Viettel Global đạt hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2022
Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2022 với doanh thu cũng như lợi nhuận trước thuế đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
Doanh thu lũy kế cả năm 2022 của Viettel Global đạt hơn 23.700 tỷ đồng, tăng gần 4.500 tỷ, tương ứng tăng 23,4% so với mức 19.200 tỷ đồng của năm 2021. Doanh thu tăng cao trong khi giá vốn tăng thêm không đáng kể, đưa lợi nhuận gộp tăng gần 4.400 tỷ lên 11.540 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp cao kỷ lục 48,6%, tức cứ 2 đồng doanh thu thì Viettel Global lãi gộp gần 1 đồng.
Về cơ cấu doanh thu theo thị trường, thị trường châu Phi tăng 27,9% lên 10.808 tỷ đồng, thị trường Đông Nam Á tăng 25,2% lên 10.651 tỷ đồng và thị trường Mỹ La-tinh đạt 2.279 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính và lợi nhuận từ công ty liên kết cũng khởi sắc đáng kể so với năm trước giúp cho doanh thu tài chính đạt 3.577 tỷ đồng.
Trừ đi chi phí tài chính, Viettel Global đạt lợi nhuận hoạt động tài chính ròng dương gần 1.000 tỷ đồng. Còn lợi nhuận từ công ty liên kết cũng tăng hơn 2.100 tỷ lên 283 tỷ đồng.
Do vậy, dù tăng trích lập dự phòng phải thu, lợi nhuận trước thuế năm 2022 vẫn tăng gấp hơn 3 lần từ 880 tỷ lên 3.021 tỷ đồng – đây là lần đầu tiên lợi nhuận năm của Viettel Global vượt mức 3.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.549 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 860 tỷ đồng.
Lũy kế cả năm 2022, tổng các loại thuế, phí mà Viettel Global và các công ty con đã nộp ngân sách đạt 5.332 tỷ đồng, trong đó chiếm phần lớn là thuế giá trị gia tăng với 2.761 tỷ đồng; tiếp đến là thuế tiêu thụ đặc biệt (759 tỷ), thuế thu nhập doanh nghiệp (548 tỷ)…
Tính đến cuối năm 2022, Viettel Global có tổng tài sản hơn 50.200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 29.200 tỷ đồng với vốn hóa của cổ phiếu VGI trên sàn chứng khoán đạt hơn 70.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
FPT và GELEX hợp tác chiến lược phát triển công nghệ Blockchain, hướng tới thị trường quốc tế
Ngày 25/12 tại Hà Nội, Tập đoàn FPT và Tập đoàn GELEX chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển và triển khai các hoạt động kinh doanh liên quan đến blockchain, không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng tới mở rộng quy mô hoạt động và thị trường trên phạm vi quốc tế.
Doanh nghiệp - 26/12/2025 08:02
PV GAS D thông tin về việc cung cấp khí thiên nhiên phục vụ sản xuất CNG
Công ty Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các khách hàng trong việc tìm kiếm giải pháp cung ứng khí an toàn, ổn định và hiệu quả, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Doanh nghiệp - 25/12/2025 15:51
Cầm lái Skoda Slavia mỗi ngày để thấy xe chuẩn châu Âu mà như "đo ni đóng giày" cho cuộc sống đô thị Việt
Trải nghiệm thực tế Skoda Slavia để thấy xe chuẩn châu Âu cũng rất phù hợp để sử dụng tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 18:25
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí thiên nhiên năm 2026, tạo đà bứt phá tăng trưởng cho kinh tế - xã hội
Với vai trò là đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực công nghiệp khí của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn khí ổn định cho nền kinh tế trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 18:25
Skoda Kushaq đập tan định kiến xe châu Âu đắt đỏ, khó bảo dưỡng
Không còn cảnh "xe châu Âu đắt đỏ, bảo dưỡng tốn kém", Skoda Kushaq - mẫu SUV đô thị được sản xuất tại Việt Nam - đang mở ra cơ hội sở hữu xe châu Âu với giá từ 599 triệu đồng, ngang ngửa xe Nhật, Hàn cùng phân khúc, nhưng vượt trội về an toàn và vận hành.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:52
