Bộ Tài chính trình phương án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy trước 12/12

THANH THANH
06:52 06/12/2024

Trước ngày 12/12/2024, Vụ Tổ chức cán bộ phải có phương án tổ chức các đơn vị vụ, cục và tương đương thuộc Bộ sau khi sắp xếp để kịp thời báo cáo Bộ trưởng.

Sau khi quán triệt tinh thần đổi mới sắp xếp bộ máy Bộ Tài chính tại cuộc họp giao ban của Bộ hôm 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Tài chính.

Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định đây là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần triển khai thực hiện ngay.

Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng, lãnh đạo và cấp ủy các đơn vị cần khẩn trương phổ biến, quán triệt ngay đến toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và tổ chức thực hiện nghiêm theo chủ trương của Đảng, Chính phủ.

Thủ trưởng và cấp ủy các đơn vị cần xác định: Những nội dung công việc ưu tiên và phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương trong triển khai thực hiện, đồng thời vẫn đảm bảo tiến độ và hoàn thành nhiệm vụ chung của đơn vị.

Bên cạnh đó, xây dựng tinh thần đoàn kết, đồng thuận; kịp thời nắm bắt tư tưởng của đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị khi tiến hành thực hiện sắp xếp và có giải pháp, biện pháp kịp thời; tránh xáo trộn, gây ách tắc và ảnh hưởng đến triển khai nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Tài chính giao các đồng chí Tổng cục trưởng và tương đương thuộc Bộ rà soát, nghiên cứu, đề xuất đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, biên chế của Tổng cục đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, báo cáo Bộ trước ngày 8/12/2024.

Bộ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ là đầu mối, chủ trì, phối hợp với các đơn rà soát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức của các đơn vị, đồng thời rà soát các nhiệm vụ liên quan của các đơn vị tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhiệm vụ chuyển giao từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về Bộ Tài chính để đề xuất phương án tổ chức các đơn vị vụ, cục và tương đương thuộc Bộ sau khi sắp xếp để kịp thời báo cáo Bộ trước ngày 12/12/2024.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh, kể từ ngày 1/12/2024 đến khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo định hướng của Trung ương: Tạm dừng việc tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn hoặc cho chủ trương kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý của các cơ quan, đơn vị thuộc diện dự kiến phải sắp xếp, tinh gọn; trừ trường hợp thực sự cần thiết. Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện theo đúng chủ trương của Đảng, Chính phủ; trường hợp không triển khai kịp thời, Bộ sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân của từng đồng chí.

Trước đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW đã có một số kết luận về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Trong đó có giao sáp nhập Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính; kết thúc hoạt động của một số ủy ban, chuyển một số nhiệm vụ về Bộ Tài chính. Đồng thời, giao nghiên cứu, đề xuất kết thúc mô hình tổng cục thuộc Bộ, trong đó có các đơn vị Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan...; tiếp tục sắp xếp mô hình tổ chức một số đơn vị bên trong của các bộ, cơ quan ngang bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thành lập Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký quyết định số 2879/QĐ-BTC thành lập Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính.

Ban Chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính do đích thân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng làm Trưởng ban.

Các thành viên gồm có: Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi làm Phó trưởng ban và các Ủy viên là Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, Thứ trưởng Lê Tấn Cận, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phạm Đức Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Hoàng Thái Sơn, Chánh Văn phòng Bộ Phạm Chí Thanh.

Ban Chỉ đạo giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo xây dựng báo cáo/đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính và tổ chức triển khai thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ trong việc xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức triển khai thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ban Chỉ đạo cũng là đầu mối làm việc với các Ban Chỉ đạo của cơ quan cấp trên về việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính.

Cũng tại quyết định này, Bộ trưởng Tài chính thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo với nhiệm vụ xây dựng báo cáo/đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính trình Ban Chỉ đạo, Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36