[CAFÉ Cuối tuần] Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng
Tên tuổi và uy tín của Năm Bảy Bảy sụt giảm đáng kể theo sau cách thức hành xử thiếu hợp lý của ban lãnh đạo công ty này từ vụ cháy chung cư Carina.
"Đổ thêm dầu vào lửa"
Chốt phiên giao dịch 30/3, mã cổ phiếu NBB của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy giảm 2,6% về còn 18.500 đồng. NBB đã có chuỗi 6 phiên giảm điểm liên tiếp, trong đó có 4 phiên giảm sàn, cuốn bay gần 30% giá trị vốn hoá, tương đương khoảng 700 tỷ đồng.
Giá cổ phiếu NBB giảm sâu theo sau vụ cháy ở chung cư Carina khiến 14 người thiệt mạng rạng sáng thứ 6 tuần trước.
Ở góc độ cổ đông NBB, họ đã có thể tránh khỏi thiệt hại nặng nề nếu ban lãnh đạo doanh nghiệp hành xử khác đi sau thảm hoạ.
Suốt nhiều ngày sau vụ cháy, cư dân Carina không nhận được thông báo chính thức từ chủ đầu tư, không một lời xin lỗi chính thức nào được đưa ra.
Chủ đầu tư trên giấy tờ là Công ty Hùng Thanh mãi ba ngày sau đó, ngày 25/3, mới có thông báo về vụ việc. Lời xin lỗi lúc này được đưa ra nhưng không phải vì vụ cháy, mà là vì chậm trễ trong việc thông báo chính thức bằng văn bản đến cư dân.
Sự việc càng lúc thêm nghiêm trọng khi cuộc sống của hàng trăm người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Họ phải đi tá túc nhà người thân, ở tạm khách sạn, nhà nghỉ, tài sản cá nhân như xe máy, ô tô bị huỷ hoại trong khi chưa biết đến bao giờ mới quay về ngôi nhà được.
Lúc này, người ta bắt đầu nhắc nhiều hơn đến vai trò của Năm Bảy Bảy - công ty mẹ của Hùng Thanh, yêu cầu doanh nghiệp này phải công khai xin lỗi và có trách nhiệm với người dân ở Carina.
Tuy nhiên, những gì công luận nhận được là tập văn bản dày 31 trang với một số nội dung chính khẳng định rằng Năm Bảy Bảy không phải chủ đầu tư của dự án Carina và Công ty Hùng Thanh có thể phá sản vì vụ cháy.
Vẫn không một lời xin lỗi nào được đưa ra.
Báo cáo tài chính NBB cho thấy Hùng Thanh là công ty con do Năm Bảy Bảy sở hữu 95%. Đây cũng là tỷ lệ lợi nhuận được chia từ dự án.
Dù trên sổ sách, Năm Bảy Bảy quả thực không phải là chủ đầu tư dự án, tuy nhiên là một nhà phát triển bất động sản có tiếng ở TPHCM và thu về 95% lợi nhuận từ dự án Carina, Năm Bảy Bảy có nên "phủi tay" như vậy?
Phản ứng gay gắt của công luận cũng như diễn biến cổ phiếu NBB trên sàn chứng khoán cho thấy phần nào trả lời cho câu hỏi trên.
Vai trò người đứng đầu
Chưa xét đến yếu tố xử lý khủng hoảng truyền thông, thì ngay bản thân quan điểm của các lãnh đạo Năm Bảy Bảy là có vấn đề.
Đúng sai, trách nhiệm trong vụ cháy sẽ được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên nếu đứng ở góc độ của một công dân, một doanh nghiệp, doanh nhân, Năm Bảy Bảy nên chân thành xin lỗi hàng trăm nạn nhân của vụ cháy càng sớm càng tốt, đồng thời cùng với công ty con Hùng Thanh tập hợp nhân lực, vật lực giúp người dân ổn định cuộc sống.
Xét về góc độ truyền thông, những hành động quyết liệt này thể hiện tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp, mang lại niềm tin cho người dân và bản thân các cổ đông.
Nếu ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy đủ tỉnh táo để hành xử như vậy, thì thương hiệu, uy tín của cựu thành viên Cienco5 chắc hẳn đã được níu lại đáng kể trong mắt người dân Carina, cổ đông lẫn công luận trên cả nước, giá cổ phiếu theo đó có thể sẽ không giảm sâu như những ngày vừa qua.
Để làm như vậy, cái lãnh đạo Năm Bảy Bảy phải bỏ ra không hẳn là tiền bạc, thời gian mà đơn giản chỉ là sự chân thành chia sẻ cùng những người gặp nạn.
Đôi khi, chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo lại là cơ hội để thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của một doanh nghiệp, đặc biệt khi mà thông tin lan truyền rất nhanh trong môi trường xã hội số.
Điều quan trọng nhất khi xảy ra khủng hoảng là là bản lĩnh và thái độ phù hợp của người đứng đầu.
Năm ngoái, việc thu hồi hàng triệu sản phẩm chủ lực Galaxy Note 7 tưởng chừng đánh quỵ Samsung. Tuy nhiên sự cầu thị và tôn trọng khách hàng đã giúp tập đoàn Hàn Quốc nhanh chóng vượt qua khó khăn, với thị phần không hề suy giảm, thậm chí uy tín còn có phần tăng lên so với trước.
Ngược lại, không có một cách thức hành xử đúng mục, phù hợp khi xảy ra khủng hoảng truyền thông sẽ dẫn doanh nghiệp đến kết cục không mấy tốt đẹp, mà ví dụ điển hình là scandal United Airlines và bác sĩ gốc Việt cách đây chừng một năm.
- Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử phải là chiến lược lâu dài
Tổng Bí thư nhấn mạnh cần phải xác định phát triển năng lượng nguyên tử là mục tiêu chiến lược lâu dài, có tầm quan trọng, cốt yếu trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Sự kiện - 05/09/2025 06:52
Thủ tướng: Đổi mới cách làm đầu tư công, tập trung cho các dự án 'xoay chuyển tình thế'
Thủ tướng yêu cầu, đầu tư công giai đoạn tới đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, tập trung cho các dự án mang tính chất "xoay chuyển tình thế, thay đổi trạng thái".
Sự kiện - 04/09/2025 10:32
Thư của Chủ tịch nước Lương Cường gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026
Nhân dịp khai giảng năm học 2025-2026, trong không khí hân hoan cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm truyền thống ngành Giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi thư tới toàn ngành. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Chủ tịch nước Lương Cường.
Sự kiện - 04/09/2025 10:31
Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm vừa Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sự kiện - 04/09/2025 06:45
Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam
Được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước, Công ty CP Genfarma nhận chuyển giao công nghệ từ Cuba để sản xuất dược phẩm Cuba tại Việt Nam, tiến tới thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển dược phẩm tại Việt Nam.
Sự kiện - 03/09/2025 19:39
Bộ Y tế, KH&CN và GD&ĐT có tân Thứ trưởng
Trong số các Thứ trưởng vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà có tuổi đời trẻ nhất, 46 tuổi.
Sự kiện - 03/09/2025 16:28
Bí thư Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
Thủ tướng có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
Sự kiện - 03/09/2025 15:41
VAFIE tổ chức hội thảo Thuế tại Hải Phòng
VAFIE sẽ phối hợp với Cục Thuế Thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Cập nhật chính sách Thuế và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 03/09/2025 11:22
Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng
Trước phản ánh của báo chí về vướng mắc trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp gần nhất.
Sự kiện - 03/09/2025 09:22
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Sự kiện - 02/09/2025 07:52
Khát vọng hùng cường, thịnh vượng
Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Động lực cất cánh
Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.
Sự kiện - 02/09/2025 07:00
Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).
Sự kiện - 02/09/2025 06:00
Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân
Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 01/09/2025 18:21
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago