25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2024

AN AN
15:37 13/12/2024

25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2024, về mặt địa lý nằm chủ yếu ở Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Âu và châu Á, theo Robb Report.

Gia tộc Walton chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Walmart là gia tộc giàu nhất hành tinh. Ành minh họa của Rick T. Wilking/Getty Images

Gia tộc giàu nhất trong số 25 gia tộc giàu nhất thế giới thật trớ trêu, đã kiếm được tiền bằng cách bán một số sản phẩm rẻ nhất trên thị trường, vẫn theo Robb Report.

Gia tộc Walton, nổi tiếng nhất với việc tạo ra chuỗi cửa hàng Walmart, là gia tộc giàu nhất hành tinh, với giá trị tài sản ròng kỷ lục là 432,4 tỷ USD, Bloomberg đưa tin vào hôm thứ năm.

Kể từ năm ngoái, gia tộc này đã tăng thêm 172,7 tỷ USD vào khối tài sản của mình, một phần nhờ vào việc cổ phiếu Walmart tăng 80% trong năm nay. Điều đó cho phép họ vượt qua hoàng gia Emirati để giành vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng hàng năm của Bloomberg.

Cửa hàng thực sự đầu tiên của Walmart đã mở cách đây 62 năm và kể từ đó đã phát triển thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, Bloomberg lưu ý.

Hiện tại, với 10.600 địa điểm trên toàn cầu, chuỗi cửa hàng này mang lại khoảng 648 tỷ USD mỗi năm. Nhưng Walmart chỉ chiếm 70 phần trăm tài sản của Walton ngày nay.

Các thành viên gia đình đã mở rộng đầu tư của họ vào các lĩnh vực quan tâm khác, chẳng hạn như thể thao, nghệ thuật và hoạt động từ thiện.

"Khi bạn trao quyền cho các cá nhân theo đuổi và hỗ trợ lợi ích của riêng họ, ROI không chỉ là tài chính", Nicole Clabaugh, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động khách hàng tại công ty tư vấn tài chính Aquilance, nói với Bloomberg. "Điều đó cũng mang lại cho họ cảm giác sở hữu trong việc bảo toàn của cải".

Tiếp theo trong bảng xếp hạng của Bloomberg là một vài gia tộc từ Trung Đông: Gia tộc Al Nahyan của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng thứ hai trong danh sách, với 323,9 tỷ USD. Và gia tộc Al Thani của Qatar đứng thứ ba, với 172,9 tỷ USD.

Cả hai gia tộc đều kiểm soát các lĩnh vực đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trên trường toàn cầu và quyền lực của họ đã tăng lên nhờ trữ lượng dầu mỏ được tìm thấy ở đó.

Tiếp theo là gia tộc Hermès, kiểm soát khoảng 170,6 tỷ USD.

Hiện đang ở thế hệ thứ sáu, gia tộc này là một thế lực lớn trong ngành hàng xa xỉ, với thương hiệu cùng tên chịu trách nhiệm bán những chiếc ví có giá đấu giá lên tới hàng trăm nghìn USD, theo Bloomberg.

Trong khi phần lớn thị trường xa xỉ đã chững lại trong những năm gần đây, Hermès vẫn đang phát triển mạnh mẽ, chống lại xu hướng giảm mà các nhóm khác phải đối mặt.

Và đứng đầu năm là gia tộc Koch, với 148,5 tỷ USD.

Tập đoàn có trụ sở tại Kansas của họ, do Charles và David Koch kiểm soát, có doanh thu hàng năm khoảng 125 tỷ USD, Bloomberg viết.

Và ngoài ngành công nghiệp, gia tộc Koch đã trở nên vô cùng quyền lực trong chính trường Hoa Kỳ, ủng hộ các PAC siêu cấp và các cuộc đua phần lớn có lợi cho các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.

Có những tỷ phú, và sau đó là những gia tộc, đối với họ, tiền bạc thực sự mọc như lá ở trên cây. Dưới đây là tên của 25 gia tộc giàu nhất thế giới năm nay.

25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2024

1. Walton, 432,4 tỷ USD

2. Al Nahyan, 323,9 tỷ USD

3. Al Thani, 172,9 tỷ USD

4. Hermès, 170,6 tỷ USD

5. Koch, 148,5 tỷ USD

6. Al Saud, 140 tỷ USD

7. Mars, 133,8 tỷ USD

8. Ambani, 99,6 tỷ USD

9. Wertheimer, 88 tỷ USD

10. Thomson, 87,1 tỷ USD

11. Johnson (Fidelity Investments), 72,4 tỷ USD

12. Albrecht, 60,2 tỷ USD

13. Pritzker, 59,4 tỷ USD

14. Cargill/MacMillan, 56 tỷ USD

15. Offer, 55,6 tỷ USD

16. Hoffman/Oeri, 53,8 tỷ USD

17. Hartono, 47 tỷ USD

18. Quandt, 46 tỷ USD

19. Chearvanont, 44,1 tỷ USD

20. Duncan, 43,8 tỷ USD

21. Van Damme/De Spoelberch/De Mevius, 43,7 tỷ USD

22. Boehringer/Von Baumbach, 43 tỷ USD

23. Mistry, 41,4 tỷ USD

24. Newhouse, 38,8 tỷ USD

26. Ferrero, 37,4 tỷ USD

  • Cùng chuyên mục
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.

Phong cách - 03/11/2025 09:20

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’

Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.

Phong cách - 30/10/2025 13:57

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh

Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.

Phong cách - 30/10/2025 09:03

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'

Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.

Phong cách - 29/10/2025 06:45

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam

Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.

Phong cách - 28/10/2025 14:38

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu

Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.

Phong cách - 27/10/2025 11:43

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea

Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.

Phong cách - 27/10/2025 10:40

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng

LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.

Phong cách - 27/10/2025 09:23

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream

Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.

Phong cách - 26/10/2025 15:56

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?

Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?

Phong cách - 26/10/2025 08:58

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng

Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.

Phong cách - 26/10/2025 07:14

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance

Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.

Phong cách - 24/10/2025 13:36