Bí thư Hà Nội: Đang rà soát dịch vụ công liên quan đến Nhật Cường Mobile

Nhàđầutư
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố đang rà soát các dịch vụ công do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường cung cấp.
BẢO LÂM (GHI)
21, Tháng 05, 2019 | 12:35

Nhàđầutư
Ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố đang rà soát các dịch vụ công do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường cung cấp.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/5, báo chí đặt câu hỏi đối với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải về việc Tổng giám đốc Công ty TTHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) Bùi Quang Huy bỏ trốn, khi đơn vị này cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng gì không?

Ông Hoàng Trung Hải cho biết vấn đề này Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND rà soát, trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị thi, sổ điểm như thế nào, dịch vụ công ra sao…

Dư luận phản ánh mọi phần mềm của Hà Nội gần như đều do Nhật Cường Mobile cung cấp, thực tế việc này thế nào, thưa ông?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Cái đó cũng chưa chắc đâu, phải rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu, mọi người nói thế nhưng phải rà soát. Thực tế theo báo cáo cũng có rất nhiều doanh nghiệp khác cung cấp phần mềm.

Hà Nội đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Vậy trong quá trình thực hiện, UBND có xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Thành ủy có cho ý kiến về việc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nào hay không?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Chủ trương xây dựng thành phố điện tử, chính quyền điện tử là từ Chính phủ, đã thực hiện trong rất nhiều năm chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương thực hiện các dịch vụ ấy với mục tiêu lớn nhất tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Và khi thực hiện việc ấy thì giảm tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các cấp chính quyền địa phương.

Hoang-trung-hai

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Bảo Lâm.

Nhưng cụ thể chi tiết thế thì Thành ủy không quyết định từng việc nào. Đã có quy chế hoạt động của Thành ủy, với những dự án cấp nào thì thành ủy cho ý kiến, dự án nào thì không cần trình. Tức là không phải dự án nào Thành ủy cũng quyết dịnh.

Vậy Thành ủy đã bao giờ được báo cáo về việc sử dụng dịch vụ của Nhật Cường Mobile?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Mình biết là có dịch vụ của Nhật Cường nhưng báo cáo xin ý kiến hay chủ trương thì do dự án nhỏ, quy mô không đến mức cần báo cáo nên không báo cáo.

Dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi về việc Nhật Cường Mobile là doanh nghiệp kinh doanh điện thoại nhưng nhảy vào cung cấp phầm mềm từ 2016 và nhận được nhiều gói thầu cung cấp dịch vụ công của thành phố?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Đó là cái phải rà soát. Phải có đánh giá xem anh có năng lực hay không theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu đều có bước đánh giá năng lực. Chúng ta cần đánh giá xem đúng chưa, chặt chẽ chưa, có gì phải điều chỉnh.

Hiện, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy đã bỏ trốn, vậy thành phố có tính đến việc chuyển lại những dịch vụ công mà Nhật Cường Software đang cung cấp để giao cho thành phố vận hành không?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Đây cũng là một giải pháp. Trước hết bảo đảm để mọi thứ hoạt động bình thường đã. Tiếp sau đó sẽ có giải pháp để sao cho không bị ảnh hưởng. Chuyện thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi. Anh không thể làm chủ hết được. Khi rủi ro phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp.

Hà Nội đã một số lần yêu cầu Nhật Cường Mobile phải chuyển hệ thống cho Hà Nội vận hành tuy nhiên vì một số lý họ vẫn chưa chuyển. Điều này có đúng không?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Tôi cũng có nghe thông tin này. Bây giờ khi rà soát họ sẽ phải báo cáo Thành uỷ. Cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng chứ anh không thể nói anh cấp hay không cấp, có thể có lý do gì đó mà hai bên phải ngồi lại với nhau.

nhat-cuong2

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy.

Một số nội dung cần xem xét về việc cung cấp – trả tiền, và tính bảo mật. Thực tế vừa qua dư luận xã hội phản ánh nhiều về tính bảo mật thông tin của khách hàng, đó là nguyên tắc số 1. Vì vậy, phải có quá trình rà soát kiểm tra. Thành ủy đã giao các cơ quan kiểm tra cái đó.

Còn việc thành phố có ngồi lại với Nhật Cường Mobile hay không thì chưa tính đến. Nếu cần thiết sẽ ngồi lại.

Được biết, dù chính sách thuê dịch vụ công đến nay chưa hoàn thiện nhưng Hà Nội vẫn đi đầu trong việc này?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải: Đây là cái cần rà soát để xem lại các quy định của pháp luật đã có chưa. Thực tế thuê dịch vụ ngoài thì cũng như anh mua các dịch vụ khác thôi, không có gì mới, và không có gì cần quy định pháp luật đặc biệt.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile và 8 đồng phạm về hai tội "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Bước đầu, C03 xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường, C03 thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại... và các tài liệu liên quan.

Khi thực hiện tống đạt các quyết định trên, ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn. Ngày 19/5, C03 đã ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, có giấy phép ĐKKD số 01011.38364 do Sở KH-ĐT Hà Nội cấp ngày 20/6/2001. Công ty được thành lập năm 2001 với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng hiện đã tăng lên 38 tỷ đồng, trụ sở được đặt tại 33 Lý Quốc Sư, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật là ông Bùi Quang Huy, với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Hiện, hệ thống Nhật Cường mobile có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành Nhật Cường và một trung tâm ERP tại TP.HCM.

Thời gian gần đây, doanh nghiệp này chuyển sang lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin và trúng nhiều gói thầu lớn từ Công an TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội. Năm 2017, doanh nghiệp này từng được vinh danh là một trong 50 công ty về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
886,22 +2,32 / +0,26%
Lúc 06/06/2020 11:59:27
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 499.608.204
GTGD: 6,37 triệu
Sàn
HNX-Index
118,04 +0,62 / +0,53%
Lúc 06/06/2020 11:59:27
Cao nhất
04/06/2020
116,48
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 195
KLGD: 64.917.594
GTGD: 690.812,00
Sàn
UPCOM-Index
56,43 +0,10 / +0,18%
Lúc 06/06/2020 11:59:27
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 307
KLGD: 51.018.715
GTGD: 530.912,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