cho dự án”.
Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản gửi Chính phủ đề nghị được bổ sung nhà máy nước Quế Sơn vào quy hoạch Khu kinh tế Nghi Sơn.
Đến ngày 20/12/2016, Chính phủ có văn bản số 11044/VPCP-CN về việc bổ sung dự án Nhà máy nước sạch tại Hồ Quế Sơn vào đồ án điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn. Tại văn bản này của Chính phủ yêu cầu rõ: Đồng ý về nguyên tắc theo đề xuất của các bộ: Xây dựng, Công Thương, Tài nguyên Môi trường về việc bổ sung dự án Nhà máy nước sạch tại hồ Quế Sơn vào đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn. Tại văn bản trên, Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Thanh Hóa cập nhật dự án này vào đề án; Bộ Xây dựng thẩm định trình Chính phủ phê duyệt. Việc bổ sung quy hoạch phải đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của KKT Nghi Sơn và hiệu quả các dự án cấp nước đang đầu tư.
Miếng bánh chia đôi
Trước “sức ép” của UBND tỉnh Thanh Hóa, ngày 22/5/2017, NSRP đã ký hợp đồng cấp nước với liên doanh Anh Phát. Đồng thời chấp thuận cho Liên danh này lắp đặt đường ống cấp nước vào mặt bằng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn mà không thỏa thuận, thương thảo với Công ty Bình Minh.
Và đến ngày 22/8/2017, NSRP đã đơn phương dừng việc cung cấp nước của Công ty Bình Minh mà không hề thông báo cho công ty được biết.

Bể chứa nước của công ty Bình Minh
Trước tình hình trên, công ty Bình Minh đã có văn bản kiến nghị lên Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và UBND tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 19/9/2017, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai cung cấp nước cho dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Tai cuộc họp này ông Xứng khẳng định: Cuộc họp giữa các bên thể hiện trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc thực hiện cam kết GGU. Về phía Lọc hóa dầu đã không có sự hợp tác với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn, đồng thời ngừng mua nước không có lý do là không công bằng với công ty Bình Minh.
Các lý do đưa ra cũng không thỏa đáng, thiếu bình đẳng, đề nghị Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn xem xét lại việc cắt hợp đồng, dẫn đến thiệt hại kinh tế và gây tâm lý không tốt cho Công ty Bình Minh, ảnh hưởng đến hình ảnh của Lọc hóa dầu trong quan hệ hợp tác đối tác, thể hiện văn hóa kinh doanh thiếu tính lành mạnh. Nếu việc cung cấp nước của Công ty Bình Minh không đảm bảo chất lượng, yêu cầu Lọc hóa dầu phải có thông báo bằng văn bản một cách minh bạch, công khai.
Quan điểm của UBND tỉnh là phải có hai nhà đầu tư song song cung cấp nước, để đề phòng các tình huống xấu xảy ra. Nếu như Lọc hóa dầu có ý định để một nhà cung cấp nước khác thì tỉnh Thanh Hóa sẽ báo cáo Chính phủ xem xét lại cam kết GGU.
Cần phải nói thêm rằng, Công ty Bình Minh là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng nhà máy nước tại Nghi Sơn. Những năm đầu thị trường nhỏ hẹp, khu kinh tế Nghi Sơn chưa phát triển, công ty Bình Minh đã bị thua lỗ rất lớn.
Đến khi Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng và phát triển hơn thì Liên doanh Anh Phát liền chen ngang. Tại Thanh Hóa, không ai không biết Tổng công ty Anh Phát của anh em họ Trịnh (Trịnh Văn Hiệu và Trịnh Xuân Nghiệm). Công ty này hoạt động trên mọi lĩnh vực như: kinh doanh xăng dầu, khai thác quặng sắt, san lấp mặt bằng, xây dựng… Công ty Anh Phát chính là đơn vị thực hiện dự án san lấp mặt bằng tập kết thiết bị phục vụ thi công Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn.
Không chỉ Khu kinh tế Nghi Sơn, công ty của anh em họ Trịnh còn “thâu tóm” hàng chục dự án khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
Thủ tướng: Năm 2025, quy mô nền kinh tế trên 500 tỷ USD để đạt mục tiêu tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, quy mô nền kinh tế đạt trên 500 tỷ USD.
Sự kiện - 05/05/2025 11:49
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago