Bạc liệu có thể vượt qua vàng vào năm 2025?

HOÀNG AN
10:39 07/12/2024

Vàng từ lâu đã được coi là hàng rào chống lạm phát và là khoản đầu tư tốt để đa dạng hóa trong thời kỳ kinh tế bất ổn, theo CBS News.

Vàng hay bạc sẽ tỏa sáng mạnh hơn trong năm 2025? Ảnh Liam Norris/Getty Images

Đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong năm qua. Khi giá tăng, các nhà đầu tư đổ xô đi mua thỏi vàng và tiền vàng hoặc mở tài khoản đầu tư vàng, với sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư lần đầu tham gia.

Không chỉ giá vàng tăng. Giá bạc cũng tăng, và nhiều tài khoản đầu tư bạc trở thành lựa chọn thay thế phổ biến cho vàng.

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với cả hai kim loại quý, nhiều nhà đầu tư đã tự hỏi liệu vàng hay bạc tốt hơn cho danh mục đầu tư của họ?

Để giúp bạn quyết định, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của một số chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về việc liệu bạc có thể vượt qua vàng vào năm 2025 hay không?

Bạc có thể vượt qua vàng vào năm 2025

Với giá vàng đạt mức 2.600 USD một ounce tính đến ngày 1 tháng 12 năm 2024, so với khoảng 30 USD một ounce bạc, chi phí cho mỗi ounce vàng sẽ tiếp tục vượt xa bạc.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để tin rằng bạc sẽ chứng kiến ​​mức tăng giá trị lớn hơn vàng trong năm tới.

Daniel Boston, người sáng lập Preserve Gold cho biết: "Tôi tin rằng bạc sẽ vượt qua và hoạt động tốt hơn vàng vào năm 2025".

Vàng đã đạt mức cao mới là gần 2.000 USD một ounce vào năm 2011 để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Boston cho biết.

Với mức giá hiện tại là khoảng 2.700 USD một ounce, bạn sẽ mua vào ở mức giá cao nhất của thị trường nếu mua vàng ngay bây giờ.

Tuy nhiên, trong khi vàng và bạc có xu hướng di chuyển song song, mức cao nhất mọi thời đại của bạc, cũng vào năm 2011, chỉ dưới 50 USD một once. Ngày nay, giá bạc dao động quanh mức 30 USD, vì vậy có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn.

"Nếu bạn mua vàng ở mức khoảng 2.700 USD một ounce ngày nay, bạn đang mua vàng ở mức đỉnh tuyệt đối của thị trường. Mua bất cứ thứ gì ở mức đỉnh của thị trường không bao giờ là điều phù hợp với tôi", Boston nói.

"Để bạc trở lại mức cao nhất năm 2011, vì thực tế đơn giản là vàng đã ở đó, có thể có nghĩa là gần gấp đôi số tiền đầu tư của bạn so với mức hiện tại. Bạn có thể có nhiều lợi nhuận hơn ở bạc với ít rủi ro giảm giá hơn, vì vậy tôi tin rằng đó là nơi mà các nhà đầu tư nên tập trung ngay bây giờ", ông nói thêm.

Jose Gomez, một đối tác tại Summit Metals, cũng tin rằng tỷ lệ tăng phần trăm của bạc có khả năng vượt qua vàng vào năm 2025.

"Ước tính của tôi là tăng 25-30% so với giá giao ngay khoảng 30 USD hiện nay", Gomez nói. "Bạc có thể đạt 38 USD để vượt qua vàng 10%. Vàng có khả năng tăng lên 2.900 USD vào năm 2025 từ mức giá 2.650 USD hiện nay".

Gomez tin rằng bạc có khả năng vượt trội vì "giá vàng đã được các nhà đầu tư tổ chức khóa chặt kể từ đầu năm nay, Bitcoin đang chiếm thị phần của các nhà đầu tư bán lẻ vàng và vàng khá đắt đối với nhà đầu tư bán lẻ trung bình".

Theo Gomez, trong khi nhu cầu vàng toàn cầu có khả năng vượt xa nguồn cung và dẫn đến tăng trưởng liên tục, thì nhu cầu về bạc cũng có khả năng tăng mạnh.

"Nhu cầu công nghiệp tăng lên từ các khoản đầu tư năng lượng mặt trời, các giải pháp pin EV mới và các cuộc xung đột quân sự đòi hỏi bạc làm cơ sở cho các thiết bị điện tử hoạt động nhanh", Gomez nói.

"Bạc là chất dẫn điện tốt hơn đồng, khiến nó trở thành kim loại được lựa chọn cho các thiết bị điện tử cao cấp", ông cho biết.

Randy Smallwood, Tổng giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals cũng chỉ ra rằng nhu cầu công nghiệp tăng là lý do khiến bạc sẽ vượt trội trong năm nay, nhưng cũng chỉ ra rằng còn có những yếu tố khác nữa.

"Các ngân hàng trung ương đã lập kỷ lục mới về lượng vàng mua vào, điều này đã góp phần thúc đẩy giá vàng", Smallwood cho biết.

"Vào tháng 10, Nga tuyên bố sẽ bắt đầu tích trữ bạc ngoài các kim loại quý khác. Sẽ rất thú vị khi xem liệu các quốc gia khác có làm theo không, có khả năng thúc đẩy nhu cầu bạc thậm chí còn cao hơn nữa", Smallwood nói.

"Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng nhu cầu bạc rõ ràng của Trung Quốc đã tăng đáng kể, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái", Smallwood cho biết, điều này không hoàn toàn được giải thích bởi nhu cầu công nghiệp tăng.

"Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​sự hồi sinh của sự quan tâm từ các nhà đầu tư bán lẻ, nhiều người trong số họ đang mua bạc lần đầu tiên sau nhiều năm. Nếu xu hướng này tiếp tục và nhu cầu ETF toàn cầu về bạc tăng lên trong năm mới, chúng ta có thể thấy sự thay đổi tích cực trên thị trường", ông nói.

Với nhiều bằng chứng cho thấy bạc có thể vượt trội, các nhà đầu tư bạc có thể có một cơ hội chưa từng có.

"Với tỷ lệ vàng/bạc hiện tại chỉ dao động dưới 90, điều quan trọng cần lưu ý là ngoài những trường hợp ngoại lệ như Chiến tranh vùng Vịnh 1990-91 và lệnh đóng cửa liên quan đến COVID năm 2020, có rất ít trường hợp bạc được định giá hấp dẫn như vậy", Smallwood nói.

Bạc sẽ không vượt qua vàng vào năm 2025

Mặc dù đây là tin tốt cho những người đam mê bạc, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vẫn chưa có sự đồng thuận thống nhất về việc kim loại quý nào có tiềm năng nhất trong năm nay.

"Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng bạc sẽ vượt trội hơn vàng vào năm 2025", Michael Martin, Phó Chủ tịch chiến lược thị trường tại TradingBlock cho biết.

"Trong môi trường lạm phát, các nhà đầu tư thường đổ xô đến vàng trước. Ngoài ra, khi Bitcoin thu hút sự chú ý khỏi các biện pháp phòng ngừa lạm phát truyền thống, bạc thậm chí còn bị gạt sang một bên hơn nữa", ông nói.

Martin chỉ ra sở thích đối với vàng của các ngân hàng trung ương do tính ổn định của nó, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu trong nền kinh tế toàn cầu đang ngập trong nợ nần hiện nay.

"Trong thời điểm bất ổn như hiện nay, với chiến tranh và căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng đến thế giới, vàng từ trước đến nay luôn là lựa chọn đầu tiên của các nhà đầu tư. Xem xét tình hình lạm phát dai dẳng và các vấn đề địa chính trị, tôi thấy ít lý do để tin rằng bạc sẽ vượt trội hơn vàng", Martin cho biết.

Luciano Duque, Giám đốc đầu tư tại C3 Bullion, cũng cho biết mặc dù bạc có tiềm năng tăng giá lớn hơn trong dài hạn, nhưng ông không tin rằng nó sẽ vượt qua vàng trong năm tới.

"Vàng cần củng cố quỹ đạo tăng của mình và giá bạc có thể sẽ đi theo với tốc độ tương tự hoặc gần hơn", Duque cho biết.

"Bây giờ, sự thay đổi sẽ xảy ra sau, giả sử, giá vàng tăng đều trong năm 2025. Sau đó, tôi thấy giá bạc tăng nhanh hơn vàng, hướng đến tỷ lệ giá vàng/bạc truyền thống là 15:1. Tóm lại, tôi nghĩ rằng vào năm 2025, vàng sẽ tiếp tục tăng, bạc cũng tăng theo. Vào năm 2026, tôi thấy vàng tăng với tốc độ tương tự nhưng bạc sẽ tăng nhanh hơn".

Điểm mấu chốt

Tin tốt là, mặc dù chưa rõ vàng hay bạc sẽ tỏa sáng trong năm nay, nhưng giá của cả hai có khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Mark Charnet, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của American Prosperity Group, khuyến nghị các nhà đầu tư nên tiếp xúc với cả hai bằng cách đầu tư vào "một quỹ tương hỗ chuyên về kim loại quý, bao gồm cổ phiếu của công ty khai thác cả hai kim loại và nhiều hơn thế nữa".

Tuy nhiên, đối với những người muốn tránh các khoản phí đi kèm với các quỹ này, đầu tư trực tiếp vào vàng, bạc hoặc cả hai có khả năng sẽ mang lại lợi nhuận vào năm 2025 và cả hai kim loại quý này đều xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư đa dạng của bạn.

  • Cùng chuyên mục
 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.

Thị trường - 06/05/2025 09:18

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.

Thị trường - 06/05/2025 08:58

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.

Thị trường - 05/05/2025 12:04