Bị 'xả' coin, nhà đầu tư đe dọa nhóm phát triển CryptoBike
Những người được thuê để phát triển game mã hóa CryptoBike bị nhà đầu tư tấn công, đòi tiền sau khi lộ danh tính.
Ngày 1/1, 60% token của dự án GameFi CryptoBike bị “xả”, khiến giá đồng tiền số này giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư chia tài sản. Ngay sau đó, người chơi truy tìm số điện thoại, tài khoản mạng xã hội của đội ngũ lập trình để đòi lại tiền đầu tư.
Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Lượm khẳng định mình là người được thuê để lập trình tựa game blockchain CryptoBike. Sau khi bàn giao mã nguồn GameFi cho chủ dự án, ông Lượm cho biết mình không còn liên quan đến các hoạt động điều phối token, bán tháo trên sàn.
Nhóm phát triển CryptoBike bị tấn công
“Sau khi giá token sập mạnh, có nhiều người mất tiền gọi điện, nhắn tin, bình luận trên trang cá nhân của tôi. Họ hỏi có phải tôi là người đứng sau dự án không”, ông Lượm chia sẻ.
Lập trình viên này cho biết cuộc sống và công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những ngày qua. Tuy nhiên, ông cho rằng những nhà đầu tư này là nạn nhân, bị lừa tiền nên họ phản ứng là điều dễ hiểu.

Lập trình viên cho biết mình chỉ làm thuê, không liên quan đến việc bán tháo
“Trong nhiều người gọi cho tôi, có một số hăm dọa, gây áp lực đòi tiền. Tuy nhiên, phần còn lại đều nói chuyện ôn tồn, hòa nhã. Tôi cố giải thích cho từng người rằng mình chỉ làm thuê, không liên quan đến việc bán tháo”, ông Lượm trả lời Zing.
Tương tự ông Lượm, designer Bảo Hoàng, ngụ tại thành phố Vũng Tàu, người phụ trách mảng thiết kế đồ họa trong CryptoBike cho biết mình bị nhiều người làm phiền trong những ngày qua.
“Tôi chỉ là người được thuê để thiết kế, phối hợp cùng đội anh Lượm. Đồng thời đội của tôi cũng đã bị xóa khỏi nhóm nhắn tin dự án sau khi bàn giao sản phẩm. Đến hôm 1/1, bỗng nhiên có nhiều người gọi điện đòi tiền nên tôi mới biết sự việc dự án lừa đảo”, ông Bảo Hoàng nói.
Designer này cho biết đã ra ngân hàng, sao kê tài khoản để truy tìm danh tính thật của một người tên Đào Việt Hưng. Ông Hoàng và ông Lượm cho biết Hưng là người đứng sau dự án và có thể đã lừa đảo tiền của nhà đầu tư.

Đại diện đội phát triển game đăng đoạn chat với người thuê gia công để chứng minh không liên quan đến việc vận hành dự án. Ảnh: NVL
\
Ông Trần Đức Lân, người trực tiếp làm việc với Đào Việt Hưng, chủ dự án CryptoBike và liên hệ thuê các bên gia công phần mềm cho biết bản thân chỉ là đối tác môi giới, chưa từng gặp mặt và không liên quan đến vụ lừa đảo. “Tôi nhận mối làm ăn này qua Facebook, làm việc qua Telegram nên chưa từng gặp mặt Hưng”, ông Lân nói.
Theo ông Lân, sau khi việc mình có liên quan đến dự án CryptoBike bị lộ, nhiều nhà đầu tư tìm đến người này để đòi tiền. Ông Trần Đức Lân cho biết mình nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn hăm dọa làm hại đến bản thân và gia đình trong những ngày qua.
“Tôi đã cố gắng giải thích trên mạng xã hội rằng mình chỉ làm thuê, không liên quan đến dự án sau khi hoàn thành, nhưng họ không tin. Nhà đầu tư tìm đến tôi đòi tiền nhưng tôi có lấy tiền của họ đâu mà trả”, ông Lân chia sẻ với Zing.
Trên mạng xã hội, một số người chơi CryptoBike vẫn cho rằng ông Lân, ông Hoàng, ông Lượm có liên quan đến vụ việc. Các tài khoản này tố cáo đội ngũ đang tìm cách đánh lạc hướng, chối bỏ trách nhiệm.
Nắm giữ bằng chứng, sẵn sàng đối chất
Ông Hoàng, Lân và ông Lượm cho biết có nắm giữ các bằng chứng cho thấy bản thân từng tham gia dự án nhưng chỉ là dạng làm thuê, không liên quan đến đội ngũ điều hành, bán tháo token. Theo đó, 3 người này sẵn sàng đến cơ quan công an để đối chất, làm rõ vụ việc.

