Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng khả quan

CẢNH KỲ
07:42 26/06/2020

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính, song xuất khẩu (XK) tôm những tháng đầu năm vẫn khả quan. Trong đó, hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 5/2020, XK tôm Việt Nam đạt 330,2 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tính hết 5 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,2 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 5, trong nhóm thị trường chính của XK tôm Việt Nam thì Nhật Bản, EU và Hàn Quốc giảm, trong khi XK sang Mỹ, Trung Quốc và Anh tăng. Trong đó, thị trường Mỹ tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt 65,8 triệu USD (tăng 29,5% so với tháng 5/2019).

Tổng 5 tháng đầu năm 2020, XK tôm sang Mỹ đạt 224,5 triệu USD (tăng 20,4% so cùng kỳ 2019). Đáng chú ý, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng XK tôm Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng trưởng dương liên tục trong cả 5 tháng đầu năm nay.

Tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định và phục hồi nhanh hơn trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Nhập khẩu tôm của Mỹ ổn định do phân khúc bán lẻ, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Mỹ trong mùa dịch bệnh.

tom_llyj

Thu hoạch tôm ở ĐBSCL. Ảnh: CK

Còn thị trường Trung Quốc, sau khi giảm trong 3 tháng đầu năm, XK tôm Việt Nam sang đây đã phục hồi trở lại trong tháng 4 và tháng 5, riêng tháng 5 đạt 60,3 triệu USD (tăng 3,9% so với tháng 5/2019).

Nhật Bản vẫn là thị trường số 1 của XK tôm Việt Nam khi chiếm 19,2% thị phần. Tháng 5/2020, XK tôm sang Nhật Bản giảm 19,5%, tuy nhiên nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó nên XK tôm sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch đạt 225,6 triệu USD.

Với thị trường EU, trong tháng 5 XK tôm sang EU giảm 5%, tuy nhiên với 2 thị trường đơn lẻ trong khối là Hà Lan và Đức lại tăng trưởng tốt (lần lượt là 18,5% và 14,5%). Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK sang EU đạt 162,2 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, giá tôm Việt Nam được dự đoán sẽ tốt trong đầu quý III năm nay do tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Nguồn cung nguyên liệu tại Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng của virus DIV1.

Tại Ấn Độ, lệnh phong tỏa kéo dài khiến người nuôi ngần ngại thả nuôi, chuỗi nguồn cung bị xáo trộn. Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới nguồn cung tôm nguyên liệu tại Ecuador, Indonesia và Thái Lan.

Còn ở Việt Nam, người nuôi tôm vẫn chủ động thả nuôi nên doanh nghiệp sẽ không phải lo ngại về vấn đề thiếu nguyên liệu. XK tôm của Việt Nam dự kiến vẫn tăng trong các tháng tới.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam

MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam

Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so với cùng kỳ, đồng thời đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong năm 2025, hướng tới vị thế dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam vào năm 2030.

Doanh nghiệp - 16/05/2025 16:40

Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan

Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan

Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã công bố nới lỏng đáng kể thuế quan, với việc cả hai nước đồng ý giảm thuế trong thời hạn 90 ngày.

Thị trường - 16/05/2025 10:54

50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030

50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030

50% tòa nhà công sở và hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà tự cung, tự cấp đến năm 2030, theo Quy hoạch điện VIII. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng khả thi nếu có sự đồng hành từ cả khu vực công và tư.

Thị trường - 16/05/2025 10:34

Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC

Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC

Cuộc họp thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ kết thúc vào thứ Sáu với những chia rẽ về thuế quan của Hoa Kỳ và các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thị trường - 16/05/2025 10:33

'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?

'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?

Nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước nghiên cứu khảo sát đầu tư vào công nghiệp dược liệu ở tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn dự kiến lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thị trường - 16/05/2025 06:45

Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu

Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu

Kết phiên 15/5, cổ phiếu SHB có giá 13.700 đồng/cp, tăng 5,4%, lũy kế tăng 48% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch gần 168 triệu đơn vị, cao thứ hai từ đầu năm, trong đó, khối ngoại mua ròng kỷ lục hơn 22 triệu cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 15/05/2025 19:00

Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ

Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.

Thị trường - 15/05/2025 18:36

Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia

Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia

Hoa Kỳ đã có một thỏa thuận sơ bộ với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho phép nước này nhập khẩu 500.000 chip AI tiên tiến nhất của Nvidia mỗi năm, bắt đầu từ 2025.

Thị trường - 15/05/2025 15:33

Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ

Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm tại Doha rằng Ấn Độ đã đề nghị với Hoa Kỳ một thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0.

Thị trường - 15/05/2025 15:20

Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt

Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt

Lượng đặt hàng vận chuyển container từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng vọt gần 300% sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tạm dừng áp thuế trừng phạt trả đũa lẫn nhau, theo Vizion.

Thị trường - 15/05/2025 07:30

ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

Ngày 13/5/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Doanh nghiệp Cộng đồng Việt - VietED Group chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững thông qua các giải pháp tài chính sáng tạo.

Thị trường - 14/05/2025 22:05

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025 quy tụ gần 900 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia.

Thị trường - 14/05/2025 17:58

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

Trên hành trình "Kiến tạo cộng đồng sống thịnh vượng", MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong về chuẩn sống thượng lưu vượt thời gian – Timeluxe Living – dự án phía Tây Hà Nội: The Matrix One Premium.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 15:00

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Từ trải nghiệm lái thực tế đầy bất ngờ đến những chính sách linh hoạt đầy hấp dẫn, VinFast đang đưa xe máy điện tiến gần hơn tới tay người lao động tại các khu công nghiệp lớn ở miền Nam. Sự kiện được mong chờ tiếp theo của chuỗi hành trình phủ xanh sẽ là Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương ngày 11/5.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 14:52

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng tại Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục leo thang, lên đến 500.000 đồng/m3, do tình trạng khan hiếm nguồn cung, nhiều mỏ ngừng khai thác.

Thị trường - 14/05/2025 14:34

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Sau khi liên tục chiếm sóng thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM, đại đô thị Vinhomes Grand Park lại vừa được tiếp thêm sức hút từ những “thỏi nam châm” mạnh mẽ, thúc đẩy khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng đi đến quyết định “chốt đơn”.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:30