Bất động sản khu Đông rục rịch sôi động theo hạ tầng và đầu tư công

AN NHIÊN
17:13 24/04/2023

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã trình báo cáo UBND TP.HCM đối với hàng chục dự án giao thông trọng điểm sẽ được triển khai trên địa bàn TP.HCM. Điều này sẽ tạo xung lực cho thị trường bất động sản có cơ hội sớm hồi phục trở lại.

Đẩy mạnh thi công 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã trình báo cáo UBND TP.HCM đối với 34 dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn với tổng vốn đầu tư hơn 245.000 tỉ đồng như: dự án Xây dựng tuyến nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), dự án Mở rộng QL50 (huyện Bình Chánh), dự án Xây dựng nút giao thông An Phú (TP. Thủ Đức), đường Song Hành cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây (TP. Thủ Đức), cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, nâng cấp mở rộng QL13, tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt metro số 1…

Trong ngày 15/4 vừa qua, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ tại các công trường dự án trọng danh mục các công trình giao thông trọng điểm này để đốc thúc và chỉ đạo kịp thời. Đồng thời, chiều cùng ngày, thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Chính phủ cùng các lãnh đạo TP.HCM, TP. Thủ Đức cũng đã đi thực địa, nghe báo cáo về các dự án giao thông trọng điểm của thành phố như nút giao thông An Phú, đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây, khảo sát dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên)... Các công trình này đóng vai trò kết nối vùng, cửa ngõ thành phố, rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, tổ chức giao thông, có sử dụng nguồn lực Trung ương.

Nút giao thông An Phú (phường An Phú, TP. Thủ Đức) có tổng mức đầu tư hơn 3.408 tỷ đồng từ vốn đầu tư công của ngân sách Trung ương và ngân sách Thành phố, thời gian thực hiện từ năm 2022- 2025. Theo nhà thầu thi công, dự án này có thể hoàn thành dự kiến vào tháng 12/2024.

Theo phương án thiết kế, nút giao 3 tầng gồm hầm chui hai chiều nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống. Mặt đất sẽ xây đảo và tiểu đảo, cảnh quan cây xanh cùng tháp biểu tượng tại vòng xoay trung tâm. Trên cao xây dựng 2 cầu vượt: một cầu dạng chữ Y nối đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội) và Lương Định Của qua đường dẫn cao tốc; một cầu vượt rẽ phải từ đường dẫn cao tốc qua Mai Chí Thọ.

Khi hoàn thành, đây sẽ là nút giao lớn nhất và đẹp nhất thành phố, được kỳ vọng giảm ùn tắc cho tuyến đường vào cảng Cát Lái (đường Đồng Văn Cống) và giao thông khu vực cửa ngõ phía đông, kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành khi sân bay hoàn thành và đưa vào khai thác, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông khu vực Thủ Đức nói riêng, TP.HCM nói chung.

Bất động sản kỳ vọng "ăn theo" hạ tầng

Theo ghi nhận, nút giao thông An Phú đã thi công từ đầu năm 2023 với sự triển khai đồng loạt của 10 gói thầu và hiện đang trong giai đoạn di dời hơn 1.300 cây xanh trên trục đường Mai Chí Thọ để lấy mặt bằng làm dự án. Cạnh đó là đường Song Hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang được đẩy nhanh thi công, đã hoàn thành gần xong, hiện đang thi công hạng mục bó vỉa hè, đá dăm. Theo đơn vị thi công, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao đoạn 1 từ đường Nguyễn Thị Định đến đường Đỗ Xuân Hợp cho UBND TP.HCM vào tháng 6/2023 để sử dụng cho cư dân và việc thi công nút giao thông An Phú; đoạn còn lại dự kiến bàn giao trong năm 2025. Hai công trình trọng điểm này sau khi hoàn thành cùng với tuyến metro số 1 dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2023 sẽ vực dậy cả thị trường bất động sản khu vực phía Đông TP.HCM được hưởng lợi.

2

Đường Song Hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang được đẩy nhanh thi công, sắp hoàn thành và bàn giao giai đoạn 1 cuối tháng 6/2023

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông trọng điểm này cùng đề án phát triển TP.Thủ Đức đến năm 2040 với quy hoạch đa tâm với Thảo Điền - An Phú - Thủ Thiêm là 3 trung tâm đô thị chính đang giúp các dự án bất động sản tại khu vực An Phú và khu vực lân cận hưởng lợi lớn. Theo quan sát, các dự án đang và sắp triển khai thi công trở lại như Global City, Senturia An Phú, Vinhomes Grand Park, The Classia, The Rivus Elie Saab... sẽ đóng góp phần lớn nguồn cung nhà ở của TP.HCM, thu hút lượng lớn cư dân và chuyên gia đổ về đây đầu tư, an cư sinh sống.

Theo Colliers dự báo, năm 2023 cũng sẽ cho thấy sự dịch chuyển của các dự án bất động sản liền thổ ra các khu vực vệ tinh. Những khu vực lân cận trung tâm có điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và quỹ đất sạch còn nhiều, dễ dàng tạo nên các dự án mang tính độc bản, thu hút được người mua.

Ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, điểm thú vị của BĐS Việt Nam là đã dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa. Lượng dân số ở tầng lớp trung lưu và giàu có ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung giá vừa túi tiền đang thiếu hụt khi các chủ đầu tư chạy theo các sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Vì vậy, nhu cầu phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài.

"Đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến làn sóng tích cực từ BĐS. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường", chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt trong việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác. Bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Các nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 1 - 2 năm nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn. Còn nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế rất tốt để cân nhắc đầu tư.

  • Cùng chuyên mục
'The Vocalist' Uyên Linh sẽ mang gì tới đại tiệc âm nhạc ở Thành phố Thiên niên kỷ?

'The Vocalist' Uyên Linh sẽ mang gì tới đại tiệc âm nhạc ở Thành phố Thiên niên kỷ?

Thông tin về đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn do T&T Group tổ chức ngày 9/8 này đang tiếp tục nóng lên từng giờ. Tiết lộ mới nhất từ BTC cho biết, “chị đẹp” Uyên Linh cũng đã xác nhận sẽ tham dự sự kiện.

Doanh nghiệp - 06/08/2025 15:59

Sở hữu danh xưng “đáng sống, đáng đến, đáng đầu tư”, Đà Nẵng sắp đón chu kì tăng giá BĐS mới

Sở hữu danh xưng “đáng sống, đáng đến, đáng đầu tư”, Đà Nẵng sắp đón chu kì tăng giá BĐS mới

Trở thành thành phố lớn nhất Việt Nam sau sáp nhập, Đà Nẵng giờ đây không chỉ là điểm du lịch tầm cỡ quốc tế, mà đang vươn mình thành trung tâm kinh tế – công nghệ – tài chính của cả nước, là nơi đáng sống và làm việc với tầng lớp trí thức, chuyên gia, đồng thời cũng là thị trường bất động sản đầy tiềm năng.

Doanh nghiệp - 06/08/2025 14:02

Habeco: Doanh thu quý 2/2025 tăng trưởng, biên lợi nhuận gộp mở rộng

Habeco: Doanh thu quý 2/2025 tăng trưởng, biên lợi nhuận gộp mở rộng

Mặc dù bối cảnh kinh doanh còn nhiều khó khăn, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 2 và nửa đầu năm 2025 với doanh thu duy trì tăng trưởng, biên lợi nhuận mở rộng, cơ cấu tài chính - dòng tiền vững mạnh,… phản ánh hiệu quả của các giải pháp kinh doanh chủ động được Tổng công ty đề ra và thực hiện ngay từ đầu năm.

Doanh nghiệp - 06/08/2025 13:58

Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra?

Có gì đặc biệt tại T&T City Millennia, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất phía Nam Sài Gòn sắp diễn ra?

Không chỉ đơn thuần là một khu đô thị mới phía Nam Sài Gòn, nơi đại nhạc hội lớn bậc nhất Tây Ninh tháng 8 này diễn ra, T&T City Millennia còn đang từng bước định hình như một điểm đến văn hóa - du lịch - giải trí, mang trong mình khát vọng tiên phong khai mở như hành trình vĩ đại của nhà du hành Marco Polo, nơi con người vượt qua ranh giới địa lý để kết nối các nền văn minh, thắp sáng tinh thần khám phá và giao thoa văn hóa.

Doanh nghiệp - 06/08/2025 08:00

Bám sát Nghị quyết 68, VPBank bứt tốc mảng SME trong quý II, đồng hành cùng doanh nghiệp

Bám sát Nghị quyết 68, VPBank bứt tốc mảng SME trong quý II, đồng hành cùng doanh nghiệp

Hưởng ứng tinh thần Nghị quyết 68, VPBank tiên phong mang lại hàng loạt giải pháp tài chính - công nghệ được thiết kế riêng cho SME, ghi nhận kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2025.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:43

Điện sinh hoạt tại Hà Nội tăng kỷ lục do nắng nóng gay gắt đầu tháng 8

Điện sinh hoạt tại Hà Nội tăng kỷ lục do nắng nóng gay gắt đầu tháng 8

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) ghi nhận sản lượng tiêu thụ điện trên toàn thành phố liên tục tăng cao, xác lập nhiều mốc kỷ lục mới chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:30

Đón thêm tàu bay Airbus, Vietravel Airlines tăng tốc “làm chủ bầu trời”

Đón thêm tàu bay Airbus, Vietravel Airlines tăng tốc “làm chủ bầu trời”

Ngày 4/8/2025, tại sân bay quốc tế Nội Bài, hãng hàng không Vietravel Airlines chính thức đón tàu bay Airbus A320 thuộc sở hữu của hãng, đánh dấu bước tiếp theo trong hành trình tăng cường năng lực khai thác và phát triển bền vững mà Vietravel Airlines đang kiên định theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:29

EVNGENCO1 đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trong điều kiện thời tiết cực đoan

EVNGENCO1 đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trong điều kiện thời tiết cực đoan

Tháng 7/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đặc biệt trong bối cảnh chịu tác động lớn của hoàn lưu cơn bão số 3.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:29

Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia

Ca sĩ Đức Tuấn làm mới siêu phẩm nhạc Việt trong đại nhạc hội tại T&T City Millennia

Ca sĩ Đức Tuấn, giọng nam cao đẹp hiếm có của nền nhạc nhẹ Việt Nam, vừa xác nhận sẽ tham gia biểu diễn tại đại nhạc hội với chủ đề “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới”. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt này sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (xã Cần Giuộc, tỉnh Tây Ninh), nhằm chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:26

Viettel đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu công nghệ cao

Viettel đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu công nghệ cao

Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số mỗi năm trong giai đoạn 2025 - 2030, làm chủ các công nghệ chiến lược quốc gia và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ “Make in Việt Nam”.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 19:24

Chủ thẻ ghi nợ quốc tế doanh nghiệp nhận lợi ích kép từ OCB

Chủ thẻ ghi nợ quốc tế doanh nghiệp nhận lợi ích kép từ OCB

Gia tăng số lượng thẻ phát hành, quản lý linh hoạt, nâng cấp tổng hạn mức chi tiêu và cải tiến tính năng sao kê giao dịch… là những ưu điểm mới của thẻ ghi nợ quốc tế doanh nghiệp OCB sau khi được nâng cấp. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi tiêu, mà còn hỗ trợ quản trị tài chính hiệu quả - minh bạch - linh hoạt.

Doanh nghiệp - 05/08/2025 08:00

Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật, thượng lưu không dành cho số đông

Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật, thượng lưu không dành cho số đông

Trong thế giới tài chính thượng lưu, tài sản không chỉ đơn thuần là con số. Đó là dấu ấn của tầm vóc, là phong cách sống, là niềm tự hào của một thế hệ và cũng là món quà để lại cho thế hệ tiếp nối.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:46

OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025 do Vietnam Report công bố

OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025 do Vietnam Report công bố

Ngày 1/8/2025 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES được vinh danh tại lễ công bố "Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín" do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:45

The Centric - dự án được vinh danh 'Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á 2025'

The Centric - dự án được vinh danh 'Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á 2025'

Tại thành phố Cảng năng động, dự án The Centric khẳng định vị thế bằng Giải thưởng Kiến trúc & Thiết kế Châu Á 2025 (Asia Architecture Design Awards 2025) ở hạng mục Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:39

FE CREDIT giữ vững vị thế dẫn đầu ngành tài chính tiêu dùng

FE CREDIT giữ vững vị thế dẫn đầu ngành tài chính tiêu dùng

Bền bỉ trong sứ mệnh dẫn vốn tiêu dùng, FE CREDIT không chỉ trụ vững qua nhiều biến động mà còn duy trì vị thế dẫn đầu, minh chứng qua những giải thưởng uy tín.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:39

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đạt gần 23.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đạt gần 23.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 22.539 tỷ đồng, hoàn thành hơn 55,3% kế hoạch cả năm.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 16:03