Việt Nam tăng mua điện từ Lào
Lượng điện mua từ Lào vào năm sau là 1.200 MW, tăng 200 MW so với dự kiến ban đầu và sẽ tăng lên gấp 4,5 lần sau 10 năm.
Quan điểm này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về thúc đẩy hợp tác với Lào, chiều tối 7/12.
Việc tăng mua điện từ Lào được đánh giá giúp tăng kim ngạch hai chiều giữa hai nước, đồng thời tăng nguồn điện cho Việt Nam trong bối cảnh dự báo sẽ thiếu điện từ năm 2020.
Theo tính toán của Bộ Công Thương, lượng điện thiếu hụt ước tính 3,7 tỷ kWh vào năm 2021, sau đó tăng lên gần 10 tỷ kWh vào 2022. Căng thẳng nhất là năm 2023, mức thiếu hụt khoảng 15 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ và 3,5 tỷ kWh vào các năm 2024-2025.
Lãnh đạo Bộ Công Thương từng cho rằng, nhiều nhất chỉ có thể tiết kiệm điện 5-8%, nên chỉ còn cách bù nguồn điện hiện thời là mua thêm từ Lào, Trung Quốc. Tuy vậy, việc tăng mua điện từ các nước lân cận chỉ là giải pháp ứng phó trước mắt, về lâu dài cần đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng lớn trong nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 7/12. Ảnh: VGP
Số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tại cuộc họp cũng cho thấy, kim ngạch thương mại 2 nước đạt 940 triệu USD trong 10 tháng đầu năm và sẽ cán mốc 1,2 tỷ USD cả năm 2019. Hiện có khoảng 413 dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, tổng vốn hơn 4,2 tỷ USD.
Hàng năm Việt Nam cũng viện trợ không hoàn lại cho Lào (giai đoạn 2016-2020 là 3.250 tỷ đồng), năm tài khóa 2019 hơn 700 tỷ tập trung vào các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng, an sinh xã hội...
5 dự án viện trợ hoàn thành trong 2019, mở mới 2 dự án. Trong số này, công trình Nhà Quốc hội Lào đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra; sân bay Nong Khai đang tích cực triển khai để sớm hoàn thành.
Tuy nhiên, Thường trực Chính phủ cũng nhận định, hai bên còn chưa phối hợp tốt tại một số dự án, chậm giải ngân, vướng mắc về thủ tục, khó khăn về nguồn vốn... như Thủy điện Luang Prabang, muối mỏ kali, Thủy điện Xekaman 3, hợp tác cảng Vũng Áng...
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
KITA Group: Hành trình vươn tầm trở thành tập đoàn đa ngành
Thành công phát triển nhiều dự án bất động sản đô thị trải dọc từ Bắc đến Nam, KITA Group bước vào hành trình mới với mục tiêu "Go global" - Vươn ra toàn cầu. Ở dấu mốc này, người ta vẫn thấy trong KITA Group ngọn lửa nhiệt huyết của một doanh nghiệp trẻ cùng tinh thần bền bỉ theo đuổi hành trình phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 06/01/2026 08:00
Savan 1, dòng điện xuyên biên giới và vai trò của kinh tế tư nhân
Việc Nhà máy điện gió Savan 1 – dự án do T&T Group phát triển tại Lào chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 được xem là một dấu mốc đáng chú ý trong bức tranh năng lượng tái tạo xuyên biên giới.
Doanh nghiệp - 05/01/2026 18:39
Tết Dương lịch 2026: Ngành du lịch đón, phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách
TP.HCM dẫn đầu với khoảng 1,24 triệu lượt khách; Ninh Bình đón hơn 723.000 lượt khách trong khi Hà Nội đón khoảng 560.000 lượt khách, tăng khoảng 250% so với cùng kỳ năm 2025.
Thị trường - 05/01/2026 14:45
Giá vàng miếng SJC bật tăng 4 triệu đồng/lượng
Giá vàng miếng SJC cập nhật đầu phiên chiều ngày 5/1 đã tăng thêm 4 triệu đồng/lượng so với đầu phiên cuối tuần. Hiện giao dịch quanh mức 154,8 - 156,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 05/01/2026 13:58
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh, trong nước đi ngang
Mở cửa phiên giao dịch 5/1, các kim loại quý đồng loạt tăng mạnh lên 4.390 USD/ounce. Trong khi đó giá vàng trong nước vẫn đi ngang.
Thị trường - 05/01/2026 09:26
Giá dầu đi ngang, chứng khoán xanh bất chấp bất ổn chính trị ở Venezuela
Việc các lực lượng Mỹ tấn công quân sự vào Venezuela và bắt giữ Tổng thống nước này vào cuối tuần không khiến giới đầu tư dầu và chứng khoán lo ngại.
