Cần Thơ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kết nối Mê Kông năm 2022

AN HÒA
06:17 17/11/2022

Diễn đàn Kết nối Mê Kông (Mekong Connect) 2022 với chủ đề 'Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững'. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 23 – 24/11 tại TP. Cần Thơ.

hop bao 1

Chiều ngày 16/11, Ban tổ chức Diễn đàn Mekong Connect đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện này. Ảnh An Hòa

Diễn đàn Mekong Connect hình thành từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng gồm 4 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp (gọi tắt là ABCD), trong đó có vai trò kết nối, tổ chức của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) và Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC).

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, đại diện ban tổ chức Mekong Connect năm 2022 cho biết, Diễn đàn Mekong Connect năm nay sẽ có nhiều nội dung như: nâng cao chất lượng liên kết, thúc đẩy đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào sản xuất kinh doanh; phát triển kinh tế biên mậu, kinh tế tuần hoàn; xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao công nghiệp chế biến nông sản.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, Startup khởi nghiệp 4 địa phương ABCD cũng sẽ giới thiệu những mô hình thành công trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Diễn đàn Mekong Connect tổ chức thêm 'Ngày hội khởi nghiệp – Phiên chợ Xanh' nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp giao lưu, quảng bá sản phẩm mới, bán hàng và kết nối xuất khẩu. 'Ngày hội khởi nghiệp – Phiên chợ Xanh' có sự tham gia của đội ngũ doanh nghiệp khởi nghiệp trong cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức trong 8 năm qua.

"Chúng ta đã được nghe nói nhiều tại các diễn đàn về tính liên kết muốn đi xa phải đi cùng. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc liên kết giữa các địa phương còn lỏng lẻo, nguyên nhân là do việc quản lý theo địa giới hành chính và chưa có quy hoạch tích hợp Tỉnh nên khó định hình được các nội dung cần liên kết", bà Hạnh nói.

Cũng theo bà Hạnh, trong điều kiện hiện nay nhiều địa phương đã có quy hoạch tích hợp Tỉnh được cấp thẩm quyền phê duyệt nên đã xác định rõ tiềm năng, lợi thế của địa phương mình, đây là thời điểm thích hợp để các địa phương xây dựng chương trình tổng thể liên kết để cùng bỗ trợ, phát huy thế mạnh đưa địa phương phát triển nhanh hơn.

"Trên tin thần cụ thể hóa liên kết, Ban tổ chức Diễn đàn MeKong Connect 2022 đề xuất mỗi địa phương trong ABCD và TP.HCM sẽ giới thiệu cụ thể 1 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2023. Đồng thời các địa phương sẽ có cuộc thảo luận chung để làm thế nào thực hiện được các hoạt động liên kết đem lại giá trị trong thực tiễn", bà Hạnh cho biết.

nhieu hoat dong ket noi

Nhiều hoạt động giới thiệu các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số sẽ diễn ra tại Mekong Connect 2022. Ảnh An Hòa

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng thì cho rằng, kết quả nghiên cứu trong Báo cáo Kinh tế Thường niên ĐBSCL năm 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright thực hiện đã đưa ra thông điệp: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi.

Các địa phương cần nắm bắt cơ hội, hợp tác để phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Điểm sáng lớn nhất của ĐBSCL trong hai năm 2020-2021 là nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho cả nước. Trong dài hạn, tăng trưởng kinh tế vùng không đến từ nông nghiệp mà đến từ sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt cản trở sự phát triển công nghiệp và dịch vụ của ĐBSCL là điều kiện cần thiết để có thể phát triển vùng đất này.

Đồng thời Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/02/2022. Đây như một cơ chế có tính pháp lý từ trên, có tiềm năng tạo ra và thúc đẩy hợp tác, liên kết vùng. Bản quy hoạch này sẽ tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt đối với chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics. Để có thể triển khai những định hướng mới của Quy hoạch tích hợp, đòi hỏi nhiều điều kiện có tính tiền đề, trong đó quan trọng nhất là phải thay đổi cơ bản về tư duy và tầm nhìn phát triển; phải xây dựng được thể chế quản trị và liên kết vùng thực chất, có hiệu lực...

"Do đó, những nội dung được lựa chọn trong Diễn đàn Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đặc biệt quan tâm, nhằm tạo động lực mới, đưa kinh tế bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch COVID-19", ông Hồng nhấn mạnh.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...

Sự kiện - 19/12/2025 18:19

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).

Sự kiện - 19/12/2025 15:22

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Sự kiện - 19/12/2025 13:45

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm

Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...

Sự kiện - 19/12/2025 07:04

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo

Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.

Sự kiện - 18/12/2025 15:50

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm

Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.

Sự kiện - 18/12/2025 06:38

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.

Sự kiện - 17/12/2025 16:41

Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD

Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 31 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội của tỉnh.

Sự kiện - 17/12/2025 12:50

[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International

[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International

Đối với Soilbuild, Việt Nam không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nền tảng để chứng minh khả năng cung cấp các giải pháp công nghiệp tiêu chuẩn cao, sẵn sàng cho tương lai trên khắp châu Á.

Sự kiện - 17/12/2025 07:49

Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12

Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, qua đó chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sự kiện - 17/12/2025 06:45

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Gần 8.000 vận động viên tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô 2025

Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ XI năm 2025 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, quy tụ gần 8.000 vận động viên đủ điều kiện tham gia tranh tài ở 25 môn thi đấu.

Sự kiện - 16/12/2025 09:47

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược: Đòn bẩy phát triển và tăng trưởng bền vững của Việt Nam

7 nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị thúc đẩy thể chế minh bạch, đổi mới sáng tạo, và phát triển bền vững cho kinh tế - xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp…, giúp Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Sự kiện - 16/12/2025 09:03

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Sắp khai trương Văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Lễ khai trương Văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào ngày 21/12/2025 tại khu Công viên Phần mềm số 2.

Sự kiện - 15/12/2025 16:17

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Quảng Ninh phấn đấu GRDP năm 2026 vượt 12,5%

Năm 2026, Quảng Ninh đặt mục tiêu GRDP đạt trên 12,5%, GRDP bình quân đầu người từ 11.800 USD trở lên.

Sự kiện - 15/12/2025 15:36

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên trong những định hướng lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội tập trung vào 5 ưu tiên: chính sách đặc thù; hạ tầng giao thông, đô thị; đổi mới sáng tạo; nguồn nhân lực chất lượng cao; môi trường sống văn minh.

Sự kiện - 15/12/2025 15:35

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện diện mạo đô thị hai bên bờ sông Hồng, hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái mang tính biểu trưng của Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 15/12/2025 13:27