Việt Nam muốn gia nhập vào thị trường xe hơi của Mỹ, theo cách mà Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm
Theo CNN Business, VinFast- một công ty xe hơi có trụ sở ở Việt Nam đã trình làng một cặp SUV chạy bằng điện vào hôm thứ Tư và dự kiến sẽ bắt đầu bán ra tại Mỹ vào năm tới.

Ảnh: CNN Business
VinFast, một công ty con thuộc tập đoàn Vingroup khổng lồ của Việt Nam - sở hữu các công ty về công nghệ, chăm sóc sức khỏe, công viên giải trí và thậm chí cả trường đại học, đã giới thiệu mẫu xe hơi đầu tiên của mình, một cặp sedan hạng sang chạy bằng xăng, tại Paris Motor Show vào năm 2018. Cả hai chiếc sedan đều sử dụng kỹ thuật từ nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW của Đức, bao gồm cả động cơ của nó. Công ty hiện cũng cung cấp các mẫu xe SUV chạy bằng xăng tại Việt Nam với động cơ của BMW, trong đó có một mẫu xe hiệu suất cao mang tên President (Tổng thống).
Nhưng công ty này còn có những tham vọng lớn hơn thế.
“Chúng tôi muốn trở thành một thương hiệu toàn cầu, và để làm được điều đó, bạn phải đến Mỹ”, Ông Michael Lohscheller - Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết.
Hai mẫu crossover chạy điện đã ra mắt tại Triển lãm ô tô tại Los Angeles vào hôm thứ Tư, VF e35 và VF e36, được thiết kế bởi công ty Pininfarina của Ý, nơi đã thiết kế các mẫu xe chạy bằng xăng khác cho VinFast.
Pininfarina nổi tiếng nhất với lịch sử thiết kế những chiếc Ferrari cổ điển. Gần đây, VinFast đang chuyển hướng sang dòng xe điện, như mẫu crossover cỡ nhỏ VF e34 đang được cung cấp tại Việt Nam.
Theo VinFast, dòng VinFast VF e35 có phạm vi lái xe lên tới 310 dặm (496km) trong một lần sạc. Dòng e36 có thể đi tới 422 dặm (675km) trong một lần sạc. Cả hai đều có nhiều tính năng hỗ trợ người lái bán tự động tương tự như những tính năng có sẵn trên các mẫu SUV hạng sang khác, như tự đỗ xe và lái xe bán tự động.
Ông Lohscheller cho biết tại Hoa Kỳ, VinFast sẽ chỉ bán xe điện vì đó là nơi công ty nhận thấy cơ hội phát triển lớn nhất của mình. Ông còn cho biết, các mẫu xe điện này được sản xuất dựa trên kỹ thuật riêng của VinFast.
"Toàn bộ thị trường hoàn toàn bị gián đoạn", ông nói, "vì vậy chúng tôi sẽ ngay lập tức chỉ tập trung vào dòng EV và với điều đó, chúng tôi nghĩ rằng tiềm năng thị trường đang tăng lên đáng kể."
VinFast cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các công ty như Rivian và Lucid, chưa kể Tesla, với dòng xe điện. Bà Stephanie Brinley, nhà phân tích ngành ô tô của IHS Markit cho biết, những công ty này cũng có thể mở đường cho một công ty mới gia nhập như VinFast. Người mua xe, đặc biệt là những người quan tâm đến xe điện, giờ đã quen với việc bắt gặp những cái tên xa lạ.
Ông Lohscheller nhậm chức CEO VinFast vào cuối tháng 7 sau khi giữ chức CEO Opel của Đức, hiện là công ty con của Stellantis, trong 4 năm qua. Trước đó, ông là giám đốc điều hành cấp cao tại Volkswagen.
Bà Stephanie Brinley - nhà phân tích ngành ô tô của IHS Markit cho biết VinFast đã thuê một số giám đốc điều hành, kỹ sư và nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới và điều đó sẽ giúp họ hiểu người tiêu dùng ở các thị trường như Hoa Kỳ và châu Âu.
“Công ty sẽ giữ họ ở đây toàn thời gian chứ không chỉ với tư cách là nhà tư vấn”, bà nói. "Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho họ khi họ cố gắng tham gia vào thị trường này.”
Tuy nhiên, VinFast hiện không có kế hoạch thâm nhập vào Trung Quốc, một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới, ông Lohscheller nói.
Theo chân các nhà sản xuất ô tô đến từ châu Á khác, VinFast sẽ gia nhập thị trường có tính cạnh tranh cao ở Mỹ. Tại đây, Hyundai và Kia là hai thương hiệu đến từ Hàn Quốc, lần lượt gia nhập thị trường vào năm 1986 và 1992, với những chiếc xe nhỏ gọn giá rẻ. Trong khi vào nhiều thập kỷ trước, các thương hiệu Nhật Bản như Toyota, Honda và Subaru đã bắt đầu kinh doanh tại Mỹ với chiến lược tương tự.
Bà Brinley cho biết, mặc dù những chiếc xe mà VinFast mang đến Mỹ có vẻ không giống như những mẫu xe giá rẻ, nhưng ở một mức nào đó, công ty vẫn đi theo mô hình của những nhà tiền nhiệm đến từ châu Á. Hyundai và Kia đã thành công khi khách hàng nhận ra rằng họ có thể sở hữu, chẳng hạn như một chiếc SUV ba hàng ghế được trang bị độc đáo thích hợp với những cuộc hẹn sang trọng, trong khi mức giá chỉ tương đương với một chiếc xe nhỏ hơn của một thương hiệu hạng sang.
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành VinFast US cho biết: “Vị thế thương hiệu của chúng tôi ở Mỹ là hòa nhập. Chúng tôi muốn cung cấp một sản phẩm cao cấp với mức giá hợp lý."
Hiện VinFast vẫn chưa cho biết chính xác, các mẫu SUV mới của hãng sẽ có giá bán là bao nhiêu.
Ngoài hai mẫu SUV chạy điện, VinFast mới đây cũng đã trình làng trụ sở chính của mình tại Los Angeles, Mỹ. Ông Lohscheller cho biết hiện tại, công ty có kế hoạch sản xuất những chiếc SUV này tại Việt Nam nhưng đồng thời cũng có kế hoạch đặt nhà máy ở Mỹ vào nửa cuối năm 2024.
Bà Vân Anh cho biết, công ty sẽ bắt đầu bán các mẫu SUV điện vào năm tới ở bang California thông qua 60 cửa hàng thuộc sở hữu của công ty thay vì thông qua các đại lý độc lập, như cách mà hầu hết ô tô ở Mỹ được bán ra.
“Chúng tôi muốn cung cấp một dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời cho những vị thượng đế của mình. Vì vậy chúng tôi muốn tham dự vào hành trình của khách hàng từ A đến Z”.
Giống như các công ty khởi nghiệp ô tô điện là Tesla và Rivian, việc VinFast bỏ qua các đại lý ô tô nhượng quyền độc lập đã dẫn đến các cuộc chiến pháp lý ở một số tiểu bang, nơi mà việc buôn bán trực tiếp giữa một nhà sản xuất ô tô với người tiêu dùng là hành vi vi phạm luật của tiểu bang. Bà Vân Anh cho biết VinFast có kế hoạch triển khai các showroom VinFast tại các bang khác của Mỹ trong những năm tới.
Theo CNN Business
- Cùng chuyên mục
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ
Hôm thứ Năm, Chính quyền Trump đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng sau khi cuộc điều tra của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phát hiện ra rằng các hành động, chính sách và thông lệ của Trung Quốc là vô lý, gây gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Hoa Kỳ.
Thị trường - 18/04/2025 11:10
Ông Trump nói ngưng tăng thuế quan trả đũa Trung Quốc và 'đóng băng' thỏa thuận TikTok
Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết khả năng chấm dứt đợt tăng thuế quan trả đũa giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và 'đóng băng' thỏa thuận về số phận của TikTok.
Thị trường - 18/04/2025 09:19
Ông Trump tin rằng 'sẽ đạt được thỏa thuận' với Trung Quốc
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố đạt được tiến triển trong việc phát triển các cuộc đàm phán thương mại vào hôm thứ Năm khi chính sách thuế quan của ông làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại toàn cầu và ngày càng tập trung vào Trung Quốc.
Thị trường - 18/04/2025 01:04
SeABank đạt lợi nhuận 4.350 tỷ đồng quý 1/2025
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 4.350 tỷ đồng, tăng gần 189% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng tài sản của SeABank là 333.746 tỷ đồng, tăng 2,47%, tương đương tăng ròng 8.047 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2024 và vốn điều lệ Ngân hàng ở mức 28.450 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 16:09
Goldman Sachs: 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc có thể bị bán tháo
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể buộc phải bán khoảng 800 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong "một kịch bản cực đoan" về sự tách rời tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Goldman Sachs Group Inc. ước tính.
Thị trường - 17/04/2025 16:03
Chuyển mình từ giao dịch sang trải nghiệm: Eximbank kiến tạo sự khác biệt đến khách hàng
Trong bối cảnh ngành ngân hàng cạnh tranh khốc liệt về chuyển đổi số và chất lượng dịch vụ, Eximbank đã định hướng phát triển mới thông qua cải tiến toàn diện sản phẩm và giải pháp tài chính.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 11:48
Chiều nay (17/4), giá xăng dự báo tiếp tục giảm
Nhiều ý kiến dự báo, trong kỳ điều hành chiều nay 17/4, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể tiếp tục giảm.
Thị trường - 17/04/2025 10:28
Giá vàng miếng SJC lên đỉnh 118 triệu đồng
Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh. Hiện giá vàng SJC đã lên mốc 115,5 - 118 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 2,5 triệu đồng/lượng so với chiều ngày hôm qua.
Thị trường - 17/04/2025 09:41
Bất động sản Hạ Long bứt phá chu kỳ mới
Thị trường bất động sản Hạ Long đang chứng kiến bước chuyển mạnh mẽ khi hàng loạt "ông lớn" như BIM Land, Sun Property, Vinhomes… khởi động hoặc tái khởi động các dự án chiến lược.
Doanh nghiệp - 17/04/2025 08:00
Nhiều người Nhật Bản mua gạo nước ngoài, trước thời thuế quan Trump
Khi tình trạng thiếu hụt gạo nghiêm trọng khiến giá gạo tăng vọt ở Nhật Bản vào năm ngoái, chủ nhà hàng Arata Hirano ở Tokyo đã làm điều mà trước đây có vẻ không thể tưởng tượng được: ông chuyển sang sử dụng gạo Mỹ.
Thị trường - 17/04/2025 07:30
Thương chiến Trump lan rộng khắp thế giới kinh doanh, tác động đến cổ phiếu
Tác động lan tỏa của cuộc chiến thương mại toàn cầu của Donald Trump ngày càng được cảm nhận trên nhiều ngành công nghiệp và vào hôm thứ Tư một lần nữa lại gây áp lực lên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.
Thị trường - 17/04/2025 07:05
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.300 USD
Giá vàng tăng vọt lên mức cao mới nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn khi đồng USD mất giá và cổ phiếu công nghệ lao dốc, theo Bloomberg.
Thị trường - 17/04/2025 00:15
Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia: ‘Chìa khóa’ từ đổi mới, sáng tạo
Qua 9 năm triển khai Chương trình Thương hiệu quốc gia, Việt Nam đã có 861 lượt doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia. Đổi mới, sáng tạo được xem là “chìa khóa” để nhiều doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia…
Doanh nghiệp - 16/04/2025 20:13
Bảo hiểm Bảo Việt tung gói bảo hiểm thế hệ mới, kết nối không giới hạn
Từ ngày 15/4, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức ra mắt chương trình ưu đãi "Du lịch an tâm - Vươn xa kết nối", tặng 4.000 eSIM quốc tế khi khách hàng tham gia Bảo hiểm du lịch Flexi, hứa hẹn "gói gọn" trải nghiệm sống liền mạch, đảm bảo kết nối toàn cầu chỉ với một thiết bị di động.
Doanh nghiệp - 16/04/2025 17:57
Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'
Vào thứ Tư (16/4), Trung Quốc đã bày tỏ sự cởi mở trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng với một số điều kiện nhất định.
Thị trường - 16/04/2025 17:40
Mỹ dọa áp thuế 245% lên Trung Quốc
Nhà Trắng cảnh báo áp thuế 245% lên hàng hóa Trung Quốc "do các hành động trả đũa", một động thái leo thang khác trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới..
Thị trường - 16/04/2025 17:07
- Đọc nhiều
-
1
Thanh khoản nhà phố, biệt thự phía Nam rất thấp, có nơi bằng 0
-
2
Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu
-
3
Giá chung cư tăng như 'lên đồng', thanh khoản chậm lại
-
4
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
5
Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 3 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago