'AmCham hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi sang năng lượng sạch'

TƯỜNG THỤY
07:10 19/04/2023

Ông Gregory Testerman, Chủ tịch AmCham Việt Nam, cho biết AmCham đã và đang đưa ra một số khuyến nghị cụ thể để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, khai thác tiềm năng của kinh tế số và ưu tiên lĩnh vực sức khỏe...

Ông Gregory Testerman, Chủ tịch AmCham Việt Nam (Hiệp hội Thương mại Mỹ Việt Nam) tại TP.HCM, từng là chuyên gia về thị trường vốn quốc tế, tài trợ thương mại và các vấn đề quản trị trong lĩnh vực tài chính. Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông về những đóng góp, kế hoạch của Amcham ở Việt Nam.

AmCham_ông Greg.v4

Gregory Testerman, Chủ tịch AmCham Việt Nam tại TP.HCM, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) ngày 19/3/2023. Ảnh: VGP.

Những kế hoạch của Amcham tại Việt Nam là gì, thưa ông?

Ông Gregory Testerman: Chúng tôi tiếp tục phát triển AmCham Việt Nam tại TP.HCM với vai trò là hiệp hội doanh nghiệp có ảnh hưởng chiến lược và năng động nhất tại Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng bền vững để giúp các thành viên của chúng tôi thành công.

Năm 2023 sẽ mang đến những cơ hội to lớn đi cùng các thách thức cho kinh tế của cả Mỹ và Việt Nam. AmCham sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, với Phái đoàn Ngoại giao Mỹ và với Chính phủ Việt Nam để tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại quan trọng giữa hai nước. Chúng tôi muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững trong thương mại vì lợi ích của các thành viên AmCham.

Ông từng giữ vị trí giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư quốc tế, phần lớn với ngân hàng JP Morgan và Banco Santander. Điều này hỗ trợ cho vai trò hiện nay của ông tại AmCham và các thành viên hiệp hội như thế nào?

Ông Gregory Testerman: Lĩnh vực ngân hàng của tôi tập trung vào các thị trường mới nổi, và chuyên môn cụ thể là ngoại thương và thị trường vốn quốc tế.

AmCham Việt Nam đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp của Mỹ, là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, kinh nghiệm lâu năm của tôi trong thương mại quốc tế rất hữu ích trong vai trò hiện nay của tôi.

AmCham Việt Nam có nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn nhất của Mỹ trong số hơn 3.000 thành viên của mình, nhiều công ty trong số đó là những nhà nhập khẩu lớn đối với các sản phẩm do Việt Nam sản xuất. Các nhà đầu tư khối tư nhân và chính phủ và các ngân hàng của Mỹ là một trong những đối tác tích cực nhất về cung cấp tín dụng cho quá trình tăng trưởng liên tục của kinh tế Việt Nam. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải hiểu rõ các thị trường, các công cụ tài chính và những đối tác lớn hỗ trợ dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trước khi đảm nhận chức vụ chủ tịch tại AmCham, tôi có chân trong Ban lãnh đạo, từng là Chủ tịch của ban ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), và Chủ tịch Tiểu ban Ngân hàng của AmCham.

Kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn. AmCham Việt Nam làm gì để tăng cường hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam, với Phái đoàn Ngoại giao Mỹ và với Chính phủ Việt Nam nhằm tiếp tục phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước?

Ông Gregory Testerman: Mỹ là một trong những nước đầu tư lớn nhất tại đây và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Quan hệ thương mại song phương mạnh mẽ giữa hai nước là một trong những mối quan hệ có tầm quan trọng bậc nhất thế giới.

AmCham đại diện cho hơn 650 công ty và 2.500 doanh nghiệp cá nhân khắp Việt Nam, với hàng tỷ USD đầu tư, hàng nghìn nhân viên và đóng góp đáng kể vào doanh thu xuất khẩu và thuế của Việt Nam.

Nhiệm vụ của AmCham Việt Nam là thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời đóng vai trò là tiếng nói của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam. Nhờ sự tham gia tích cực của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và của AmCham, Chính phủ Việt Nam rất cởi mở và phản hồi tích cực đối với các đề xuất và khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh.

Tôi vinh dự được phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2023, với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

AmCham đã và đang đưa ra một số khuyến nghị cụ thể để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, khai thác tiềm năng của kinh tế số và ưu tiên lĩnh vực sức khỏe và lối sống vì sức khỏe (wellness) – là những yếu tố chính cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp lý hóa quy trình cấp visa cho các giám đốc người nước ngoài và cải tiến các chính sách thuế và hải quan của Việt Nam cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. AmCham mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam để thúc đẩy các mục tiêu quan trọng này.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.

Sự kiện - 23/12/2025 13:43

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 23/12/2025 11:19

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Sự kiện - 22/12/2025 22:58

Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương

Sự kiện - 22/12/2025 14:36

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 22/12/2025 09:33

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức vụ Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.

Sự kiện - 22/12/2025 06:23

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025).

Sự kiện - 21/12/2025 17:25