Bi hài chuyện doanh nghiệp lợi dụng ưu đãi xin thuê đất rồi chuyển nhượng trái phép

PV
07:51 18/11/2018

Sau khi thuê đất ưu đãi từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, một số doanh nghiệp đã cho thuê lại. Từ đó, nảy sinh nhiều tranh chấp, thưa kiện khiến chính quyền đau đầu tìm biện pháp giải quyết.

Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã vào cuộc làm rõ vụ sai phạm: Lợi dụng chính sách ưu đãi của tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc cho thuê đất, Công ty TNHH Hà Xuyên (gọi tắt là Công ty Hà Xuyên, đóng tại CCN Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) chưa hoạt động đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trái phép.

anh1

Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế (giữa) và đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai TT.Huế trao đổi vụ việc.

Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: Đây là vụ việc phức tạp, kéo dài, thời gian qua phía “bị hại” đã gửi nhiều đơn tố cáo và kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên Sở TN&MT Huế khẳng định: “Đất này là đất của Nhà nước cho doanh nghiệp thuê để phát triển sản xuất với giá ưu đãi. Doanh nghiệp không có quyền mua bán hay sang nhượng gì trên đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Nếu thuê mà vi phạm thì nhà nước sẽ thu hồi”, ông Trường cho hay.

Theo ông Trường, cuối tháng 10-2002, Cty Hà Xuyên được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho thuê đất theo Quyết định số 3487 và hợp đồng thuê đất số 03 ngày 17/3/2003 của sở Địa chính tỉnh (lúc bấy giờ). Điểm chú ý, trong khoảng thời gian này, do vướng mương nước, nên trước khi Sở địa chính ký hợp đồng thuê đất với công ty đúng 1 tháng (ngày 17/2/2003), UBND các cấp gồm xã Thủy Phương, huyện Hương Thủy, UBND tỉnh, cùng Công ty Hà xuyên đã xác lập họa đồ khu đất, được dịch chuyển ký cùng ngày.

5 tháng sau, mặc dù chưa đi vào hoạt động sản xuất, ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên đã tự ý ký nhiều biên bản thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng (2.860m2), chuyển trả phân chia đất, tài sản gắn liền với đất cho Cty Như Ý (lúc bấy giờ do ông Nguyễn Trọng Cường đại diện pháp nhân theo giấy ủy quyền), thể hiện qua các biên bản ngày 26/4/2003, ngày 25/5/2003, ngày 28/8/2003.

Với việc sang nhượng này, đại diện Cty Như Ý có đơn gửi UBND các cấp xin thuê phần chuyển nhượng theo thỏa thuận với Cty Hà Xuyên. Ngày 15/5/2003, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản số 1107/NĐUB/2003 phúc đáp, gửi Sở Xây dựng, Sở Địa chính, UBND huyện Hương thủy và Cty Như Ý, đồng ý về nguyên tắc xem xét cho Cty Như ý được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thuê đất của công ty. Tuy nhiên, trong quá trình này, 2 bên xảy ra tranh chấp. Ông Nguyễn Trọng Cường đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi và kiện ông Trương Văn Sự, Giám đốc Cty Hà Xuyên về tranh chấp tài sản trên đất.

Cụ thể lời ông Cường và các biên bản chuyển nhượng nêu trên thể hiện, Cty Hà Xuyên không chuyển trả cho Cty Như Ý và hiện tại đã tẩu tán bán hết đất và tài sản trên đất của công ty này, gây thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Khoảng tháng 5,6/2007, ông Sự tự ý phân chia đất, xây tường rào ngăn giữa 2 công ty; từ đó, mọi hoạt động sản xuất mỗi bên vẫn diễn ra bình thường. Mãi đến năm 2017, Cty Như Ý phát hiện ra Cty Hà Xuyên được cấp GCNQSDĐ trên toàn bộ phần đất 5.700 m2 (như đã nói ở trên), trong đó cả phần xây tường rào và các biên bản thỏa thuận chia tách cho Cty Như Ý. Đáng nói ở đây, sổ đỏ lại căn cứ theo hồ sơ họa đồ cũ, đồng nghĩa đã bỏ qua việc xác lập dịch chuyển trước đó.

Để tìm hiểu hơn về tính pháp lý của vụ việc này, theo luật sư Lê Văn Cao, Giám đốc Công ty Luật FDVN Đà Nẵng cho biết: Việc Công ty Như Ý thuê lại đất của Công ty Hà Xuyên đã có được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, lỗi ở đây trước hết thuộc về Công ty Hà Xuyên khi không tiếp tục thực hiện các cam kết của mình, vi phạm nghĩa vụ Hợp đồng với Công ty Như Ý. Nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này cho Công ty Hà Xuyên là không đúng.

"Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất này cấp cho Công ty Hà Xuyên thì nguồn gốc đất là đất thuê trả tiền thuê hàng năm. Đặt trường hợp thời điểm 2 công ty này chuyển nhượng mà đúng là đất có nguồn gốc đất đất thuê trả tiền hàng năm thì pháp luật không cho phép Công ty Hà Xuyên chuyển nhượng thửa đất cho Công ty Như Ý", luật sư Cao phân tích và cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất đang tranh chấp trong trường hợp này là sai quy định.

  • Cùng chuyên mục
Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

Dự án Sangshin Central Việt Nam được tăng vốn

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án Sangshin Central Việt Nam.

Đầu tư - 19/06/2025 16:40

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, bất chấp tác động bất lợi từ bên ngoài, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì rất tích cực. Hiện, cả nước có 44.000 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt 517 tỷ USD.

Đầu tư - 19/06/2025 13:00

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Chưa hoàn thiện KCN VSIP Cần Thơ đã thu hút 300 triệu USD vốn FDI, kiến nghị một loạt vướng mắc

Dự án VSIP Cần Thơ có tổng vốn đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng và diện tích gần 294 ha, đang được đẩy nhanh thi công hạ tầng, xúc tiến đầu tư.

Đầu tư - 19/06/2025 08:08

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Đầu tư - 18/06/2025 19:56

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.

Đầu tư - 18/06/2025 17:14

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.

Đầu tư - 18/06/2025 11:06

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 18/06/2025 08:30

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00