Ông Donald Trump có thể tiếp tục kéo dài việc phủ nhận kết quả bầu cử trong bao lâu?

TRẦN VÕ
06:53 19/11/2020

Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump với các cuộc chiến pháp lý, nhằm phủ nhận chiến thắng của Joe Biden đã bước sang tuần thứ hai mà vẫn chưa có hồi kết.

0909-trump-reuters-1599648656-6940-1599648903

Ông Donald Trump có thể tiếp tục tranh chấp kết quả bầu cử trong bao lâu? Ảnh: CNN

Trong những tuần qua, ông Trump đã không thể đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc gian lận phiếu bầu phổ thông. Mặc dù vậy, lời hùng biện công khai của tổng thống vẫn thách thức những kết quả bầu cử.

"Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp của chúng ta không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư năm 2020. Cả thế giới đang quan sát!", ông Trump đã tweet vào tối Chủ nhật. Hầu hết các đảng viên hàng đầu Cộng hòa cũng chưa thừa nhận thất bại của ông Donald Trump.

Vậy chính xác thì chuyện này sẽ diễn ra trong bao lâu?

Không ai biết chắc ông Trump sẽ làm gì. Nhưng thời hạn chót trong vài tuần tới có thể ngăn cản nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông.

Thứ nhất, các bang khác nhau đều có thời hạn riêng để chứng nhận kết quả bầu cử. Ở một số bang quan trọng, thời hạn đó đang đến rất nhanh - chẳng hạn như Georgia là thứ Sáu tuần này. Ông Trump đã cố gắng làm chậm hoặc chặn quá trình, nhưng cho đến nay vẫn chưa ghi nhận kết quả có lợi nào.

Thứ hai, Đại cử tri đoàn sẽ họp và bỏ phiếu chính thức để quyết định tổng thống đắc cử vào ngày 14/12. Nếu ông Donald Trump không thể có thêm được các đại cử tri ủng hộ mình ở các bang mà Biden giành chiến thắng, thì chắc chắn đó sẽ là dấu chấm hết cho ông.

Đối mặt với những lời chỉ trích ông Trump, các đảng viên Cộng hòa như McConnell vẫn cho rằng cuộc bầu cử gây tranh cãi năm nay sẽ giống như một tiền lệ vào năm 2000. Tranh chấp đó đã được kết thúc vào giữa tháng 12 – "vì vậy có lẽ chúng tôi đang xem xét một tiến trình tương tự để GOP thừa nhận kết quả của cuộc tranh chấp này", ông McConnell nói.

Các nguồn tin thân cận với ông Donald Trump đã nói với phóng viên rằng, ngay cả khi ông không bao giờ thừa nhận rằng mình đã thua, nhưng, khi thời khắc đó xảy ra, ông có thể sẽ nhìn nhận một cách thực tế và ngừng đấu tranh. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn chỉ là giả thuyết cho đến khi ông Trump thực sự làm điều đó.

Thời hạn chứng nhận vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12

Luật liên bang đặt ra thời hạn cuối cùng để tất cả các bang xác nhận kết quả bầu cử tổng thống của họ và chỉ định đại cử tri là vào ngày 8/12. Nhưng các bang khác nhau đã đặt ra thời hạn sớm hơn. Mỗi chứng nhận mà ông Biden giành được trong trạng thái xoay vòng sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh chấp cuộc bầu cử của ông Donald Trump.

Đứng đầu trong số các bang quan trọng mà Joe Biden giành được chính là Georgia và hạn chót của nó là vào thứ Sáu tuần này, ngày 20/11. Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger đã nói rõ rằng ông xem đây là một thời hạn khá khó. Hiện tại, Georgia đang tiến hành kiểm tra toàn tiểu bang đối với tất cả các phiếu bầu của mình bằng tay và theo báo cáo là sẽ kết thúc vào 11h59 tối thứ Tư (Joe Biden dẫn đầu với 14.000 phiếu bầu ở đó, vì vậy rất khó có khả năng cuộc kiểm phiếu sẽ đưa ông Trump vượt lên).

