Cảnh báo tình trạng doanh nghiệp sử dụng thông tin cá nhân để kê khai khống thuế

THANH THANH
06:30 30/09/2024

Việc tự ý sử dụng thông tin cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật về thuế nhằm mục đích gian lận và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản số 1070/CTVLO-TTHT cảnh báo trường hợp doanh nghiệp (DN) sử dụng thông tin cá nhân để kê khai khống chi phí, thu nhập.

Theo đó, trong thời gian qua, có một số DN sử dụng thông tin của cá nhân (tên, mã số thuế, số CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập DN, trong khi không phát sinh thu nhập trên thực tế cho cá nhân đó.

Cơ quan Thuế (CQT) cảnh báo, hành vi trên là vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của DN và gây ảnh hưởng đến người nộp thuế (NNT) là cá nhân khi bị DN tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

Để đảm bảo quyền lợi của NNT và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh đối với DN, tổ chức trả thu nhập có hành vi gian lận, lợi dụng thông tin của cá nhân để khai, tính chi phí tiền lương, tiền công nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long lưu ý NNT là cá nhân, người lao động cần nâng cao tinh thần cảnh giác, giữ gìn dữ liệu cá nhân, hạn chế việc khai báo, đưa thông tin cá nhân (số CCCD, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu) cho người khác và trên không gian mạng.

Khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin, cá nhân cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. NNT cần lưu ý, trang thông tin điện tử chính thức của CQT sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” (Ví dụ: Website Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long có tên miền: https://www.vinhlong.gdt.gov.vn).

Các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội hoặc cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, NNT cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới DN viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý; đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tổng cục Thuế khuyên cáo NNT cài ứng dụng  eTax Mobile để kịp thời tra cứu thông tin

Bên cạnh đó, đối với NNT có thông tin đăng ký thuế khớp đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Thuế đã phối hợp với cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin NNT trên các nền tảng của ngành Thuế (website ngành thuế, ứng dụng eTax Mobile). Hiện nay, ứng dụng eTax Mobile đã hỗ trợ NNT có thể tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập để NNT tự kiểm soát được đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân.

Đối với DN, tổ chức trả thu nhập, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long cũng cảnh báo, hành vi tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí,... là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu DN, tổ chức trả thu nhập kê khai khống sẽ bị xử lý theo đúng quy định pháp luật về thuế và pháp luật liên quan.

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị NNT khi phát hiện bị các DN, tổ chức chi trả tự ý sử dụng mã số thuế của cá nhân, NNT cần thông báo ngay với CQT quản lý trực tiếp hoặc CQT nơi cấp mã số thuế cho cá nhân để kiểm tra, xác minh, ngăn chặn những vi phạm của DN, giảm thiểu việc ảnh hưởng tới NNT qua địa chỉ và số điện thoại của Cục Thuế Vĩnh Long.

Chế tài xử lý vi phạm

CQT khi phát hiện việc sử dụng sai mã số thuế sẽ xác định chính xác hành vi vi phạm là khai sai do nhầm lẫn hay do cố tình khai sai, để xử phạt.
- Trường hợp hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế không dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc không dẫn đến tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì bị xử phạt theo Điều 12, Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt tùy trường hợp từ 5 - 8 triệu đồng.
- Trường hợp hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì: Phạt 20% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn, giảm, hoàn cao hơn so với quy định và tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định tại Điều 16 Nghị đinh 125/2020/NĐ-CP.

Căn cứ vào hành vi, mức độ vi phạm của NNT, CQT thực hiện xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự 2015.
NNT khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nếu đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm CQT công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của NNT hoặc trước thời điểm CQT phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của NNT hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế. (Tại Khoản 3, Điều 142, Luật QLT số 38).
Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện tổng hợp, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để thực hiện khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định pháp luật

  • Cùng chuyên mục
Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.

Pháp luật - 02/07/2025 10:26

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.

Pháp luật - 01/07/2025 17:43

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Pháp luật - 01/07/2025 07:35

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.

Pháp luật - 30/06/2025 16:01

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Lợi dụng sáp nhập tỉnh thành, giả danh nhân viên điện lực lừa đảo

Các đối tượng giả danh nhân viên điện lực, gọi điện đến khách hàng với nội dung liên quan đến việc điện lực triển khai sáp nhập đơn vị, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp để cập nhật thông tin thanh toán tiền điện theo địa chỉ mới.

Pháp luật - 30/06/2025 07:42

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Hà Nội phát hiện hàng nghìn lít nước mắm, hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả

Lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh hơn 2.600 lít nước mắm không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ; một cơ sở chứa hơn 35.000 bộ quần áo thể thao giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, Puma.

Pháp luật - 29/06/2025 13:29

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Từ tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương 2 cấp; Luật Thuế giá trị gia tăng; điều kiện nhận lương hưu...

Pháp luật - 29/06/2025 07:00

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Công an Hà Nội tập huấn nghiệp vụ chính quyền hai cấp

Từ ngày 24 đến 27/6/2025, Công an Hà Nội tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ quy mô lớn cho hơn 10.200 cán bộ, chiến sĩ công an cấp xã. Đây là hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm chuẩn bị sẵn sàng về mặt tổ chức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn cho lực lượng công an cơ sở, đáp ứng ngay yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính.

Pháp luật - 28/06/2025 09:18

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan bị đề nghị mức án 15 năm tù

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị truy tố tội "Nhận hối lộ" và bị đề nghị mức án từ 14-15 năm tù.

Pháp luật - 27/06/2025 10:47

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Đề nghị xử lý vi phạm quảng cáo của 'Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng'

Cục An toàn thực phẩm đề nghị kiểm tra, xử lý quảng cáo vi phạm của Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng, trên mạng xã hội. Kiểm tra, xử lý thông tin các sản phẩm giảm cân của các cá nhân có nickname Ngân 98, Ngân collagen

Pháp luật - 27/06/2025 08:11

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt ngăn chặn thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.

Pháp luật - 26/06/2025 14:04

Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm

Từ 1//1/2026, mua bán dữ liệu cá nhân bị phạt gấp 10 lần khoản thu từ vi phạm

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Quốc hội thông qua quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.

Pháp luật - 26/06/2025 11:18

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết được giảm 14 năm tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được giảm sâu mức án so với bản án sơ thẩm, từ 21 năm tù xuống còn 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và phạt tiền 4 tỷ đồng về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Pháp luật - 26/06/2025 11:07

Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng

Bắt gần 100 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng

Một tổ chức lừa đảo đặt trụ sở tại nước ngoài, đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.000 tỷ đồng của người Việt Nam vừa bị triệt phá.

Pháp luật - 25/06/2025 12:59

Quốc hội quyết bỏ án tử hình tội 'Tham ô tài sản', 'Nhận hối lộ'

Quốc hội quyết bỏ án tử hình tội 'Tham ô tài sản', 'Nhận hối lộ'

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã chính thức được Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành. Trong đó, luật đã bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh như "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ"...

Pháp luật - 25/06/2025 10:56

Quản lý thị trường ở đâu trong các vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả?

Quản lý thị trường ở đâu trong các vụ sữa giả, thực phẩm chức năng giả?

Những vụ phát hiện sữa giả, thực phẩm chức năng giả thời gian gần đây không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn đặt ra câu hỏi lớn về vai trò của lực lượng quản lý thị trường khi lực lượng này được xem là tuyến đầu trong kiểm tra, kiểm soát lưu thông hàng hóa.

Pháp luật - 25/06/2025 08:44