"4 từ khóa đặc biệt" của Thủ tướng và giấc mơ thương hiệu ô tô Made in Vietnam
Sáng 2/9, khi những chiếc vô lăng mô hình được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng tỉ phú Phạm Nhật Vượng và các quan chức nhấn còi trong lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô xe máy VINFAST, hành trình hiện thực hóa giấc mơ thương hiệu ô tô đầu tiên của người Việt, đã chính thức được bắt đầu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chất lượng Châu Âu – giá Việt Nam
Ngay cả khi Trường Hải ô tô trở thành một biểu tượng thành công, vượt qua các đối thủ để leo lên vị trí số 1 Việt Nam về thị phần và doanh số, thì giấc mơ về một thương hiệu ô tô "hoàn toàn của người Việt" vẫn còn dang dở.
Trường Hải được định hình là một công ty chủ yếu lắp ráp ô tô (các thương hiệu ô tô nước ngoài) và tham gia sản xuất các linh kiện, phụ tùng với tỉ lệ nội địa hóa gần 50%.
Việc Vingroup quyết định đặt nhà máy VINFAST ngay sát cảng biển Đình Vũ – Hải Phòng, nơi những tàu hàng lớn có thể vươn đại dương, cũng là một trong những chỉ dấu cho thấy "chú lính chì" này có khát vọng "trở thành một nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á", chứ không chỉ ở Việt Nam.
Một trong những cơ sở quan trọng để thương hiệu ô tô Việt vươn tới vị thế hàng đầu khu vực, chính là việc "quy tụ" được rất nhiều ông lớn toàn cầu. Credit Suisse AG, tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới đã thu xếp nguồn vốn tới 800 triệu đô la cho VINFAST. Kiểu dáng xe cũng được thuê nhà các studio sáng tạo danh tiếng của Italia – nơi đã tạo ra những thiết kế đẳng cấp cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes – Benz, Porsche, Rolls – Royce…
Với công xuất thiết kế lên tới 500.000 xe/ năm vào năm 2025, điều khiến VINFAST khác biệt, chính là sản phẩm ô tô điện – xe máy điện và động cơ đốt trong thân thiện với môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0.
Tuy vậy, VINFAST sẽ nỗ lực để chiếm lĩnh thị trường với phương châm: Chất lượng Châu Âu - giá Việt Nam
4 "từ khóa" đặc biệt của Thủ tướng và hành động của Tổng thống Obama
Trong một bài phát biểu vo, súc tích và nhiều cảm xúc tại lễ khởi công đúng ngày Quốc Khánh 2.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc đã đề cập đến 4 cụm, mà nhiều đại biểu thấy khá đặc biệt.
Thủ tướng kể: Khi cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra, Tổng thống Omaba đã xuống GM, nhà máy sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ, quyết định chi ra mấy tỉ đô la để giữ thương hiệu ô tô quốc gia.
Từ câu chuyện này, cụm "từ khóa đặc biệt" thứ nhất mà Thủ tướng nhắc đến là: Với dự án của Vingroup, "chiếc ô tô không chỉ là ô tô, mà còn là thương hiệu quốc gia.... Theo tổng kết của Bộ Công thương, có Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ngồi đây, bất cứ đất nước nào có quy mô hơn 50 triệu dân thì phải có thương hiệu ô tô quốc gia".
Cụm "từ khóa đặc biệt thứ hai" mà thông điệp của Thủ tướng đề cập rất phù hợp với tinh thần ngày 2.9: "Việc khởi công dự án này là một cử chỉ yêu nước đáng được trân trọng". Khi thành công, thương hiệu ô tô đầu tiên của người Việt, không chỉ mang lại giá trị kinh tế lớn (dự kiến VINFAST sẽ nộp thuế tương đương tổng thu ngân sách nội địa của Hải Phòng hiện nay), mà còn khiến người Việt có thể tự hào về người Việt.
Theo dự kiến, sau 12 tháng kể từ ngày khởi công, VINFAST sẽ cho ra đời sản phẩm xe máy điện đầu tiên và sau 24 tháng, chiếc ô tô made in Vietnam đầu tiên sẽ ra thị trường.
Thủ tướng nhắc đến việc này này trong "cụm từ khóa đặc biệt" thứ ba: "Tiến độ này là một kỳ tích. Đây là tiến độ hết sức cách mạng".
Với một "lĩnh mới" hoàn toàn, chắc chắn tiến độ này là kỳ tích. Tuy nhiên, qua những gì tập đoàn Vingroup đã thể hiện trong những mảng cốt lõi trước đó: bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, người ta có thể tin VINFAST này sẽ về đích đúng hẹn.
Với một "lính mới" hoàn toàn, chắc chắn tiến độ này là kỳ tích. Tuy nhiên, qua những gì tập đoàn Vingroup đã thể hiện trong những mảng cốt lõi trước đó: bất động sản, du lịch – vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, người ta có thể tin VINFAST này sẽ về đích đúng hẹn.
Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví những đại doanh nghiệp như những con sếu lớn: "Chúng ta phải có nhiều con sếu lớn bay trên bầu trời Việt Nam".
Sếu thường bay có đàn. Đây cũng chính là điều Thủ tướng gửi gắm trong "cụm từ khoá đặc biệt thứ tư": Đó là việc nên có những cái bắt tay giữa VINFAST và Trường Hải ô tô ở lĩnh vực chế tạo linh kiện, để có sự "phân công" nhịp nhàng, đỡ dẫm chân, đỡ chồng chéo và giảm chi phí.
Đây cũng là thông điệp quan trọng để những đại gia Việt cùng nhau lớn mạnh, phát dương sức mạnh Việt trong "một tình hình thế giới đầy những bất trắc" (lời của Thủ tướng).
Trong buổi lễ khởi công sáng nay, có người đã chúc tỉ phú Phạm Nhật Vượng và cộng sự: "Hy vọng vài năm nữa sẽ thấy ô tô VINFAST đầy đường Việt Nam".
Việt Nam vẫn còn rất nhiều giấc mơ khu vực và thế giới còn dang dở, nhưng tôi tin, giấc mơ này của ông Vượng và Vingroup sẽ thành hiện thực.
Việt Nam đang chứng tỏ là thị trường tiêu thụ ô tô tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Hiện tỉ tỷ lệ sở hữu ô tô ở VN rất thấp, chỉ đạt 23 xe trên 1.000 dân trong khi của Indonesia là 55/1.000, Thái Lan là 204/1.000 và tối thiểu là 400/1.000 tại các nước phát triển (riêng tại Mỹ là 790/1.000).
Theo Tri Thức Trẻ
- Cùng chuyên mục
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sự kiện - 17/05/2026 16:00
Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7
Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Sự kiện - 17/05/2026 09:58
TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'
TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.
Sự kiện - 16/05/2026 17:27
Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'
Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.
Sự kiện - 16/05/2026 15:24
Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân
Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.
Sự kiện - 16/05/2026 13:12
[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội
Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.
Sự kiện - 16/05/2026 10:04
Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.
Sự kiện - 16/05/2026 06:45
Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng
Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.
Sự kiện - 15/05/2026 17:09
Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz
Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI
Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 15/05/2026 10:30
Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ
Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.
Sự kiện - 15/05/2026 08:46
Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?
Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.
Sự kiện - 15/05/2026 06:45
Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi
Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.
Sự kiện - 14/05/2026 14:59
Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn
Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Sự kiện - 14/05/2026 11:56
Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió
Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.
Sự kiện - 14/05/2026 10:05
- Đọc nhiều
-
1
Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast
-
2
Mua nhà thời lãi suất biến động: Ai cũng phải học làm chuyên gia tài chính
-
3
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh
-
4
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
-
5
Khi giấy phép xây dựng không còn là 'cửa ải' với người dân
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 2 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago





![[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/16/thu-do-ha-noi-1707-0631.jpg)