Thị trường - 05/01/2026 08:32
Venezuela giàu dầu mỏ tới cỡ nào?
Với trữ lượng khoảng 303 tỷ thùng dầu, Venezuela là quốc gia sở hữu nguồn dầu mỏ lớn nhất thế giới. Ngay cả khi giá dầu ở mức thấp quanh 60 USD/thùng, giá trị tiềm năng của nguồn tài nguyên này vẫn ước tính hơn 18.000 tỷ USD – tương đương 60% GDP một năm của Mỹ và xấp xỉ tổng vốn hóa của 7 tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới cộng lại.
Thị trường - 05/01/2026 06:45
Du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi 'bội thu' dịp Tết Dương lịch
Dịp Tết Dương lịch 2026, du lịch Đà Nẵng và Quảng Ngãi ghi nhận kết quả “bội thu” khi lượng khách và doanh thu cùng tăng mạnh, cho thấy sức phục hồi rõ nét của thị trường du lịch miền Trung ngay từ những ngày đầu năm mới.
Thị trường - 05/01/2026 06:45
Khánh Hòa đón hơn nửa triệu lượt khách dịp Tết Dương lịch 2026
Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, du lịch Khánh Hòa ghi nhận sức bật mạnh ngay đầu năm khi đón hơn 503.900 lượt khách, mang về doanh thu trên 648 tỷ đồng, với nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển và đảo kín phòng.
Thị trường - 04/01/2026 16:44
Khát vọng mới của Petrovietnam trong năm khởi đầu kỷ nguyên bứt phá
Những thành quả toàn diện của năm 2025 đã tạo nền tảng vững chắc, tiếp thêm khí thế và niềm tin để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) bước vào 2026 - năm mở đầu cho chiến lược phát triển mới của Tập đoàn, tiếp tục khẳng định sứ mệnh của “doanh nghiệp dân tộc”.
Doanh nghiệp - 04/01/2026 12:21
'Yếu tố Trump' và năm biến động dữ dội của các kênh đầu tư toàn cầu
Việc ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng đã khiến năm 2025 trở thành một trong những giai đoạn biến động mạnh nhất của các thị trường tài sản toàn cầu, khi yếu tố chính sách, địa chính trị và an ninh quốc gia đan xen, tác động sâu rộng tới cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tiền tệ và cả tiền số.
Thị trường - 04/01/2026 06:45
Giá vàng trong nước giảm mạnh đầu năm 2026
Giá vàng trong nước ngày 3/1 giảm mạnh so với phiên cuối năm 2025, trong đó vàng miếng SJC mất 1,6 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng thế giới tăng nhẹ, chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế vẫn duy trì ở mức cao trên 15 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 03/01/2026 15:05
Ngành sản xuất của Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng trong tháng cuối năm
Ngành sản xuất thể hiện sức chống chịu tốt dù trong năm qua chịu ảnh hưởng bởi các trận bão lũ liên tiếp, và niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2024.
Thị trường - 03/01/2026 06:45
Bộ Công Thương: Mỹ hoãn tăng thuế gỗ không liên quan đến thuế đối ứng
Bộ Công Thương khẳng định việc Mỹ lùi thời điểm tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ theo Mục 232 chỉ là hoãn tăng thuế, không phải hoãn áp thuế và hoàn toàn không liên quan đến các phán quyết về thuế đối ứng. Quyết định này giúp doanh nghiệp gỗ Việt Nam tránh cú sốc thuế trong ngắn hạn, nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro trong trung hạn.
Thị trường - 02/01/2026 18:00
Mỹ cấp phép cho TSMC nhập khẩu thiết bị sản xuất chip vào Trung Quốc
Nhà máy của TSMC ở Nam Kinh sản xuất chip 16 nanomet và các chip công nghệ tiên tiến khác,nhưng không phải là các chất bán dẫn tiên tiến nhất của TSMC.
Thị trường - 02/01/2026 10:19
Nhộn nhịp du khách 'xông đất' Đà Nẵng đầu năm mới
Đầu năm mới, TP. Đà Nẵng chào đón những du khách đầu tiên tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Sân bay Chu Lai và Đô thị cổ Hội An, qua đó lan tỏa hình ảnh một Đà Nẵng mới, lan tỏa khí thế và sẵn sàng cho một năm phát triển du lịch bứt phá.
Thị trường - 01/01/2026 14:33
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường chứng khoán: Sự phân cực có kéo dài sang năm 2026?
-
2
Vì sao Nghệ An hạn chế giao dịch bất động sản cục bộ?
-
3
Hàng loạt dự án giao thông lớn ở TP.HCM sẽ về đích, khởi công năm 2026
-
4
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
-
5
Năm 2025, Đà Nẵng thu hút hơn 520 triệu USD vốn FDI
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 1 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago




















