Bộ Tài chính trình phương án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trước 12/12

THANH THANH
06:52 06/12/2024

Trước ngày 12/12/2024, Vụ Tổ chức cán bộ phải có phương án tổ chức các đơn vị vụ, cục và tương đương thuộc Bộ sau khi sắp xếp để kịp thời báo cáo Bộ trưởng.

Sau khi quán triệt tinh thần đổi mới sắp xếp bộ máy Bộ Tài chính tại cuộc họp giao ban của Bộ hôm 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Tài chính.

Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định đây là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần triển khai thực hiện ngay.

Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng, lãnh đạo và cấp ủy các đơn vị cần khẩn trương phổ biến, quán triệt ngay đến toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức thực hiện nghiêm theo chủ trương của Đảng, Chính phủ.

Thủ trưởng và cấp ủy các đơn vị cần xác định: Những nội dung công việc ưu tiên và phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương trong triển khai thực hiện, đồng thời vẫn đảm bảo tiến độ và hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Bên cạnh đó, xây dựng tinh thần đoàn kết, đồng thuận; kịp thời nắm bắt tư tưởng của đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị khi tiến hành thực hiện sắp xếp và có giải pháp, biện pháp kịp thời; tránh xáo trộn, gây ách tắc và ảnh hưởng đến triển khai nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Tài chính giao các đồng chí Tổng cục trưởng và tương đương thuộc Bộ rà soát, nghiên cứu, đề xuất đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế của Tổng cục đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, báo cáo Bộ trước ngày 8/12/2024.

Bộ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ là đầu mối, chủ trì, phối hợp với các đơn rà soát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của các đơn vị, đồng thời rà soát các nhiệm vụ liên quan của các đơn vị tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhiệm vụ chuyển giao từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về Bộ Tài chính để đề xuất phương án tổ chức các đơn vị vụ, cục và tương đương thuộc Bộ sau khi sắp xếp để kịp thời báo cáo Bộ trước ngày 12/12/2024.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, kể từ ngày 1/12/2024 đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo định hướng của Trung ương: Tạm dừng việc tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn hoặc cho chủ trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị thuộc diện dự kiến phải sắp xếp, tinh gọn; trừ trường hợp thực sự cần thiết. Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng, Chính phủ; trường hợp không triển khai kịp thời, Bộ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân của từng đồng chí.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW đã có một số kết luận về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong đó có giao sáp nhập Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính; kết thúc hoạt động của một số ủy ban, chuyển một số nhiệm vụ về Bộ Tài chính. Đồng thời, giao nghiên cứu, đề xuất kết thúc mô hình tổng cục thuộc Bộ, trong đó có các đơn vị Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan...; tiếp tục sắp xếp mô hình tổ chức một số đơn vị bên trong của các bộ, cơ quan ngang bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thành lập Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định số 2879/QĐ-BTC thành lập Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính.

Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính do đích thân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm Trưởng ban.

Các thành viên gồm có: Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi làm Phó trưởng ban và các Ủy viên là Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Lê Tấn Cận, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Hoàng Thái Sơn, Chánh Văn phòng Bộ Phạm Chí Thanh.

Ban Chỉ đạo giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo xây dựng báo cáo/đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính và tổ chức triển khai thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ trong việc xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức triển khai thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ban Chỉ đạo cũng là đầu mối làm việc với các Ban Chỉ đạo của cơ quan cấp trên về việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính.

Cũng tại quyết định này, Bộ trưởng Tài chính thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo với nhiệm vụ xây dựng báo cáo/đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính trình Ban Chỉ đạo, Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền.

  • Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - 24/03/2025 11:04

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.

Sự kiện - 24/03/2025 07:46

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.

Sự kiện - 24/03/2025 07:43

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Cụm công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, nhằm phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là sản xuất các bộ phận, phụ tùng ô tô và xe có động cơ khác.

Sự kiện - 24/03/2025 06:18