Tuy nhiên, sau khi Georgia xác nhận lá phiếu của mình, nhóm chiến dịch bầu cử của ông Trump sẽ có thể yêu cầu kiểm phiếu lại. Vì vậy, có thể xảy ra thêm một chút biến động ở Georgia sau thời hạn chứng nhận - tuy nhiên, một lần nữa, vị trí dẫn đầu của ông Joe Biden khó có thể bị lung lay sau một cuộc kiểm phiếu lại.

Không chỉ vậy, Michigan cũng có thời hạn chứng nhận vào đầu tuần tới, ngày 23/11. Vị trí dẫn đầu của ông Joe Biden ở Michigan đang được duy trì với 146.000 phiếu bầu, tỷ lệ 2,65% - tỷ lệ lớn nhất trong bất kỳ bang tranh chấp nào.

Tuy nhiên, một vấn đề có thể xảy ra ở đây là kết quả phải được chứng nhận bởi Ủy ban Canvassers của lưỡng đảng, nơi có hai người được bổ nhiệm bởi đảng Dân chủ và hai người thuộc đảng Cộng hòa. Một số lo lắng rằng những người được bổ nhiệm GOP có thể quyết định bỏ qua kết quả do các thuyết âm mưu về gian lận.

Pennsylvania không có thời hạn cụ thể để chứng nhận kết quả, nhưng hạn chót cho chứng nhận cấp quận cũng là thứ Hai, ngày 23/11. Thư ký khối thịnh vượng chung của đảng Dân chủ, Kathy Boockvar, sau đó sẽ có thẩm quyền chứng nhận kết quả.

Tiếp theo là Nevada, với thời hạn chứng nhận dự kiến ​​diễn ra vào thứ Ba, ngày 24/11. Nhưng thời hạn chính thức cuối cùng là sau Lễ Tạ ơn. Ngoài ra, thời hạn của Arizona là vào ngày 30/11 và Wisconsin là vào ngày 1/12 (ông Donald Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin, nhưng ông sẽ phải bỏ ra số tiền khổng lồ 7,9 triệu USD để làm như vậy). Cũng cần lưu ý rằng đây là tất cả thời hạn để các bang chứng nhận, nhưng họ vẫn có khả năng làm sớm hơn thời hạn.

Các cuộc bỏ phiếu đại cử tri

Các đại cử tri sẽ nhóm họp tại các bang của họ vào ngày 14/12 và chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng rằng nghiêm cấm các đại cử tri của các bang gặp nhau như theo hình thức nhóm trên toàn quốc.

Nếu các đại cử tri của ông Joe Biden được bổ nhiệm ở các bang mà ông đã thắng, thì mọi thứ sẽ đi đúng kế hoạch. Bản thân các phiếu đại cử tri về cơ bản sẽ không được bỏ phiếu cho đến ngày 14/12. Sau khi các phiếu bầu đó được bỏ, chúng sẽ được công khai (mặc dù về mặt kỹ thuật, Quốc hội sẽ không "đếm" các phiếu bầu đó cho đến tháng 1).

Đây là "quy trình" và "hệ thống" mà ông McConnell đã chỉ ra nhằm giải quyết kết quả bầu cử. Vì vậy, nếu các kết quả quan trọng của các bang chiến trường được chứng nhận vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 theo kế hoạch, và đặc biệt là một khi các phiếu đại cử tri được bỏ phiếu vào giữa tháng 12, ông Trump sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn để duy trì cuộc tranh chấp này.

(Theo VOX)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026

Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.

Sự kiện - 29/08/2025 16:35

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'

Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.

Sự kiện - 29/08/2025 08:10

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'

Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:11

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'

Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.

Sự kiện - 28/08/2025 19:10

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'

TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.

Sự kiện - 28/08/2025 10:54