Bốn bí quyết mà người giàu không muốn cho bạn biết
Nhiều người cho rằng, sự giàu có thường liên quan đến việc thừa kế tài sản hoặc có nhờ ý tưởng tuyệt vời trị giá hàng tỷ USD nào đó. Nhưng sự thật, bí quyết là động lực và kế hoạch tài chính thông minh.
Dưới đây là 4 “bí quyết” có thể giúp bất cứ người lao động bình thường nào trở nên giàu có.
Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới vẫn trung thành với chiếc ô tô Honda Accord đời 1996 mà ông đã sử dụng nhiều năm
1. Phải làm cho tiền đẻ ra tiền
Thông thường, bạn phải kiếm một việc làm rồi cần mẫn làm việc để kiếm tiền. Nhưng thực tế, nếu thu nhập của bạn chỉ thuần túy là đánh đổi thời gian làm việc lấy tiền công thì tiềm năng thu nhập của bạn bị hạn chế bởi số giờ làm việc trong tuần. Trong khi đó, có những người luôn biết tìm cách kiếm tiền đỡ vất vả nhất, biết nắm bắt mọi cơ hội có thể để tạo thêm nguồn thu nhập thụ động.
Thu nhập thụ động có thể đến từ nhiều nguồn, như bất động sản cho thuê, tác quyền từ các hoạt động sáng tạo hoặc đầu tư. Bạn không cần phải có nhiều tiền mới đầu tư, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết đa dạng hóa danh mục đầu tư để phân tán rủi ro. Nên đầu tư có chất lượng và đầu tư dài hạn.
Một điều nên ghi nhớ là phải nắm rõ các chi phí liên quan đến tất cả các dòng thu nhập thụ động của mình. Ví dụ, nếu bạn đang có một số bất động sản cho thuê, bạn có thể tính tới các chi phí bảo trì. Tương tự, khi đầu tư, bạn cần quan tâm đến các chi phí liên quan đến sản phẩm đầu tư, như chi phí kinh doanh… Hãy cố gắng giữ các chi phí đó ở mức thấp để tối đa hóa lợi nhuận.
2. Đừng phí tiền cho việc khoa trương
Mọi người thường nghĩ rằng, những người giàu có có phong cách tiêu xài hoang phí. Thực tế, chỉ một số rất ít như vậy, trong khi hầu hết người giàu chi tiêu rất tiết kiệm, khoa học, không lãng phí tiền bạc. Hầu hết thu nhập của họ lại được tái đầu tư. Tỷ phú Warren Buffett (người giàu thứ ba thế giới trong năm 2019) hiện vẫn sống trong ngôi nhà ông mua từ năm 1958 với giá 31.000 USD. Hay ông Jeff Bezos, Giám đốc điều hành của Amazon (người giàu nhất thế giới năm 2019) hiện vẫn lái chiếc ô tô Honda Accord cũ mà ông đã sử dụng nhiều năm sau khi trở thành tỷ phú.
Điều tối kỵ là “bóc ngắn, cắn dài”. Bạn cần đặt ra kế hoạch ngân sách cho mình và cố thực hiện, chẳng hạn bỏ ra 20% thu nhập để tiết kiệm. Khi thu nhập tăng, bạn cũng cần tăng số tiền tiết kiệm trước khi làm việc gì đó to tát hơn. Còn trong tình huống mắc nợ, bạn cần có kế hoạch trả nợ cụ thể giảm dần gánh nặng này.
3. Thời gian là tài sản giá trị nhất
Theo thời gian, tiền đầu tư sẽ đẻ ra tiền. Tiền mà bạn tích cóp trước đó có giá trị lớn hơn tiền mà kiếm được về sau, nhờ lũy kế các khoản lợi nhuận. Đơn cử, khi gửi tiền tiết kiệm, ban đầu, bạn chỉ được hưởng lãi suất, nhưng sau đó, bạn sẽ được hưởng cả lãi suất của lãi suất, nên giúp bạn kiếm được tiền nhanh hơn.
Chẳng hạn, nếu bạn đầu tư 10.000 USD khi 25 tuổi, thì khoản đầu tư đó sẽ mang lại cho bạn 217.000 USD khi bạn 65 tuổi, với giả định lãi suất ở mức 8%/năm. Nhưng nếu bạn đợi 10 năm sau (tức là khi bạn 35 tuổi) mới đầu tư 10.000 USD, thì khi 65 tuổi, bạn chỉ có thể kiếm được 101.000 USD.
Do vậy, nếu bạn hôm nay chưa thể đầu tư nhiều tiền, thì khoản đầu tư nho nhỏ thôi cũng sẽ lớn dần theo thời gian và trở thành khoản thu nhập lớn. Lời khuyên là hãy đầu tư sớm nhất có thể, đừng chần chừ.
4. Biết tận dụng trí tuệ của người khác
Những người giàu có không hẳn là am hiểu các vấn đề tài chính và đầu tư, song điều chắc chắn là họ đánh giá cao lời khuyên của các chuyên gia. Trong khi một số người có thể tiếc tiền thuê cố vấn tài chính để quản lý dòng tiền, thì những người giàu có hiểu rằng, với sự trợ giúp của các cố vấn tài chính, tiền của họ có thể tăng trưởng nhanh hơn so với việc tự họ quản lý.
Cố vấn tài chính có thể đề xuất các khoản đầu tư, các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn mà bạn không nghĩ ra.
(Theo Báo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
TP.HCM ưu tiên sống cân bằng, Hà Nội vẫn chọn lương cao
Báo cáo chỉ ra rằng nhân sự TP.HCM và Hà Nội có những ưu tiên, động lực và kỳ vọng khác nhau đối với doanh nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm.
Phong cách - 09/07/2026 14:00
FIFA World Cup 2026 chia gói tài chính 871 triệu USD: Mỗi đội nhận bao nhiêu?
FIFA dành tổng nguồn lực 871 triệu USD cho 48 liên đoàn dự World Cup 2026, trong đó mỗi đội được bảo đảm ít nhất 12,5 triệu USD, còn tổng khoản tiêu chuẩn dành cho nhà vô địch có thể lên tới 53,5 triệu USD trước các hỗ trợ bổ sung.
Phong cách - 08/07/2026 14:32
Học sinh Hà Nội vào vai kỹ sư robot trong trại hè Robotics Summer Camp
Nhiều nước đang đưa giáo dục công nghệ xuống bậc phổ thông để chuẩn bị cho một thị trường lao động do AI và tự động hóa định hình. Trại hè Robotics Summer Camp 2026, tổ chức tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, là một ví dụ cho thấy Việt Nam cũng đang đi theo hướng đó, bắt đầu từ lứa tuổi 12-16.
Phong cách - 08/07/2026 09:16
World Cup không còn là sân chơi của áo đấu và giày đá bóng
Tại Mỹ, Mexico và nhiều thị trường World Cup 2026, các hãng mỹ phẩm ồ ạt đổ tiền vào bóng đá, nhắm đến fan nữ và biến giải đấu thành "mỏ vàng" tiếp thị mới.
Phong cách - 07/07/2026 09:50
Nhà Bát Giác: 'Bản hòa ca' của những cuộc gặp gỡ văn hóa
Sau thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt "Crescendo - Giao hưởng kết nối" trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo - Hà Nội 2026 diễn ra vào tối 4/7, chiều 5/7, Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ tiếp tục chào đón đông đảo công chúng đến với chương trình "Âm nhạc cuối tuần". Hai chương trình mang màu sắc khác nhau nhưng đều góp phần khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của không gian di sản này như một điểm hẹn văn hóa mở, nơi âm nhạc kết nối cộng đồng, lan tỏa bản sắc Hà Nội và mở rộng cánh cửa giao lưu với thế giới.
Phong cách - 06/07/2026 17:07
Từ sân khấu cộng đồng đến hành trình kết nối lịch sử với đời sống hôm nay
Tối 5/7, giữa không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, trích đoạn ‘Đêm cuối Lý Chiêu Hoàng’ đã đưa công chúng trở về với một giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc, tạo nên điểm nhấn cho chương trình ‘Âm nhạc cộng đồng’.
Phong cách - 06/07/2026 12:57
'Vua sân đất nện' Rafael Nadal đầu tư vào đâu sau khi giải nghệ?
Rời quần vợt chuyên nghiệp cuối năm 2024, Rafael Nadal đang mở rộng chuỗi khách sạn ZEL, hệ thống học viện và các khoản đầu tư vào giáo dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe nhằm tạo dựng một “di sản” mới ngoài sân đấu.
Phong cách - 06/07/2026 10:06
Đêm giao hưởng kết nối nghệ thuật và công chúng giữa lòng Hà Nội
Chương trình "Crescendo - Giao hưởng kết nối" quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước và quốc tế, tạo nên đêm hòa nhạc đặc sắc, lan tỏa giá trị nghệ thuật và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa lòng Thủ đô.
Phong cách - 05/07/2026 17:30
Người 'lên đời' cây dừa nước Việt Nam
"Trong một thế giới mà giá trị của nhiều sản phẩm được nâng lên gấp nhiều lần nhờ ứng dụng công nghệ và cách khai thác thông minh, việc cây dừa nước Cần Giờ vẫn dừng ở mức khai thác thô là điều khiến tôi trăn trở", Phan Minh Tiến đã khởi đầu hành trình "lên đời" cây dừa nước từ suy nghĩ đó.
Phong cách - 05/07/2026 09:43
Vẻ đẹp hiếm gặp của 'cánh đồng vàng' giữa biển Nhơn Hải
Mỗi năm từ tháng 5 đến tháng 7, rong mơ phát triển dày đặc dưới vùng biển Nhơn Hải, tạo nên những 'cánh đồng vàng' giữa đại dương và trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo du khách.
Phong cách - 04/07/2026 12:04
Đêm hòa nhạc quốc tế 'Crescendo - Giao hưởng kết nối' diễn ra bên hồ Hoàn Kiếm
Tối 4/7, chương trình nghệ thuật Crescendo - Giao hưởng kết nối sẽ diễn ra tại Nhà Bát Giác, bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế. Là điểm nhấn của Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Crescendo 2026, đêm hòa nhạc hứa hẹn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc cùng thông điệp về hòa bình và kết nối văn hóa.
Phong cách - 03/07/2026 08:36
Đế chế kinh doanh của ông Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa, có khoản thu từ Việt Nam
Tiền mã hóa đã vượt các hoạt động bất động sản truyền thống để trở thành nguồn thu lớn nhất của hệ thống doanh nghiệp liên quan Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm ngoái.
Phong cách - 02/07/2026 06:45
Quyền lực mềm của các tỷ phú trong chính trị và văn hóa toàn cầu
Hiện tại, người ta không chỉ đo quyền lực bằng quyền quản lý, mà bằng khả năng định hình hành vi, ưu tiên và hệ giá trị của xã hội. Ở cấp độ đó, giới siêu giàu đang vận hành như những tác nhân chính trị không chính thức của kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Phong cách - 01/07/2026 08:46
Gia đình Việt kể mùa hè khó tin ở Phần Lan, nửa đêm vẫn đi dạo ven hồ
Sống ở Phần Lan gần 4 năm, gia đình chị Quyên quen mùa hè gần như không có bóng tối. "Đêm trắng" khiến bầu trời chỉ chuyển màu, không thực sự có ban đêm.
Phong cách - 30/06/2026 08:39
Đương kim vô địch Trung Quốc chạm trán Bồ Đào Nha ở chung kết DIFF 2026
Đương kim vô địch Trung Quốc và đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha là hai cái tên chính thức góp mặt trong đêm chung kết DIFF 2026. Màn tranh tài giữa hai đội vào tối 11/7 được kỳ vọng sẽ khép lại mùa lễ hội bằng một cuộc so tài mãn nhãn và giàu tính sáng tạo.
Phong cách - 29/06/2026 15:42
Elon Musk và làn sóng gói thưởng trăm triệu USD
Thù lao trung vị của CEO S&P 500 đạt kỷ lục gần 18 triệu USD năm 2025, trong khi nhiều lãnh đạo nhận gói cổ phiếu trị giá trên 200 triệu USD.
Phong cách - 29/06/2026 08:25
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago
- Ý kiến




















