Đầu tư trên 10.000 tỷ đồng cho 9 dự án chế biến nông sản

PHƯƠNG LINH
05:05 30/06/2020

Theo Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm có 9 dự án chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa tổ chức họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của toàn ngành và đưa ra các định hướng hoạt động trọng tâm trong các tháng cuối năm vào sáng 29/6.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, riêng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt 18,81 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước đạt 8,94 tỷ USD, giảm 2,7%; thủy sản ước đạt 3,56 tỷ USD, giảm 8,6%; lâm sản chính ước đạt 5,3 tỷ USD, tăng 2,7%; các sản phẩm chăn nuôi ước đạt 190 triệu USD, giảm 19,4%. Thặng dư thương mại 4,5 tỷ USD, tăng 339 triệu USD.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sang quý II/2020, ngành nông nghiệp đã lấy lại tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất quý II toàn ngành tăng 2,19%.

106669655_10216381371587214_6856681105083740731_o

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ NN&PTNT

6 tháng đầu năm, điểm đáng lưu ý còn là đã có 9 dự án đầu tư chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động; cả nước có 58,2% số xã và 127 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, đại diện Bộ NN&PTNT thừa nhận, 6 tháng qua hoạt động của ngành vẫn còn một số hạn chế. Đó là, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân chủ yếu do giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm.

Việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ nông sản giai đoạn hậu dịch COVID-19 còn chậm do các nước còn phong tỏa, hạn chế đi lại.

Ngoài ra, đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp còn chậm tiến độ. Tỉ lệ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của Bộ nhìn chung còn chậm, nhất là các dự án vốn trái phiếu Chính phủ, ODA.

Đáng chú ý, mặc dù có sự chỉ đạo quyết liệt của các bộ, ngành và chung tay vào cuộc của các địa phương, doanh nghiệp, người dân nhưng việc tái đàn lợn chủ yếu diễn ra ở các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, tại khu vực hộ chăn nuôi còn chậm.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2020 là hết sức nặng nề, khó khăn. Bộ NN&PTNT xác định, để đạt được các mục tiêu đề ra, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành đẩy mạnh là phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông, lâm, thủy sản thông qua nâng cao chất lượng thu thập, phân tích thông tin, dự báo thị trường trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19, đặc biệt là các thị trường trọng điểm, kịp thời cảnh báo và tháo gỡ rào cản, vấn đề phát sinh khi xuất khẩu nông sản.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài nhằm quảng bá sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm sạch, an toàn; phát triển thị trường xuất khẩu; phát triển mạnh các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, đẩy mạnh cơ giới hóa để giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm; hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà máy chế biến rau quả, dừa, nông, lâm sản quy mô lớn, công nghệ hiện đại khởi công và đi vào hoạt động ngay trong năm 2020; đẩy mạnh công suất các nhà máy chế biến hiện có để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu...

  • Cùng chuyên mục
'Giá trị kép' trong đầu tư bất động sản

'Giá trị kép' trong đầu tư bất động sản

Khi tài sản tích sản an toàn nằm ở việc thấu hiểu nhu cầu thực của người mua ở, giới đầu tư chọn chiến lược tìm hệ sinh thái kiến tạo chất sống mới cho gia chủ.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 11:50

EVF bàn giao hai ngôi nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh

EVF bàn giao hai ngôi nhà tình nghĩa tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh

EVF kiên trì thực hiện các hoạt động trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, góp phần chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Những giá trị sẻ chia ấy chính là nền tảng vững chắc tạo nên sự phát triển bền vững của EVF.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 11:28

Hoiana Resort & Golf khởi động mùa lễ hội 'Feel the Season'

Hoiana Resort & Golf khởi động mùa lễ hội 'Feel the Season'

Tối 29/11, Hoiana Resort & Golf (Hoiana) chính thức mở màn mùa lễ hội 2025 với chương trình thắp sáng cây thông Giáng sinh "Feel the Season" trong không khí rực rỡ và ấm áp. Tại sự kiện, Hoiana cũng trao tặng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) 500 triệu đồng, hỗ trợ chương trình "Mở đường đến Tương lai".

Thị trường - 03/12/2025 10:36

Sau lỗi phần mềm, Airbus cảnh báo sự cố mới với dòng A320

Sau lỗi phần mềm, Airbus cảnh báo sự cố mới với dòng A320

Sụ cố này diễn ra khi Airbus đang gặp thách thức trong việc hoàn thành mục tiêu bàn giao khoảng 820 máy bay trong năm nay.

Thị trường - 03/12/2025 09:51

Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.

Doanh nghiệp - 03/12/2025 07:03

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

TPBank giảm lãi suất hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra, TPBank triển khai chính sách giảm lãi suất đặc biệt dành cho khách hàng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung với tổng hạn mức hỗ trợ lên đến 4.000 tỷ đồng

Thị trường - 03/12/2025 07:02

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Công đoàn PV GAS nhiệm kỳ 2025 - 2030: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển

Mới đây, Công đoàn PV GAS đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030, trong không khí thi đua hướng tới Đại hội VIII Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 12:54

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Hãng bay nhộn nhịp, vé Tết vẫn căng

Thị trường hàng không những ngày cuối năm chứng kiến nhiều biến động khi một số hãng bay đang "hồi sức" mạnh mẽ. Song tình hình vé máy bay tết Nguyên đán vẫn rất căng thẳng.

Thị trường - 02/12/2025 12:22

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Eximbank trao học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM

Ngày 27/11/2025, Eximbank phối hợp cùng Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) trao 15 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho 15 sinh viên xuất sắc.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 10:02

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

EVNNPT có 8 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 420/QĐ-TLĐ về việc tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 24 cá nhân thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Hội nghị Người lao động EVF 2025: Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động

Mới đây, Ban Lãnh đạo Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã phối hợp với Công đoàn tổ chức thành công Hội nghị người lao động năm 2024.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp

Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.

Doanh nghiệp - 02/12/2025 08:00

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mặc dù bị gián đoạn do bão

Dữ liệu tháng 11 cho thấy ngành sản xuất của Việt Nam duy trì tăng trưởng, dù nhiều cơn bão và lũ lụt liên tiếp gây ảnh hưởng.

Thị trường - 02/12/2025 06:45

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

Đại hội Công đoàn EVF: Lan tỏa nhiệt huyết, đồng hành cùng mục tiêu phát triển của công ty

BCH Công đoàn Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) mới đây đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.

Doanh nghiệp - 01/12/2025 19:00

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo: Chị em chính là những “nữ chiến binh thầm lặng” của kinh tế tư nhân

Sáng 30/11, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội.

Thị trường - 01/12/2025 19:00

Giá heo hơi lên đến 57.000 đồng/kg, tăng gần 15% sau 3 tuần

Giá heo hơi lên đến 57.000 đồng/kg, tăng gần 15% sau 3 tuần

Giá heo hơi đang ở mức 57.000 đồng/kg, tăng khá cao so với với mức giá hơn 50.000 đồng/kg cách đây 3 tuần.

Thị trường - 01/12/2025 12:06