Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nên bỏ từ 'giải cứu nông sản'

PHƯƠNG LINH (GHI)
22:37 31/05/2021

"Qua các điểm người dân tự phát hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, tôi cảm nhận được tình cảm của người dân Việt Nam rất cao. Nhưng có lẽ chúng ta cần phải có hành động nhất quán hơn, nhất là đảm bảo cho việc phòng, chống dịch COVID 19", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Trước thực trạng nhiều đợt giải cứu nông sản trên cả nước trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có cuộc trao đổi với báo chí về các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản.

Thưa Bộ trưởng, nhiều loại nông sản đang vào mùa vụ thu hoạch như: vải, nhãn, thanh long tuy nhiên đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vì dịch COVID-19. Trong khi đó, việc tổ chức "giải cứu nông sản" chủ yếu là các hoạt động tự phát của nhóm tổ chức đoàn thể xã hội, chưa có nhiều điểm tiêu thụ chính quy. Ý kiến của Bộ trưởng như thế nào về vấn đề này?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thời gian gần đây có nhiều điểm giải cứu nhưng có lẽ chúng ta nên bỏ từ giải cứu mà cần hành động cụ thể hơn, vì giải cứu sẽ tạo ra tâm lý thương cảm, thương xót.

Qua các điểm người dân tự phát hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, tôi cảm nhận được tình cảm của người dân Việt Nam rất cao. Nhưng có lẽ chúng ta cần phải có hành động nhất quán hơn, nhất là đảm bảo cho việc phòng, chống dịch COVID 19.

189482170_2951157598503663_7909218841486179130_n

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan. Ảnh: Văn Giang/Bộ NN&PTNT

Nhiều điểm gọi là giải cứu nông sản nhưng người dân chen chúc mua rồi về bỏ, hoặc dùng không hết. Có lẽ, mỗi sản phẩm nông nghiệp cần được nâng niu hơn để nó tạo ra giá trị, bởi đó là công sức của bà con.

Ngày 1/6, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy hơn vừa tiêu thụ được sản phẩm vừa đảm bảo về chất lượng nông sản mà an toàn dịch bệnh. Từ mô hình phối hợp này sẽ trở thành một hệ thống từ Trung ương xuống các địa phương, tới tận cấp xã.

Đồng thời, Bộ sẽ cùng với Hiệp hội ngành hàng và các nhà bán lẻ của Việt Nam xây dựng các chương trình kết nối cung cầu.

Theo đó, Bộ NN&PTNT sẽ cùng các đơn vị phối hợp vừa nêu xây dựng các mô hình điểm chuẩn hóa để hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. Từ mô hình đó, Bộ cũng kêu gọi xã hội áp dụng, nhân rộng để vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản, vừa bảo vệ người dân trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến rất là khó lường.

Bộ NN&PTNT sẽ lựa chọn một vài điểm ở Hà Nội, TP.HCM và một vài địa phương. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ hơn nữa cho những đơn vị vận tải vận chuyển nông sản trong nước để không xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ, không làm khó thêm các phương tiện này.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều địa phương đã đưa ra các kịch bản tiêu thụ nông sản. Điển hình như quả vải, có kịch bản sẽ đưa 90% sản phẩm vào tiêu thụ nội địa, liệu kịch bản này có khả thi, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Trong tuần này, một số đồng chí Thứ trưởng sẽ đi các cửa khẩu phía Bắc để làm việc với các cơ quan thương mại của các tỉnh Trung Quốc. Tôi sẽ họp cùng với các hệ thống phân phối để làm sao quả vải đỡ rủi ro nhất.

Hiện tỉnh Bắc Giang mới vào đầu vụ, chưa phải là chính vụ nên cần thống kê lượng vải, ước lượng có thể tiêu thụ sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác như thế nào? Còn lại thị trường nội địa là bao nhiêu thì lúc đó Bộ cũng sẽ có sự cân đối lại cùng với các hệ thống phân phối.

Ngay trong ngày 31/5 tôi có mời các hệ thống phân phối cùng đi Bắc Giang để chính hệ thống phân khối sẽ kết nối với bà con.

Trong tình hình cấp bách hiện nay, chúng ta phải tổng lực ra quân, vì tình hình cấp bách, bà con cũng đang rất nóng ruột. Điều này cũng đòi hỏi Bộ NN&PTNT phải có lời giải mang tính chất dài hạn, bền vững chứ không phải cứ đợi đến khi dư thừa rồi mới ra quân thì đã muộn và giá trị nông sản đã giảm xuống.

Thưa Bộ trưởng, xác định "sống chung với dịch" trong thời gian dài, thì những giải pháp nào thích hợp vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch, vừa đảm bảo việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản phù hợp tình hình mới?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đó là phải có thông tin từ sản xuất tới tiêu thụ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mỗi địa phương cũng phải xác định được trách nhiệm không chỉ giúp bà con sản xuất sản lượng nhiều mà phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, làm sao kết nối được tư duy kinh tế, tư duy thị trường. Không làm tốt việc kết nối thị trường thì dù là trong nước hay nước ngoài cũng sẽ bị động trong tiêu thụ nông sản.

Về lâu dài chúng ta cần thiết lập được kênh thông tin 2 chiều, không để đến khi sản phẩm thu hoạch thì mới thấy nó thừa hay thiếu mà trước khi thu hoạch từ 15 đến 20 ngày, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động thông tin về Bộ để Bộ chủ động thông tin vào hệ thống phân phối.

Đồng thời, cần xây dựng một hệ thống giải pháp từ việc thiết lập kênh tiêu thụ gắn với chuyển đổi số để nắm bắt được thông tin thị trường giữa các hợp tác xã với các đơn vị phân phối.

Bộ sẽ xây dựng kho dữ liệu cập nhật thường xuyên cho hệ thống phân phối để biết rằng ở tỉnh nào đó sẽ chuẩn bị thu hoạch sản phẩm gì, lượng thế nào để các hệ thống phân phối chủ động chuẩn bị phương tiện vận chuyển, kho bãi, giải pháp bảo quản và ký kết hợp đồng với đối tác.

Chúng ta cũng sẽ thông qua bưu điện để vận chuyển nông sản từ ruộng, vườn đến hệ thống phân phối. Tôi nghĩ rằng khi đó chúng ta hạn chế rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Bắc Giang đề nghị không dùng từ "giải cứu"

Theo văn bản UBND tỉnh Bắc Giang gửi Cục Báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông) ngày 31/5, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bắc Giang đang triển khai mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất, thu hoạch nông sản.

Để góp phần cổ vũ, động viên, hỗ trợ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang sớm khống chế được dịch bệnh, khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Cục Báo chí chỉ đạo các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền chất lượng vải thiều Bắc Giang, việc sản phẩm này đang được tiêu thụ, xuất khẩu đến các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Nhật Bản, Mỹ… và tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Do đó, tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan báo chí không dùng từ "giải cứu" khi tuyên truyền về việc tiêu thụ nông sản nói chung, quả vải thiều nói riêng bởi sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình thu hoạch sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng này.

  • Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.

Sự kiện - 12/06/2025 14:41

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.

Sự kiện - 12/06/2025 11:31

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.

Sự kiện - 12/06/2025 06:45

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.

Sự kiện - 11/06/2025 19:10

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Sự kiện - 11/06/2025 14:07

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện - 11/06/2025 06:45

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Sự kiện - 11/06/2025 06:44

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.

Sự kiện - 10/06/2025 10:13

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.

Sự kiện - 10/06/2025 08:25

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Sự kiện - 09/06/2025 14:36

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45