Các nước châu Âu 'nổi đóa' trước những bộ xét nghiệm lỗi đến từ Trung Quốc

THANH THẮNG
12:20 02/04/2020

Khi đại dịch COVID-19 càn quét khắp lục địa, các nhà lãnh đạo châu Âu đã mua các bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc để sử dụng tại các điểm nóng của dịch bệnh. Trớ trêu là dù mất nhiều tiền, những bộ xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất lại không chính xác và có chất lượng kém.

NINTCHDBPICT000569545687

Nhiều nước trên thế giới đang cố gắng hoàn thiện bộ kit xét nghiệm virus Corona. Ảnh: CNN

Gần 1,2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh của Trung Quốc mà chính phủ Slovakia đã mua từ những người trung gian địa phương với giá 15 triệu euro (16 triệu USD) có kết quả xét nghiệm không chính xác và không thể phát hiện được COVID-19 trong giai đoạn đầu, theo Thủ tướng Igor Matovic của nước này.

"Chúng tôi có rất nhiều bộ kit xét nghiệm nhanh nhưng lại không thể sử dụng được một cái nào. Những thứ này chỉ nên ném thẳng xuống sông Danube", ông Matovic nói.

Liên quan đến bộ kit xét nghiệm nhanh, Trung Quốc cho biết Slovakia đã sử dụng chúng không đúng cách và cảnh báo về các trường hợp chính trị hóa vấn đề trong khi thiết bị hoàn toàn bình thường.

"Các vấn đề cần được giải quyết đúng đắn dựa trên sự thật, chứ không phải dựa theo chính trị. Trên thực tế, khi chúng tôi lần đầu tiên chiến đấu với COVID-19 tại đây, một số hỗ trợ mà Trung Quốc nhận được là khiếm khuyết, nhưng chúng tôi đã lựa chọn tin tưởng và tôn trọng ý định giúp đỡ của các quốc gia này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Mặc dù vậy, các phương tiện truyền thông của Tây Ban Nha đã cho biết vào tuần trước rằng 50.000 bộ kit xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc đã bị lỗi và đã được gửi trả lại. Hiện tại, số ca tử vong do COVID-19 ở Tây Ban Nha đã bắt đầu tương tự như ở Ý.

Trên thực tế, chất lượng của các bộ kit xét nghiệm nhanh mà các nước mua từ Trung Quốc vẫn chưa được kiểm chứng. Nếu chúng có thể được chứng minh là có tác dụng, những bộ kit này sẽ mang đến tiềm năng rất lớn trong việc xác định bức tranh rõ ràng hơn về mức độ lan truyền của virus.

Các công ty trên toàn cầu gần đây mới phát triển các bộ xét nghiệm nhanh virus Corona chủng mới và một số chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo chính phủ nên ngừng mua các nguồn cung lớn cho đến khi chúng được kiểm chứng về mặt chất lượng.

Tuy nhiên, sự chỉ trích cho Trung Quốc từ các quốc gia khác đã sớm dừng lại. Chính phủ nước này đã mô tả việc triển khai hàng loạt hỗ trợ y tế của Trung Quốc cho các quốc gia bao gồm Ý, Hy Lạp và Pháp là một nỗ lực để tiếp tục "con đường tơ lụa".

Tại Cộng hòa Séc, các cơ quan chăm sóc sức khỏe và một số thành viên chính phủ cho biết 300.000 bộ kit xét nghiệm nhanh được nhà nước mua chỉ có hiệu quả nếu bệnh nhân bị nhiễm ít nhất năm ngày, với khoảng một phần ba bị lỗi. Mặc dù vậy, Tổng thống Milos Zeman lại tránh đề cập đến các vấn đề này.

"Tôi muốn cảm ơn Trung Quốc vì đã là quốc gia duy nhất hỗ trợ chúng tôi trong cuộc khủng hoảng này", ông Zeman nói. Ngay sau đó, các phương tiện truyền thông ở châu Âu đã phủ nhận điều này và cho rằng Tổng thống Milos Zeman không hề thừa nhận những nỗ lực viện trợ từ Liên minh châu Âu.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhập khẩu hàng nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh vào đầu tháng 3, các quan chức đã xác định tỷ lệ chính xác chỉ ở dưới mức 35%. Việc sử dụng các bộ kit này ngay lập tức bị đình chỉ và khiến nước này phải mua thêm dụng cụ có nguồn gốc từ một nhà cung cấp khác của Trung Quốc. Lô hàng đã đến vào tuần trước và có tỷ lệ chính xác khoảng 90%, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Trung Quốc cho biết họ đang cố gắng làm việc để khắc phục các vấn đề. Từ thứ Tư, các nhà xuất khẩu bộ dụng cụ xét nghiệm virus, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ, máy thở và nhiệt kế hồng ngoại phải được chứng nhận tại Trung Quốc. Ngoài ra các công ty phải cam kết sản phẩm của họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của quốc gia hoặc khu vực nhập khẩu, theo tuyên bố của Bộ Thương mại.

Cơ quan hải quan sẽ chỉ cho phép những hàng hóa này được xuất khẩu nếu chúng được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý của Trung Quốc, Bộ Thương mại cho biết. Cơ quan này cam kết hôm thứ Hai rằng họ sẽ cải thiện sự giám sát và giải quyết triệt để đối với hàng xuất khẩu y tế giả và kém chất lượng.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi khẩu trang, máy thở, thiết bị kiểm tra và thậm chí cả bác sĩ đến Ý trong tháng này. Tuy nhiên, một vài ngày sau đó, tờ báo La Stampa của Ý đã trích dẫn các nguồn tin chính trị cấp cao nói rằng khoảng bốn phần năm nguồn cung cấp là không có tác dụng đối với đất nước này.

Huawei vào tuần trước đã tạm dừng quyên góp khẩu trang cho các quốc gia bao gồm Ý, Ireland, Ba Lan và Hà Lan sau những bình luận từ người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell.

"Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh thông điệp rằng, không giống như Mỹ, họ là một đối tác có trách nhiệm và đáng tin cậy", ông Borrell nói. Điều đó, theo ông, có nghĩa là một cuộc chiến chính trị về 'sự hào phóng của Trung Quốc' đang được tiến hành.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu sớm sửa Nghị định quản lý kinh doanh vàng

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp các cơ quan sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo trình tự rút gọn trong tháng 6/2025.

Sự kiện - 14/05/2025 11:29

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết 68 là cú hích tinh thần rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp'

"Nghị quyết 68 chính là một bước ngoặt. Nó giống như một "cú hích tinh thần" rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp", đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Sự kiện - 14/05/2025 10:33

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

VAFIE trao chứng nhận hội viên mới

Ngày 13/5, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã trao chứng nhận hội viên chính thức cho Công ty TNHH Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Thương mại Quốc tế (ITPC).

Sự kiện - 14/05/2025 06:43

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng: Việt Nam mong muốn đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến bộ

Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về thuế quan có lợi cả trước mắt và lâu dài cho cả hai bên.

Sự kiện - 14/05/2025 06:35

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Sự kiện - 13/05/2025 19:16

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.

Sự kiện - 13/05/2025 16:46

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở

Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.

Sự kiện - 13/05/2025 14:44

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'

Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.

Sự kiện - 13/05/2025 12:53

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 13/05/2025 10:00

Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân

Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân

Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 13/05/2025 07:29

Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.

Sự kiện - 12/05/2025 22:25

'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'

'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'

Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.

Sự kiện - 12/05/2025 16:04

Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'

Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'

Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.

Sự kiện - 12/05/2025 07:30

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).

Sự kiện - 12/05/2025 06:40

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.

Sự kiện - 11/05/2025 17:17

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.

Sự kiện - 11/05/2025 16:39