Càng nghèo khó càng phải giữ kỹ 3 loại vốn tự thân sau đây, nhất định sẽ có ngày đổi đời
Giàu hay nghèo đều được quyết định từ chính bản thân mình, giữ tiền không bằng giữ kỹ những nguồn vốn tự thân.

Nói đến nghèo khó, người ta thường nghĩ đến hình ảnh những người vô gia cư, lang thang khắp nơi, ăn bữa nay lo bữa mai, sống ngày nào hay ngày đó. Nhưng nhìn lại hiện thực cuộc sống, một người bình thường đi làm hùng hục từ sáng sớm tới tối mịt, tiền lương vừa nhận cũng chỉ đủ trừ bảo hiểm, nộp tiền thuê nhà, tiền điện nước... cuối cùng chẳng còn dư mấy đồng để sinh hoạt, sống như vậy chưa chắc đã sung sướng gì hơn.
Tuy nhiên, người xưa đã có câu: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Chỉ cần biết cách cải thiện kỹ năng, không ngừng phấn đấu và phát triển 3 loại vốn tự thân sau đây, nhất định chúng ta đều có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.
01. Loại vốn tự thân thứ nhất: Các mối quan hệ
Trong giới kinh doanh, có câu nói thế này: "Mối quan hệ cũng chính là tiền". Những ai có quan hệ rộng lớn và duy trì nhân duyên tốt đẹp với nhiều người tức là đang nắm trong tay một lượng tài sản vô hình khổng lồ. Có mạng lưới quan hệ rộng khắp đồng nghĩa với việc bạn đang nắm trong tay nhiều cơ hội hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Mà cơ hội có thể chuyển hóa thành thành công hay không, phải xem cách bạn nắm bắt và tận dụng chúng như thế nào.
Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn không đủ tốt, hãy bắt đầu học cách kết bạn và đầu tư vào mối quan hệ ngay từ hôm nay với một tấm lòng chân thành. Chọn ngày không bằng chọn ngày, chờ đợi không bằng hành động ngay.
Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên, bạn có thể xây dựng quan hệ tốt với thầy cô và giảng viên ngay trên lớp. Họ vừa là người có thâm niên trong ngành, vừa nắm giữ rất nhiều mối liên hệ bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức, các đàn anh đàn chị xuất sắc khóa trên... Đôi khi, chỉ cần một lời giới thiệu thân thiết của giảng viên, bạn có thể nhận được cơ hội việc làm lớn gấp đôi bạn bè cùng trang lứa.
Tương tự như vậy, chỉ cần biết cách "vận hành nguồn lực" tới từ các mối quan hệ xung quanh, chúng ta có thể mở rộng con đường lập nghiệp, nhận được những sự giúp đỡ quý giá từ người khác để tránh khỏi những bất lợi không cần thiết. Càng có nhiều mối quan hệ, chúng ta càng có nhiều cơ hội hơn và thành công cách chúng ta càng gần hơn nữa.

Chỉ cần biết cách "vận hành nguồn lực" tới từ các mối quan hệ xung quanh, chúng ta có thể mở rộng con đường lập nghiệp, nhận được những sự giúp đỡ quý giá từ người khác để tránh khỏi những bất lợi không cần thiết.
02. Loại vốn tự thân thứ hai: Sự chuyên nghiệp
Chuyên nghiệp ở đây không phải chuyện "làm thầy" hay "làm thợ", không phải hình ảnh rập khuôn trong những trang phục công chỉn chu, mà là vấn đề "làm chủ". Ai cũng sẽ là ông chủ của chính mình và chính công việc mình được giao, kể cả bạn là người lao công hay giám đốc công ty, kể cả bạn là người đang đi học hay người đã đi làm. Khi đã nhận làm một việc gì, người chuyên nghiệp nên ý thức rằng họ đang làm chủ nhiệm vụ đó, tức là phải chịu trách nhiệm về kết quả đầu ra của nó trước các bên liên quan và bằng mọi cách nỗ lực tối đa để đạt được kết quả đó. Muốn làm được như vậy, trước hết chúng ta cần xây dựng cách thức tiếp cận mọi vấn đề một cách tổng thể, đi ra từ bản chất và nhìn nhận trong các mối liên kết. Hiểu cốt lõi của vấn đề là cách tốt nhất để làm chủ mọi hoàn cảnh.
Để trở nên chuyên nghiệp, bạn phải có đủ khả năng, một khả năng đủ mạnh mẽ để nắm bắt những cơ hội xây dựng thành tựu cho chính mình. Nếu không, cho dù cơ hội bày ra trước mắt, miếng bánh dâng đến tận mồm, bạn vẫn có thể bị người khác đánh cướp và mất tất cả. Ví dụ như có người giới thiệu cơ hội việc làm lương cao, con đường thăng tiến rõ ràng, phù hợp để phát triển năng lực tại một công ty lớn nhưng bạn lại trượt ngay trong vòng phỏng vấn vì không thể gây ấn tượng cho quản lý.

