Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Bịt chặt từng kẽ hở không cho COVID-19 xuyên qua
Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ duy trì sức mạnh của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch. Cấp ủy, tổ chức Đảng trước tiên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải xác định rõ đây là ưu tiên số 1 và phải thực sự là "tổng chỉ huy", "nhạc trưởng" trong nhiệm vụ này.
Sáng 17/7, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định công tác phòng, chống COVID-19 đang rất khó khăn, đặt ra những yêu cầu cấp bách. Ông cho biết về cơ bản thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại đang hiện hữu, khi TP. Hà Nội đã ghi nhận thêm một số ca dương tính SARS-CoV-2 mới.
Chấn chỉnh tình trạng lơi lỏng trong chống dịch
Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là các địa phương liên quan, các lực lượng tuyến đầu phải thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly các ca nhiễm mới; bằng mọi biện pháp phải kiểm soát nhanh nhất những khu vực liên quan; không để lây lan thêm trên địa bàn.
Nhắc nhở tình trạng một số chốt kiểm dịch cửa ngõ TP. Hà Nội chưa thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, thậm chí còn lơi lỏng, có nơi để người và phương tiện đi qua chốt mà không kiểm tra, làm thủ tục khai báo y tế, Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng này; phải bảo đảm 22/22 chốt hoạt động 24/24h kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố.
Mỗi chốt, phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, rõ người chỉ huy, người phối hợp, thực hiện; bố trí đủ lực lượng chia thành các tổ trực luân phiên. 4 lực lượng tham gia trực tại các chốt gồm công an, quân đội, y tế và cấp ủy, chính quyền địa phương phải nêu cao ý thức trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Cấp trên của mỗi lực lượng phải thường xuyên trao đổi phối hợp, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc; kiểm tra, đôn đốc, động viên, nhắc nhở; duy trì kỷ luật kỷ cương, cần thiết phải kỷ luật nghiêm nếu cán bộ, chiến sĩ vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ, để lọt ca nhiễm mới vào thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh. Ảnh: Kinh tế & Đô thị.
Các lực lượng kiểm dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải thường xuyên rà soát, kiểm tra hoạt động để siết chặt kỷ cương, kỷ luật; từng khâu, từng khu vực phải rõ người phụ trách, có kiểm tra, giám sát.
Các lực lượng phải phối hợp thông suốt, nhuần nhuyễn, tạo thành bức tường thành vững chắc khống chế dịch cho thành phố ngay từ tuyến đầu. Lực lượng y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Các tuyến đường thủy vào TP. Hà Nội cũng phải được rà soát và bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm không lọt mầm bệnh vào thành phố.
"Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ bảo đảm đúng quy trình, quy định, vì quyền lợi chính đáng của người dân, không để xảy ra sai sót", ông Dũng nhấn mạnh.
Cùng với sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống tuyên giáo, báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị kích hoạt và sử dụng thật hiệu quả hệ thống loa truyền thanh ở địa bàn dân cư và ở các nút giao thông, xe tuyên truyền lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; nâng cấp tầm mức, chất lượng tuyên truyền tạo thành phong trào người người, nhà nhà tự giác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn thành phố.
Phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1
Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của nhân dân và cán bộ trong thời gian qua, Bí thư Đinh Tiến Dũng khẳng định, cả TP. Hà Nội đã thể hiện ý chí quyết tâm rất cao, gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống dịch. Các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an, các tổ Covid cộng đồng tiếp tục là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm trong công việc, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân...

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: CTV.
"Trong khó khăn, những giá trị mang tính truyền thống, thể hiện bản chất văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội vẫn luôn hiện diện và toả sáng; tạo động lực và niềm tin chiến thắng dịch bệnh cho Thủ đô và cả nước", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
Ông cũng nhấn mạnh, song song với nhiệm vụ thần tốc truy vết, khống chế các điểm dịch mới phát sinh, trong những ngày tới, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống dịch là phòng thủ chặt chẽ, chủ động tấn công để đẩy lùi COVID-19.
Từng quận, huyện, thị xã, từng phường, xã, thị trấn, từng thôn, xóm, tổ dân phố phải liên tục gia cố, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm "3 trước', đó là nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước. Nơi có dịch phải ra quân tổng lực để dập dịch trong thời gian nhanh nhất. Nơi chưa phát sinh thêm ca nhiễm mới phải rà soát từng khâu, từng mắt xích trong hệ thống phòng, chống dịch, bịt chặt từng kẽ hở không cho COVID-19 xuyên qua.
"Hơn lúc nào hết, cấp ủy, tổ chức Đảng trước tiên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải xác định rõ phòng, chống dịch COVID-19 lúc này là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1; phải thực sự là "tổng chỉ huy", là "nhạc trưởng" duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch", Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh
Ông cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng và Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức và mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị phải thực hiện tinh thần "chống dịch như chống giặc" bằng hành động cụ thể; coi chiến thắng dịch COVID-19, bảo vệ an toàn, tính mạng nhân dân là sứ mệnh, là lẽ sống.
Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi mỗi gia đình, mỗi người dân Hà Nội tự giác thực hiện thật tốt phương châm "5K" (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) và các quy định phòng, chống dịch mà thành phố đề ra. "Mỗi người dân hãy thực sự là những chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch như đề nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19", Đinh Tiến Dũng bày tỏ.
Sẵn sàng "4 tại chỗ" khi dịch diễn biến xấu
Nói về tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, tính chủ động trong phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thành phố phải lãnh đạo, chỉ đạo ngay việc chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ".

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu 22/22 chốt hoạt động 24/24h kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố. Ảnh: CTV.
Đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; không để "nước đến chân mới nhảy", không để bị động, bất ngờ khi dịch diễn biến xấu. Công tác chuẩn bị phải gắn với kế hoạch, kịch bản triển khai cụ thể và phải được phân công rõ người, rõ việc; không để có việc mà không ai phụ trách, việc không hoàn thành mà không ai chịu trách nhiệm.
Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã nơi có khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải chủ động hướng dẫn, tạo điều kiện để từng doanh nghiệp, từng cơ sở sản xuất chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh, bảo đảm duy trì sản xuất ngay cả khi dịch diễn biến xấu; nhất là phương án tổ chức đưa đón, kiểm tra sức khoẻ công nhân, lao động; phương án tổ chức ăn ở tại nhà máy, công tác bảo vệ an ninh, trật tự...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội chỉ đạo tiếp cận ngay những biện pháp mới trong phòng, chống dịch mà Bộ Y tế đang hướng dẫn, triển khai; đồng thời chủ động chuẩn bị các phương án và bảo đảm các điều kiện để tiếp nhận vắc xin, triển khai hiệu quả nhiệm vụ tiêm vắc xin như kế hoạch.
- Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
TS. Lê Minh Nghĩa tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam
Ban lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm: Chủ tịch – TS. Lê Minh Nghĩa; Phó Chủ tịch Thường trực – ông Hoàng Anh Minh; Phó Chủ tịch – ông Lê Long Giang; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký – bà Nghiêm Thị Thà; cùng Ủy viên Ban Thường vụ – ông Trần Văn Dương.
Sự kiện - 15/09/2025 15:50
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
Bộ Chính trị chỉ định bà Văn Thị Bạch Tuyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.
Sự kiện - 15/09/2025 15:15
Đề xuất Hà Nội, TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt
Bộ Nội vụ đề xuất TP. Hà Nội và TP.HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt, các thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I.
Sự kiện - 14/09/2025 15:31
Thủ tướng: Tháo gỡ các vướng mắc pháp luật đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững
Kết luận Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật lần thứ 2 trong tháng 9/2025 để cho ý kiến vào dự thảo 10 dự án luật và 1 nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát các vướng mắc của luật pháp đang cản trở kiến tạo, phát triển nhanh và bền vững để tháo gỡ, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Sự kiện - 14/09/2025 09:15
Tổng Bí thư: Ngành Tòa án phải phấn đấu để mọi phán quyết đều thấu tình, đạt lý
Tổng Bí thư yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của Tòa án các cấp - Đây là nhiệm vụ trung tâm của ngành Tòa án, cũng là nhiệm vụ trung tâm của cải cách tư pháp.
Sự kiện - 13/09/2025 16:35
[Café Cuối tuần] Phá thế độc tôn của ngành điện
Ngay sau Lễ Quốc khánh, bên cạnh những cờ hoa còn rực rỡ trên phố, mạng xã hội bỗng rộ lên một chủ đề khác: hóa đơn tiền điện tháng 8 tăng vọt.
Sự kiện - 13/09/2025 06:45
Ông Trương Gia Bình: Mô hình toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam hướng đến mục tiêu công - tư kiến quốc
Ông Trương Gia Bình - Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, cần thúc đẩy cơ chế cùng làm, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa khu vực tư nhân và các cơ quan nhà nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
Sự kiện - 12/09/2025 15:25
Hà Nội khởi công công viên hai bên sông Tô Lịch vào tháng 10
Hà Nội sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Sự kiện - 12/09/2025 10:34
Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 161/CĐ-TTg ngày 11/9/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo tình hình và giải pháp quản lý, điều hành thị trường tiền tệ, thị trường vàng, thị trường chứng khoán.
Sự kiện - 12/09/2025 09:42
Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Sự kiện - 12/09/2025 08:47
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được chỉ định làm Bí thư Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020-2025, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Phó Thủ tướng: Quảng Ngãi phải tạo ra những đột phá về kinh tế
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh, để vươn lên trở thành cực tăng trưởng quan trọng của miền Trung - Tây Nguyên, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và tạo ra những đột phá về kinh tế.
Sự kiện - 11/09/2025 16:16
Thủ tướng: Cả nước đã có gần 2.500km đường cao tốc, phải vượt mục tiêu 3.000km trong năm nay
Chiều tối 10/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 11/09/2025 08:51
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
DIC Corp sẽ ghi nhận gần 500 tỷ lãi trong quý III từ bán dự án Lam Hạ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Bất động sản