Không gian sống giao hòa thiên nhiên giữa phố thị sầm uất tại Capital Square
Tọa lạc bên bờ sông Hàn tại lõi trung tâm Đà Nẵng, Capital Square đem đến một không gian sống đẳng cấp cho chủ nhân tinh hoa nhờ sự cân bằng hoàn hảo giữa thiên nhiên trong lành và phố thị nhộn nhịp.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:43
Dấu ấn mùa giải bóng đá THPT Hà Nội – An ninh Thủ đô năm 2025, Cúp Number 1 Active
Với quy mô ngày càng mở rộng và chất lượng tổ chức chuyên nghiệp, Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội – An ninh Thủ đô 2025, Cúp Number 1 Active đã tạo nên sức hút riêng biệt. Mùa giải 2025 đã chính thức khép lại để lại nhiều dấu ấn và sự thành công trong công cuộc thúc đẩy phong trào thể thao học đường.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 16:43
Dòng tiền toàn cầu nhìn về Việt Nam: Cuộc đua giành vị trí trong rổ FTSE Emerging Index
Việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại hàng tỷ đô. Các cổ phiếu đáp ứng các tiêu chuẩn về quy mô, thanh khoản cùng các quản trị rủi ro và minh bạch thông tin theo chuẩn quốc tế, với tiềm năng tăng trưởng sẽ là điểm đến của dòng vốn nước ngoài, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng nhận được chú ý.
Doanh nghiệp - 24/12/2025 10:26
PGBank đồng hành cùng doanh nghiệp với sản phẩm tín dụng PGBiz
Trong bối cảnh tiêu dùng nội địa được kỳ vọng trở thành trụ cột tăng trưởng, PGBank phát triển gói vay PGBiz, hỗ trợ hộ kinh doanh và cá nhân tiếp cận vốn linh hoạt, bền vững.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:25
Đầu tư cho tri thức trong kỷ nguyên hội nhập: Lời giải tài chính từ PGBank
Nhu cầu đào tạo chất lượng cao cũng như du học của người Việt tăng mạnh, kéo theo áp lực tài chính dài hạn. Những giải pháp tín dụng chuyên biệt như của PGBank đang trở thành đòn bẩy giúp hành trình đầu tư cho tri thức bền vững hơn.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:24
PGBank cung cấp giải pháp tài chính dài hạn cho nhu cầu mua nhà ở thực
Với thời hạn vay tới 35 năm, ân hạn gốc 24 tháng và lãi suất từ 9,25%/năm, PGBank kỳ vọng giúp người mua nhà chủ động dòng tiền trong bối cảnh giá bất động sản duy trì ở mức cao.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:23
Khi những trải nghiệm số làm nên mùa lễ hội trọn vẹn
Từ giao diện lễ hội ấm áp đến những tiện ích tài chính thông minh và trải nghiệm số xuyên suốt mùa lễ hội, giao dịch ngân hàng của những công dân Kỷ nguyên Số trong giai đoạn cuối năm và các dịp nghỉ Tết đang trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết…
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:22
SeABank hỗ trợ trồng gần 671 nghìn cây xanh tại Hà Tĩnh, vượt mục tiêu 1 triệu cây xanh
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.800 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:21
Làm sao để chi tiêu vẫn 'nhẹ tênh' trong mùa cao điểm cuối năm
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch chi tiêu hợp lý và tận dụng tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 18:16
IPP Travel Retail mở rộng hệ sinh thái, nâng tầm trải nghiệm khách hàng tại sân bay Đà Nẵng
Trong bối cảnh Đà Nẵng tăng tốc phát triển du lịch - thương mại, sân bay tiếp tục giữ vai trò kết nối thúc đẩy dịch vụ và bán lẻ. Việc các doanh nghiệp bán lẻ du lịch mở rộng hiện diện và nâng cấp trải nghiệm tại sân bay không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của hành khách, mà còn góp phần hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ của thành phố.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 15:37
Vinamilk: Câu chuyện di sản thương hiệu trở thành động lực sáng tạo
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Doanh nghiệp - 23/12/2025 14:49
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month




















