Bầu cử Mỹ: Tổng thống Donald Trump đang sử dụng 'chiến thuật mới' để lật đổ ông Biden
Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Mỹ Joe Biden đã lên án việc ông Donald Trump không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống và tố cáo ông Trump đã gửi "một thông điệp khủng khiếp về chuyện ai trong chúng ta mới làm nên một đất nước", BBC viết.
Ông Biden nói ông tin tưởng rằng ông Trump biết rõ mình sẽ không thắng cử và như vậy đã thể hiện 'sự vô trách nhiệm một cách đáng kinh ngạc'.

Ông Biden tin rằng đại đa số cử tri Mỹ cho rằng cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã được tiến hành hợp pháp. Ảnh Reuters
Trong lúc đó, ông Trump đã khởi động các vụ kiện cáo buộc gian lận bầu cử mà không có căn cứ xác đáng, theo BBC.
Hiện ông Trump cũng đã mời các nhà lập pháp tiểu bang đến Nhà Trắng cho thấy ông có thể đã có một sự thay đổi chiến thuật.
Các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa của tiểu bang Michigan đã được yêu cầu gặp ông ở Nhà Trắng vào thứ Sáu (20/11).
Trong tất cả các yêu sách của ông Trump cho đến nay, duy nhất có một yêu sách đạt được các bước tiến thực sự.
Tỷ lệ chiến thắng của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu phổ thông là hơn 5,9 triệu phiếu bầu. Chiến thắng trong hệ thống Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ, hệ thống quyết định ai sẽ trở thành tổng thống, dự đoán đạt 306 phiếu với ông Biden so với mức 232 phiếu của ông Trump.
Mỗi tiểu bang ở Mỹ phải công nhận kết quả bầu cử của mình trong vài tuần tới, mặc dù thời hạn khác nhau giữa các bang. Khi các phiếu bầu được công nhận, cơ hội lật ngược kết quả chung của ông Trump sẽ tiếp tục giảm đi.
Ông Trump có lẽ sẽ cần phải lật lại được tình thế trong ít nhất ba bang ở Mỹ.
Một khả năng là ông Trump sẽ cố gắng để các cơ quan lập pháp bang thân thiện với đảng Cộng hòa ở các bang quan trọng thay thế sự lựa chọn của cử tri và thay vào đó chọn những đại cử tri có lợi cho ông Trump.
Nhưng đã có một bất lợi mới cho tổng thống đương nhiệm khi vào thứ Năm (19/11), tiểu bang Georgia cho biết việc tái kiểm phiếu của họ đã xác nhận chiến thắng của ông Biden tại tiểu bang này.
Ông Biden nói gì?
Khi được hỏi về sự thiếu nhượng bộ của ông Trump, ông Biden nói rằng tổng thống đang gửi "những thông điệp vô cùng tai hại đến phần còn lại của thế giới về cách thức hoạt động của nền dân chủ" và rằng ông sẽ được ghi nhớ "là một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử ở Mỹ", vẫn theo BBC.
"Thật khó để hiểu được người đàn ông này nghĩ như thế nào", ông Biden tiếp tục và nói thêm: "Những gì ông ta đang làm thật thái quá".
Về kết quả bầu cử, ông Biden nói: "Đại đa số mọi người tin rằng điều đó là hợp pháp".
Chiến lược mới của ông Trump thế nào?
Mặc dù ông Trump đang tiếp tục thúc đẩy các thách thức về pháp lý, nhưng phía của ông hầu như không đạt được nhiều thành công cho đến nay.

Michigan là một trong số ít ỏi các tiểu bang ở Mỹ mà ông Trump và đội ngũ pháp lý của ông hy vọng có thể lật ngược được tình thế. Ảnh Reuters
Truyền thông Mỹ nói rằng tổng thống có thể cố gắng sử dụng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ở các bang mà ông cần lật đổ, ví dụ như Michigan, Wisconsin và Pennsylvania để nhắm vào hệ thống cử tri đoàn.
Hoa Kỳ là một nước cộng hòa dân chủ, và tổng thống không giành chiến thắng bằng các phổ thông đầu phiếu, mà thay vào đó cần đa số "đại cử tri" mỗi bang được chỉ định theo đại diện quốc hội của mình.
Mỗi bang thường xác định những điều này tùy theo người giành được phiếu phổ thông ở đó.
Nhưng luật liên bang nói rằng các nhà lập pháp tiểu bang có quyền chỉ định đại cử tri nếu tiểu bang "không đưa ra được lựa chọn".
Điều này có vẻ là một bước dài vì rất khó chứng minh, và không có bằng chứng rõ ràng về gian lận bầu cử và khả năng tước quyền của hàng triệu cử tri sẽ gây ra sự náo động trên toàn quốc.
Reuters dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với các nhà hoạch định chiến lược cho ông Trump nói rằng đây là một 'cách tiếp cận có mục tiêu hơn nhằm thu hút sự tham gia của các nhà lập pháp'.
Nhưng ngay cả một trong những nhà lập pháp Michigan đến Nhà Trắng, Mike Shirkey, hồi đầu tuần này cũng nói rằng việc cơ quan lập pháp chỉ định đại cử tri là điều 'sẽ không xảy ra'.
Những thách thức pháp lý khác là gì?
Tại một cuộc họp giao ban, luật sư Rudy Giuliani của ông Trump tiếp tục đưa ra các thuyết âm mưu không có cơ sở và cáo buộc gian lận bầu cử.
Các chuyên gia pháp lý đã gợi ý rằng các vụ kiện của nhóm pháp lý của ông Trump khó có thể thành công nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Mỹ. Nhiều vụ kiện đã được bác bỏ mặc dù vẫn còn một số phán quyết được đưa ra.
Ông Giuliani phản đối việc đưa tin về những thách thức pháp lý của nhóm ông, nói rằng giới truyền thông đã thể hiện "sự căm ghét bệnh hoạn vô lý đối với tổng thống".
Tổng thống Trump đã tiếp tục đưa ra các tweet ủng hộ những thách thức pháp lý của mình và chỉ tham gia hai sự kiện công khai kể từ cuộc bầu cử, đó là dự lễ tưởng niệm Ngày Cựu chiến binh và buổi cập nhật thông tin về vắc-xin cho COVID-19.
Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết việc kiểm tra bằng tay của tiểu bang đối với các lá phiếu đã không làm thay đổi chiến thắng của ông Biden trong tiểu bang này.
Trước đó, đảng Cộng hòa đã thua vụ kiện cuối cùng của họ ở Georgia khi một tòa án của tiểu bang từ chối nỗ lực ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 20/11.
Tỷ lệ dẫn phiếu bầu của ông Biden với ông Trump tại tiểu bang này là dưới 0,5% và việc kiểm phiếu lại được thực hiện theo luật mới của tiểu bang về kiểm toán.
Người quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang, ông Gabriel Sterling cho biết có vài nghìn phiếu bầu chưa được thực hiện, điều này có thể ảnh hưởng tới sự vượt trội về phiếu bầu của ông Biden, nhưng đây là kết quả của một sai sót do con người gây ra chứ không phải là một gian lận chủ ý. Các quan chức ở hạt Floyd, tiểu bang Georgia, vào hôm thứ Năm đã sa thải người quản lý bầu cử của họ vì những lá phiếu mới được tìm thấy.
Ông Giuliani cho biết chiến dịch pháp lý của ông Trump đang rút lại vụ kiện cuối cùng còn lại ở Michigan. Ông cho biết họ đã đạt được mục đích là dừng việc công nhận kết quả ở một hạt quan trọng của tiểu bang.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của hạt Wayne cho biết nỗ lực của hai thành viên Đảng Cộng hòa nhằm hủy bỏ chứng nhận kết quả trước đó của họ là không hợp lệ và không có giá trị ràng buộc.
Một trong những thành viên đảng Cộng hòa cho biết ông Trump đã gọi điện riêng cho bà sau khi cuộc bỏ phiếu được công nhận "để đảm bảo rằng tôi được an toàn".
Theo kết quả không chính thức, ông Biden đã giành được một tỷ lệ phiếu bầu rất lớn và thắng tại tiểu bang Michigan với khoảng 146.000 phiếu bầu.
Tại tiểu bang Arizona vào hôm thứ Năm, một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện của Đảng Cộng hòa của tiểu bang đòi có một cuộc kiểm toán mới cho các lá phiếu quận Maricopa ở Phoenix, thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang.
Tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu một thẩm phán cho phép họ khôi phục một tuyên bố mà họ đã từ chối vào Chủ nhật rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị chặn không cho xem tiến trình kiểm phiếu.
Một vụ kiện khác của ông Trump đã được đệ trình ở Nevada và chiến dịch của ông đã trả tiền để kiểm phiếu lại một phần ở Wisconsin, mặc dù các quan chức bầu cử ở đó nói rằng điều này có thể sẽ chỉ có lợi cho ông Biden.
- Cùng chuyên mục
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động ông Trần Đức Thắng, Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ về công tác tại Bộ NN&MT và giao quyền Bộ trưởng.
Sự kiện - 18/07/2025 17:05
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Hàng thẳng, lối thông, đồng lòng cùng tiến'
Ngày 18/7, Hội nghị Trung ương 12 - khóa XIII đã khai mạc tại trụ sở Trung ương Đảng tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 18/07/2025 11:05
Thủ tướng chỉ đạo 'nóng' tháo gỡ gần 3.000 dự án vướng mắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, phân công rõ người, rõ việc để giải quyết dứt điểm 2.981 dự án tồn đọng, kéo dài. Các dự án thuộc nhóm các dự án sai phạm, vướng mắc về thủ tục và có dấu hiệu vi phạm.
Sự kiện - 18/07/2025 10:22
100% xe buýt đầu tư mới, thay thế trong năm 2025 tại Huế sẽ sử dụng điện, năng lượng xanh
Theo UBND TP. Huế, kể từ năm 2025, 100% xe buýt đầu tư mới, thay thế phải sử dụng điện, năng lượng xanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.
Sự kiện - 18/07/2025 09:36
Giải pháp nào để Quảng Ninh đạt được mục tiêu tăng trưởng trên 14%?
Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng GRDP 11,03% trong 6 tháng đầu năm 2025 – mức cao nhất kể từ năm 2020, nhưng để đạt mục tiêu 14% cả năm, cần có các giải pháp đột phá trong nửa cuối năm.
Sự kiện - 18/07/2025 06:45
Quảng Ninh có Phó Chủ tịch HĐND và 2 Phó Chủ tịch UBND mới
Ngày 17/7, tại Kỳ họp thứ 29, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã bầu các chức danh Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIV.
Sự kiện - 17/07/2025 13:10
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 3 triệu đồng/người để đổi sang xe điện
Hà Nội hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người dân có xe máy chạy xăng hoặc diesel (đăng ký trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực) tại các vùng phát thải thấp, khi chuyển đổi sang phương tiện xanh (có giá trị từ 15 triệu đồng trở lên). Mức hỗ trợ 3 triệu đối với cá nhân, 4 triệu đối với hộ cận nghèo và 5 triệu đối với hộ nghèo.
Sự kiện - 17/07/2025 06:45
Tăng trưởng GDP 8,3-8,5% không phải là 'mục tiêu bất khả thi'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế (GDP) từ 8,3-8,5% trong năm nay không phải là "mục tiêu bất khả thi" và cũng "không thể không làm".
Sự kiện - 16/07/2025 14:01
[Gặp gỡ thứ Tư]'Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến là thực sự cần thiết'
Giá cả các hàng hóa thiết yếu thực tế trong đời sống hàng ngày của người dân đã tăng mạnh, vượt xa mức tăng chỉ số giá tiêu dùng được công bố. Do đó, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và biểu thuế lũy tiến khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân là thực sự cần thiết.
Sự kiện - 16/07/2025 11:03
Vừa sắp xếp lại giang sơn vừa đề ra các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng
Chiều 15/7, tại Nhà Quốc hội, Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (Nghị quyết số 60) gắn với việc xây dựng, hoàn thiện văn kiện, công tác nhân sự.
Sự kiện - 16/07/2025 08:52
Hải Phòng lập kỷ lục về thu hút đầu tư ngay sau sáp nhập với hơn 15,6 tỷ USD
Hơn 15,6 tỷ USD vốn cam kết đầu tư; hơn 1.000 đại biểu, trong đó có 250 lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức quốc tế đến từ 21 nền kinh tế APEC cùng hội tụ tại Hải Phòng.
Sự kiện - 15/07/2025 18:52
Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới
Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu thành phố phát triển kinh tế từ thực tiễn, lợi thế, tiềm năng của từng địa phương để đi đúng hướng, bền vững, tạo động lực mới, thành quả mới.
Sự kiện - 15/07/2025 16:03
Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
"Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng về chiến lược và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư chất lượng cao tại đây", ông Masayuki Omoto, Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni cho biết.
Sự kiện - 15/07/2025 09:59
Hà Nội có tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy
Ông Lê Trung Kiên, nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh được phân công, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Sự kiện - 15/07/2025 08:53
Cấm xe máy xăng từ Vành đai 1: Phép thử với Hà Nội
Việc cấm xe máy chạy xăng tại Vành đai 1 từ 1/7/2026 là phép thử lớn với Hà Nội trong hành trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để chính sách khả thi, thành phố cần đi kèm các chính sách đồng bộ.
Sự kiện - 15/07/2025 07:48
Ông Đỗ Văn Trường giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP. Hà Nội
Chiều 14/7, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định và nghị quyết về công tác cán bộ của HĐND thành phố.
Sự kiện - 15/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
2
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
3
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
4
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago