Vietjet nhận máy bay thế hệ mới đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á

HẢI ĐĂNG
09:45 03/01/2018

Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng của Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ máy may mới nhất của Airbus với động cơ GTF của Pratt & Whitney.

may-bay-a321

Vietjet nhận chiếc máy bay Airbus 321neo đầu tiên, sức chứa 230 hành khách. Ảnh:Báo Lao động

Ngày 2/1, máy bay A321neo động cơ thế hệ mới "new engine option" của hãng hàng không Vietjet mang số hiệu VN-646 từ Hamburg (Đức) đã về tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Máy bay A321neo của Vietjet có thiết kế thông thoáng với 230 ghế da êm ái, sàn lót thảm cao cấp, 5 dãy ghế đầu được dành riêng để phục vụ khách hàng Skyboss. Nội thất tàu được trang bị hệ thống ánh sáng đèn màu chuyển đổi độc đáo và hoa văn tinh tế giúp tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng trong toàn bộ khoang tàu.

Ngoài ra, máy bay A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách.

Theo công bố của nhà sản xuất, động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu ít nhất là 16% trong thời gian đầu và sẽ lên đến 20% trong năm 2020, tiết giảm tiếng ồn tới 75% và lượng khí thải ra môi trường tới 50%.

Động cơ này mới được Pratt & Whitney giới thiệu năm 2016 và Vietjet là một trong những hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đã rất nhanh chóng cập nhật, sử dụng. Đây cũng là chiếc máy bay mới thứ 17 mà hãng nhận trong năm 2017 từ Airbus.

Vietjet dự kiến sẽ khai thác máy bay mới trên các đường bay nội địa và quốc tế ngay trong tháng 1/2018. Đồng thời, hãng quyết định nâng cấp toàn bộ đơn hàng 42 tàu A320neo hiện tại với Airbus sang loại tàu A321neo lớn và hiện đại hơn. Theo đó, hãng sẽ hữu đội bay hùng hậu với 73 tàu A321neo và 11 tàu A321ceo đang chờ nhận hàng.

Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Vietjet cho biết "Gia đình máy bay A320 đã đóng góp vào hiệu quả hoạt động ấn tượng của Vietjet và giúp hãng duy trì chi phí vận hành cực kỳ thấp. Việc nâng cấp đơn hàng với máy bay A321neo phản ánh nỗ lực của Vietjet nhằm mang lại sự thoải mái, niềm vui và sự an toàn cho hành khách".

Ông Fabrice Brégier, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch mảng máy bay thương mại của Airbus cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự khi một hãng hàng không năng động như Vietjet ưa chuộng sản phẩm của mình. Máy bay A321neo có sức chứa lớn hơn với chi phí vận hành thấp nhất so với các máy bay cùng loại mang đến hiệu quả khai thác vượt trội sẽ giúp phục vụ kế hoạch mở rộng của Vietjet trong thị trường hàng không đang cạnh tranh gay gắt. Chúng tôi mong chờ máy bay A321neo mang màu sắc đặc trưng của Vietjet được đưa vào khai thác".

  • Cùng chuyên mục
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Đà Nẵng phá dỡ sân vận động Chi Lăng, mở đường hồi sinh khu 'đất vàng'

Sân vận động Chi Lăng đang được phá dỡ để giải phóng mặt bằng, phục vụ cho việc đấu giá khu "đất vàng".

Đầu tư - 27/05/2026 10:10

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Hành trình bám rễ sâu vào kinh tế Việt Nam của dòng vốn Thái

Các tập đoàn hàng đầu Thái Lan đang xây dựng mạng lưới sản xuất, phân phối, hạ tầng và tài chính ngày càng sâu tại Việt Nam.

Đầu tư - 27/05/2026 07:41