Các tỉnh, thành miền Trung lên kế hoạch đón khách du lịch ra sao?

THÀNH VÂN
16:03 06/10/2021

Với việc đẩy nhanh chiến dịch 'phủ xanh vaccine', nhiều tỉnh, thành phố miền Trung đang xây dựng kế hoạch khởi động lại du lịch để thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Bình Định sẽ đón khách nội địa vào tháng 11

Trong bối cảnh đầy cam go do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính quyền tỉnh Bình Định đã thực hiện chuyển đổi trạng thái từ không có COVID-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh, bằng việc đẩy mạnh "phủ" vaccine cho người dân.

Ngoài đối tượng ưu tiên, tỉnh Bình Định sẽ tiêm tất cả người lao động trên địa bàn tỉnh. Khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, những vùng an toàn, có thể "kích hoạt" các hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa và mở du lịch quốc tế.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, trước mắt, tỉnh cố gắng tiêm vaccine phủ 90% mũi 1 cho TP. Quy Nhơn, khôi phục hoạt động du lịch, phủ 2 mũi vaccine ở bán đảo Phương Mai để đón khách du lịch nội địa vào đầu tháng 11.

Với khách quốc tế, tỉnh Bình Định sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nếu được phép sẽ mở bán đảo Phương Mai đón khách.

Sau khi "phủ" vaccine, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng chống dịch, thì tiếp tục mở từng bước để trở lại cuộc sống bình thường.

Huế mở cửa đón khách du lịch trở lại

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, từ 1/10 đã mở cửa đón khách tham quan trở lại ở một số điểm di tích sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh.

Theo đó, các di tích gồm Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Trung tâm chỉ phục vụ tham quan khu vực ngoài trời, không tham quan tại nội thất các cung điện.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị du khách thực hiện tốt các biện pháp 5K; quét mã QR thẻ kiểm soát dịch trước khi vào tham quan.

Đối với khách ngoại tỉnh, phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định.

Quảng Bình đón khách du lịch có thẻ xanh, thẻ vàng

UBND tỉnh Quảng Bình thông báo, từ 1/10, Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách du lịch đã tiêm vaccine, tham gia các tour khép kín. Cụ thể, khách đã tiêm 2 mũi được cấp thẻ xanh, khách mới tiêm 1 mũi được cấp thẻ vàng, yêu cầu kèm test nhanh hoặc RT-PCR âm tính. Những du khách này sẽ lưu trú và tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài. Tỉnh sẽ ban hành hướng dẫn du lịch an toàn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để tạo tâm lý an toàn cho du khách, nhân viên tiếp xúc với khách cũng phải có thẻ xanh. Người lao động ở các bộ phận còn lại phải có thẻ xanh hoặc vàng. Tất cả sẽ được xét nghiệm định kỳ 7 ngày một lần. Người chưa tiêm vaccine chỉ được làm trực tuyến.

Đà Nẵng dự kiến đón khách vào tháng 12/2021

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay, Sở Du lịch đang xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch trên toàn địa bàn TP. Đà Nẵng cho giai đoạn 2021-2022, trên cơ sở tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như kiểm soát dịch bệnh trong nước và quốc tế, đặc biệt là theo dõi một số mô hình thí điểm đón khách quốc tế của một số quốc gia. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ xây dựng phương án đón khách nội địa riêng và quốc tế riêng.

Theo bà Hạnh, dự kiến, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ có lộ trình mở cửa đón khách cụ thể như sau: Vào tháng 12/2021, nếu Đà Nẵng hoàn thành 2 mũi vaccine cho 80% người trên 18 tuổi trở lên thì sẽ thực hiện mở cửa các dịch vụ phục vụ cho người dân thành phố đi du lịch trong thành phố.

Cùng với đó, các cơ sở dịch vụ du lịch phải đảm ứng một số điều kiện cơ bản liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 như cơ sở vật chất, phương tiện, người lao động. Trong đó, người lao động phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine, hay khách cũng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng đang làm việc với một số địa phương để thống nhất "thẻ xanh" cho du khách, từ đó khách có thể đến và tham quan tại Đà Nẵng.

Tiếp theo, từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ mở cửa phục vụ khách nội địa bao gồm tất cả các dịch vụ phục vụ khách đi lẻ và sẽ có một số dịch vụ tour, combo du lịch phục vụ cho nhóm nhỏ.

Quý 2/2022, Đà Nẵng bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế nếu chính phủ cho phép và khi mô hình ở Phú Quốc thành công.

khanh-du-lich

Đà Nẵng dự kiến đón khách du lịch quốc tế vào quý 2/2022.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, hơn ai hết thành phố rất mong muốn du lịch sớm mở cửa trở lại, bởi Đà Nẵng là thành phố du lịch, việc thành phố đóng cửa 2 năm nay đã gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân.

"Đà Nẵng đang rất mong muốn và sẽ tìm mọi cách để mở cửa sớm hoạt động du lịch trở lại, tuy nhiên điều này không phụ thuộc vào thành phố mà phụ thuộc vào bối cảnh thị trường chung, cả thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế. Hi vọng cuối năm nay chúng ta sẽ đón một mùa du lịch bình an”, ông Quảng khẳng định.

Quảng Nam dự kiến đón khách quốc tế từ tháng 2/2022

Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, theo kế hoạch, tỉnh sẽ đón khách du lịch quốc tế ở các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19, như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc... Tỉnh Quảng Nam ưu tiên khách du lịch chơi golf, casino, nghỉ dưỡng và dịch vụ biển, ít di chuyển, khách nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ khi điều kiện cho phép.

Khách quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu: Đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và có giấy chứng nhận tiêm chủng do Bộ Y tế công nhận, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất, có vé máy bay khứ hồi, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định.

Trong thời gian ở Quảng Nam, khách du lịch phải tuân thủ các quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

khach-quoc-te-0858

Quảng Nam lên kế hoạch đón khách quốc tế từ tháng 2/2022.

Theo kế hoạch, nếu được Chính phủ đồng ý, Quảng Nam sẽ chia ra 3 giai đoạn đón khách quốc tế.

Giai đoạn 1, dự kiến từ tháng 2 đến 5/2022, sẽ đón từ 2.000 đến 3.000 khách. Du khách đến sẽ tham quan Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm, hồ Phú Ninh, các dịch vụ vui chơi giải trí tại các resort 5 sao. Khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú đã được UBND tỉnh cho phép và đảm bảo các tiêu chí đón khách quốc tế và ăn, uống tại các quán ăn, nhà hàng đã được UBND tỉnh phê duyệt đón khách.

Giai đoạn 2, dự kiến từ tháng 6 đến 9/2022, sẽ đón từ 10.000 đến 50.000 khách. Du khách tham quan tại các khu, điểm du lịch, lưu trú tại các cơ sở lưu trú của giai đoạn 1 và mở rộng sang các cơ sở lưu trú hạng 3 đến 4 sao.

Giai đoạn 3, dự kiến từ 10/2022, tùy vào tình hình thực tế quy định của Chính phủ, Trung ương và tỉnh, sẽ xem xét việc mở cửa hoàn toàn, hoặc tiếp tục cho mở cửa đón khách theo lộ trình phù hợp.

Quảng Nam cũng xây dựng quy trình, thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không Chu Lai (hoặc Đà Nẵng), quy trình vận chuyển khách, quy trình đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, song song với việc hoàn thiện các phương án tốt nhất để đón khách du lịch quốc tế, Sở sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch và UBND huyện Duy Xuyên và TP. Hội An xây dựng phương án để chuẩn bị dần mở cửa đón khách, trước mắt là khách du lịch nội địa đến từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 và du khách tiêm đủ 2 liều vaccine đến thăm quan Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn đảm bảo an toàn trong điều kiện tình hình mới.

