Cách tiếp cận không thương tiếc của Singapore khi chống Covid-19
Singapore được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là ví dụ của việc phát hiện và kiềm chế dịch hiệu quả, dù không phải nước nào cũng có đặc thù tương tự để học theo cách làm này.
Singapore có 130 ca nhiễm trên tổng số 100.000 ca của thế giới tính đến ngày 6/3, và chưa có ca tử vong. Giới chức y tế Singapore có ra nhiều biện pháp chống dịch, với những lợi thế có sẵn như diện tích nhỏ, tiêu chuẩn y tế cao, và khả năng áp đặt các biện pháp khắt khe dễ vấp phải phản đối ở các nơi khác.
Công chúng ủng hộ biện pháp nặng tay
Chẳng hạn, cuối tháng trước, chính quyền hủy giấy tờ thường trú của một người đàn ông 45 tuổi vì đã chống đối lệnh cách ly tại nhà. Người này không trả lời điện thoại, và không ở nhà khi các nhân viên y tế tới kiểm tra.
Theo đó, vào ngày 20/2, khi vừa đến sân bay Changi, người này được gửi thông báo yêu cầu cách ly vì trước đó đã đến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông ta không trả lời các cuộc gọi điện thoại và cũng không có mặt tại địa điểm cư trú khai báo khi nhân viên di trú đến kiểm tra tình trạng cách ly.
Ngày 23/2, dù bị cơ quan chức năng thông báo vi phạm lệnh cách ly, người đàn ông vẫn cố tình rời khỏi Singapore tại sân bay Changi. Cơ quan di trú sau đó đã từ chối cấp giấy phép tái nhập cảnh, đồng thời tước thẻ cư trú lâu dài của người này.

Hai du khách đeo khẩu trang tại Vịnh Marina ở Singapore. Ảnh: AFP.
Hai người Trung Quốc khác đang bị truy tố vì cung cấp thông tin sai về nơi lui tới, một trong số đó đã cho kết quả dương tính, còn người kia là người tiếp xúc gần.
Theo Straits Times, người chồng tên Hu Jun (38 tuổi) từ Vũ Hán đến Singapore vào ngày 22/2, được xác nhận nhiễm virus corona ngày 31/1. Ông được chữa khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 19/2. Người vợ tên Shi Sha (36 tuổi) cũng là người Trung Quốc nhưng sống ở Singapore.
Theo Bộ Y tế Singapore, sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác nhận đôi vợ chồng đã khai báo không chính xác về lịch trình di chuyển, gây nguy cơ cho cộng đồng.
“Một số người nói như vậy hơi nặng tay”, Bộ trưởng Nội vụ K Shanmugam thừa nhận trên một bài đăng Facebook. Nhưng ông giải thích: “Trong giai đoạn này, chúng tôi cần tất cả hợp tác. Mọi người cần biết chúng ta sẽ không ngần ngại hành động mạnh tay”.
Công chúng dường như ủng hộ cách tiếp cận không thương tiếc này. “Những biện pháp được coi là nặng tay ở các nước khác lại có lý trong mắt người dân”, Eugene Tan, giáo sư luật tại Đại học Quản trị Singapore (SMU), nói với Nikkei Asian Review.
Ông nói người Singapore “đang tin tưởng cách chính phủ ứng phó với dịch bệnh”, dẫn đến sự hợp tác giữa công dân, doanh nghiệp và xã hội dân sự.
Điều tra nhanh chóng quá trình tiếp xúc
Đóng vai trò then chốt trong chiến lược chống virus của Singapore là việc điều tra quá trình tiếp xúc - truy vết hành trình của bệnh nhân để tìm thêm các ca bệnh khác, bằng việc phỏng vấn bệnh nhân, liên hệ với những người tiếp xúc, thu thập dữ liệu từ các hãng tàu xe, hàng không.
Singapore đã nhanh chóng cấm khách từ Trung Quốc từ ngày 1/2. Biện pháp mạnh tay này đã cho phép chính quyền tránh tình trạng trường học, doanh nghiệp phải đóng cửa, đồng thời mang lại những lời khen cho chính quyền.
“Singapore không để sót hòn đá nào, đã xét nghiệm mọi ca bệnh giống cúm và viêm phổi”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard đăng tải vào giữa tháng 2 ước tính rằng nếu mọi quốc gia có khả năng xét nghiệm như của Singapore, thế giới sẽ phát hiện ra 2,8 lần số ca nhiễm hiện nay.
Nhưng không phải nước nào cũng có lợi thế như Singapore. Singapore chỉ rộng 720 km2 và có dân số dưới 6 triệu người. Kể từ khi độc lập năm 1965, chính quyền đã kiểm soát chặt chẽ và đưa nền kinh tế lọt vào hàng ngũ giàu nhất châu Á, theo Nikkei Asian Review.
Singapore đã học được kinh nghiệm từ dịch SARS năm 2003 khi nước này mất đi 33 mạng người. Ngoài ra, trong dịch Covid-19, chính quyền đã ưu tiên việc chia sẻ thông tin về nơi bệnh nhân tới lui, và ưu tiên việc đó hơn là quyền riêng tư.
“Cách ứng phó với Covid-19 ở Singapore được dựa trên kiến thức khoa học, dữ liệu thực tế và nghiên cứu y tế. Điều đó tạo nên một phản ứng hợp lý và nhanh chóng”, ông Tan, giáo sư SMU cho biết. “Không chần chừ trước những biện pháp mạnh tay như cách ly, phân phối khẩu trang theo hạn mức, và thực thi các lệnh cách ly”.

Đóng vai trò then chốt trong chiến lược chống virus của Singapore là việc điều tra quá trình tiếp xúc. Ảnh: Reuters.
Chính phủ cũng lập tổ công tác để khuyến khích rửa tay sạch sẽ, đồng thời mua quảng cáo mỗi ngày trên trang nhất của Straits Times, đề nghị bạn đọc nếu có triệu chứng thì hãy đi khám và không đến trường hay đi làm, dù có triệu chứng nhẹ.
Họ cũng đề nghị người dân tôn trọng, biết ơn các y bác sĩ đang gánh phần lớn cuộc chiến chống dịch - những “anh hùng ở tiền tuyến”. Ngoài ra, các bộ trưởng sẽ không nhận lương một tháng để ủng hộ chống dịch.
Tất nhiên, nỗ lực chống dịch gặp những khó khăn. Chẳng hạn, khi mức báo động tăng từ “vàng” lên “cam” (mức cao thứ nhì) vào ngày 7/2, người dân đổ xô đi mua mì gói và giấy vệ sinh.
Các quan chức cũng biết rõ cuộc chiến chống virus còn lâu mới kết thúc. Ngày 6/3, 13 ca nhiễm mới được ghi nhận - nhiều nhất trong một ngày. Nếu số ca tăng vọt, khả năng điều tra quá trình tiếp xúc các bệnh nhân sẽ bị quá tải.
Lawrence Wong, bộ trưởng phụ trách về phát triển quốc gia, nói với các phóng viên ngày 3/3 rằng chính phủ đang tính thêm cách để ngăn chặn dịch.
“Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần sẽ có sự tăng vọt về số ca nhiễm ở Singapore, như đã xảy ra ở các nước”, ông phát biểu.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational
Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.
Phong cách - 06/08/2025 15:10
Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh
Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.
Phong cách - 06/08/2025 14:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'