VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm
Thị trường chứng khoán đang trong pha điều chỉnh lớn nhưng xu hướng tăng điểm có thể quay lại từ quý II. VN-Index theo đó vẫn còn cơ hội quay trở lại điểm cao 1.600 – 1.655 điểm trong năm 2022.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS. Ảnh: Trọng Hiếu
Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/ Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức toạ đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" nhằm mang tới không gian thảo luận, trao đổi và làm rõ hơn các cơ hội đầu tư, cũng như chỉ ra những rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ rào cản nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững.
Trong khuôn khổ toạ đàm, Nhadautu.vn xin giới thiệu bài tham luận của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS, với tựa đề: "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán 2022".
Thế giới sống chung với dịch bệnh – Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP
Dịch COVID-19 vẫn cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng tại Châu Âu và Châu Mỹ. Không có bằng chứng về việc biến chủng Omicron có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người hơn so với biến chủng Delta. Hầu hết các quốc gia lớn trên thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á đã thực hiện tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine trở lên với tỷ lệ trên 70% dân số. Điều này hỗ trợ các nền kinh tế hoạt động bình thường trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. Bằng chứng là tại Châu Âu, các nước lớn như Đức, Áo, Pháp, Thụy Sỹ đã mở cửa kinh tế trở lại, thậm chí Pháp đưa ra khả năng bãi bỏ quy định về đeo khẩu trang. Hiện tại, chỉ còn Trung Quốc là nước duy nhất theo đuổi chính sách “Zero Covid”.
Ngân hàng Goldman Sachs, WB, IMF đều đưa ra số liệu dự báo cập nhật – hạ dự báo tăng trưởng GDP do ảnh hưởng từ tác động cuộc xung đột Nga – Ucraina, giá hàng hóa nguyên vật liệu tăng, áp lực lạm phát tăng mạnh ở nhiều khu vực, kinh tế trên thế giới.
Giá hàng hóa, nguyên vật liệu đang trong giai đoạn tăng giá lớn – Chu kỳ còn kéo dài ?
Giá dầu lập đỉnh vượt qua vùng đỉnh thiết lập giai đoạn năm 2014, 2 chỉ số giá dầu tiêu chuẩn Brent, WTI đều tăng mạnh sấp sỉ 20% chỉ trong thời gian ngắn khi Nga tấn công Ucraina. Chỉ số hàng hóa nikkei, đồng, sắt và Giá xăng dầu, than…đồng loạt tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Trong cuộc họp đầu tháng 2, OPEC+ tiếp tục duy trì đà tăng sản lượng thêm 400 nghìn thùng mỗi tháng, khiến cho thị trường lo ngại nguồn cung dầu thô sẽ thiếu hụt trầm trọng so với nhu cầu ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, các sự kiện địa chính trị giữa Nga – Ukraine cũng khiến cho các loại nhiên liệu trở lên đắt đỏ. Nhiều tổ chức lớn như JP Morgan và JTD Energy Services dự báo giá dầu có thể lên tới mức 150 USD/thùng trong năm nay.
Lạm phát tại Mỹ và Châu Âu tăng mạnh – Lạm phát tại Châu Á mới chỉ bắt đầu ?
Nguồn: Bloomberg.
Nguồn: Bloomberg.
Dữ liệu mới nhất cho thấy CPI tại Châu Mỹ và Châu Âu tiếp tục tăng tốc trong tháng đầu năm 2022, đặc biệt là đối với các cường quốc kinh tế. CPI tại Mỹ đã lên tới 7,5% so với năm 2021; là mức cao nhất trong vòng 40 năm.
CPI năm ở nhiều quốc gia Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng có xu hướng đi ngang trong tháng vừa qua. Bên cạnh đó, mức CPI năm vẫn đang không quá lớn, dao động từ 1,0% - 4,0%
Điều chỉnh chính sách tiền tệ trong cơn bão Lạm Phát – FED sẽ tăng lãi suất nhiều đợt trong năm 2022 và ngay trong tháng 3 này.
Dự báo mới nhất của CME cho thấy Fed có thể có 5 lần tăng LSCS trong năm 2022, trong đó có 1 lần tăng 50 điểm cơ bản (tương ứng với tăng 6 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản). Như vậy, lãi suất Fed trong năm 2022 sẽ nhảy vọt từ 0% - 0,25% lên thành 1,50% - 1,75%. Lần tăng sớm nhất được dự báo là tháng 3, với mức tăng 25 điểm cơ bản.
Nguồn: Báo cáo CME Group tháng 2/2022.
Bức tranh kinh tế Vĩ mô Việt Nam quý I.2022 tương đối khả quan…
Chỉ tiêu PMI ổn định, tăng trưởng nhẹ trong lĩnh vực chế biến chế tạo – xuất khẩu, FDI tăng khá…
Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển thuận lợi. Trong tháng 1/2022 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 4,4 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Theo VMARD, năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ đạt và có khả năng vượt 50 tỷ USD.
Tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tháng 1/2022 đạt 2,1 tỷ USD; tăng 4,2% so cùng kỳ năm 2021. Trong tháng vừa qua, vốn FDI thực hiện ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 6,8% so cùng kỳ 2021. Vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 15 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp, chế biến chế tạo dẫn đầu với 1,2 tỷ USD, chiếm 57,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo sau là bất động sản, hành chính – dịch vụ, và bán buôn bán lẻ.
Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn 3 tháng đầu năm
Nguồn: số liệu thống kê trên HSX, HNX.
VPS đánh giá, thị trường chứng khoán đang trong pha điều chỉnh lớn quý I/2022 nhưng xu hướng tăng điểm trở lại có thể quay lại từ quý II. VN-Index theo đó vẫn còn cơ hội quay trở lại điểm cao 1.600 – 1.655 điểm trong năm 2022.
Nguồn: Fialda – Biểu đồ tuần.
VPS nhìn nhận, các nhóm ngành hưởng lợi trong năm 2022 gồm: Bảo hiểm (BVH, PVI), cảng biển ( GMD, HAH, SGP), dầu khí (PVS, PVD), dệt may (VGT, TCM), thủy sản (ANV, VHC), phân bón hóa chất và thép, cao su tự nhiên.
- Cùng chuyên mục
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
TS. Trần Thăng Long nhìn nhận, cần IPO và niêm yết thêm các doanh nghiệp lớn thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng, ngành công nghệ thông tin, ngành logistics… để thị trường chứng khoán có thể thu hút được luồng đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và tăng quy mô của nhà đầu tư trong nước.
Tài chính - 29/10/2025 13:15
Vì sao lợi nhuận MBBank suy giảm dù lãi thuần tăng mạnh?
Thu nhập lãi thuần của MBBank trong quý III tăng 24,7% lên 12.991 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 49% lên 1.327 tỷ đồng, lãi thuần hoạt động khác tăng 76,7% lên 1.198 tỷ đồng; tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại chỉ đạt 5.571 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 5.790 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Tài chính - 29/10/2025 11:08
Kinh nghiệm quốc tế về tài chính xanh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Từ kinh nghiệm của thế giới, cả Chính phủ và khu vực tài chính, ngân hàng nên có các chương trình tài chính xanh để tài trợ chuyển đổi năng lượng xanh, dựa trên điều kiện thị trường nhưng nên kết hợp với chính sách thưởng theo kết quả chuyển đổi.
Tài chính - 29/10/2025 07:00
Giải bài toán phát triển thị trường tài chính xanh
Thúc đẩy dòng vốn xanh là yếu tố then chốt để hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững quốc gia của Việt Nam.
Tài chính - 29/10/2025 07:00
Lạm phát thấp hơn kỳ vọng, Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất
Việc lạm phát ở dưới mức dự báo mở ra khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giảm lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.
Tài chính - 29/10/2025 06:49
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
Ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng vùng giá hiện tại của VN-Index là rất hợp lý để nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu có KQKD quý III/2025 tốt, có sự tăng trưởng qua các quý.
Tài chính - 28/10/2025 16:08
VN-Index hồi mạnh, nhóm Vingroup được kéo tăng từ giá sàn
VN-Index phục hồi gần 60 điểm tính từ đáy trong phiên 28/10. Một trong động lực là nhóm Vingroup được kéo tăng từ mức giá sàn.
Tài chính - 28/10/2025 15:42
Nhờ đâu lợi nhuận tích lũy Novaland tăng dù chưa thoát lỗ?
Lợi nhuận tích lũy của Novaland tăng thêm hơn 400 tỷ đồng dù báo cáo kinh doanh ghi nhận lỗ. Trong kỳ, tập đoàn đã chuyển nhượng vốn của nhiều công ty con.
Tài chính - 28/10/2025 14:13
Những động lực giúp Masan Group lãi đột biến
Hoạt động kinh doanh của hầu hết đơn vị thuộc Masan Group đều cải thiện. Trong đó, WinCommerce, Masan MEATLife thoát lỗ và Masan High-Tech Materials giảm lỗ đáng kể.
Tài chính - 28/10/2025 13:20
Kỳ vọng nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ khung thỏa thuận thương mại Việt Nam và Mỹ
Theo các chuyên gia, một số ngành hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may được kỳ vọng có thể nằm trong danh mục hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Ngoài ra, còn có các sản phẩm liên quan đến an ninh chiến lược, chuỗi cung ứng then chốt như linh kiện bán dẫn, thiết bị viễn thông, khoáng sản...
Tài chính - 28/10/2025 12:16
Lợi nhuận bứt phá, GELEX vượt kế hoạch năm chỉ sau 9 tháng
Lũy kế 9 tháng, GELEX đạt 3.443 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 51,7% so với cùng kỳ và vượt 13,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 28/10/2025 09:32
Tín chỉ carbon thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng nghiêm trọng, tín chỉ carbon đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Chuyển dịch năng lượng kép cho phát triển xanh, bền vững
Chuyển dịch năng lượng kép – vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa thúc đẩy phát triển xanh – đã trở thành xu hướng chủ đạo trong bối cảnh trật tự thế giới dịch chuyển nhanh theo hướng đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Tài chính - 28/10/2025 07:00
Bán cổ phiếu VHM, TCB, một doanh nghiệp bất động sản vượt kế hoạch lợi nhuận
Không phải nhờ bán dự án hay bứt tốc từ thị trường địa ốc, lợi nhuận quý III/2025 của Nhà Đà Nẵng lại "nhảy vọt" nhờ hoạt động đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 28/10/2025 06:45
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
Chứng khoán VIX muốn chào bán 919 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 12.000 đồng/cp, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 24.502 tỷ đồng.
Tài chính - 27/10/2025 14:07
Sự trở lại của Bimico
Lợi nhuận Bimico tăng mạnh trở lại trong 9 tháng. Động lực đến từ mảng đá xây dựng khi mỏ Tam Lập 3 đi vào hoạt động và các mỏ khác chạy hết công suất.
Tài chính - 27/10/2025 08:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 6 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















