Bi hài chuyện doanh nghiệp lợi dụng ưu đãi xin thuê đất rồi chuyển nhượng trái phép
Sau khi thuê đất ưu đãi từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, một số doanh nghiệp đã cho thuê lại. Từ đó, nảy sinh nhiều tranh chấp, thưa kiện khiến chính quyền đau đầu tìm biện pháp giải quyết.
Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã vào cuộc làm rõ vụ sai phạm: Lợi dụng chính sách ưu đãi của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc cho thuê đất, Công ty TNHH Hà Xuyên (gọi tắt là Công ty Hà Xuyên, đóng tại CCN Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) chưa hoạt động đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trái phép.
Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế (giữa) và đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai TT.Huế trao đổi vụ việc.
Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Đây là vụ việc phức tạp, kéo dài, thời gian qua phía “bị hại” đã gửi nhiều đơn tố cáo và kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên Sở TN&MT Huế khẳng định: “Đất này là đất của Nhà nước cho doanh nghiệp thuê để phát triển sản xuất với giá ưu đãi. Doanh nghiệp không có quyền mua bán hay sang nhượng gì trên đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nếu thuê mà vi phạm thì nhà nước sẽ thu hồi”, ông Trường cho hay.
Theo ông Trường, cuối tháng 10-2002, Cty Hà Xuyên được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thuê đất theo Quyết định số 3487 và hợp đồng thuê đất số 03 ngày 17/3/2003 của sở Địa chính tỉnh (lúc bấy giờ). Điểm chú ý, trong khoảng thời gian này, do vướng mương nước, nên trước khi Sở địa chính ký hợp đồng thuê đất với công ty đúng 1 tháng (ngày 17/2/2003), UBND các cấp gồm xã Thủy Phương, huyện Hương Thủy, UBND tỉnh, cùng Công ty Hà xuyên đã xác lập họa đồ khu đất, được dịch chuyển ký cùng ngày.
5 tháng sau, mặc dù chưa đi vào hoạt động sản xuất, ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên đã tự ý ký nhiều biên bản thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng (2.860m2), chuyển trả phân chia đất, tài sản gắn liền với đất cho Cty Như Ý (lúc bấy giờ do ông Nguyễn Trọng Cường đại diện pháp nhân theo giấy ủy quyền), thể hiện qua các biên bản ngày 26/4/2003, ngày 25/5/2003, ngày 28/8/2003.
Với việc sang nhượng này, đại diện Cty Như Ý có đơn gửi UBND các cấp xin thuê phần chuyển nhượng theo thỏa thuận với Cty Hà Xuyên. Ngày 15/5/2003, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản số 1107/NĐUB/2003 phúc đáp, gửi Sở Xây dựng, Sở Địa chính, UBND huyện Hương thủy và Cty Như Ý, đồng ý về nguyên tắc xem xét cho Cty Như ý được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuê đất của công ty. Tuy nhiên, trong quá trình này, 2 bên xảy ra tranh chấp. Ông Nguyễn Trọng Cường đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi và kiện ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên về tranh chấp tài sản trên đất.
Cụ thể lời ông Cường và các biên bản chuyển nhượng nêu trên thể hiện, Cty Hà Xuyên không chuyển trả cho Cty Như Ý và hiện tại đã tẩu tán bán hết đất và tài sản trên đất của công ty này, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Khoảng tháng 5,6/2007, ông Sự tự ý phân chia đất, xây tường rào ngăn giữa 2 công ty; từ đó, mọi hoạt động sản xuất mỗi bên vẫn diễn ra bình thường. Mãi đến năm 2017, Cty Như Ý phát hiện ra Cty Hà Xuyên được cấp GCNQSDĐ trên toàn bộ phần đất 5.700 m2 (như đã nói ở trên), trong đó cả phần xây tường rào và các biên bản thỏa thuận chia tách cho Cty Như Ý. Đáng nói ở đây, sổ đỏ lại căn cứ theo hồ sơ họa đồ cũ, đồng nghĩa đã bỏ qua việc xác lập dịch chuyển trước đó.
Để tìm hiểu hơn về tính pháp lý của vụ việc này, theo luật sư Lê Văn Cao, Giám đốc Công ty Luật FDVN Đà Nẵng cho biết: Việc Công ty Như Ý thuê lại đất của Công ty Hà Xuyên đã có được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, lỗi ở đây trước hết thuộc về Công ty Hà Xuyên khi không tiếp tục thực hiện các cam kết của mình, vi phạm nghĩa vụ Hợp đồng với Công ty Như Ý. Nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này cho Công ty Hà Xuyên là không đúng.
"Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất này cấp cho Công ty Hà Xuyên thì nguồn gốc đất là đất thuê trả tiền thuê hàng năm. Đặt trường hợp thời điểm 2 công ty này chuyển nhượng mà đúng là đất có nguồn gốc đất đất thuê trả tiền hàng năm thì pháp luật không cho phép Công ty Hà Xuyên chuyển nhượng thửa đất cho Công ty Như Ý", luật sư Cao phân tích và cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất đang tranh chấp trong trường hợp này là sai quy định.
- Cùng chuyên mục
Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk
Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 23/10/2025 06:46
Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?
CTCP Cảng Đà Nẵng đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.
Đầu tư - 23/10/2025 06:45
Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?
Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?
Đầu tư - 22/10/2025 12:16
Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng
Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.
Đầu tư - 22/10/2025 06:45
‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?
Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.
Đầu tư - 21/10/2025 20:23
Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.
Đầu tư - 21/10/2025 17:15
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An
Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.
Đầu tư - 21/10/2025 09:49
Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.
Đầu tư - 21/10/2025 06:45
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/10/2025 16:54
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago


![[Gặp gỡ thứ Tư] TS Nguyễn Đức Kiên: Đặc khu cho thuê đất 99 năm là vô nghĩa](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2018/05/08/gap-go-thu-tuts-nguyen-duc-kien-dac-khu-cho-thue-dat-99-nam-la-vo-nghia-235201.jpg)


