03. Loại vốn tự thân thứ ba: Giữ nguyên tắc
Cho dù là trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc, chúng ta cũng cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và hết lòng tuân thủ chúng. Chính các nguyên tắc sẽ vừa là nhân tố quan trọng thúc đẩy bản thân cố gắng hơn để hoàn thành tốt công việc của chính mình, vừa là một trong những tiêu chí để bạn có thể soi chiếu và đánh giá quá trình làm việc.
Có rất nhiều người sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để tìm kiếm con đường thăng tiến như nhân phẩm, bản tính, sẵn sàng từ bỏ mọi giới hạn. Nhưng cũng có kiểu người cẩn thận giữ vững nguyên tắc chính mình, kiên định với phương châm bản thân, chăm chỉ từ từ làm việc mà bỏ mặc mọi nhân tố ngoại cảnh lôi kéo.
Với kiểu người thứ nhất, cho dù năng lực mạnh đến mấy, họ càng dễ dàng leo lên thì cũng dễ dàng bị đẩy xuống như vậy. Mà với kiểu người thứ hai, nguyên tắc và giới hạn trở thành lá chắn phòng thủ vững chắc nhất cho họ. Đối mặt với cám dỗ trước mắt, họ sẵn sàng từ bỏ để hướng tới những lợi ích lâu bền hơn. Chính vì thế, cho dù có kẻ muốn "ném đá sau lưng" để kéo họ xuống cũng không chỗ ra tay, lực bất tòng tâm.
(Theo Tri Thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Xuất hiện thế hệ tỷ phú tuổi 30 đang làm giàu nhờ startup AI
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một kỷ nguyên tài sản mới khi mà những tên tuổi rất trẻ trong làng khởi nghiệp có thể trở thành tỷ phú chỉ sau một vài năm gây dựng doanh nghiệp.
Phong cách - 21/08/2025 08:11
119 doanh nghiệp tại Việt Nam lọt top nơi làm việc tốt nhất châu Á
119/655 doanh nghiệp tại Việt Nam được tạp chí HR Asia vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á. Trong đó, hầu hết là các doanh nghiệp FDI.
Phong cách - 20/08/2025 15:09
Ra mắt "Đoàn tàu 5 Cửa Ô" lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của kinh thành Thăng Long xưa
"Đoàn tàu 5 Cửa Ô" với các toa tàu được đặt theo tên 5 cửa ô của Hà Nội có nội thất sang trọng, thiết kế theo chủ đề riêng sẽ chính thức phục vụ du khách trong tháng 9 này.
Phong cách - 20/08/2025 06:15
Nhà sáng lập Vĩnh Thành Đạt: Từ bỏ mối chợ truyền thống đến tiên phong đưa trứng lỏng Việt ra thế giới
Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt, đi bỏ mối trứng từ khi còn là sinh viên năm 3, rồi chơi lớn khi thuê sạp trở thành vựa trứng ở Chợ Lớn…
Phong cách - 18/08/2025 17:05
Công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản văn hóa thế giới Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc
Ngày 17/8/2025, tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đồng tổ chức lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử – Di sản ngàn đời”.
Phong cách - 18/08/2025 10:39
Cuộc sống xa hoa của cháu gái Johnathan Hạnh Nguyễn
Ashleigh Huỳnh được biết đến với vai trò nhà sáng tạo nội dung, sở hữu lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội, yêu thích lĩnh vực thời trang và tổ chức đám cưới hồi năm ngoái.
Phong cách - 18/08/2025 08:43
Hà Nội đã rực rỡ
Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phong cách - 17/08/2025 12:27
Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'
Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".
Phong cách - 16/08/2025 06:25
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'