92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm Apple chính thức bị áp thuế 15% vào 1/9

HƯƠNG GIANG
12:53 31/08/2019

Theo một tổ chức ngành công nghiệp, những chiếc áo len xấu xí nhất mà người Mỹ thấy trong các trung tâm thương mại sẽ có mức giá tăng vọt trước kỳ nghỉ lễ.

Nỗ lực "cứu" kỳ nghỉ Giáng sinh, Tổng thống Trump đã tuyên bố trong tháng này rằng việc tăng thuế quan với một số hàng hoá Trung Quốc sẽ được hoãn đến ngày 15/12. Sau thông tin này, cổ phiếu của các hãng bán lẻ gồm American Eagle, Abercrombie và Macy's đều tăng vọt, bởi các nhà đầu tư dự đoán rằng thông báo này có nghĩa là đến cuối năm hàng hoá mới bị áp thuế.

Tuy nhiên, 91,6% hàng may mặc nhập khẩu của Trung Quốc vẫn bị áp thuế 15% bắt đầu từ ngày 15/1, theo số liệu mới từ Hiệp hội Giày dép và May mặc Mỹ (AAFA). Tổ chức này cũng cho biết 68,4% hàng dệt may gia đình và 52,5% giày dép cũng phải chịu thuế vào ngày 1/9. Các mặt hàng còn lại sẽ bị đánh thuế 15% vào ngày 15/12.

Chủ tịch của AAFA cho biết: "Việc đưa số lượng hàng hoá lớn như thế này sang những nước khác là cực kỳ khó khăn, cần phải xây dựng mối quan hệ mới ở đó để đảm bảo việc tuân thủ những quy định về an toàn lao động sản phẩm. Và thực tế là mọi ngành đều được yêu cầu rời đi cùng một thời điểm."

104400231-gettyimages-478068134-1567217143036730981005

Rất nhiều nhà bán lẻ, trong đó có Best Buy, Macy's và Home Depot, cho biết họ đang thực hiện những chiến lược để giảm thiểu tác động của thuế quan. Cách thức phổ biến nhất là dời nhà máy, nhà cung ứng và bên bán sản phẩm ra khỏi Trung Quốc.

Craig Johnson, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Customer Growth Partner, nói rằng hầu hết các công ty đã sử dụng một số cách thức để giảm số lượng sản phẩm sẽ bị áp thuế vào ngày 1/9. Ví dụ, áo phông t-shirt có ít hơn 70% lụa sẽ phải chịu thuế vào ngày 1/9. Nhận thức được điều này, các công ty có thể yêu cầu nhà máy sản xuất loại áo này hoàn toàn bằng lụa.

Theo Johnson, các công ty cũng đang sắp xếp những chuyến hàng đến sớm hơn để tránh thời hạn 1/9. Ông nói: "Thông thuờng, hàng hoá cho kỳ nghỉ lễ không đến vào tháng 9 hay tháng 10. Nhưng các công ty đã bắt đầu lên kế hoạch từ 1 năm trước. Họ đã đặt hàng sớm và có một số sản phẩm đã đến vào tháng 8."

Andy Siciliano, đối tác của KPMG, cho biết các công ty may mặc và giày dép đặc biệt quen thuộc với việc xử lý tình huống bị áp thuế, bởi ngành này đã quen với việc đó từ trước khi ông Trump đắc cử. Một chiến lược họ có thể sử dụng đó là, nếu một sản phẩm có giá cao hơn trong quá trình sản xuất (10 USD được sản xuất ở Mỹ và 20 USD ở Hồng Kông), thì các công ty có thể đảm báo mức thuế 15% được áp dụng cho giá thành sản xuất bằng cách xác nhận với nhà cung cấp rằng sản phẩm đó sẽ được bán ở Mỹ.

Dẫu vậy, Lamar nói rằng ngay cả khi sử dụng chiến lược đó, các công ty vẫn phải chịu mức chi phí cao hơn. Ông nhận định: "Mức thuế 15% bất ngờ áp dụng với đồ may mặc Trung Quốc sẽ khiến những nhà cung ứng lớn phải chịu mức giá gia tăng. Chi phí tăng lên khi các công ty chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác, gặp khó khăn về kho bãi hay đưa các nhà cung ứng ở nước khác sự ưu đãi về giá cả."

27322-40496-24825-32876-img9166-l-l-15672172825611319753490

Chưa dừng ở đó, "gã khổng lồ" công nghệ Apple cũng phải "chịu trận" vì thuế quan, khiến công ty này đối mặt với nguy cơ phải tăng giá thành đối với những thiết bị tiêu dùng phổ biến. Một số ý kiến thậm chí còn lạc quan cho rằng ông Trump sẽ rút lại quyết định áp thuế vào phút chót. Dẫu vậy, dấu hiệu của điều này dường như là không có dù Apple đã vận động ông Trump trong suốt hơn 1 năm nay.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Apple sẽ nâng giá sản phẩm lên hay tự chịu phi phí từ thuế quan. Mức thuế 15% với các thiết bị "wearable" được bán ở Mỹ có thể sẽ khiến lợi nhuận giảm 5 đến 10 cents mỗi năm. Các nhà phân tính ước tính lợi nhuận đã điều chỉnh của Apple sẽ là 11,63 USD/cổ phiếu vào năm tài chính 2019.

(Theo Trí thức trẻ/CNBC,Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam

Ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Petrovietnam.

Sự kiện - 26/12/2025 17:08

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí' 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12 tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam

Sự kiện - 26/12/2025 13:46

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Thưởng Tết 2026 ở Đà Nẵng: Có nơi lên tới hơn 368 triệu đồng

Khối doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng ghi nhận mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cao nhất, với mức thưởng hơn 368 triệu đồng.

Sự kiện - 26/12/2025 11:26

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long làm Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

Thiếu tướng Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 26/12/2025 11:18

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Sun Group đề xuất ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc

Chiều 25/12, lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sun Group về ý tưởng quy hoạch Khu du lịch Thác Bản Giốc.

Sự kiện - 26/12/2025 07:37

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Năm 2026 'hành động đột phá' về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Tổng Bí thư nhấn mạnh năm 2026 phải là năm hành động đột phá, chuyển từ nền tảng sang kết quả, từ chính sách sang sản phẩm, từ ý tưởng sang giá trị thực tế cho người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 25/12/2025 16:09

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?

Vingroup đã trình Chính phủ về việc xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vì lý do muốn tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm vừa được giao nhiệm vụ triển khai.

Sự kiện - 25/12/2025 15:17

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Doanh nghiệp FDI dẫn đầu mức thưởng Tết ở Quảng Ngãi

Với mức thưởng hơn 205 triệu đồng, Công ty TNHH Điện tử Foster là doanh nghiệp đứng đầu về mức thưởng Tết 2026 ở Quảng Ngãi.

Sự kiện - 25/12/2025 11:31

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026 được nghỉ 4 ngày

Tết Dương lịch 2026, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày liên tục từ Thứ Năm (ngày 1/1/2026) đến hết Chủ Nhật (ngày 4/1/2026).

Sự kiện - 25/12/2025 11:16

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ quyết định vấn đề công tác nhân sự

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI dự kiến khai mạc ngày 6/4/2026, tập trung vào công tác nhân sự, lập pháp và các vấn đề kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 25/12/2025 09:46

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội điều động, bổ nhiệm loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt

Hà Nội vừa công bố các quyết định điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm 5 vị trí lãnh đạo chủ chốt tại một số sở, ngành và đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 24/12/2025 20:17

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026

Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.

Sự kiện - 24/12/2025 14:23

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam

Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Sự kiện - 24/12/2025 08:54

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Sự kiện - 23/12/2025 18:03

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng

Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.

Sự kiện - 23/12/2025 13:43

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 23/12/2025 11:19