Các công ty phương Tây ồ ạt dừng kinh doanh ở Nga
Các nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt dừng hoạt động kinh doanh với Nga, các hãng hàng không chủ động định tuyến lại các chuyến bay qua không phận Nga, trong lúc các công ty công nghệ ngừng cung cấp dịch vụ của mình ở Nga trước sức ép trừng phạt kinh tế lên quốc gia này.

Tập đoàn năng lượng BP tham gia vào danh sách các công ty muốn rút khỏi Nga. Ảnh: Reuters
Các tập đoàn năng lượng khổng lồ BP và Shell, ngân hàng toàn cầu HSBC và công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới AerCap đã tham gia vào danh sách các công ty muốn rút khỏi Nga vào thứ Hai, khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây sức ép lên Moscow vì đưa quân vào Ukraine.
Phương Tây đã có động thái trừng phạt Nga bằng một loạt các biện pháp, bao gồm đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, loại bỏ một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT và hạn chế khả năng của Moscow trong việc khai thác 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối của mình.
Nền kinh tế Nga đã quay cuồng vào thứ Hai. Đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi ngân hàng trung ương tăng gấp đôi lãi suất chủ chốt lên 20%, đồng thời đóng cửa các thị trường chứng khoán và thị trường phái sinh nhằm hạn chế việc bán tháo.
Shell (SHEL.L) hôm thứ Hai (28/2) cho biết họ sẽ rút khỏi tất cả các hoạt động của mình tại Nga, bao gồm cả nhà máy LNG hàng đầu Sakhalin 2 nơi mà họ nắm giữ 27,5% cổ phần, trong khi 50% khác do tập đoàn khí đốt Nga Gazprom sở hữu và vận hành.
“Chúng tôi không thể và sẽ không đứng yên”, Ben van Beurden, giám đốc điều hành Shell nói trong một thông báo về động thái này và gọi cuộc tấn công của Nga là một “hành động xâm lược quân sự vô nghĩa”. Ông nói thêm rằng công ty của mình đã thảo luận với các chính phủ về việc đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho châu Âu.
BP, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga, vào cuối tuần trước đã thông báo từ bỏ 20% cổ phần của mình trong Rosneft, một công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước (ROSN.MM) với chi phí lên tới 25 tỷ USD, làm suy giảm một nửa dự trữ dầu khí của công ty Anh.
Equinor (EQNR.OL), công ty năng lượng phần lớn thuộc sở hữu của nhà nước Na Uy cho biết họ sẽ bắt đầu thoái vốn các liên doanh của mình ở Nga.
Động thái này đã làm nổi bật các công ty phương Tây khác có cổ phần trong các dự án dầu khí của Nga, chẳng hạn như ExxonMobil (XOM.N) và TotalEnergies (TTEF.PA).
Vùng cấm
Phần lớn nền kinh tế Nga sẽ là vùng cấm đối với các ngân hàng và công ty tài chính phương Tây sau quyết định loại bỏ một số ngân hàng của Nga ra khỏi SWIFT, một hệ thống thanh toán an toàn được sử dụng cho các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD trên khắp thế giới.
Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Hai cũng cảnh báo về một lệnh cấm đối với chi nhánh ngân hàng Sberbank (SBER.MM), ngân hàng lớn nhất của Nga tại châu Âu, sau một đợt giảm dòng tiền ký gửi.
Ngân hàng Anh HSBC (HSBA.L) cho biết họ đang bắt đầu cắt đứt quan hệ với một loạt ngân hàng Nga, bao gồm cả ngân hàng lớn thứ hai của nước này, VTB, một trong những ngân hàng bị nhắm mục tiêu bởi các lệnh trừng phạt.
Ngay cả Thụy Sĩ, một quốc gia trung lập cũng cho biết họ đang tham gia vào các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu và đóng băng tài sản của một số cá nhân và công ty Nga. Nước này cho biết đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức khác.
Một số công ty phương Tây đã tạm ngừng hoạt động trong khi những công ty khác đang lên kế hoạch dự phòng khi họ nhận thấy bối cảnh kinh doanh với Nga đang thay đổi nhanh chóng.
Nasdaq Inc (NDAQ.O) và NYSE của Intercontinental Exchange (ICE.N) đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Nga được niêm yết trên sàn giao dịch của họ.
Các nhà sản xuất ô tô và xe tải toàn cầu, bao gồm nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ General Motors Co (GM.N) và Daimler Truck (DTGGe.DE) của Đức, cũng đã có một số động thái vào hôm thứ Hai (28/2). Volkswagen đã đình chỉ giao xe cho các đại lý ở Nga và nhà sản xuất ô tô Thụy Điển Volvo và GM cho biết họ sẽ tạm ngừng xuất khẩu sang Nga.
Người phát ngôn của Volkswagen cho biết: “Việc giao hàng sẽ được tiếp tục ngay sau khi tác động của các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ được làm rõ”.
Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không được nhìn thấy trong một sớm một chiều do sự phức tạp của quá trình xung đột và các biện pháp trừng phạt.
Marcus Thompson, một đối tác tại Kirkland & Ellis, có trụ sở tại London, cho biết: “Chúng ta có thể đang ở trong môi trường của một chế độ trừng phạt rất phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều mặt, trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm”.
Công ty vận tải container Ocean Network Express có trụ sở tại Singapore hôm thứ Hai (28/2) đã ngừng việc đặt hàng đến và đi từ Nga trong khi Maersk (MAERSKb.CO) cho biết họ đang xem xét thực hiện điều tương tự.
Một số công ty có liên quan đến Nga đã chứng kiến cổ phiếu của mình lao dốc vào thứ Hai. Cụ thể, giá cổ phiếu Nokian Tyres sụt giảm sau khi họ rút lại dự báo kết quả kinh doanh năm 2022. Tuần trước, họ cho biết công ty đã chuyển một số hoạt động sản xuất của mình ở Nga sang Phần Lan.
Cổ phiếu của Societe Generale (SOGN.PA), công ty sở hữu ngân hàng Rosbank của Nga và nhà sản xuất ô tô Renault (RENA.PA), công ty nắm giữ nhà sản xuất ô tô Nga Avtovaz, cũng giảm.
Ăn miếng trả miếng

Google chặn chức năng kiếm tiền của truyền thông nhà nước Nga. Ảnh: Reuters
Finnair mất 1/5 giá trị sau khi rút lại dự báo kết quả kinh doanh 2022 trong bối cảnh không phận bị đóng cửa.
Nga đang cấm các hãng hàng không của 36 quốc gia ra khỏi không phận của mình, bao gồm cả các quốc gia châu Âu và Canada, những quốc gia trước đó đã đóng cửa không phận của họ đối với máy bay Nga. Các quan chức Mỹ cho biết Washington cũng đang xem xét một động thái tương tự.
Delta Air Lines và American Airlines đã tự nguyện ngừng việc bay qua không phận Nga đối với các tuyến quốc tế, trong khi United Airlines đã định tuyến lại một số chuyến bay quốc tế thường bay qua Nga.
Các công ty cho thuê bao gồm BOC Aviation (2588.HK) và AerCap Holdings (AER.N), công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới với khoảng 5% đội bay được các hãng hàng không Nga thuê, cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng hàng trăm máy bay với các hãng hàng không Nga vì tác động của các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, cơ chế thu hồi các máy bay từ Nga vẫn chưa rõ sẽ được thực hiện như thế nào.
Cổ phiếu của AerCap đã giảm hơn 12% vào thứ Hai (28/2).
United Parcel Service Inc (UPS.N) và FedEx Corp (FDX.N) có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết họ đang tạm dừng giao hàng đến Nga và Ukraine.
Các tập đoàn công nghệ lớn đang kêu gọi đóng cửa các dịch vụ tại Nga như một cách để thể hiện tiếng nói của mình trong việc phản đối và chống lại các quyết định của chính phủ Nga.
Microsoft (MSFT.O) hôm thứ Hai cũng cho biết họ sẽ xóa các ứng dụng di động của hãng truyền thông nhà nước RT của Nga khỏi Windows App store, đồng thời cấm quảng cáo đối với các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga bảo trợ.
Google (GOOGL.O) đã cấm RT và các kênh khác của Nga nhận tiền cho quảng cáo trên các trang web, ứng dụng và video YouTube, tương tự như một động thái của Facebook (FB.O).
Các nhà đầu tư cũng đang rút khỏi các công ty Nga. Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đồng thời cũng là lớn nhất thế giới sẽ thoái số trị giá tài sản trị giá khoảng 2,8 tỷ USD ở Nga, trong khi quỹ đầu tư quốc gia của Australia cho biết họ có kế hoạch giảm bớt việc tiếp xúc với các công ty niêm yết của Nga.
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
Montgomerie links tổ chức giải vô địch câu lạc bộ 2025
Ngày 24/8 tới đây, Montgomerie Links sẽ chính thức khởi tranh Giải Vô địch Câu lạc bộ 2025 - cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm đồng hành cùng cộng đồng golfer trong và ngoài nước.
Thị trường - 10/08/2025 06:14
Du lịch Đà Nẵng sau sáp nhập - Bài 1: 'Cú hích' mới cho ngành du lịch
Sau sáp nhập, TP. Đà Nẵng mới được "cởi trói" không gian với nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch, có dư địa lớn, hứa hẹn sẽ tạo ra "cú hích" mới cho ngành du lịch phát triển.
Thị trường - 10/08/2025 06:11
Doanh nghiệp SMB Việt Nam vươn ra thế giới: Thấy gì từ mô hình thành công của Border-X?
Chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, Border-X - một doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng lên đến 40%. Trong đó, các giải pháp thanh toán xuyên biên giới là một trong những yếu tố then chốt góp phần tạo nên thành công rực rỡ này.
Thị trường - 09/08/2025 08:48
Cổ phiếu F88 giá trần, dư bán hạn chế có phải là bất thường?
Chỉ sau 15 phút lên sàn, thị giá cổ phiếu F88 đã tăng "kịch trần", lên mức 888.800đ/cp nhưng đến kết phiên, chỉ có 400 đơn vị được giao dịch thành công. Điều này có phải là nghịch lý?
Doanh nghiệp - 08/08/2025 19:18
Cận cảnh Dòng sông Ánh sáng huyền ảo chuẩn bị được khai trương tại TP Thiên niên kỷ
Nhìn từ trên cao, Dòng sông Ánh sáng chảy giữa lòng thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) hiện lên với vẻ đẹp lung linh, siêu thực. Đây là một hạng mục vô cùng đặc biệt sắp được T&T Group ra mắt công chúng phía Nam trong khuôn khổ đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản – Vững bước Kỷ nguyên mới” tối 9/8 tới đây.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:51
Du học an tâm với gói sản phầm “Một chạm kết nối - Gửi vạn yêu thương” của VietinBank
Trong hành trình học tập và trưởng thành nơi đất khách, du học sinh luôn cần một điểm tựa tài chính vững vàng và đúng lúc từ gia đình. Thấu hiểu nhu cầu đó, VietinBank triển khai gói sản phẩm du học “Một chạm kết nối - Gửi vạn yêu thương” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, giúp phụ huynh dễ dàng hỗ trợ con em an tâm học tập, thu hẹp khoảng cách địa lý và giúp yêu thương luôn được gửi đi kịp thời.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:50
Imperia Grand Plaza Đức Hòa: Trục xương sống thương mại của đô thị vệ tinh tương lai
Tọa lạc trên mặt tiền đường 3/2 – tuyến giao thương huyết mạch của Hậu Nghĩa (Đức Hòa, Long An), Imperia Grand Plaza Đức Hòa giữ vai trò như "xương sống" trong cấu trúc đô thị đang định hình phía Tây TP.HCM.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:48
Nhiều thương hiệu chủ lực của Masan quy tụ tại Vietfood & Beverage - ProPack Vietnam 2025
Từ ngày 7/8 đến 9/8, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Masan Group tham gia Vietfood & Beverage - ProPack Vietnam 2025 với vai trò nhà tài trợ chính, tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành hàng tiêu dùng và nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 14:48
'Xanh hóa' trong hoạt động nội bộ, từ chiến lược đến hành động của Agribank
Xác định yếu tố môi trường là một trong ba trụ cột quan trọng của tiêu chuẩn ESG, Agribank đã khởi động Chương trình hành động "xanh hóa" hoạt động nội bộ giai đoạn 2025 - 2026.
Doanh nghiệp - 08/08/2025 11:57
Việt Nam ngày càng thu hút khách ngoại
Giữa tháng thấp điểm nhất của mùa du lịch, Việt Nam vẫn tiếp nối đà kỷ lục đón khách ngoại. Những trải nghiệm độc đáo và đặc sắc đang định vị một thương hiệu du lịch Việt đẳng cấp trên trường quốc tế, kéo khách tới đông hơn, ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn.
Thị trường - 08/08/2025 07:32
Khi ''Thành phố Thiên niên kỷ'' cửa ngõ phía Nam Sài Gòn hóa thành sàn diễn nghệ thuật đỉnh cao
Tháng 8 này, T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh) – đại đô thị biểu tượng do Tập đoàn T&T Group đầu tư phát triển sẽ trở thành tâm điểm của giới mộ điệu khi lần đầu tiên tổ chức một đại nhạc hội âm nhạc – ánh sáng – công nghệ quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển mình của một vùng đất giàu tiềm năng thành điểm đến văn hóa – du lịch – đầu tư sôi động bậc nhất khu vực Nam Sài Gòn.
Doanh nghiệp - 07/08/2025 15:09
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục thặng dư 'khủng'
Thặng dư thương mại nông lâm thủy sản 7 tháng đầu năm 2025 tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu khi đạt 11,52 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm trước
Thị trường - 07/08/2025 09:23
'The Vocalist' Uyên Linh sẽ mang gì tới đại tiệc âm nhạc ở Thành phố Thiên niên kỷ?
Thông tin về đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn do T&T Group tổ chức ngày 9/8 này đang tiếp tục nóng lên từng giờ. Tiết lộ mới nhất từ BTC cho biết, “chị đẹp” Uyên Linh cũng đã xác nhận sẽ tham dự sự kiện.
Doanh nghiệp - 06/08/2025 15:59
Sở hữu danh xưng “đáng sống, đáng đến, đáng đầu tư”, Đà Nẵng sắp đón chu kì tăng giá BĐS mới
Trở thành thành phố lớn nhất Việt Nam sau sáp nhập, Đà Nẵng giờ đây không chỉ là điểm du lịch tầm cỡ quốc tế, mà đang vươn mình thành trung tâm kinh tế – công nghệ – tài chính của cả nước, là nơi đáng sống và làm việc với tầng lớp trí thức, chuyên gia, đồng thời cũng là thị trường bất động sản đầy tiềm năng.
Doanh nghiệp - 06/08/2025 14:02
Habeco: Doanh thu quý 2/2025 tăng trưởng, biên lợi nhuận gộp mở rộng
Mặc dù bối cảnh kinh doanh còn nhiều khó khăn, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 và nửa đầu năm 2025 với doanh thu duy trì tăng trưởng, biên lợi nhuận mở rộng, cơ cấu tài chính - dòng tiền vững mạnh,… phản ánh hiệu quả của các giải pháp kinh doanh chủ động được Tổng công ty đề ra và thực hiện ngay từ đầu năm.
Doanh nghiệp - 06/08/2025 13:58
Thị trường vàng 'nóng' trở lại
Sáng 6/8, giá vàng miếng SJC tiếp tục đứng ở mức cao 123,8 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước và thế giới đã có dấu hiệu “nóng” trở lại.
Thị trường - 06/08/2025 09:26
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago