Áo cam trên quần đảo Trường Sa

Trong chuyến công tác trên quần đảo Trường Sa (từ 25/4 đến 3/5/2018), những hình ảnh in đậm trong tâm trí tôi là lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa màu xanh ngắt của biển trời quê hương; là vẻ đẹp rắn rỏi của những người lính hải quân canh giữ biển trời và màu áo cam của người thợ điện.
NGUYỄN HỒNG
10, Tháng 07, 2018 | 13:57

Trong chuyến công tác trên quần đảo Trường Sa (từ 25/4 đến 3/5/2018), những hình ảnh in đậm trong tâm trí tôi là lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa màu xanh ngắt của biển trời quê hương; là vẻ đẹp rắn rỏi của những người lính hải quân canh giữ biển trời và màu áo cam của người thợ điện.

“Tất cả vì Trường Sa, DK1 thân yêu”

 8h sáng 25/4, trên con tàu số KN 490, Đoàn công tác số 10 trong đó có 50 người là thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã rời Cảng Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến công tác tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

EVN-huong-den-truong-sa 4

8h sáng 25/4 tàu KN 490 rời cảng Cam Ranh, bắt đầu hải trình đến thăm Trường Sa và nhà giàn DK 1.

Sau hơn một ngày lênh đênh trên biển, đến trưa ngày 26/4, tàu đã cập đảo Đá Lớn C, đảo đầu tiên thuộc huyện đảo Trường Sa. Đảo Đá Lớn C là một trong những đảo chìm, không rộng lắm, gồm 2 cụm, nối với nhau bằng một chiếc cầu nhỏ. Một trong 2 cụm đó chính là Nhà văn hóa đa năng cao 3 tầng do CBCNV Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ xây dựng năm 2016 với màu sơn trắng, nổi bật trên màu xanh của biển. Lá cờ Tổ quốc rực rỡ tung bay trên đảo, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những phần quà dành tặng cán bộ chiến sỹ trên đảo phần lớn là những thực phẩm, vật dụng thiết yếu cũng được “đi chuyến sớm”.

Cho đến nay EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo cung cấp điện tại 11 huyện đảo của cả nước, trong đó có huyện đảo Trường Sa bao gồm nhiều điểm đảo.

Lên đảo, trong lúc tổ công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam khẩn trương tiến hành kiểm tra hệ thống điện, những người khác “vây” lấy trò chuyện cùng các chiến sỹ hải quân - những chàng trai tuổi đời mới chỉ đôi mươi, nhưng trông rất rắn rỏi, từng trải, miệng luôn cười tươi, thân thiện.

Dù thời tiết ở Trường Sa rất khắc nghiệt, nhưng cán bộ chiến sỹ vẫn biết cách chăm sóc vườn rau rất “chuyên nghiệp”. Những vườn rau ở đây đều được che chắn cẩn thận vì gió biển mang theo hơi nước có lẫn muối dễ làm chết rau. Ngoài rau xanh, hầu hết các đảo người dân đều nuôi chó, lợn, gà, vịt…, thậm chí cả bò - loài vật tưởng như chỉ có trên đất liền. Khi Đoàn đến đảo An Bang, giữa buổi trưa đầu Hè nóng nực, bỗng vang lên tiếng gà gáy giống như buổi bình minh trên đất liền. Tiếp theo là làn điệu chèo ngân vang mang đậm chất quê hương miền Bắc... 

EVN-huong-den-truong-sa 2

Trong chuyến đi, Tổ công tác của EVNSPC đã kiểm tra, thống kê hệ thống điện trên các đảo...

EVN-huong-den-truong-sa 3

...và nhà giàn DK1/21.

Trong chuyến công tác của chúng tôi, xen giữa niềm vui và sự náo nức đợi chờ, gặp gỡ thắm tình nghĩa quân dân là những khoảng lặng đầy xúc cảm. Đó là khi đoàn công tác tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc ở  đảo Gạc Ma, Trường Sa hay Nhà giàn DK1… Những đôi mắt ngấn lệ đỏ hoe, nhiều tiếng nấc nghẹn ngào khi nhắc đến sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ hải quân các trên đảo tiền tiêu.

Chuẩn đô đốc, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Ngô Sỹ Quyết đã ghi vào sổ lưu niệm: “Hôm nay, đứng ở nơi đây giữa biển trời lạnh trắng, đồng đội ơi, hãy để cho chúng tôi được khóc! Những giọt nước mắt sẽ nhắc nhở chúng tôi rằng, dưới đáy biển lạnh giá nơi đây vẫn còn có những người đồng đội đang yên nghỉ, mỗi người chúng tôi phải sống tốt hơn, đẹp hơn”.

EVN hướng đến đảo xa

EVN-huong-den-truong-sa 1

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Cường Lâm trồng cây lưu niệm trên đảo Sinh Tồn Đông.

Trở lại Trường Sa lần thứ hai, sau gần 10 năm, tôi thấy rõ những sự đổi thay trên đảo. Các đảo đều xanh hơn, sáng hơn và đẹp hơn. Đời sống cán bộ chiến sỹ cũng ngày càng được cải thiện. Tôi hiểu, để có những đổi thay đó là do có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như sự chung sức chung lòng của nhân dân cả nước, trong đó có những đóng góp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chúng tôi luôn vinh dự, tự hào vì sự xuất hiện của những “người lính áo cam” trên đảo.

Ông Nguyễn Cường Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Trưởng Đoàn công tác của EVN cho biết: Từ tháng 8/2017, EVN được Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm tiếp nhận và vận hành hệ thống năng lượng sạch trên các điểm đảo của quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đây là một nhiệm vụ khó khăn với nhiều thử thách, nhưng cũng là niềm tự hào của cán bộ, công nhân viên ngành Điện.

EVN-huong-den-truong-sa

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trên cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa.

Ngay sau khi tiếp nhận, với trách nhiệm và quyết tâm cao, EVN phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân khẩn trương triển khai các thủ tục cần thiết, đã hoàn thành cơ bản giai đoạn 1 gồm: Thay thế ắc quy, bảo dưỡng hệ thống năng lượng sạch, nâng cấp các thiết bị tại các đảo, điểm đảo và nhà giàn DK1, đảm bảo cung cấp điện 24/24h. Hiện tại, EVN đang tiến hành giai đoạn 2, tiếp tục hoàn thiện toàn bộ hệ thống cung cấp điện, nâng cao hơn nữa chất lượng điện.

Thực tế, do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và bao gồm nhiều đảo, điểm đảo, trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 gặp không ít khó khăn thách thức.

Trong tổng số hơn 200 đại biểu của tàu KN 490 lần này, anh Phan Hồng Phúc, (thành viên thuộc đoàn EVN) là người có số lần được đi Trường Sa “kỷ lục” nhất: 17 lần. Được biết, anh Phan Hồng Phúc là Phó trưởng Bộ phận DA, công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển năng lượng Mặt trời Bách Khoa - Đơn vị đã ký hợp đồng với ngành Điện có trách nhiệm nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện (năng lượng sạch) trên các đảo.

Anh Phúc chia sẻ, bản thân anh luôn xác định, việc đảm bảo điện cho các đảo tại Trường Sa và Nhà giàn là nhiệm vụ quan trọng và rất đáng tự hào. Tuy nhiên, công việc này cũng gặp không ít thách thức, việc đi lại nhất là vào mùa mưa vô cùng khó khăn, trong khi đó điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của những tấm pin, thiết bị điện trên đảo.

Cùng với anh Phúc những người thợ điện của EVN với đồng phục áo cam đã và đang tiếp tục vượt qua nhiều khó khăn để đảm bảo nguồn năng lượng cho các đảo, nhà giàn.  “EVN đã và sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thắp sáng hơn nữa vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ công nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam nguyện sẽ làm hết sức mình, đồng hành cùng quân dân cả nước quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.” -  Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Cường Lâm nhấn mạnh.

Đoàn công tác của EVN đến với Trường Sa năm 2018 đã có những phần quà thiết thực, ý nghĩa gửi tặng cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên các đảo, nhà giàn gồm: 5248 bóng đèn Led và trang bị kèm theo, một số nhu yếu phẩm: Chè, cà phê…, các thuốc kháng sinh và vitamin cho Nhà giàn DK1/21; thẻ điện thoại Viettel... Tổng giá trị quà tặng là 520.000.000 đồng.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS