Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn

AN AN
11:37 18/03/2025

Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dẫn đầu danh sách những người mất mát tài sản đầu năm nay. Người giàu nhất thế giới đã mất 132 tỷ USD, tương đương 30% tài sản, trong 10 tuần qua sau khi cổ phiếu Tesla giảm 45% trong giai đoạn đó.

Ảnh minh họa của Reuters

Jeff Bezos của Amazon, Larry Ellison của Oracle, Michael Dell của Dell Technologies và Jensen Huang của Nvidia đều đã mất hơn 20 tỷ USD khỏi giá trị tài sản ròng của họ trong năm nay khi giá cổ phiếu của các công ty này lao dốc. Amazon và Oracle đều giảm khoảng 11%, trong khi Dell và Nvidia đã giảm hơn 20%.

Trong khi đó, những người đồng sáng lập Alphabet là Larry Page và Sergey Brin — mỗi người mất khoảng 18 tỷ USD và 17 tỷ USD trong năm nay sau khi cổ phiếu của công ty mẹ Google giảm 12%, và Steve Ballmer, người mất khoảng 13 tỷ USD sau khi cổ phiếu Microsoft giảm 10%.

Giá trị tài sản ròng chung của 8 ông trùm công nghệ đã giảm 64 tỷ USD chỉ riêng trong ngày thứ Hai khi Nasdaq Composite giảm 4%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 2022.

Đợt bán tháo được châm ngòi bởi lời cảnh báo của ông Trump rằng sẽ có một "giai đoạn chuyển đổi" cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào hôm Chủ Nhật.

Tổng thống không loại trừ khả năng suy thoái khi được hỏi liệu ông có mong đợi điều đó trong năm nay hay không. Ông cho biết trọng tâm của ông là củng cố nước Mỹ và đạt được sự thịnh vượng lâu dài: "Bạn không thể thực sự theo dõi thị trường chứng khoán".

Chương trình nghị sự kinh tế toàn diện của ông Trump tập trung vào việc bình đẳng hóa quan hệ thương mại của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng thuế quan, hạn chế nhập cư, dỡ bỏ các quy định, cắt giảm thuế và thu hẹp quy mô chính phủ liên bang.

Các chính sách của ông đã khơi dậy nỗi lo lạm phát và làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Sự bất ổn gia tăng đã làm giảm bớt sự xôn xao xung quanh AI vốn đã thúc đẩy cổ phiếu công nghệ và thị trường nói chung lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Hậu quả là 16 người giàu nhất thế giới có giá trị tài sản giảm đi hơn 236 tỷ USD so với đầu tháng 1 sau khi giảm 87 tỷ USD vào thứ Hai, theo danh sách người giàu của Bloomberg.

Nhà đồng sáng lập Facebook đã mất 9,5 tỷ USD tài sản trong ngày — chỉ đứng sau cú sốc 29 tỷ USD của Elon Musk.

Ba người khác trong top danh sách người giàu thế giới sẽ 'giàu hơn' vào năm 2025 vì họ ít tiếp xúc với công nghệ hơn: đó là Warren Buffett của Berkshire Hathaway tăng khoảng 14 tỷ USD, trong khi Bernard Arnault của LVMH và Amancio Ortega của Inditex tăng từ 6 đến 7 tỷ USD.

Những người giàu nhất trong số những người giàu không nên cảm thấy quá tiếc cho bản thân, vì họ đã có một năm 2024 tuyệt vời.

10 tỷ phú hàng đầu vào cuối tháng 12/2024 đã kiếm được hơn 500 tỷ USD trong năm và có tổng giá trị tài sản là 2 nghìn tỷ USD - tương đương với giá trị của các công ty lớn nhất thế giới như Amazon hoặc Alphabet.

  • Cùng chuyên mục
Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính

Sự kiện chạy bộ cộng đồng FUN’d RUN thu hút gần 2.000 người tham gia và tính đến hiện tại đã gây quỹ hơn 170 triệu dành tặng tổ chức Hearing & Beyond.

Phong cách - 17/03/2025 20:22

Nữ ca sĩ kiếm được 1 tỷ USD trong 8 tháng

Nữ ca sĩ kiếm được 1 tỷ USD trong 8 tháng

Taylor Swift, ngôi sao âm nhạc nữ giàu nhất thế giới đã kiếm được tới 1 tỷ USD chỉ trong 8 tháng.

Phong cách - 17/03/2025 06:46

Làm thế nào để thức dậy vui vẻ và duy trì trạng thái đó?

Làm thế nào để thức dậy vui vẻ và duy trì trạng thái đó?

Bạn thức dậy ở phía bên phải hay bên trái của giường? Một cố vấn sức khỏe tại Hồng Kông giải thích chế độ ăn uống, việc tập thể dục ảnh hưởng tới một ngày mới của bạn như thế nào.

Phong cách - 17/03/2025 06:26

'Bắc Bling' gây sốt toàn cầu?

'Bắc Bling' gây sốt toàn cầu?

'Bắc Bling' tiếp tục đạt nhiều thành tích, thậm chí vươn lên vị trí số 1 trên BXH video nhạc ra mắt ấn tượng nhất tuần của YouTube. Tuy nhiên, sản phẩm chưa thể viral toàn cầu.

Phong cách - 16/03/2025 08:14

Người Mỹ trở thành triệu phú theo cách nào?

Người Mỹ trở thành triệu phú theo cách nào?

Mặc dù điều kiện kinh tế đầy thách thức, Hoa Kỳ tiếp tục sản sinh ra nhiều triệu phú hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Tổng số triệu phú tại Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2023, đạt gần 22 triệu người.

Phong cách - 16/03/2025 08:06

Bắc Ninh đã đúng

Bắc Ninh đã đúng

Bắc Ninh đang làm đúng khi tận dụng sức nóng từ MV Bắc Bling của Hòa Minzy. Tuy nhiên, địa phương chỉ dừng lại ở việc mở tour miễn phí là chưa đủ, theo chuyên gia.

Phong cách - 15/03/2025 09:22

Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng thành phố

Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng thành phố

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng TP. Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), thành phố tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng.

Phong cách - 15/03/2025 06:14

Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Food Tour

Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Food Tour

Lễ hội Đà Nẵng Food Tour 2025 (Danang Food Tour Festival 2025) lần đầu tiên được tổ chức từ 28/3 - 1/4, với chuỗi các chương trình hoạt động hấp dẫn phục vụ du khách và người dân.

Phong cách - 14/03/2025 08:00

2/3 giới trẻ Hàn Quốc 'thấy sợ' khi nhắc đến hôn nhân

2/3 giới trẻ Hàn Quốc 'thấy sợ' khi nhắc đến hôn nhân

Một nghiên cứu gần đây cho thấy 2/3 giới trẻ Hàn Quốc cho rằng hôn nhân và sinh con đáng sợ nhiều hơn là hạnh phúc.

Phong cách - 13/03/2025 17:55

Hà Giang lọt danh sách điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhưng kín tiếng

Hà Giang lọt danh sách điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhưng kín tiếng

Hà Giang, Atok, Alishan, Jinhae... là một số tọa độ ngắm hoa anh đào đẹp nhưng 'kín tiếng'. Du khách có thể cân nhắc lựa chọn đến đây thay vì "Cung đường Vàng" Nhật Bản đang quá tải.

Phong cách - 13/03/2025 06:04

Hai quan điểm trái ngược về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hai quan điểm trái ngược về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Thomas Edison là người đã nói "thiên tài là 1% cảm hứng và 99% mồ hôi", nhưng bạn nên dành bao nhiêu mồ hôi cho cảm hứng của mình? Bạn có thể thức khuya bao nhiêu trước khi kiệt sức?

Phong cách - 12/03/2025 13:02

Ứng dụng AI trong nội dung báo chí là tất yếu

Ứng dụng AI trong nội dung báo chí là tất yếu

Ứng dụng các công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo nội dung báo chí là xu hướng tất yếu đang diễn ra trên thế giới và cả Việt Nam.

Phong cách - 12/03/2025 11:37

Cẩn thận với những lời khuyên tài chính trên mạng xã hội

Cẩn thận với những lời khuyên tài chính trên mạng xã hội

Những người có sức ảnh hưởng về tài chính thích cho bạn biết bạn nên làm gì với tiền của mình, nhưng họ có đúng không?

Phong cách - 11/03/2025 14:42

Ấn tượng với biệt thự có trần nhà là 'bầu trời đầy sao'

Ấn tượng với biệt thự có trần nhà là 'bầu trời đầy sao'

Không chỉ là không gian sống tiện nghi, căn biệt thự được thiết kế hòa cùng thiên nhiên cùng với không gian riêng để xem phim, nghe nhạc. Trần nhà có hiệu ứng bầu trời đầy sao.

Phong cách - 11/03/2025 07:35

6 dấu hiệu của người dễ gần

6 dấu hiệu của người dễ gần

Theo Hack Spirit, người dễ gần, hòa đồng thường tạo cảm giác thoải mái, thân thiện và được trân trọng cho những người xung quanh.

Phong cách - 10/03/2025 07:46

Sân chơi nhân vật, card game quy mô lớn tại Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 10

Sân chơi nhân vật, card game quy mô lớn tại Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 10

Trong 2 ngày (8-9/3), tại TP.HCM, Công ty Wedge Holdings (Nhật Bản) và Công ty phân phối tại Việt Nam - Showa Brain Navi Vietnam (SBNV) đã tham gia Lễ hội Việt-Nhật lần thứ 10 với những hoạt động sôi nổi cho các bạn trẻ yêu thích văn hóa, nội dung Nhật Bản.

Phong cách - 09/03/2025 12:02