Bí thư Đà Nẵng: Vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng

THÀNH VÂN
14:25 30/06/2020

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định Đà Nẵng vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng.

Sáng 30/6, tại buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri liên quan đến vấn đề giải quyết dự án treo, giải phóng mặt bằng và công tác nhân sự tại địa phương.

H1

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về số phận của SVĐ Chi Lăng (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), ông Trương Quang Nghĩa nêu rõ: "Xem xét tất cả mọi chuyện thì thấy rằng chúng ta vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng. Bởi vì, sân Chi Lăng giao cho một doanh nghiệp, nhưng đến thời điểm này họ vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng, quy hoạch chưa có, vậy cơ sở đâu có 14 sổ đỏ để thế chấp ngân hàng? Các sổ đỏ đó có hợp pháp hay không? Và việc đem sân Chi Lăng ra đấu giá như kết luận của Tòa án là có được không?".

Bí thư Đà Nẵng cho biết thành phố đang gửi kiến nghị lên cấp cao nhất, đề được trả lại tiền, trả lại lãi suất cho doanh nghiệp và ngân hàng.

Tuy nhiên, ngay cả việc trả lại tiền cũng phải phụ thuộc vào ý kiến người dân, chứ không phải lãnh đạo Đà Nẵng muốn là được. "Chúng tôi khẳng định, thực thi theo phán quyết của tòa án là bất khả thi”, ông Nghĩa cho hay.

H3

Đà Nẵng vẫn còn cơ hội lấy lại sân Chi Lăng.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Trí Tổng (cử tri phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đặt câu hỏi về vụ án 20 cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng (trong đó có 2 cựu Chủ tịch thành phố là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến) bị xét xử liên quan đến sai phạm của Vũ “Nhôm”.

“Tại sao vụ án xảy ra tại Đà Nẵng nhưng lại giao cho TAND TP. Hà Nội xét xử, liệu có hợp lý không? TAND TP. Hà Nội và sau đó TAND Cấp cao tuyên án, giao cho UBND TP. Đà Nẵng thi hành bản án này liệu có đúng không? Trong khi đó, UBND TP. Đà Nẵng lấy tiền ở đâu để thi hành án khi thu hồi khu đất 29ha thuộc khu Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước?”, ông Tổng đặt câu hỏi.

Đồng thời, nhiều cử tri cũng thắc mắc về quyền lợi của người mua nhà tại 3 dự án gồm: Khu Phú Gia Compound; 29 hecta Khu Đô thị quốc tế mới Đa Phước và Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) với tổng diện tích hơn 13.000m2 bị thành phố thu hồi đất để thi hành án theo phán quyết.

Trả lời cử tri, Bí thư Đà Nẵng cho biết thành phố đang gặp khó, vướng mắc nhiều ở các kết luận thanh tra.

“Như kết luận 2852 Thanh tra Chính phủ, từ năm 2012 đến hiện nay vẫn chưa thực hiện xong. Thành phố đang cố giải quyết vì càng để kéo dài càng khó thực hiện. Quan điểm xác định là dù sai lầm của nhiệm kỳ nào thì cũng là trách nhiệm của hiện tại. Bản thân chúng tôi cũng đang cố gắng giải quyết cơ bản những vấn đề vướng mắc để bàn giao cho nhiệm kỳ sau”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Trước phán quyết của TAND TP. Hà Nội, Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc thu hồi ở Đa Phước là khó thực thi. “Một quyết định sai, một sự nóng vội, đôi khi mất đến 10, 20 năm vẫn không ra nổi, vẫn không thể bước chân ra nổi”, ông Nghĩa nhận định.

  • Cùng chuyên mục
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'

Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.

Sự kiện - 18/08/2025 17:11

Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'

Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'

Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.

Sự kiện - 18/08/2025 14:37

Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng

Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng

Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.

Sự kiện - 18/08/2025 14:36

Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9

Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Sự kiện - 18/08/2025 07:51

Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân

Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân

Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.

Sự kiện - 17/08/2025 19:17

Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'

Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'

Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.

Sự kiện - 16/08/2025 19:00

Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội

Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.

Sự kiện - 16/08/2025 11:12

[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội

[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội

Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.

Sự kiện - 16/08/2025 10:06

 Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng

 Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 16/08/2025 09:06

Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.

Sự kiện - 15/08/2025 17:19

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Sự kiện - 15/08/2025 16:46

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.

Sự kiện - 15/08/2025 14:57

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng

Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.

Sự kiện - 15/08/2025 07:37

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD

Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.

Sự kiện - 14/08/2025 17:03

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9

Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.

Sự kiện - 14/08/2025 15:00

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 14/08/2025 10:16