Designer Bảo Hoàng công bố sao kê chuyển khoản từ Đào Việt Hưng. Ảnh: H.T.B
“Tâm lý, công việc của tôi và gia đình của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những ngày qua vì bị nhà đầu tư CryptoBike làm phiền. Những dự án tôi đang làm đều phải tạm dừng vì tự dưng dính phải tiếng xấu. Đối tác nghi ngờ rằng tôi là một kẻ tham gia vào dự án lừa đảo", ông Lân nói.
3 cá nhân nêu trên đều cho biết Hưng (Đào Việt Hưng) mới là người đứng sau dự án CryptoBike. Tuy nhiên, vì làm việc qua mạng nên thông tin cá nhân của Hưng họ không nắm rõ.
Hiện tài khoản mạng xã hội của của Đào Việt Hưng đã bị khóa. Zing đã liên hệ Hưng và đại diện truyền thông của CryptoBike theo thông tin ông Lân cung cấp, tuy nhiên công ty này chưa đưa ra phản hồi.
Bên cạnh đó, việc thông tin cá nhân của đội ngũ phát triển bị công khai cũng là một dấu hiệu bất thường. “Tôi không hiểu tại sao nhà đầu tư tìm được tài khoản Facebook, số điện thoại của mình”, ông Lượm nói.
Theo ông Lân, phía dự án CryptoBike xác nhận đã KYC (xác minh danh tính) bằng thông tin của chủ dự án và không rõ tại sao danh tính nhóm phát triển bị lộ. “Tôi nghi ngờ mình đã bị chơi xấu”, ông Lân chia sẻ.
Nhà đầu tư lo mất trắng
Trao đổi với Zing, nhà đầu tư T. Tom, người bỏ hơn 2.700 USD tham gia dự án cho rằng việc thông báo bị hack chỉ là chiêu trò của nhà phát triển. “Vì bị tìm ra danh tính và đe dọa nên họ phải trả lại tiền thôi. Thực tế chiêu trò này quá cũ”, ông T. Tom nói.
Sau khi được thông báo hoàn tiền, nhiều nhà đầu tư liên tục nhắn tin trong nhóm Telegram của dự án để mong sớm nhận lại tài sản.

Giá đồng CryptoBikes giảm mạnh sau khi bị "xả". Ảnh: XS
“Hôm qua tôi phải đòi từ 10-18h mới được hoàn lại tiền”, nhà đầu tư Ngọc Diệu trả lời Zing.
Bà Diệu cho biết đầu tư khoảng 5 triệu đồng vào CryptoBike với mong muốn kiếm thêm thu nhập cho dịp Tết. “Sáng 1/1 tôi tỉnh dậy và thấy rất sốc vì giá sập mạnh. Trước giờ đầu tư cũng nghiên cứu kỹ mà sắp đến Tết nên mới bất cẩn như vậy”, nhà đầu tư này chia sẻ.
Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư khác vẫn chưa lấy lại được sự bình tĩnh sau khi mất tiền. Những tài khoản này liên tục hăm dọa, van xin trong nhóm nhắn tin, mong được dự án CryptoBike trả lại tiền.
“Tôi cảm thấy rất thất vọng. Tôi đã đầu tư những gì ít ỏi mình có với hy vọng vượt lên trong cuộc sống. Tôi chưa từng nghĩ sẽ rơi vào kiểu lừa đảo này. Thật sự rất đau khổ”, nhà đầu tư J. Hương nói.
Đến sáng 3/1, một số nhà đầu tư cho biết đã được phía CryptoBike hoàn trả lại 70% số tiền đã đầu tư. Đại diện dự án thông báo vì số lượng ví quá lớn, việc chuyển tiền có thể kéo dài.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.
Công nghệ - 29/04/2025 10:21
Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI
TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).
Công nghệ - 26/04/2025 17:40
CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG
CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.
Công nghệ - 25/04/2025 19:20
FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới
Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.
Công nghệ - 22/04/2025 11:51
Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.
Công nghệ - 16/04/2025 18:28
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea
Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.
Công nghệ - 10/04/2025 13:59
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới
Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.
Công nghệ - 27/03/2025 16:47
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
4
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago