Các tỷ phú thế giới học được gì từ gia đình?

NGỌC TRANG
12:32 24/06/2018

Nhiều tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates, Mark Cuban cho biết thành công của họ được tạo nên một phần nhờ những lời khuyên từ cha mẹ và ông bà họ. Dưới đây là những bài học mà họ nhận được từ gia đình do hãng tin CNBC tổng hợp.

d-1529395090780521908028-0-169-978-1910-crop-15293951634611533266698

Tỷ phú Bill Gates (trái) và Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg/Getty Images.

Warren Buffett: Duy trì danh tiếng

1-15293950907471539392877

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết thành công của ông phần lớn nhờ vào người cha quá cố - ông Howard H. Buffett. Với ông, cha là người thầy số một trong đời mình.

"Lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được là từ cha tôi. Ông từng nói rằng phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 20 phút để mất nó. Và khi nhớ lấy điều này, bạn sẽ hành động khác đi", tỷ phú 87 tuổi kể lại.

Bill Gates: Làm những thứ mình không giỏi

2-15293950907501878721224

Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết cha ông - William Gates Sr., năm nay 92 tuổi, là hình mẫu ông muốn trở thành.

"Tôi vô cùng ngưỡng mộ ông ấy. Ông là một trong những người thông minh và bình tĩnh nhất mà tôi biết. Ông ấy đã dạy tôi nhiều điều về cách suy nghĩ", Gates cho biết.

Bill Gates cũng cho biết khi ông còn bé, cha mẹ thường khuyến khích ông làm những điều mà ông không giỏi. "Khi đó tôi cho rằng việc này là vô nghĩa, nhưng thực ra nó đã giúp tôi có cơ hội lãnh đạo và cho tôi thấy rằng mình không giỏi nhiều thứ, thay vì chỉ gắn bó với những thứ mình thấy thoải mái", Gates nói với tạp chí Fortune.

Mark Cuban: Hãy tận hưởng tuổi trẻ

4-1529395090762798396312

Là nhà đầu tư cá mập trong chương trình Shark Tank của đài ABC, Mark Cuban cho biết cha ông - Norton Cuban đã dạy ông những bài học tuyệt vời nhất trong đời.

"Bố tôi đã nói rất nhiều lần rằng 'con phải sống trẻ mỗi ngày' và tôi luôn cố gắng để làm điều đó", Cuban cho biết.

Sara Blakely: Đôi khi cần phải thất bại

5-1529395090768714325073

Khi còn nhỏ, mỗi bữa tối, cha của Sara Blakely - người sáng lập hãng thời trang nội y Spanx thường hỏi: "Tuần này con đã thất bại điều gì?".

"Suốt tuổi thơ của chúng tôi, cha đã luôn khuyến khích tôi và em trai thất bại", Blakely nói với CNBC. "Ông nói với tôi rằng thất bại là khi con không cố gắng để vượt qua các rào cản. Và điều này thực sự đã giúp tôi thoải mái hơn rất nhiều khi thử những thứ mới và sải rộng đôi cánh trong cuộc đời".

Jeff Bezos: Hãy trở thành người tháo vát

7-15293950907771909322968

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos hầu như khá kín tiếng về sự nuôi dưỡng của cha mẹ nhưng thừa nhận rằng ông nội đóng vai trò lớn trong cuộc đời ông.

"Ông nội là người vô cùng quan trọng đối với tôi. Tôi đã có rất nhiều thời gian sống với ông bà và đặc biệt là ông nội ở trang trại", Bezos nhớ lại. "Một trong những điều thú vị nhất trong phong cách sống ở đó và về ông nội tôi chính là ông tự mình làm mọi thứ".

Bài học lớn nhất Bezos học được từ ông nội là "trở thành một người tháo vát". Bezos cho biết phương châm sống của ông nội mình là "nếu có vấn đề thì sẽ luôn có giải pháp".

(Theo vneconomy.vn)

  • Cùng chuyên mục
Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh đăng cai Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025

Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh đăng cai Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành năm 2025

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.

Phong cách - 06/12/2025 12:08

4 nhà khoa học Mỹ giành giải thưởng VinFuture 3 triệu USD nhờ khám phá và phát triển vaccine HPV

4 nhà khoa học Mỹ giành giải thưởng VinFuture 3 triệu USD nhờ khám phá và phát triển vaccine HPV

Thành tựu của 4 nhà khoa học đã cứu sống hàng triệu người và sẽ tiếp tục góp phần làm giảm gánh nặng ung thư toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Phong cách - 06/12/2025 06:45

Ba ‘phê’ của cà phê Việt

Ba ‘phê’ của cà phê Việt

Chuỗi cà phê Việt ra thế giới, mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng này giảm và giá xuất khẩu tăng vọt là những tin vui đối với mặt hàng nông sản tỷ đô này.

Phong cách - 04/12/2025 15:10

Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk

Dành 10% doanh thu Ngày của Phở hỗ trợ đồng bào lũ lụt Đắk Lắk

Ban tổ chức sẽ trích tối thiểu 10% từ doanh thu bán Phở trong hai ngày cùng sự chung tay của quý độc giả và các đơn vị đồng hành gửi đến bà con chịu nhiều thiệt hại do bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk (Phú Yên cũ) vừa qua.

Phong cách - 04/12/2025 12:01

Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Chuyên gia chocolate người Pháp: Ca cao Việt Nam tuy sản lượng còn nhỏ nhưng rất ngon

Ông Olivier Nicod, chuyên gia người Pháp 25 năm trong ngành chocolate, từng cố vấn cho nhiều chuyên gia và làm giám khảo các cuộc thi quốc tế về chocolate, cho biết châu Á chiếm 18% sản lượng ca cao toàn cầu, Việt Nam có sản lượng nhỏ nhưng chất lượng rất tuyệt vời.

Phong cách - 03/12/2025 10:51

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí lãnh đạo chủ chốt

Samsung Việt Nam ngày 1/12 bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

Phong cách - 01/12/2025 17:27

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuần' tạo không gian văn hóa mới cho Hà Nội

Dự án 'Âm nhạc cuối tuân' được kỳ vọng trở thành dấu ấn văn hóa mới, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến, mến khách và đầy sáng tạo

Phong cách - 01/12/2025 10:00

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Gulf Craft và Vietyacht bắt tay phân phối du thuyền hạng sang tại Việt Nam

Công ty CP Du thuyền Vietyacht vừa ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Gulf Craft để phân phối độc quyền du thuyền hạng sang Majesty tại thị trường Việt Nam.

Phong cách - 29/11/2025 10:08

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Hà Nội ra mắt dự án 'Âm nhạc cuối tuần'

Chiều 30/11, từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở VH - TT Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho dự án "Âm nhạc cuối tuần".

Phong cách - 29/11/2025 08:00

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

CEO WEF: Việt Nam có lợi thế đặc biệt về AI

Dân số trẻ, tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh là những nền tảng quan trọng để phát triển hệ sinh thái AI mạnh mẽ, giữ chân nhân tài.

Phong cách - 28/11/2025 15:45

Người Pháp giữ hồn Việt

Người Pháp giữ hồn Việt

Bà Cecile Le Pham miệt mài sưu tầm, nghiên cứu và bảo tồn hàng trăm hiện vật – từ gốm Việt, trang phục truyền thống cho đến những vật dụng trong đời sống để truyền tải một thông điệp sâu sắc: “Hãy biết yêu và trân trọng văn hóa Việt, trước khi người khác yêu nó giúp bạn.”

Phong cách - 28/11/2025 15:40

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Những quốc gia xinh đẹp nhưng ít du khách quốc tế nhất thế giới

Trong khi nhiều quốc gia ở châu Âu chật nêm du khách quốc tế, khiến cư dân địa phương biểu tình phản đối thì một số quốc gia khác có vẻ đẹp thu hút lại vô cùng vắng vẻ.

Phong cách - 28/11/2025 11:41

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Độc đáo với dự án 'nuôi cua bằng AI, cho cua ăn bằng robot' đạt giải khởi nghiệp

Trải qua thời gian dài nghiên cứu, một doanh nghiệp đã cho ra đời dự án tự động trong quy trình nuôi cua, từ phát hiện cua lột bằng AI, cho ăn bằng robot đến thông báo thu hoạch và quản lý trang trại qua ứng dụng điện thoại.

Phong cách - 27/11/2025 14:43

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Tỷ phú Mỹ 'bơm' tiền vào chính trị tăng hơn 100 lần

Những khoản đóng góp khổng lồ từ giới siêu giàu đang ngày càng quyết định đường đi nước Mỹ, biến các tỷ phú thành lực lượng định hình chính trị và chiến dịch tranh cử.

Phong cách - 25/11/2025 16:52

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Thị trường F&B bùng nổ làm thay đổi thói quen tiêu dùng giới trẻ Huế

Những năm trở lại đây sự xuất hiện của các thương hiệu lớn F&B tại Huế như Phúc Long, Starbuck, Katinat đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng trong giới trẻ tại đây.

Phong cách - 25/11/2025 10:04

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Ông chủ Thorakao: ‘Nếu bán sản phẩm giá cao theo kiểu hàng hiệu, công nhân lấy gì dùng’

Thay vì đổ tiền vào hình ảnh “hào nhoáng”, Thorakao chọn tiết kiệm tối đa chi phí bao bì, quảng cáo, để không bắt khách hàng “trả tiền cho lớp vỏ và câu chuyện marketing”.

Phong cách - 24/11/2025 09:08