Bình Định mời gọi nhà đầu tư Nhật Bản 'rót tiền' vào 24 dự án
Bình Định giới thiệu 24 dự án trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản công nghệ cao… để các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu và đầu tư.
Dư địa hợp tác lớn
Tại sự kiện "Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản 2023" và Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản, tỉnh Bình Định mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào 24 dự án.
Cụ thể gồm: 4 dự án thuộc nhóm an sinh xã hội và môi trường; 11 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 4 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, 3 lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics và 2 dự án lĩnh vực nông, lâm, nghiệp - thủy sản công nghệ cao.
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Tính đến hết tháng 3/2023, tổng số vốn Nhật Bản đầu tư trực tiếp vào Việt Nam đạt hơn 69 tỷ USD, với hơn 5.000 dự án.
Nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp Nhật Bản và các địa phương, doanh nghiệp Bình Định đã được ký kết. Ảnh: V.L
Cùng với đó, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến đầu tư lý tưởng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nhật Bản cũng tiếp tục ưu tiên Việt Nam trong chính sách viện trợ ODA thế hệ mới.
Ông Ngọc thông tin, theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), có 64% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam có ý định tiếp tục và mở rộng hoạt động tại Việt Nam, đứng đầu khu vực châu Á và châu Đại Dương.
"Dư địa hợp tác giữa Bình Định và Nhật Bản còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và chế biến các mặt hàng Bình Định có thế mạnh như tôm, trái cây, cá ngừ đại dương, sản xuất công nghiệp", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ.
Còn theo ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Việt Nam vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý như là một điểm đến đầu tư từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.
Tuy nhiên, ông Yakabe Yoshinori nhìn nhận, có một thực tế, đầu tư mới từ Nhật Bản đang trở nên khó khăn hơn ở khu vực Bắc Bộ với trung tâm là TP. Hà Nội vì các vấn đề điện lực ngày càng phát sinh, thiếu hụt nhân lực ngày càng trầm trọng; còn tại khu vực Nam Bộ với trung tâm là TP. HCM thì thiếu hụt lao động và sự tăng giá trong các khu công nghiệp.
Trái ngược với điều đó, khu vực miền Trung của Việt Nam, trong đó có Bình Định hiện giá thuê khu công nghiệp còn tương đối tốt. Bên cạnh đó, dễ dàng đảm bảo được nguồn nhân lực nên dần dần nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản như là một điểm đến đầu tư mới.
Ông Yakabe Yoshinori còn cho biết, tỉnh Bình Định nằm khá xa TP. HCM và TP. Đà Nẵng (nơi tập trung sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản).
Tuy nhiên, hiện, Bình Định có khoảng 20 dự án đầu tư của Nhật Bản - một điều hiếm thấy ở các tỉnh, thành phố khác.
"Tôi biết phần lớn là nhờ đóng góp của Hội hữu nghị Nhật - Việt TP Sakai. Ngoài ra, tôi cho rằng sức hấp dẫn và tiềm năng cao của tỉnh Bình Định cũng là một lý do", ông Yakabe Yoshinori nêu quan điểm.
Nhật Bản là đối tác FDI quan trọng của Bình Định
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn, Nhật Bản là đối tác quan trọng. Tỉnh Bình Định đã chủ động tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản, tạo ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.
Tỉnh Bình Định cũng đã thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai, TP. Izumizano cùng nhiều địa phương khác của Nhật Bản, nhất là tỉnh Osaka.
Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư. Ảnh: T.T
Hiện, tỉnh Bình Định đã thu hút được 19 dự án (10 dự án công nghiệp, 7 dự án dịch vụ và 2 dự án nông nghiệp) của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh), với tổng vốn đăng ký đầu tư 94,17 triệu USD.
Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản của tỉnh Bình Định đạt hơn 176,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 32% so với hàng hóa xuất khẩu sang các quốc gia châu Á khác. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 126,4 triệu USD, chiếm tỷ trọng 46,1%.
Ông Tuấn khẳng định, tỉnh Bình Định xác định năm 2023 và những năm tiếp theo tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời chủ động xúc tiến, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến Bình Định tìm hiểu, hợp tác đầu tư.
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đối tác nước ngoài nói chung và nước Nhật Bản nói riêng.
Bằng sự nỗ lực của hai bên cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo chính quyền tỉnh Osaka; Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP. Sakai và các Bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan, tỉnh Bình Định đã kết nối và thiết lập được các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương, doanh nghiệp, đối tác quan trọng của Nhật Bản.
"Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sự thành công lan tỏa, chia sẻ, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát triển song hành. Chúng tôi sẽ chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian sắp tới", ông Dũng nhấn mạnh.
Ngày 7/7, tại TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức sự kiện "Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản 2023" và Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản để tiếp tục giới thiệu tiềm năng, lợi thế, các thành tựu kinh tế - xã hội, dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh đến với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.
Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Bình Định.
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh duyệt dự án đường dây 500kV LNG hơn 1.400 tỷ đồng
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư đường dây 500kV LNG với tổng mức đầu tư khoảng 1.433 tỷ đồng
Đầu tư - 06/03/2026 11:25
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
Đầu năm, dòng vốn trong nước chảy mạnh về Đà Nẵng
Hai tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận gần 35 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 06/03/2026 06:45
Diễn biến mới tại dự án Trung tâm hành chính tỉnh Nghệ An
Nghệ An đang rà soát hiện trạng sử dụng đất, lập trích đo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan để chuẩn bị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm điều kiện triển khai dự án xây dựng Trung tâm hành chính tỉnh theo đúng tiến độ.
Đầu tư - 05/03/2026 12:06
Điểm nghẽn mặt bằng khiến dự án 500 tỷ tại Nghệ An 'lụt' tiến độ
Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh - Nam Đàn (Nghệ An) đến nay vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch, khiến nhà thầu thi công cầm chừng.
Đầu tư - 05/03/2026 10:52
Doanh nghiệp 'nhà' Trung Nam, Vingroup muốn làm điện gió trăm MW ở Gia Lai
Gia Lai tiếp tục trở thành điểm đến của dòng vốn năng lượng khi các doanh nghiệp thuộc Trung Nam và Vingroup đồng loạt đăng ký thực hiện dự án điện gió quy mô trăm MW trên địa bàn.
Đầu tư - 05/03/2026 06:45
Thị trường bất động sản năm 2026: 'Sôi động trong thận trọng'
Năm 2026 được xem là bước chuyển quan trọng của thị trường bất động sản Việt Nam, khi các yếu tố nền tảng về pháp lý, nguồn cung và cấu trúc dòng vốn đang đồng thời thay đổi.
Đầu tư - 04/03/2026 09:26
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
Việc tích hợp dữ liệu bất động sản vào cơ sở dữ liệu quốc gia, cùng với định hướng xây dựng hệ thống mã định danh riêng cho từng tài sản, đang được xem là một bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản Việt Nam.
Đầu tư - 03/03/2026 08:02
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Khi lãi suất cho vay mua nhà tăng cao, thị trường bất động sản lập tức phản ứng bằng tâm lý thận trọng. Nhưng lịch sử cho thấy, mỗi chu kỳ lãi suất cao không phải là dấu "chấm hết", mà là phép thử buộc thị trường phải tái cấu trúc, sàng lọc và vận hành kỷ luật hơn.
Đầu tư - 02/03/2026 15:12
Tập đoàn FPT bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ mới
Tập đoàn FPT vừa công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo công nghệ cấp cao. Theo đó, từ ngày 1/3/2026, ông Nguyễn Xuân Phong – Giám đốc Trí tuệ Nhân tạo (AI) của FPT Software, Tập đoàn FPT được bổ nhiệm Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn, trong khi ông Vũ Anh Tú thôi đảm nhiệm vị trí CTO Tập đoàn để tập trung cho vai trò Giám đốc điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT.
Đầu tư - 02/03/2026 13:36
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
Một doanh nghiệp có trụ sở tại Singapore đã chi 38 triệu USD mua lại CTCP Trường Bình Minh, qua đó thâu tóm khách sạn 5 sao Hotel Perle D’Orient Cát Bà ở Hải Phòng.
Đầu tư - 02/03/2026 12:21
Đón dòng vốn tỷ USD, Gia Lai tăng tốc trên bản đồ năng lượng xanh
Với lợi thế tự nhiên về nắng và gió, Gia Lai đang thu hút làn sóng đầu tư quy mô lớn vào năng lượng tái tạo, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho kinh tế địa phương.
Đầu tư - 02/03/2026 08:00
Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào Đà Nẵng
Ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đã công bố kế hoạch mở rộng sản xuất, đầu tư thêm dự án dịch vụ - du lịch và công nghiệp phụ trợ.
Đầu tư - 01/03/2026 09:38
Tìm cơ hội để giành thị phần vốn đầu tư nước ngoài
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngày càng gay gắt, miếng bánh FDI toàn cầu đang trong xu hướng nhỏ lại, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc giành thị phần FDI.
Đầu tư - 28/02/2026 15:35
SNP làm chủ đầu tư khu công nghiệp 2.554 tỷ ở Gia Lai
CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Nhơn Hội (SNP) được chấp thuận là nhà đầu tư dự án Khu công nghiệp Cát Trinh, có tổng vốn 2.554 tỷ đồng. Tại Gia Lai, doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án khu - cụm công nghiệp.
Đầu tư - 28/02/2026 06:45
Tập đoàn công nghệ Đức tiếp tục rót vốn mở rộng dự án tại Gia Lai
Tập đoàn KURZ (Đức) tiếp tục mở rộng hiện diện tại Gia Lai khi động thổ giai đoạn 2 nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Định, với vốn đầu tư tăng thêm khoảng 830 tỷ đồng, dự kiến vận hành vào cuối năm 2028.
Đầu tư - 27/02/2026 15:23
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago





















