Bị luận tội, ông Trump vẫn có tương lai chính trị tươi hồng

HẢI ĐĂNG
12:20 14/12/2019

Donald Trump có thể trở thành vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị Quốc hội luận tội. Tuy nhiên, tương lai chính trị của Tổng thống Mỹ thứ 45 vẫn không bế tắc như phe đối lập hy vọng.

Trái với tiên liệu của đảng Dân chủ từ nhiều tháng qua, khả năng chủ nhân Nhà Trắng tái đắc cử ngày càng được củng cố.

tong thong my

Nhà Trắng không tham gia tiến trình xem xét cáo trạng luận tội Trump

Trong lịch sử nước Mỹ, chỉ có hai Tổng thống là Bill Clinton và Andrew Johnson bị luận tội, nhưng cả hai ông này đều không bị kết án. Riêng Tổng thống Richard Nixon thì ông này đã từ chức trước khi có thể bị luận tội. Với thiểu số tại Thượng viện, phe Dân chủ khó có hy vọng phế truất được tổng thống Donald Trump cho dù bản luận tội đưa ra hai cáo buộc rất nghiêm trọng.

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã công bố hai điều khoản luận tội ông Trump: lạm dụng quyền lực phục vụ quyền lợi cá nhân và cản trở Quốc hội. Tổng thống Donald Trump bị tố “đích thân gây áp lực với Ukraina, dùng viện trợ quân sự để buộc Kiev điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden”, đối thủ tiềm tàng trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong 11 tháng tới.

Luận tội là chặng đầu tiên của một tiến trình gồm hai giai đoạn, để từ đó Quốc hội có thể bãi nhiệm Tổng thống khỏi chức vụ. Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện buộc phải tổ chức một phiên toà. Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đòi hỏi đa số (2/3 số Thượng Nghị sỹ) phải bỏ phiếu thuận cho việc kết án cho việc kết án và bãi nhiệm.

Trường hợp nói trên nhiều khả năng không xảy ra bởi đảng Cộng hoà của ông Trump đang kiểm soát Thượng viện. Ngày từ bây giờ, Tổng thống Trump đã nhanh chóng phản bác thông tin về các cáo buộc chống lại ông. Một lần nữa, ông nhắc lại: “Đây là một cuộc săn lùng phù thuỷ”.

Câu hỏi đặt ra là với những cuộc đọ sức nhằm bầm dập uy tín của Donald Trump trong nghị trường, đảng Dân chủ có thể huy động cử tri để chiến thắng trong thùng phiếu vào cuối năm 2020, hay sẽ bị thua ngược? Đây không phải là lần đầu tiên giới bình luận nêu lên nghịch lý này, nhưng câu trả lời ngày càng thấy rõ hơn.

Trong bài phân tích với tựa “Donald Trump khởi sắc trở lại”, hãng thống tấn AFP cho rằng lãnh đạo hành pháp Mỹ sẵn sàng giao đấu, phối hợp chiến lược tự vệ rất dũng mãnh với các chỉ số kinh tế đáng phấn khởi. Một mặt Donald Trump phủ nhận toàn bộ các cáo cuộc, từ chối tham gia vào tiến trình luận tội và nỗ lực chứng minh ông là nạn nhân của một 'thủ đoạn chính trị rẻ tiền'. Chiến lược này tỏ ra hiệu nghiệm.

Tại nước Mỹ, nơi mà lập trường chính trị của hai phe đã được phân định rõ nét và gần như bất di bất dịch, thái độ và lập luận của Donald Trump gây bất bình trong công luận ủng hộ đảng Dân chủ, nhưng lại có tác động tích cực trong phe Cộng hòa, theo nghĩa, đoàn kết cử tri cơ sở của đảng thành một khối thống nhất.

Quốc hội Mỹ hiện đang bị chia rẽ nghiêm trọng. Phe Dân chủ cho rằng, ông Trump phải chấm dứt việc tái tranh cử vào năm tới, không phải vì lý do chính trị mà vì ông đã phạm trọng tội và đáng bị luận tội. Theo Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, người đang giám sát các phiên điều trần của Quốc hội, nếu không có hành động nào cản trở ông Trump ngay từ bây giờ thì Trump có thể gian lận thêm một lần nữa vào năm 2020. Tuy nhiên, phe Cộng hoà phản pháo lại, cho rằng đảng Dân chủ cố gằng tìm mọi cách loại bỏ ứng cử viên của đảng Cộng hoà.

Trừ một bất ngờ ngoài sức tưởng tượng, trong vài hôm nữa, Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát sẽ biểu quyết truy tố Tổng thống Donald Trump. Rồi vài hôm sau đó, đến lượt Thượng viện biểu quyết, và phe đa số Cộng hòa sẽ huỷ bản án. Tan cuộc, chiến dịch vận động tranh cử sẽ mở lại với bầu không khí quen thuộc. Mỗi bên sẽ lao vào cuộc đua thuyết phục cử tri phe mình.

Theo chủ nhân Nhà Trắng, đảng Dân chủ càng tấn công, càng bài xích ông thì đảng Cộng hòa càng đoàn kết sau lưng ứng cử viên duy nhất của đảng và càng “lên dây cót” tinh thần cử tri ở các tiểu bang thiên về phe bảo thủ. Trước khi lên đường đến gặp cử tri ở bang Pennsylvania hôm 11/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố là “chưa bao giờ thấy bầu không khí trong đảng Cộng hòa phấn chấn như hiện nay”.

Theo AFP, đúng là các chỉ số đều đáng khích lệ cho tổng thống đương nhiệm. Tuy nhịp độ tăng trưởng kinh tế có giảm đi kể từ đầu năm nay, viễn cảnh suy thoái đã xa dần. Thị trường lao động khởi sắc thấy rõ với kết quả ngoạn mục. Tạo ra thêm 266.000 công ăn việc làm trong tháng 11/2019. Tỉ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, xuống 3,5% thành phần dân chúng ở tuổi lao động. Theo thăm dò của viện Gallup, 55% người được hỏi ý kiến thẩm định tình hình kinh tế Mỹ “là tốt” thậm chí “rất tốt”.

Theo nhận định từ lâu nay trong giới chính trị Hoa Kỳ, nếu kinh tế đi lên thì Tổng thống hết nhiệm kỳ đầu thế nào cũng sẽ tái đắc cử. Nhưng liệu quy luật chung này sẽ đúng với Donald Trump, một nhân vật phải nói là khác thường hay không? Điều này đến nay, chưa ai dám khẳng định.

Cho đến tận bây giờ, niềm tin vào thắng lợi giúp phe Cộng hòa kết đoàn sau lưng chủ nhân Nhà Trắng. Trong số các yếu tố có thể làm thay đổi cuộc chơi là những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung, hiện đã đạt được những thoả thuận căn bản nhằm chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài đã 17 tháng.

  • Cùng chuyên mục
Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng

Chính quyền 2 cấp tại TP.HCM: Bộ trưởng Nội vụ đề xuất giải pháp gỡ vướng

Trước phản ánh của báo chí về vướng mắc trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ xem xét, quyết định tại cuộc họp gần nhất.

Sự kiện - 03/09/2025 09:22

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Sự kiện - 02/09/2025 07:52

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Động lực cất cánh

Động lực cất cánh

Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).

Sự kiện - 02/09/2025 06:00

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam  phục vụ người dân

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân

Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 01/09/2025 18:21

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33