Bà Huỳnh Bích Ngọc hết nhiệm kỳ Chủ tịch HĐQT TTC AgriS

THÙY YÊN
08:20 13/07/2024

Bà Huỳnh Bích Ngọc hiện đảm nhận chức Chủ tịch HĐQT TTC AgriS nhưng hết nhiệm kỳ thành viên HĐQT vào ngày 12/7. Doanh nghiệp vẫn chưa có công bố thông tin về người kế nhiệm bà Ngọc sau ngày 12/7.

ms-bich-ngoc

Bà Bích Ngọc hết nhiệm kỳ HĐQT 5 năm tại TTC Agris vào ngày 12/7. Nguồn: TTC Group.

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 12/7/2019 được thông qua bằng hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa - TTC Agris (mã: SBT), bà Huỳnh Bích Ngọc được bầu là Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 5 năm (2019-2024) kể từ ngày được bầu. Sau đó, đến 28/10/2019, HĐQT công ty ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Phạm Hồng Dương và bầu bà Huỳnh Bích Ngọc thay thế.

Theo điều 154 Luật Doanh nghiệp 2020 (LDN 2020), 5 năm là thời gian tối đa và không có cơ chế gia hạn thời gian trong một nhiệm kỳ thành viên HĐQT. Điều lệ của TTC Agris cũng ghi rõ nhiệm kỳ thành viên HĐQT không quá 5 năm và có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế. Đồng thời, cũng theo quy định tại điều 156 luật này, Chủ tịch HĐQT là người được bầu trong số các thành viên HĐQT.

Như vậy, bà Ngọc chấm dứt nhiệm kỳ HĐQT và cũng không thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT công ty sau ngày 12/7 mà không có quy trình bầu lại theo quy định. Thế nhưng, hiện nay, TTC Agris vẫn chưa công bố các quyết định của HĐQT về việc bầu nhân sự kế nhiệm bà Bích Ngọc sau ngày 12/7.

HĐQT doanh nghiệp hiện có 7 người, bà Bích Ngọc làm Chủ tịch HĐQT, bà Đặng Huỳnh Ức My làm Phó Chủ tịch HĐQT. 2 thành viên độc lập HĐQT gồm ông Trần Trọng Gia Vinh và bà Võ Thúy Anh.

Vào ngày 28/6, cả hai thành viên HĐQT độc lập của TTC AgriS là ông Trần Trọng Gia Vinh và bà Võ Thuý Anh đã cùng có thư yêu cầu Chủ tịch HĐQT Huỳnh Bích Ngọc triệu tập cuộc họp HĐQT cho mục đích bầu Chủ tịch HĐQT mới.

Bà Ngọc đang sở hữu 69 triệu cổ phiếu SBT, tương đương 9,09% vốn TTC Agris sau khi bán ra 15 triệu đơn vị vào tháng 4. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận và mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Mới đây, bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó Chủ tịch HĐQT TTC Agris, con giá bà Ngọc, đăng ký bán 70 triệu cổ phiếu SBT từ 12/7 đến 10/8. Nếu giao dịch thành công, bà My sẽ giảm sở hữu SBT từ 19,2% xuống 9,84%.

Bà Huỳnh Bích Ngọc là người sáng lập và xây dựng đế chế mía đường cho Tập đoàn TTC, được xưng danh “nữ hoàng” mía đường của Việt Nam. Bà trở lại với vai trò dẫn dắt SBT trong giai đoạn đầy thách thức của ngành mía đường Việt Nam khi Hiệp định ATIGA chính thức áp dụng từ 1/1/2020.

Hiện, TTC AgriS đã trở thành doanh nghiệp mía đường đầu ngành với thị phần chiếm 46%, sở hữu vùng nguyên liệu xuyên biên giới tổng diện tích hơn 71.000 ha qua 4 quốc gia (Việt Nam, Lào, Campuchia và Úc). Công ty cũng đã xuất khẩu sản phẩm đường qua hơn 50 thị trường.

Vào tháng 4, bà Ngọc cũng đã thôi đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (mã: SCR) - đơn vị thành viên phát triển mảng bất động sản của Tập đoàn TTC.

Phát biểu tại cuộc họp ĐHĐCĐ của TTC Land, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT TTC Group bày tỏ thấu hiểu khó khăn của lĩnh vực bất động sản và cam kết đồng hành cùng TTC Land vượt qua. Nếu quản trị tốt, minh bạch, kiểm soát trách nhiệm, điều hành chuyên nghiệp thì doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng, nếu không sẽ bị kinh tế thị trường đào thải. TTC Group ủng hộ công tác nhân sự, rút chức Chủ tịch của bà Bích Ngọc và giới thiệu thêm vài thành viên từ các công ty thành viên của tập đoàn vào TTC Land.

  • Cùng chuyên mục
Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54