  • Cùng chuyên mục
Quy hoạch nguồn nước liên vùng - chìa khóa sống còn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Quy hoạch nguồn nước liên vùng - chìa khóa sống còn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Khi biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, và các công trình khai thác thượng nguồn sông Mekong làm giảm dòng chảy, việc hình thành một quy hoạch nước liên vùng, lấy nước, điều tiết và cấp nước thô quy mô lớn đã không còn là lựa chọn, mà là điều kiện sống còn cho 18 triệu dân vùng hạ lưu.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 10:44

Tasco và VETC ra mắt VETC Loyalty, triển khai gói ưu đãi 40 tỷ đồng

Tasco và VETC ra mắt VETC Loyalty, triển khai gói ưu đãi 40 tỷ đồng

Ngày 10/9/2025, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tasco và Công ty trách nhiệm hữu hạn VETC Digital chính thức ra mắt VETC Loyalty, chương trình khách hàng thân thiết toàn diện đầu tiên dành riêng cho cộng đồng chủ sở hữu ô-tô tại Việt Nam với gói ưu đãi lên đến 40 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 09:48

Các quan chức hàng đầu Mỹ đến Malaysia để đàm phán thương mại với Trung Quốc

Các quan chức hàng đầu Mỹ đến Malaysia để đàm phán thương mại với Trung Quốc

Đây sẽ là lần thứ năm quan chức cấp cao của hai bên gặp nhau để bàn về thương mại sau khi Tổng thống Trump công bố chính sách thuế quan mới vào tháng 4.

Thị trường - 23/10/2025 08:41

Phát triển cộng đồng, kiến tạo hạnh phúc đô thị bằng trải nghiệm kết nối

Phát triển cộng đồng, kiến tạo hạnh phúc đô thị bằng trải nghiệm kết nối

Trong thời đại số hóa, sự quan tâm sẻ chia và gắn kết là yếu tố quan trọng tạo nên hạnh phúc. Là một nhà phát triển đô thị, ROX Group đang nỗ lực "vun trồng hạnh phúc" cho cư dân bằng chuỗi hoạt động gắn kết, khơi dậy tinh thần sẻ chia và văn hóa sống đẹp.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 08:33

Ngành nước sạch 'khát' 1,6 tỷ USD để phát triển kinh tế tuần hoàn

Ngành nước sạch 'khát' 1,6 tỷ USD để phát triển kinh tế tuần hoàn

Các chuyên gia cho rằng, kinh tế tuần hoàn là lời giải chính xác cho ngành nước trước những thách thức về biến đổi khí hậu. Để làm được điều này, cần 38.000 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD) đầu tư đến 2030.

Thị trường - 23/10/2025 07:00

Thị trường vàng: Cung không đáp ứng cầu, đề xuất tách đối tượng để áp thuế giao dịch

Thị trường vàng: Cung không đáp ứng cầu, đề xuất tách đối tượng để áp thuế giao dịch

“Có tình trạng cửa hàng vàng nhận đến 1.000 đơn/ngày nhưng chỉ đáp ứng được 500 đơn” – chuyên gia kinh tế TS. Ngô Trí Long chia sẻ, phản ánh sức nóng chưa từng có của thị trường vàng trong bối cảnh giá kim loại quý này liên tục lập đỉnh mới.

Thị trường - 22/10/2025 16:55

5.000 tỷ USD bị bỏ lỡ vì khoảng cách giới - Cơ hội nào cho doanh nhân nữ

5.000 tỷ USD bị bỏ lỡ vì khoảng cách giới - Cơ hội nào cho doanh nhân nữ

Khoảng cách giới đang khiến phụ nữ doanh nhân toàn cầu bỏ lỡ cơ hội tiếp cận nguồn vốn trị giá tới 5.000 tỷ USD. Đây cũng được xem là “cơ hội vàng” để doanh nhân nữ khẳng định vị thế.

Thị trường - 22/10/2025 14:37

Vinamilk gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu

Vinamilk gia nhập nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất toàn cầu

Lần đầu tiên có chỉ số sức mạnh thương hiệu vượt ngưỡng 90 điểm – xếp hạng AAA+, Vinamilk được Brand Finance đánh giá có sức mạnh thương hiệu cao hơn cả top 3 thương hiệu sữa có giá trị cao nhất hành tinh và vào nhóm 5% thương hiệu mạnh nhất thế giới.

Doanh nghiệp - 22/10/2025 11:46

SeABank mang cơ hội săn vé miễn phí cho khách hàng trải nghiệm Mỹ Tâm Live Concert 2025

SeABank mang cơ hội săn vé miễn phí cho khách hàng trải nghiệm Mỹ Tâm Live Concert 2025

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là Nhà tài trợ độc quyền Live Concert 2025 - See The Light của ca sĩ Mỹ Tâm. Đồng hành cùng sự kiện âm nhạc này, SeABank thể hiện cam kết “lấy khách hàng làm trọng tâm” khi không chỉ mang đến các giải pháp tài chính tối ưu mà còn đem lại những trải nghiệm văn hóa giàu cảm xúc với mong muốn nâng cao chất lượng sống và giá trị tinh thần cho khách hàng.

Doanh nghiệp - 22/10/2025 11:46

SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường

SeABank đồng hành, tiếp sức doanh nghiệp nữ chủ vươn xa trên thương trường

Đồng hành cùng sự phát triển của các doanh nghiệp nữ chủ, SeABank tiên phong cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đi kèm với hỗ trợ phi tài chính, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp - 22/10/2025 11:39

La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

Hơn 170 năm sau khi ra đời, La Traviata vẫn khiến khán giả toàn cầu rơi lệ. Và vào hai đêm 24 và 25/10/2025, kiệt tác opera kinh điển ấy sẽ một lần nữa ngân vang trong không gian sang trọng của Nhà hát Hồ Gươm.

Doanh nghiệp - 22/10/2025 11:36

'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?

'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?

Có một loạt yếu tố khiến giá vàng tăng mạnh trong những tháng gần đây và liệu "cơn điên" này có hạ nhiệt khi các yếu tố vĩ mô và địa chính trị lắng xuống?

Thị trường - 22/10/2025 10:00

Hết quý III, Nhựa tiền Phong đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2025

Hết quý III, Nhựa tiền Phong đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2025

Hết quý III, CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP - sàn HNX) đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 949 tỷ đồng, vượt 10,85% so với kế hoạch năm.

Thị trường - 22/10/2025 07:00

Giá 'vàng đen' xuất khẩu tăng vọt

Giá 'vàng đen' xuất khẩu tăng vọt

Tính chung 9 tháng đầu năm, giá bình quân xuất khẩu hạt tiêu, loại nông sản được coi là "vàng đen" của Việt Nam, đạt 6.787 USD/tấn, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2024, theo Tổng cục Hải quan.

Thị trường - 22/10/2025 06:45

Chiến lược WealthTech kiến tạo tương lai quản lý tài sản của VPBankS

Chiến lược WealthTech kiến tạo tương lai quản lý tài sản của VPBankS

Lấy công nghệ làm nền tảng, VPBankS đang định hình tương lai quản lý tài sản tại Việt Nam với chiến lược WealthTech – sự kết hợp giữa công nghệ tài chính và hệ sinh thái đầu tư.

Doanh nghiệp - 21/10/2025 12:06

EVF: CIR thấp kỷ lục, chuyển đổi số toàn diện nâng tầm hiệu quả

EVF: CIR thấp kỷ lục, chuyển đổi số toàn diện nâng tầm hiệu quả

Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF, sàn niêm yết HOSE, MCK: EVF) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 904,5 tỷ đồng, tăng gần 68% so với cùng kỳ năm trước, qua đó, hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận năm 2025.

Doanh nghiệp - 21/10/2025 08:37