Bố trí đất dựng chợ tạm cho tiểu thương sau vụ cháy chợ Tam Bạc
Tiểu thương đề nghị xây dựng chợ tạm trên nền chợ Tam Bạc (chợ Đổ) cũ đã bị cháy nhưng Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho rằng vị trí này không đủ điều kiện dựng chợ tạm.
Vụ hoả hoạn tại chợ Tam Bạc khiến 664 quầy hàng bị cháy hoàn toàn, 49 quầy khác bị thiệt hại một phần. Ảnh: Mai Hoàng.
Ngày 24/2, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã chủ trì cuộc họp đối thoại với đại diện các tiểu thương kinh doanh tại chợ Tam Bạc nhằm giải quyết những kiến nghị của các tiểu thương sau vụ cháy chợ.
Trước đó, khoảng hơn 6 giờ sáng 12/2, tại khu vực chợ Tam Bạc trên đường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) đã xảy ra vụ hoả hoạn lớn, ngọn lửa bùng lên nhanh chóng lan ra phần lớn các quầy hàng trọng chợ. Lực lượng chức năng đã huy động 20 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC đến hiện trường dập lửa, khống chế không cho đám cháy lan ra khu vực nhà dân xung quanh. Lực lượng chức năng sau đó đã dập tắt đám cháy, đảm bảo an toàn không thiệt hại về người.
Tuy nhiên, theo thống kê, trong số 775 quầy hàng tại chợ này (707 gian hàng, 68 kho hàng) của 428 tiểu thương tại chợ thì đã có 664 quầy hàng bị cháy hoàn toàn, 49 quầy khác bị thiệt hại một phần, chỉ có 62 quầy hàng không bị thiệt hại.
Ngày 22/2, căn cứ vào quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ các hộ kinh doanh bị thiệt hại, ảnh hưởng trong vụ cháy, UBND quận Hồng Bàng đã phê duyệt số tiền hỗ trợ cho các hộ tiểu thương với mức thấp nhất là 5 triệu đồng/hộ, cao nhất là 40 triệu đồng/hộ, tổng số tiền hỗ trợ cho các tiểu thương là hơn 7,6 tỷ đồng.
Đại diện tiểu thương đề nghị TP nhanh chóng bố trí chợ tạm để các hộ ổn định kinh doanh sau vụ cháy. Ảnh: Mai Hoàng.
Tại cuộc họp đối thoại nhằm giải quyết các kiến nghị của tiểu thương bị thiệt hại, đại diện các hộ kinh doanh đề nghị TP. Hải Phòng có phương án xây lại chợ mới trên nền vị trí chợ Tam Bạc cũ. Trước mắt, bố trí chợ tạm tại khu vực gần đó để bà con tiểu thương được thuận tiện cho việc kinh doanh, ổn định cuộc sống.
Sau khi lắng nghe tiếp thu các kiến nghị của bà con tiểu thương, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định ngay sau khi xảy ra vụ cháy, TP. Hải Phòng đã tập trung cao cho công tác chữa cháy, khắc phục hậu quả, vận dụng tối đa các cơ chế, quy định để hỗ trợ người dân bị thiệt hại, đưa ra phương án tốt nhất, có lợi nhất cho người dân.
Ông Tùng cho hay hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra cháy tại chợ Tam Bạc gây thiệt hại lớn cho người dân. Ông Tùng giao cho quận Hồng Bàng khẩn trương hoàn thành việc chi trả hỗ trợ của cho các hộ kinh doanh bị thiệt hại, kịp thời động viên các hộ vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Đối với kiến nghị về phương án chợ tạm, ông Tùng cho rằng việc bố trí chợ tạm lại trên nền chợ cũ hiện nay sẽ không bảo đảm các điều kiện. Trên cơ sở tham vấn của các sở ngành có liên quan, TP Hải Phòng đã đã nghiên cứu phần diện tích khoảng 11.000m2 thuộc khu đất rộng hơn 25.000m2 tại số 3 Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền) để bố trí chợ tạm cho các hộ kinh doanh.
Ông Tùng đề nghị quận Hồng Bàng tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận với chủ trương bố trí chợ tạm tại địa điểm nêu trên, đồng thời ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ tiểu thương để tổng hợp báo cáo UBND TP. Hải Phòng có giải pháp cụ thể. Ông Tùng đề nghị các sở ngành, chính quyền địa phương và bà con tiểu thương tiếp tục khảo sát, đề xuất một số vị trí mới phù hợp vừa bảo đảm quy mô, cũng như các điều kiện cần thiết để tổ chức chợ theo đúng quy định pháp luật.
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tối ưu với phương án tái thiết lâu dài. Đồng thời, đề nghị tiểu thương sau cuộc đối thoại sẽ đồng thuận, ủng hộ chủ trương chung của TP. Hải Phòng, không tập trung đông người gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội.
Chợ Tam Bạc hình thành từ năm 1985 mặt chính nằm trên đường Phan Bội Châu, đến năm 2002 được xây dựng lại với quy mô chợ loại 1. Chợ được xây dựng kết cấu nhà khung thép 2 tầng tổng diện tích mặt bằng hơn 4600m2, chủ yếu kinh doanh các mặt hàng vải, quần áo, giày dép…
- Cùng chuyên mục
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025).
Sự kiện - 21/12/2025 17:25
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'
Cùng với việc công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế và ra mắt các nhân sự cấp cao tham gia điều hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bên liên quan ưu tiên xử lý khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.
Sự kiện - 21/12/2025 12:31
Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong quý I/2026, các bộ, ngành liên quan được giao nhiệm vụ khẩn trương ban hành hoặc trình ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân về đất đai, hỗ trợ lãi suất, công nghệ...
Sự kiện - 21/12/2025 06:45
Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?
Siemens Mobility đã ký kết thỏa thuận với VinSpeed, bao gồm cung cấp công nghệ hạ tầng đường sắt hiện đại và đoàn tàu tiên tiến, nhằm tạo chuẩn mực cho hệ thống đường sắt tốc độ cao Việt Nam.
Sự kiện - 20/12/2025 15:59
Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới
Cùng với thực hiện quy hoạch, phát triển mạng lưới điện và năng lượng trọng điểm quốc gia, Bộ Công Thương đã ghi dấu ấn trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.
Sự kiện - 20/12/2025 13:16
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Ba phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) không chỉ làm bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa, mà còn phơi bày một rủi ro lớn hơn: khoảng trống minh bạch thông tin. Khi doanh nghiệp im lặng, thị trường sẽ tự trả lời bằng nỗi sợ – và cái giá phải trả là niềm tin.
Sự kiện - 20/12/2025 09:31
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...
Sự kiện - 19/12/2025 18:19
Thủ tướng: Khởi công những công trình thế kỷ, tầm nhìn vượt thời đại
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong 234 công trình, dự án khởi công, khánh thành có những dự án với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những điểm nhất: Tổng số vốn đầu tư lớn nhất (trên 3,4 triệu tỷ đồng); Nguồn vốn tư nhân tham gia lớn nhất (gần 2,8 triệu tỷ đồng, chiếm trên 82%); Dự án đầu tư với quy mô đầu tư lớn nhất (Khu đô thị thể thao Olympic với số vốn 925 nghìn tỷ đồng).
Sự kiện - 19/12/2025 15:22
Phó Thủ tướng Thường trực làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Sự kiện - 19/12/2025 13:45
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
Trong số 12 công trình, dự án trọng điểm ở Nghệ An có dự án Trung tâm Hành chính tỉnh, dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập...
Sự kiện - 19/12/2025 07:04
Sun Group được Hà Nội chọn làm nhà đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo
Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành - Công ty TNHH Mặt Trời Cát Bà (thành viên của Tập đoàn Sun Group) được TP.Hà Nội chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án cầu Trần Hưng Đạo.
Sự kiện - 18/12/2025 15:50
Thủ tướng: 'Chiến dịch Quang Trung' phải chiến thắng giòn giã, không hoàn thành phải kiểm điểm
Thủ tướng Phạm Minh yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai "chiến dịch Quang Trung", phải chiến thắng giòn giã để để người dân an cư lạc nghiệp, nếu không hoàn thành, phải kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 18/12/2025 06:38
Tổng Bí thư: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để thúc đẩy phát triển đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.
Sự kiện - 17/12/2025 16:41
Quảng Ninh phấn đấu đưa GRDP bình quân đầu người vượt ngưỡng 20.000 USD
HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua 31 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội của tỉnh.
Sự kiện - 17/12/2025 12:50
[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International
Đối với Soilbuild, Việt Nam không chỉ là động lực tăng trưởng, mà còn là nền tảng để chứng minh khả năng cung cấp các giải pháp công nghiệp tiêu chuẩn cao, sẵn sàng cho tương lai trên khắp châu Á.
Sự kiện - 17/12/2025 07:49
Khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng vào ngày 19/12
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác tổ chức lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trên cả nước phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tiến độ, chất lượng, qua đó chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 17/12/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month









![[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/20/img_3361-0922.jpeg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] Việt Nam là nền tảng chiến lược phát triển nhà xưởng khắp châu Á của Soilbuild International](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/12/12/z7317937659968_1bf5adefa948e42a4037919bb4459516-1-0823.jpg)



