'VinFast President chính là lời khẳng định với thế giới về năng lực sản xuất ô tô của Việt Nam'
Tờ Nikkei mới đây đã đưa tin, mẫu xe VinFast President đã không còn là sản phẩm đơn thuần dành cho người tiêu dùng trong nước mà hơn thế, nó chính là một bước tiến tới nâng tầm thương hiệu.

VinFast President chính là lời khẳng định với thế giới về năng lực sản xuất ô tô của Việt Nam. Ảnh: VinFast
VinFast, nhà sản xuất ô tô do ông Phạm Nhật Vượng - người giàu nhất Việt Nam sáng lập, vừa trình làng mẫu SUV cao cấp với giá 164.000 USD. Theo thông báo từ công ty, chiếc VinFast President sang trọng đã được bán ra hôm thứ Hai và sẽ chỉ sản xuất 500 xe, vì nó là sản phẩm "dành riêng cho thị trường Việt Nam".
Nikkei Asian Review nhận định rằng, mức chi tiêu của người tiêu dùng tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng trở lại, do đây là một trong số ít thị trường tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch. Tuy nhiên, với mức giá rất cao của chiếc VinFast President, các nhà phân tích đã coi chiếc SUV này không còn là sản phẩm dành cho người tiêu dùng trong nước nữa, mà nó chính là một bước tiến tới nâng tầm thương hiệu.
Thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam đã bắt đầu tung ra các sản phẩm ra thị trường từ năm ngoái. Hiện tại, mục tiêu hàng đầu của VinFast chính là trở thành thương hiệu số một tại Việt Nam và sau đó tiếp tục chinh phục các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu và Nga.
Ông Vũ Tấn Công, Phó Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Công nghiệp và Thương mại Ô tô Việt Nam, nói với Nikkei Asian Review: "VinFast muốn cho mọi người khắp thế giới thấy rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm ra ô tô hạng sang".
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng giám đốc thường trực của VinFast, đồng ý rằng mẫu xe mới nhất sẽ có giá trị biểu tượng lớn. Bà cho biết chiếc SUV này "cũng là lời khẳng định của chúng tôi với thế giới về năng lực sản xuất ô tô của Việt Nam".
Hầu hết các xe ô tô sản xuất tại Việt Nam đều được lắp ráp trong nước từ các linh kiện nhập khẩu. Tuy nhiên, VinFast chính là công ty đầu tiên sản xuất ô tô hoàn toàn trong nước. Thời gian qua, công ty đã sản xuất các mẫu xe sedan và hatchback, cũng như xe máy điện tại một trong những thị trường xe tay ga lớn nhất thế giới.
Dù rằng các chuyên gia và truyền thông quốc tế đã thể hiện sự ngưỡng mộ đến thương hiệu xe ô tô của Việt Nam, song ông Dennis Lien, Giám đốc tại Việt Nam của công ty tư vấn YCP Solidiance, lại đặt câu hỏi về quyết định chuyển sang sản xuất xe hạng sang của VinFast ngay sau khi ra mắt. Tại thời điểm hiện tại, chiếc VinFast President chính là mẫu xe có giá cao nhất của ông ty.
Ông Lien đã nói với Nikkei: "Tôi nghĩ rằng thương hiệu này đã không làm được nhiều điều để thực sự nổi bật so với các đối thủ nước ngoài kể từ khi họ quảng cáo công nghệ Đức và quan hệ đối tác với các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Công ty này đang chế tạo những chiếc xe mang thương hiệu của riêng mình với công nghệ từ các đối tác bao gồm BMW và Bosch, đồng thời sản xuất các loại xe khác theo giấy phép của General Motors".
Tuy nhiên, vị Giám đốc của YCP Solidiance cũng không thể phủ nhận được rằng, "VinFast đang có một cách tiếp cận tích cực và chắc chắn. Công ty đang tận dụng giai đoạn trầm của nền kinh tế toàn cầu để cố gắng đạt được một số bước tiến nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu".
Trong nửa đầu năm 2020, doanh số bán ô tô của Việt Nam nói chung đã giảm khoảng 30%, trong khi doanh số ở phân khúc xe sang giảm 10%, theo Công ty chứng khoán Rồng Việt. Vào tháng 4, Việt Nam đã phải đóng cửa nền kinh tế trong vài tuần do sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19.
Ông Hoàng Bùi, chuyên gia phân tích lĩnh vực ô tô Rồng Việt kỳ vọng mức tiêu thụ sẽ tăng trở lại vào nửa cuối năm 2020.
"Tầng lớp trung lưu Việt Nam sẽ không chi tiêu nhiều trong khi thu nhập hạn chế, nhưng họ sẽ vẫn có chi tiêu. Một bộ phận người mua trên thị trường xe hơi hạng sang đôi khi sẽ không quá quan tâm đến giá cả", ông Bùi nói.
Đầu tháng 9/2020, tờ Motoring của Australia cũng đã đặt câu hỏi về việc người tiêu dùng tìm đến VinFast có phải vì lòng yêu nước và tự tôn dân tộc. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng giám đốc của VinFast, cho rằng lòng yêu nước là một yếu tố, nhưng đó không phải điểm mấu chốt để giữ chân khách hàng lâu dài.
"Người Việt Nam đều là những người mua hàng thông minh và thực tế. Họ chọn VinFast ngay từ đầu vì chất lượng, đẳng cấp của sản phẩm mà chúng tôi cung cấp cùng với dịch vụ hậu mãi vượt trội và những lợi ích thiết thực. Lòng yêu nước chỉ là động lực để họ đến với VinFast… Nó không phải là yếu tố quyết định họ chọn sản phẩm nào", Phó Tổng Giám đốc VinFast cho biết.
- Cùng chuyên mục
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán
Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.
Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư - 17/06/2025 13:20
Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai
Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.
Đầu tư - 17/06/2025 13:14
Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị
CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.
Đầu tư - 17/06/2025 06:45
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.
Đầu tư - 16/06/2025 16:45
Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2
Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.
Đầu tư - 16/06/2025 14:17
Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô
Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/06/2025 14:10
Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt
Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.
Đầu tư - 16/06/2025 11:00
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.
Đầu tư - 16/06/2025 06:45
Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán
Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.
Đầu tư - 15/06/2025 17:54
Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?
Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040
Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.
Đầu tư - 15/06/2025 13:00
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam
Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.
Đầu tư - 15/06/2025 08:37
Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam
Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0
Đầu tư - 14/06/2025 12:34
Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại
Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.
Đầu tư - 14/06/2025 11:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago