Vì sao Uber "từ bỏ cuộc chơi" tại thị trường Đông Nam Á ?
Uber đã chấp nhận các thỏa thuận để bán bộ phận kinh doanh khu vực Đông Nam Á cho Grab để đổi lại 27,5% cổ phần của công ty có trụ sở tại Singapore. Vậy vì sao Uber lại đóng vai kẻ thua cuộc.

Uber cuối cùng đã phải chấp nhận từ bỏ cuộc chơi tại Đông Nam Á.
Việc Grab mua lại bộ phận kinh doanh Uber tại Đông Nam Á được xem là thương vụ lớn nhất của một công ty công nghệ trong khu vực, cho phép Grab tiếp nhận các hoạt động của Uber tại 8 quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
Công ty có trụ sở tại Singapore hiện có giá trị thị trường khoảng 6 tỉ USD và nhận được 90 triệu lượt tải xuống ứng dụng, cũng như 5 triệu tài xế ở 195 thành phố trong các quốc gia Đông Nam Á. Cần lưu ý rằng cả hai công ty đều nhận được những khoản tiền từ quỹ đầu tư đến từ SoftBank và Didi Chuxing.
Việc Uber bán một chi nhánh của mình cho Grab cũng khá tương tự như những gì mà hãng đã làm với các chi nhánh khác trong thời gian qua, bao gồm chi nhánh Trung Quốc (cho Didi Chuxing) và Nga cùng các quốc gia láng giềng (cho Yandex). Theo CNBC, tất cả kế hoạch này nhằm giúp Uber chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) vào năm sau.
Uber từng là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp ấn tượng nhất thế giới. Nhưng công ty kinh doanh lĩnh vực vận tải chia sẻ này cũng gặp không ít tai tiếng và kiện tụng. Đây là nguyên nhân khiến đồng sáng lập Travis Kalanick phải chuyển giao vị trí CEO cho ông Dara Khosrowshahi vào tháng 8 năm ngoái.
Vị CEO lên thay của Uber đã tập trung vào việc cải thiện hình ảnh công ty và đặt trọng tâm lên kỷ luật về tài chính để thúc đẩy lợi ích của công ty. Và trong bức thư được Khosrowshahi vừa gửi tới đội ngũ nhân viên Uber sau khi công ty bán mảng kinh doanh Đông Nam Á cho Grab, ông thừa nhận việc cạnh tranh với các đối thủ địa phương là rất khó khăn.

Thâu tóm bộ phận Đông Nam Á của Uber, Grab gần như "một mình một ngựa" tại khu vực
Ông nói: “Một trong những nguy cơ tiềm ẩn trong chiến lược toàn cầu của chúng ta là chúng ta phải chiến đấu trên quá nhiều mặt trận và với quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Giao dịch này giờ đây giúp chúng ta tập trung hơn vào các thị trường chính, đồng thời giúp công ty sở hữu những cổ phần có giá trị đang phát triển tại một số thị trường lớn và quan trọng, điều mà chúng ta chưa làm được”.
Nhận xét về Grab, ông Khosrowshahi cho rằng đây thực sự là đối thủ “cứng cựa” và cũng đã mở rộng liên tục trong vài năm ngắn ngủi qua. Đây là một trong những doanh nghiệp mới thành công hàng đầu trong khu vực và được đánh giá cao ở khả năng thấu hiểu thị trường địa phương.
Khosrowshahi cho biết khoảng 500 nhân viên Uber ở Đông Nam Á sẽ chuyển sang Grab sau thương vụ. Còn phát ngôn viên công ty nói rằng một số nhân viên sẽ vẫn là một phần trong các hoạt động của Uber ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ không có bất kỳ sự sa thải nào trong hợp đồng này.
Thống kê gần đây cho thấy trong năm 2017, Uber đã lỗ nặng tới 61%, lên đến 4,5 tỉ USD. Đây vẫn là khoản lỗ lớn nhưng nhìn chung đã cải thiện so với giai đoạn trước đó. Còn với Grab, trong năm 2017 công ty có được 95% thị phần trong dịch vụ chia sẻ xe và 71% trong dịch vụ gọi xe riêng.
Trong khi Uber đang dần thu hẹp phạm vi thị trường thì Grab vẫn bám sát và gia tăng sức ảnh hưởng tại Đông Nam Á kể từ khi gia nhập vào năm 2013.
Số phận nào cho Uber tại Việt Nam?
Trong thông báo vừa được Grab gửi đến cộng đồng người dùng, hãng cho biết đang cùng Uber hoàn tất giai đoạn hợp nhất, với kế hoạch điều chỉnh các hoạt động và sẽ hoàn tất chuyển giao các dịch vụ đang có của Uber sang ứng dụng Grab vào ngày 8.4.2018.
Đối với tài xế, Grab đã gửi thông báo rằng các tài khoản Uber sẽ được chuyển sang hoạt động với ứng dụng Grab kể từ ngày 8.4. Điều đó có nghĩa các đối tác tài xế của Uber sẽ có cơ hội tiếp nhận được nhiều khách hàng hơn, xa hơn là gia tăng thu nhập một cách tốt nhất.
Đối với Uber Việt Nam, hãng cũng đưa ra thông báo sẽ ngưng hoạt động ứng dụng từ ngày 8.4, đồng thời khuyến cáo người dùng nên chuyển sang cài đặt Grab nếu muốn gọi xe trên smartphone.
(Theo thanhnien.vn)
- Cùng chuyên mục
'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land
Taseco Land (HoSE: TAL) đã công bố danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, trong đó, nhóm quỹ ngoại tới từ Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu riêng lẻ TAL chào bán.
Thị trường - 04/09/2025 13:05
Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn
1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.
Thị trường - 04/09/2025 11:39
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện
Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.
Thị trường - 04/09/2025 11:04
Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 04/09/2025 10:30
Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan
Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8, nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu, bao gồm đơn hàng xuất khẩu mới, giảm.
Thị trường - 04/09/2025 07:22
T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam
Tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 11:00
Petrovietnam - 5 "An" và 5 "Nhất"
Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp với chủ đề "80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chia sẻ về 5 "An" và 5 "Nhất" của Tập đoàn trong hành trình đồng hành cùng đất nước.
Thị trường - 03/09/2025 10:58
5 lý do khiến T&T City Millennia là lựa chọn an cư, đầu tư xứng tầm
Trong bối cảnh bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bứt phá mạnh mẽ với hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm, T&T City Millennia nổi lên như một đô thị tầm vóc thiên niên kỷ - nơi hội tụ trọn vẹn những giá trị sống hiện đại và tiềm năng đầu tư sinh lời bền vững.
Thị trường - 03/09/2025 10:47
Agribank tiến tới phủ sóng 'Giải pháp Quầy giao dịch thông minh' đến hơn 2200 điểm giao dịch trên toàn quốc
Tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, Agribank không chỉ tái hiện chặng đường lịch sử 37 năm hình thành và phát triển mà còn bứt phá mạnh mẽ, phô diễn tầm vóc tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, với gian hàng bùng nổ công nghệ và tầm nhìn chiến lược,hơn 2.200 điểm giao dịch thông minh sẵn sàng phủ sóng khắp mọi miền đất nước.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 09:00
Gần 1 triệu sản phẩm Vinamilk tiếp sức cho đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
Hòa nhịp cùng không khí thiêng liêng của đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Vinamilk – thương hiệu sữa quốc dân – đã vinh dự đồng hành cùng hàng chục nghìn chiến sĩ và người dân trong sự kiện trọng đại của đất nước. Gần 1 triệu sản phẩm dinh dưỡng đã được Vinamilk chuẩn bị sẵn sàng, như một lời tri ân nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa gửi đến những trái tim cùng hướng về Tổ quốc trong ngày hội non sông.
Doanh nghiệp - 03/09/2025 08:00
Du lịch Đà Nẵng, Quảng Ngãi thu hàng nghìn tỷ đồng dịp lễ 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, du lịch Đà Nẵng đón hơn 620.000 lượt khách, doanh thu vượt 2.200 tỷ đồng, trong khi Quảng Ngãi đạt hơn 193.000 lượt khách với tổng thu 183 tỷ đồng.
Thị trường - 03/09/2025 06:45
Agribank tự hào lớn mạnh trong 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc của đất nước
Trong dòng chảy tự hào của kỷ nguyên độc lập - tự do - hạnh phúc đó, Agribank đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, trụ cột của một định chế tài chính hàng đầu quốc gia, giữ vai trò chủ lực trên thị trường nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển bền vững - cùng đất nước vững tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Doanh nghiệp - 02/09/2025 19:00
Doanh nghiệp nêu loạt kiến nghị quan trọng trước áp lực thuế Mỹ
Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sớm đàm phán với Mỹ giảm mức thuế đối ứng (hiện mức 20%). Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, giãn/hoãn nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở thị trường thay thế.
Thị trường - 02/09/2025 09:39
Cơ hội vàng cho ngành gỗ, ngành tôm sau mức thuế đối ứng 20%
Mức thuế Mỹ áp cho hàng xuất khẩu Việt Nam sang quốc gia này là 20% từ ngày 7/7, cao hơn so với mức 19% của một số quốc gia Đông Nam Á, nhưng ngành gỗ và ngành tôm vẫn có những cơ hội tốt nếu doanh nghiệp Việt biết tận dụng và khai thác.
Thị trường - 01/09/2025 08:38
MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9
Hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước khi trao tặng 100.000 VNĐ cho mỗi người dân qua tài khoản nhận an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tri ân khách hàng bằng ưu đãi đặc biệt - tặng thêm 80.000 VNĐ vào tài khoản MSB.
Thị trường - 31/08/2025 09:07
TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước
TPBank với sắc màu của công nghệ và sáng tạo Paste to Pay tinh giản từng thao tác, Ngân hàng Mở kết nối muôn điểm chạm, cùng giải pháp số hóa cho doanh nghiệp góp phần kiến tạo diện mạo tài chính hiện đại trên đại hành trình vươn mình của dân tộc.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago