Các CLB bóng đá Châu Âu bỏ tiền 'đầu tư' vào các danh thủ bóng đá trẻ Việt Nam
Câu lạc bộ Deportivo Alaves đã mời tiền vệ HAGL Nguyễn Tuấn Anh sang Tây Ban Nha thử việc. Trước đó, bóng đá Việt Nam cũng đã có một số cầu thủ sang châu Âu thi đấu như Công Vinh, Công Phượng hay Văn Hậu.
Theo một số nguồn tin, câu lạc bộ Deportivo Alaves đã mời tiền vệ HAGL Nguyễn Tuấn Anh sang Tây Ban Nha thử việc trong vòng 15 ngày. Dự kiến, cầu thủ gốc Thái Bình sẽ ăn tập cùng đội bóng của La Liga vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2/2020.
Tuấn Anh được mời sang Alaves thử việc.
Tuấn Anh, người Thái Bình, là sản phẩm của khóa đầu tiên Học viện bóng đá HAGL - Arsenal JMG, cùng lứa với Công Phượng, Xuân Trường... Năm 2016, anh từng được ông chủ HAGL - ông bầu Đoàn Nguyên Đức - tạo điều kiện ra nước ngoài thi đấu, trong màu áo Yokohama ở giải hạng Nhì Nhật Bản, nhưng không thành công.
Deportivo Alaves không phải cái tên quá xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đội bóng của xứ Basque hiện đang đứng thứ 15 tại giải La Liga 2019/2020. Theo đại diện La Liga tại Việt Nam, Alaves đang muốn mở rộng thị trường tại Đông Nam Á. Vì thế, họ rất muốn chiêu mộ 1 cầu thủ đến từ Việt Nam.
Trước Tuấn Anh, bóng đá Việt Nam cũng đã có 3 cầu thủ sang châu Âu chơi bóng.
Lê Công Vinh
Công Vinh trong màu áo Leixoes ở giải Liga Sagres của Bồ Đào Nha
Người hùng của bóng đá Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2008 đã trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên sang châu Âu chơi bóng vào năm 2009, dưới sự giới thiệu của huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Henrique Calisto. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi thi đấu cho Leixoes, Công Vinh đã có tổng cộng 3 lần ra sân và ghi được 1 bàn (vào lưới Casa Pia tại Cúp Quốc gia).
Tuy nhiên, phải đến lần thứ hai xuất ngoại để đến thi đấu cho Consadole Sapporo (đội bóng đã biến Chanathip Songkrasin thành cầu thủ đắt giá nhất Đông Nam Á) vào năm 2013, anh mới để lại dấu ấn đậm rõ rệt với hai bàn thắng và đóng góp khá nhiều vào lối chơi của đội bóng Nhật Bản. Thậm chí, CLB này còn bày tỏ ý định muốn mua đứt anh từ SLNA với mức giá 120.000 USD ở thời điểm đó.
Nguyễn Công Phượng
Công Phượng trong màu áo Sint-Truidense
Sau Công Vinh, Công Phượng là cầu thủ thứ hai sang châu Âu chơi bóng. Theo đó, vào tháng 7/2019 vừa qua, Công Phượng đã chính thức đặt bút kí hợp đồng với Sint-Truidense, đội bóng đang thi đấu ở giải VĐQG Bỉ. Tiền đạo xứ Nghệ sẽ khoác áo đội bóng Bỉ theo bản hợp đồng cho mượn 1 năm.
Tính đến lúc này, kể từ khi rời Việt Nam để đến Bỉ khoác áo Sint Truidense chân sút học trò cưng của HLV Park Hang Seo mới chỉ được tung vào sân thi đấu thực sự mới khoảng 20 phút, khoảng thời gian thi đấu ít ỏi này, cùng với việc thường xuyên bị CLB Sint Truidense bỏ rơi ngoài danh sách ra sân đang đẩy Công Phượng vào tình thế thực sự nan giải.
Hiện tại, CLB Sint Truidense đang xếp thứ 10 tại giải vô địch quốc gia (VĐQG) Bỉ với 22 điểm, kém đội đầu bảng Club Brugge 20 điểm.
Trước đó, tiền đạo sinh năm 1995 từng sang Nhật Bản “du học” trong màu áo Mito Hollyhock-CLB thuộc giải J.League 2 và Incheon United của Hàn Quốc.
Văn Hậu
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã được câu lạc bộ chủ quản SC Heerenveen gửi lời chúc mừng sau chiến tích giành Huy chương Vàng SEA Games 30 cùng U22 Việt Nam.
Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2019, Đoàn Văn Hậu tới Hà Lan, bắt đầu một năm thi đấu cho CLB Heerenveen theo dạng cho mượn. Anh trở thành cầu thủ Việt đầu tiên chơi bóng tại Hà Lan, cầu thủ thứ ba thi đấu tại châu Âu sau Lê Công Vinh và Nguyễn Công Phượng.
Kể từ khi chuyển tới Hà Lan, Văn Hậu đã liên tục có tên trong danh sách đăng ký thi đấu của SC Heerenveen. Dù chưa có cơ hội được ra sân nhưng hậu vệ trái người Việt Nam cũng đã có thời gian để "hít thở bầu không khí" của giải VĐQG Hà Lan - một tỏng những giải đấu hàng đầu của châu Âu và thế giới. Không những vậy, Văn Hậu cũng thường xuyên được thi đấu ở đội trẻ của Heerenveen và cũng để lại ít nhiều ấn tượng.
Sau thành màn trình diễn ấn tượng ở SEA Games 30, chàng hậu vệ người Thái Bình ghi điểm trong mắt HLV Johnny Jansen tại câu lạc bộ SC Heerenveen, và hy vọng, sắp tới anh sẽ có cơ hội thi đấu chính thức cho đội bóng này tại giải VĐQG Hà Lan.
Sau 16 vòng đấu tại giải VĐQG Hà Lan, SC Heerenveen đang đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng. Mùa trước, SC Heerenveen đứng thứ 11 trong tổng số 18 đội tại giải VĐQG Hà Lan (Eredivisie) với 41 điểm sau 34 trận.
- Cùng chuyên mục
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 day ago
- Ý kiến



















