92% hàng may mặc nhập khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và nhiều sản phẩm Apple chính thức bị áp thuế 15% vào 1/9

HƯƠNG GIANG
12:53 31/08/2019

Theo một tổ chức ngành công nghiệp, những chiếc áo len xấu xí nhất mà người Mỹ thấy trong các trung tâm thương mại sẽ có mức giá tăng vọt trước kỳ nghỉ lễ.

Nỗ lực "cứu" kỳ nghỉ Giáng sinh, Tổng thống Trump đã tuyên bố trong tháng này rằng việc tăng thuế quan với một số hàng hoá Trung Quốc sẽ được hoãn đến ngày 15/12. Sau thông tin này, cổ phiếu của các hãng bán lẻ gồm American Eagle, Abercrombie và Macy's đều tăng vọt, bởi các nhà đầu tư dự đoán rằng thông báo này có nghĩa là đến cuối năm hàng hoá mới bị áp thuế.

Tuy nhiên, 91,6% hàng may mặc nhập khẩu của Trung Quốc vẫn bị áp thuế 15% bắt đầu từ ngày 15/1, theo số liệu mới từ Hiệp hội Giày dép và May mặc Mỹ (AAFA). Tổ chức này cũng cho biết 68,4% hàng dệt may gia đình và 52,5% giày dép cũng phải chịu thuế vào ngày 1/9. Các mặt hàng còn lại sẽ bị đánh thuế 15% vào ngày 15/12.

Chủ tịch của AAFA cho biết: "Việc đưa số lượng hàng hoá lớn như thế này sang những nước khác là cực kỳ khó khăn, cần phải xây dựng mối quan hệ mới ở đó để đảm bảo việc tuân thủ những quy định về an toàn lao động sản phẩm. Và thực tế là mọi ngành đều được yêu cầu rời đi cùng một thời điểm."

104400231-gettyimages-478068134-1567217143036730981005

Rất nhiều nhà bán lẻ, trong đó có Best Buy, Macy's và Home Depot, cho biết họ đang thực hiện những chiến lược để giảm thiểu tác động của thuế quan. Cách thức phổ biến nhất là dời nhà máy, nhà cung ứng và bên bán sản phẩm ra khỏi Trung Quốc.

Craig Johnson, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Customer Growth Partner, nói rằng hầu hết các công ty đã sử dụng một số cách thức để giảm số lượng sản phẩm sẽ bị áp thuế vào ngày 1/9. Ví dụ, áo phông t-shirt có ít hơn 70% lụa sẽ phải chịu thuế vào ngày 1/9. Nhận thức được điều này, các công ty có thể yêu cầu nhà máy sản xuất loại áo này hoàn toàn bằng lụa.

Theo Johnson, các công ty cũng đang sắp xếp những chuyến hàng đến sớm hơn để tránh thời hạn 1/9. Ông nói: "Thông thuờng, hàng hoá cho kỳ nghỉ lễ không đến vào tháng 9 hay tháng 10. Nhưng các công ty đã bắt đầu lên kế hoạch từ 1 năm trước. Họ đã đặt hàng sớm và có một số sản phẩm đã đến vào tháng 8."

Andy Siciliano, đối tác của KPMG, cho biết các công ty may mặc và giày dép đặc biệt quen thuộc với việc xử lý tình huống bị áp thuế, bởi ngành này đã quen với việc đó từ trước khi ông Trump đắc cử. Một chiến lược họ có thể sử dụng đó là, nếu một sản phẩm có giá cao hơn trong quá trình sản xuất (10 USD được sản xuất ở Mỹ và 20 USD ở Hồng Kông), thì các công ty có thể đảm báo mức thuế 15% được áp dụng cho giá thành sản xuất bằng cách xác nhận với nhà cung cấp rằng sản phẩm đó sẽ được bán ở Mỹ.

Dẫu vậy, Lamar nói rằng ngay cả khi sử dụng chiến lược đó, các công ty vẫn phải chịu mức chi phí cao hơn. Ông nhận định: "Mức thuế 15% bất ngờ áp dụng với đồ may mặc Trung Quốc sẽ khiến những nhà cung ứng lớn phải chịu mức giá gia tăng. Chi phí tăng lên khi các công ty chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác, gặp khó khăn về kho bãi hay đưa các nhà cung ứng ở nước khác sự ưu đãi về giá cả."

27322-40496-24825-32876-img9166-l-l-15672172825611319753490

Chưa dừng ở đó, "gã khổng lồ" công nghệ Apple cũng phải "chịu trận" vì thuế quan, khiến công ty này đối mặt với nguy cơ phải tăng giá thành đối với những thiết bị tiêu dùng phổ biến. Một số ý kiến thậm chí còn lạc quan cho rằng ông Trump sẽ rút lại quyết định áp thuế vào phút chót. Dẫu vậy, dấu hiệu của điều này dường như là không có dù Apple đã vận động ông Trump trong suốt hơn 1 năm nay.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Apple sẽ nâng giá sản phẩm lên hay tự chịu phi phí từ thuế quan. Mức thuế 15% với các thiết bị "wearable" được bán ở Mỹ có thể sẽ khiến lợi nhuận giảm 5 đến 10 cents mỗi năm. Các nhà phân tính ước tính lợi nhuận đã điều chỉnh của Apple sẽ là 11,63 USD/cổ phiếu vào năm tài chính 2019.

(Theo Trí thức trẻ/CNBC,Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế

Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.

Sự kiện - 26/03/2025 14:20

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới

Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp

Sự kiện - 26/03/2025 11:58

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tương lai cho thế hệ vươn mình

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 25/03/2025 14:18

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.

Sự kiện - 25/03/2025 13:42

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc

Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Sự kiện - 25/03/2025 13:41

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Sự kiện - 25/03/2025 12:54

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên

Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.

Sự kiện - 25/03/2025 08:57

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Sự kiện - 25/03/2025 07:03

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Hà Nội sẽ đặt cột mốc Km0 cạnh Hồ Gươm

Theo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cột mốc Km0 sẽ được đặt tại trung tâm sân khánh tiết, phía trước tượng đài Lý Thái Tổ, giáp đường Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - 24/03/2025 11:04

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Thủ tướng: Đầu tư cho thế hệ trẻ tài năng là đầu tư cho tương lai đất nước giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng

Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024", tối 23/3/2025.

Sự kiện - 24/03/2025 07:46

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Chuyên gia gợi ý thời điểm thích hợp để đầu tư vàng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, người dân có thể mua vàng khi giá vàng trong nước và thế giới không chênh lệch quá nhiều.

Sự kiện - 24/03/2025 07:43

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

Quảng Ninh sẽ có cụm công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Cụm công nghiệp hỗ trợ tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, nhằm phục vụ ngành công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là sản xuất các bộ phận, phụ tùng ô tô và xe có động cơ khác.

Sự kiện - 24/03/2025 06:18

Chủ tịch nước: Quy mô nền kinh tế Bình Phước đã tăng gấp 92 lần

Chủ tịch nước: Quy mô nền kinh tế Bình Phước đã tăng gấp 92 lần

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ, Bình Phước - một nơi từng là chiến trường ác liệt, xuất phát điểm về kinh tế - xã hội thấp, đến nay đã trở thành một tỉnh phát triển năng động của vùng Đông Nam Bộ, quy mô nền kinh tế tăng gấp 92 lần so với thời điểm mới giải phóng.

Sự kiện - 23/03/2025 13:28