[Café cuối tuần] Xem bóng đá Việt bây giờ, sướng!
Xem bóng đá Việt Nam bây giờ, ở mọi cấp độ đội tuyển, ta luôn có cảm giác bay bổng và sung sướng. Không hẳn chỉ là những trận hòa hay thắng trong các trận đấu căng thẳng với các đội tuyển “kình địch”, các đội tuyển ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều, mà còn vui sướng từ nhiều góc độ khác nữa.

HLV Park Hang Seo và các học trò đã tạo nên những giây phút thăng hoa cho hàng triệu người hâm mộ Việt Nam
Từ thời có HLV Park Hang Seo cầm quân đến giờ, nhất là sau trận thắng UAE ở vòng loại World Cup 2022 tối 14/11 vừa qua trên sân Mỹ Đình, hầu như tất cả những người hâm mộ môn túc cầu giáo và bóng đá Việt Nam, đều dễ dàng thống nhất nhận định: Xem bóng đá Việt Nam bây giờ, ở mọi cấp độ đội tuyển, ta luôn có cảm giác bay bổng và sung sướng. Không hẳn chỉ là những trận hòa hay thắng trong các trận đấu căng thẳng với các đội tuyển “kình địch”, các đội tuyển ở đẳng cấp cao hơn rất nhiều, mà còn vui sướng từ nhiều góc độ khác nữa…
Bóng đá Việt đã thể hiện một tư thế, một bản lĩnh đĩnh đạc khác hẳn trước đây, trên sân cỏ, trong mắt người hâm mộ, không chỉ với trong nước, mà với cả khu vực và châu lục. Không còn cái cảm giác mình là “chiếu dưới”, xem để dự đoán mình có thể cầm cự được bao nhiêu lâu, mình thắng là may mắn, và nhiều khi thua, thua rất “ngớ ngẩn”, thua kiểu “không thể hiểu nổi”, thua trong “nghi ngờ” và uất hận như bị “phản bội”. Bây giờ thắng là thắng có ý nghĩa, thắng là thắng đẹp, với những bàn thắng hết sức “đã mắt” kiểu như Quang Hải, Anh Đức, Tiến Linh… ghi được.
Những bàn thắng thăng hoa từ bản lĩnh, tài năng, sự phối hợp đồng lòng nhất ý của cả tập thể. Những bàn thắng không phải chỉ là “ta yêu ta”, mà quyến rũ, tạo nên sự thuyết phục với tất cả những người hâm mộ ở các quốc gia khác.
Nhớ lại, chỉ cách đây hơn hai năm, khi bóng đá Việt thua tan tác ở SEA Games, nghĩ tới sân chơi Đông Nam Á mà đã ngao ngán, chứ chả dám mơ xa. Vậy mà bây giờ thì khác hẳn. Người Việt đã bắt đầu nghĩ tới World Cup!
Năm 2018, sau “chiến tích” ở Thường Châu, bóng đá Việt Nam đã chuyển động với những dấu ấn chưa từng có: Có một HLV từng là trợ lý HLV của một đội tuyển quốc gia châu Á đã vào tới bán kết Chung kết World Cup dẫn dắt. Một cầu thủ trẻ của Việt Nam được mời tới World Cup 2018 để trao giải thưởng. Đã chiến thắng “tâm phục khẩu phục” một đội tuyển quốc gia do một HLV đã lừng lẫy ở World Cup. Chính ông HLV này, sau trận đấu, đã thật lòng cho rằng: “Đội tuyển Việt Nam là đội bóng của tương lai”. Lúc đó, tôi đã viết: “Bóng đá Việt Nam đã gần World Cup hơn… một chút”. Gần hơn một chút xíu thôi, vì đã có những liên quan trực tiếp đến sân chơi lớn lao này, chứ vẫn biết là con đường đi đến nhập cuộc vào sự kiện ấy còn xa vời vợi, xa nghìn trùng…
Thế mà bây giờ, chỉ sau hơn một năm, bóng đá Việt Nam đã tiến đến gần World Cup thật sự rồi. Đã có lộ trình phấn đấu lọt vào World Cup 2026, khi cơ hội mở ra với số đội tham dự tăng lên. Thậm chí nhiều người đã bàn đến World Cup 2022, tất nhiên là với mong ước điều thần kỳ sẽ xảy ra. Có sao đâu, người ta bảo, cứ mơ ước đi và điều thần kỳ sẽ tìm ra con đường để tìm đến những người đặt lòng tin vào nó.
Trở lại thực tế, không thể không vui sướng với những tiến bộ đến khó hình dung của bóng đá Việt hôm nay. Bóng đá Việt đang ở vào một thời kỳ đẹp đến nao lòng. Bóng đá Việt đang hội tụ được cả ba yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
HLV Park Hang Seo, trong trả lời phỏng vấn sau trận thắng UAE, khi nói về cầu thủ tài năng Tuấn Anh, đã nói: “Tuấn Anh không hồi sinh. Đó là năng lực của cậu ấy”. Câu nhận xét này không chỉ đúng với Tuấn Anh, mà còn đúng với nhiều cầu thủ khác, với cả nền bóng đá Việt Nam. Nếu các cầu thủ không có năng lực, cả nền bóng đá không có năng lực, thì dù có HLV tài ba đến đâu cũng không thể tạo nên được những thành công. Thực tế đã chứng tỏ điều này. Nhiều HLV tên tuổi, được trả lương rất cao, nhưng không phải lúc nào cũng đạt tới mong muốn.
Mặt khác, lại phải thấy, cầu thủ có năng lực, nền bóng đá có tiềm năng lớn, nhưng không có những HLV có phẩm chất, tài năng và phù hợp để gọi dậy những năng lực ấy, điều kiện vật chất không đầy đủ để hội tụ được những yếu tố cần thiết, tạo điều kiện cho những năng lực và tiềm năng ấy tỏa sáng, thì cũng không thể mơ đến những chiến tích mới… Đây chính là những yếu tố thuộc về nhân hòa và địa lợi. Và còn cần cả đến thiên thời, đến may mắn nữa, thì bóng đá mới tỏa sáng và thành công được.
Nói đến những điều này để ta càng thêm trân trọng những đóng góp của nhiều con người tâm huyết, nhiều doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế đã vun đắp không mệt mỏi cho bóng đá Việt để mang đến cho chúng ta những niềm vui.
Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đã tham gia vào làm bóng đá, đầu tư để đào tạo cầu thủ, đầu tư các cơ sở vật chất cho bóng đá phát triển. Đó là những Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Viettel, Hưng Thịnh… Đặc biệt, một nhà tài trợ không tham gia trực tiếp vào các giải đấu, không trực tiếp PR qua bóng đá, là Tập đoàn Vingroup. Vingoup xây trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, chi tiền mua bản quyền bóng đá ASIAD, chi tiền cho nhiều hoạt động cổ súy bóng đá, bây giờ lại tham gia cùng tài trợ với số tiền lớn để trả lương cho HLV trưởng Park Hang Seo và các cộng sự.
Chúng ta có một thế hệ cầu thủ mới, trẻ trung và tài năng, chúng ta lại mời được và giữ được HLV Park Hang Seo và nhiều chuyên gia giỏi, đó là nhân hòa. Những đóng góp không mệt mỏi của các doanh nghiệp và doanh nhân, tạo nên nền tảng vật chất cần thiết để bóng đá Việt phát triển, đó là địa lợi. FIFA quan tâm và có những chính sách nhằm phát triển bóng đá ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, sự chuyển động hữu duyên của bóng đá khu vực mang đến cho chúng ta những may mắn, đó là thiên thời.
Niềm vui sướng hội tụ từ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong phát triển bóng đá đỉnh cao là không dễ dàng có được. Hãy biết trân trọng và tôn vinh những đóng góp để có sự hội tụ đẹp đẽ này. Và những ai liên quan trực tiếp đến bóng đá hãy trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa để phát huy thời kỳ vàng hội tụ hôm nay, biến giấc mơ bóng đá Việt Nam bước vào sân chơi World Cup trở thành hiện thực. World Cup bây giờ đã không còn quá xa nữa!
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.
Sự kiện - 13/08/2025 10:31
Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid
Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.
Sự kiện - 12/08/2025 18:00
Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô
Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.
Sự kiện - 12/08/2025 13:38
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.
Sự kiện - 12/08/2025 07:51
Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030
Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.
Sự kiện - 11/08/2025 15:59
Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu
Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.
Sự kiện - 11/08/2025 14:02
Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây
Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
Sự kiện - 11/08/2025 09:51
Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng
Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.
Sự kiện - 11/08/2025 06:42
Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm
Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.
Sự kiện - 11/08/2025 06:41
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh
TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.
Sự kiện - 10/08/2025 11:39
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.
Sự kiện - 09/08/2025 15:36
[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia
"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.
Sự kiện - 09/08/2025 10:25
Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ
Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.
Sự kiện - 09/08/2025 08:51
Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'
TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự kiện - 08/08/2025 14:23
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 08/08/2025 09:08
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.
Sự kiện - 08/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago