Yuanta Việt Nam gợi ý 4 nhóm cổ phiếu cho tháng Ba
Yuanta Việt Nam chỉ ra các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong tháng Ba gồm chứng khoán, hóa chất, thép và bán lẻ.
Yuanta Việt Nam đánh giá VN-Index đã chiết khấu bởi xung đột Nga - Ukraine và sẽ hồi phục, tăng dần về cuối tháng. Ảnh: Trọng Hiếu.
Trong Báo cáo triển vọng tháng 3/2022, CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá tình hình kinh tế trong tháng 2 cho thấy đà hồi phục kinh tế đang khả quan. Mặc dù vốn đăng ký FDI có sự suy giảm nhẹ, nhưng triển vọng tốt trong những tháng tới.
Hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng tốt so với cùng kỳ trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay dài hơn năm trước. Điểm tích cực trong tháng 2 đối với hoạt động du lịch lữ hành là đã có sự tăng trưởng trở lại sau đà giảm gần 2 năm qua, điều này cũng hỗ trợ đà tăng trưởng cho tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 2.
Số ca nhiễm COVID-19 tăng đáng kể trong thời gian gần đây, song Yuanta Việt Nam cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất như trước đây. Tình trạng thiếu nguồn lao động vẫn còn tồn tại nhưng đã cải thiện hơn nhiều so với trước Tết. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine, rủi ro về giá nguyên vật liệu tăng do ảnh hưởng giá dầu và việc gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tạo áp lực lên lạm phát trong những tháng tới. Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam cho rằng Chính phủ sẽ có những biện pháp bình ổn giá xăng khi cần thiết cũng như điều tiết thị trường giúp giá cả ổn định và giữ tỷ lệ lạm phát dưới 4%.
Yuanta Việt Nam đánh giá động lực tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới là nhu cầu tiêu dùng, dịch vụ du lịch, lữ hành tăng trưởng khi Việt Nam đang mở cửa bình thường trở lại với khách du lịch quốc tế. Ngoài ra, Chính phủ đang đẩy nhanh các dự án đầu tư công, theo kế hoạch tháng 4 hoặc tháng 5 sẽ bắt đầu triển khai gói đầu tư công thuộc Chương trình 350 nghìn tỷ đồng, đây sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
Do đó, Yuanta khẳng định vấn đề địa chính trị Nga - Ukraine sẽ không ảnh hưởng quá lớn lên đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng GDP trong năm nay vẫn đạt khoảng 6,39%.
Đánh giá về thị trường chứng khoán, Yuanta nhận định VN-Index đã chiết khấu bởi sự kiện căng thẳng giữa Nga và Ukraine cho nên việc FED tăng lãi suất có thể sẽ không còn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường trong nước trong tháng 3.
Thị trường được dự báo tiếp tục đi ngang trong tháng 3 và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đặc biệt, P/E của chỉ số chính VN-Index vẫn ở mức 17.2x với ROE vẫn cao nhất trong khu vực cho thấy định giá của thị trường Việt Nam vẫn đang hấp dẫn.
Thị trường chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho nên dòng tiền vẫn đang suy yếu và xu hướng thị trường chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam đánh giá dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra và chủ yếu luân chuyển tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu.
Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.440 – 1.512 điểm trong nửa đầu tháng 3/2022 và tăng dần về mức đỉnh cũ 1.535 điểm vào nửa cuối tháng.
Yuanta Việt Nam chỉ ra các nhóm cổ phiếu đáng chú ý gồm chứng khoán (VND, BSI, FTS, TVS, CTS), hóa chất (DMP, DGC, DCM, CSV), thép (NKG, VGS, HSG, TLH), bán lẻ (FRT, PET, DGW).
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















